EEMC- Hành trình trở thành nhà sản xuất máy biến áp hàng đầu Việt Nam

Tiền thân là Nhà máy Sửa chữa Thiết bị điện Đông Anh với nhiệm vụ chính là bảo dưỡng, sửa chữa các công trình điện của miền Bắc, rồi tiến tới thực hiện nghiên cứu, sản xuất chế tạo máy biến áp (MBA), trải qua nửa thế kỷ xây dựng và phát triển Tổng Công ty Thiết bị điện Đông Anh (EEMC) hiện đã trở thành doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực sản xuất MBA siêu cao áp.

Điểm nhấn những công trình

Ở thời điểm mới thành lập, 26/3/1971, dù còn rất nhiều khó khăn do cơ sở vật chất chưa được xây dựng xong, địa bàn hoạt động phân tán nhưng Nhà máy đã thực hiện việc sửa chữa định kỳ và bất thường các thiết bị cơ - nhiệt - điện thuộc các cơ sở trong Công ty Điện lực và cho các nhà máy điện...

Năm 1976, Nhà máy thực hiện việc nghiên cứu thiết kế và chế tạo MBA 16MVA 110/35/10kV và đến tháng 6/1980, chiếc máy biến áp công suất lớn đầu tiên được chế tạo trong nước đã hoàn thành và được đưa vào đóng điện tại trạm biến áp 110kV Đông Anh năm 1983. Đây là một cột mốc đánh dấu sự trưởng thành về khả năng thiết kế kỹ thuật và là bước tích lũy kinh nghiệm, là tiền đề cho chuyển hướng sản xuất của Nhà máy sau này.

Quá trình hoạt động, từ những phân tích, nhận định về sự phát triển của lưới điện và phụ tải dùng điện, Công ty đã xin ý kiến và được Bộ Năng lượng cho phép chuyển hướng từ sửa chữa sang chế tạo thiết bị điện, giao cho Công ty chủ trì thực hiện chương trình sản xuất thiết bị điện - vật liệu kỹ thuật điện từ 35kV trở xuống (chương trình 35 kV).

EEMC- Hành trình trở thành nhà sản xuất máy biến áp hàng đầu Việt Nam
EEMC hiện đã trở thành doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực sản xuất MBA siêu cao áp

Với sự giúp đỡ của Liên Xô trong việc cung cấp các thiết bị công nghệ tiên tiến nhất lúc bấy giờ, Nhà máy đã tự thiết kế, chế tạo được các máy biến áp công suất 30kVA-100kVA, điện áp đến 35kV và một số thiết bị điện khác để cung cấp cho ngành Điện.

Tháng 02/1992, Nhà máy được giao chế tạo 01 cột thép mẫu trong số 04 cột mẫu đầu tiên phục vụ khởi công đường dây siêu cao áp 500kV Bắc Nam. Trong vòng 1 năm từ tháng 6/1992 đến tháng 6/1993, Nhà máy đã chế tạo và bàn giao đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, phục vụ lắp dựng 88 cột trên đường dây siêu cao áp 500kV với tổng trọng lượng cột 1.154 tấn. Cũng trong giai đoạn này, Nhà máy được giao triển khai thực hiện đề tài khoa học cấp Nhà nước nghiên cứu, thiết kế, chế tạo MBA 25MVA 110/35/10kV. Tháng 12/1993, máy biến áp 25MVA-110kV đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam đã được nghiệm thu xuất xưởng.

Để khẳng định năng lực của Nhà máy và phát triển sản xuất, năm 1998, Nhà máy đã đăng ký thực hiện đề tài cấp Nhà nước về tính toán thiết kế, chế tạo thử máy biến áp 220kV- 125MVA. Công trình này đã được khởi công vào cuối năm 2002 và hoàn thành sau đó 1 năm, chính thức được đóng điện vận hành thành công tại trạm 220 kV Sóc Sơn, Hà Nội, mở ra hướng đi mới cho sự phát triển của Nhà máy và của Ngành Cơ khí điện Việt Nam.

