Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 23/06/2021 22:50

Hai mùa hè “mất mát” đối với các nền kinh tế dựa vào du lịch của châu Âu

09:46 | 17/05/2021
Các điểm thu hút du lịch hàng đầu của châu Âu vào mùa hè có nguy cơ phải đợi thêm hai năm nữa cho đến khi lượng khách du lịch quay trở lại mức trước Covid trong bối cảnh kiểm soát biên giới chặt chẽ và nỗi sợ hãi về tình trạng kéo dài của dịch Covid.

Theo ước tính của Ngân hàng HSBC, Hy Lạp, Tây Ban Nha và các điểm nóng “club Med” khác có thể chỉ đón được ít hơn một nửa số khách du lịch đến thăm bình thường vào mùa hè này mặc dù tiến độ về vaccine và số lượng bệnh nhiễm dịch đã giảm mạnh. Lượng khách du lịch sẽ thấp hơn từ 50% - 60% so với mức trước đại dịch.

Hai mùa hè “mất mát” đối với các nền kinh tế dựa vào du lịch của châu Âu

Chi tiêu của khách du lịch nước ngoài ở Tây Ban Nha chỉ khoảng 1 tỷ euro (860 triệu bảng Anh) ở Tây Ban Nha vào tháng 3 này, khác xa so với 15 tỷ euro vào năm 2019 và thậm chí gần 12 tỷ euro vào năm ngoái. Vì vậy, ngay cả khi triển vọng của ngành du lịch sẽ sáng sủa hơn trong tương lai, thì vẫn còn một chặng đường dài để bắt kịp thậm chí đạt được mức của năm ngoái. Ngay cả trong năm tới, mức độ du khách được dự đoán sẽ giảm nhiều nhất là 10% vào mùa du lịch năm 2019, có nghĩa là sẽ là năm 2023 trước khi các thành viên phía nam của khu vực đồng euro sẽ có một mùa hè bình thường. Du lịch chiếm 20% nền kinh tế Hy Lạp và hơn 1/5 việc làm ở Hy Lạp và Bồ Đào Nha. Tây Ban Nha và Italia không kém xa với khoảng 15% công việc liên quan đến du lịch. Điều đó có nghĩa là sự trở lại bình thường chậm chạp sẽ kéo theo sự phục hồi trong nhiều năm tới.

Người Anh chiếm nhiều du khách đến Tây Ban Nha hơn công dân của bất kỳ quốc gia nào khác, chiếm 15% trong tất cả các ngày lễ ở nước này. Họ cũng chiếm 13% lượt khách đến Bồ Đào Nha và chỉ dưới 1/10 khách du lịch đến Hy Lạp. Tuy nhiên, “danh sách xanh” của Vương quốc Anh về các quốc gia có thể được thăm quan mà không cần kiểm dịch trở lại từ ngày 17/5, nhưng với một số xét nghiệm Covid có thể tốn kém, bị giới hạn nghiêm ngặt.

Cho đến nay trong số các quốc gia khu vực đồng euro, chỉ có Bồ Đào Nha đủ tiêu chuẩn đưa ra. EU hiện đang hạn chế nhập cảnh nhưng các quy tắc đến dự kiến ​​sẽ được thay đổi vào tháng tới. Các quốc gia bao gồm cả Hy Lạp cho biết họ sẽ chấp nhận khách du lịch có bằng chứng đã tiêm phòng đầy đủ mà không yêu cầu xét nghiệm Covid.

Việt Dũng