Đặc biệt, Công ty còn được Tập đoàn Điện lực Việt Nam tin tưởng giao nhiệm vụ sửa chữa khôi phục 03 máy biến áp 72MVA - 500kV tại Nhà máy Thủy điện Ialy. Việc sửa chữa khôi phục các máy biến áp 500kV trong hệ thống điện đã tạo thế chủ động cho ngành Điện trong việc quản lý, vận hành hệ thống điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và làm lợi cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Đây là tiền đề quan trọng để doanh nghiệp có thêm niềm tin và quyết tâm thực hiện nhiệm vụ chế tạo máy biến áp 500kV đầu tiên tại Việt Nam.

Làm chủ công nghệ, tiên phong trong sản xuất thiết bị điện kỹ thuật cao

An ninh năng lượng luôn là vấn đề được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm. Trong đó, khơi gợi trí tuệ và nội lực của các doanh nghiệp trong nước để sản xuất ra các sản phẩm thiết bị kỹ thuật điện chất lượng cao, thay thế hàng nhập khẩu, đồng thời chủ động trong vận hành và bảo dưỡng sản phẩm ở các công trình điện trọng yếu của Quốc gia là mục tiêu được các cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp hướng tới. Chính bởi vậy, EEMC đã dồn lực đầu tư về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, tham vấn chuyên gia nước ngoài… để nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm MBA phục vụ cho các công trình điện của Việt Nam.

Mốc son của EEMC trong 50 năm xây dựng và phát triển là việc nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công tổ máy biến áp điện lực 3 pha 500kV - 3 x 150MVA.

Tháng 9/2010, MBA 500 kV đầu tiên tại Việt Nam do công ty chế tạo đã hoàn thành, sản phẩm được lắp đặt và đóng điện vận hành an toàn tại Trạm biến áp 500 kV Nho Quan, Ninh Bình vào năm 2011.

Ông Nguyễn Vũ Cường- Tổng giám đốc EEMC chia sẻ, việc chế tạo thành công MBA 500 kV đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của Công ty, khẳng định được ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết, tự chủ, năng động, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và trong lao động sản xuất, giúp cho người lao động học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý về quản lý, kỹ thuật, về chế tạo sản phẩm kỹ thuật cao... từ các chuyên gia nước ngoài, qua đó làm chủ dây chuyền thiết bị công nghệ để sẵn sàng sản xuất các thiết bị điện chất lượng cao cho đất nước.

Thực hiện chủ trương phát triển cơ khí trọng điểm trong nước, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho EEMC sản xuất máy biến áp 220kV cung cấp cho các đơn vị thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Trong 3 năm từ 2015 đến 2017, EEMC đã cung cấp 53 máy biến áp 220kV cho lưới điện của EVN. Nhờ chủ trương rất đúng đắn và kịp thời này, EEMC đã đảm bảo đủ việc làm cho người lao động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đã được đầu tư và quan trọng hơn là kịp thời chống quá tải lưới điện, góp phần đảm bảo đủ điện cho sự phát triển kinh tế xã hội.

Vai trò doanh nghiệp cơ khí trọng điểm của ngành điện của EEMC tiếp tục được phát huy khi Chính phủ đồng ý để Tập đoàn điện lực Việt Nam giao cho EEMC chế tạo máy biến áp dự phòng Nhà máy Thủy điện Lai Châu và Sơn La.

Bên cạnh sự hỗ trợ từ nhà nước, doanh nghiệp đã chủ động sử dụng nguồn lực tự có để nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng nhà xưởng, đầu tư hệ thống thiết bị công nghệ, thiết bị thí nghiệm và các phần mềm mô phỏng thiết kế. Các giải pháp mới nhất trong công nghệ chế tạo và vật liệu đều được đưa vào sử dụng trong thiết kế sản phẩm này. Ngoài ra, EEMC đã hợp tác với một nhà sản xuất biến áp lớn của Liên bang Nga để tư vấn thiết kế, giám sát thi công, giám sát thử nghiệm để đảm bảo chế tạo thành công máy biến áp quan trọng này.

EEMC- Hành trình trở thành nhà sản xuất máy biến áp hàng đầu Việt Nam
Sự kiện lắp đặt MBA do EEMC sản xuất tại Nhà máy thuỷ điện Sơn La

Ngày 15/01/2021, máy biến áp đã được đóng điện thành công tại vị trí T3 nhà máy Thủy điện Sơn La, khẳng định việc một doanh nghiệp trong nước làm chủ công tác chế tạo, sửa chữa máy biến áp nguồn 500kV trong nhà máy thủy điện lớn nhất nước, qua đó đảm bảo khả năng vận hành liên tục, an toàn cho hai Nhà máy Thủy điện Sơn La, Lai Châu nói riêng và an ninh năng lượng quốc gia nói chung.

Đến nay, EEMC đã cung cấp ra thị trường trên 1.000 máy biến áp 110kV-500kV và hàng chục nghìn máy biến áp phân phối điện áp đến 35kV tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước, góp phần quan trọng trong sự phát triển của hệ thống điện Việt Nam. Cùng với đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty cũng tăng trưởng ổn định, duy trì doanh thu trên 2.000 tỷ đồng từ năm 2016 đến nay. Năm 2020 Tổng Công ty đạt doanh thu trên 2.420 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế trên 160 tỷ đồng.

Thách thức đối với EEMC trong giai đoạn hiện nay là không nhỏ, khi mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang rất phát triển, quá trình hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới khiến các doanh nghiệp phải chịu sức ép cạnh tranh gay gắt. Theo lãnh đạo doanh nghiệp, để đảm bảo mục tiêu phát triển theo tầm nhìn chiến lược là trở thành doanh nghiệp sản xuất máy biến áp siêu cao áp hàng đầu khu vực, Tổng Công ty sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ mô hình quản trị, nâng cao năng lực của hệ thống quản lý và điều hành, nâng cao chất lượng và năng suất lao động, không ngừng đổi mới sáng tạo trong lao động sản xuất.

“Chúng tôi sẽ kiên định thực hiện sứ mệnh: “Truyền năng lượng, dẫn niềm tin” trong công cuộc xây dựng đất nước, đưa EEMC trở thành nhà sản xuất máy biến áp siêu cao áp hàng đầu khu vực” - ông Nguyễn Vũ Cường khẳng định.

Thuỳ Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Growatt giành ‘Giải thưởng tạp chí PV 2022’ cho ắcquy APX HV

Growatt giành ‘Giải thưởng tạp chí PV 2022’ cho ắcquy APX HV

Nhờ sự sáng tạo, đổi mới trong sản phẩm của mình, Công ty Growatt mới đây đã giành ‘Giải thưởng tạp chí PV 2022’ cho ắcquy APX HV.
Delta Group - nhà thầu trúng gói xây lắp hơn 600 tỷ đồng tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Delta Group - nhà thầu trúng gói xây lắp hơn 600 tỷ đồng tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta - Delta Group vừa trúng gói xây lắp hơn 600 tỷ đồng tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
10,8 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 1/2023

10,8 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 1/2023

Tháng 1/2023, cả nước có 10,8 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 99,1 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký gần 68,6 nghìn lao động.
Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2): Sôi nổi khí thế ngày làm việc đầu tiên năm 2023

Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2): Sôi nổi khí thế ngày làm việc đầu tiên năm 2023

Đoàn công tác của Lãnh đạo Thành phố Cần Thơ vừa đến thăm và chúc mừng năm mới Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2).
Người dân ùn ùn đổ về các trung tâm thương mại khai xuân

Người dân ùn ùn đổ về các trung tâm thương mại khai xuân

Thời tiết chuyển lạnh, các trung tâm thương mại ấm áp trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia đình và nhóm bạn tới hẹn hò, vui tiệc tân niên.

Tin cùng chuyên mục

Hóa chất Đức Giang lãi “khủng” 6.040 tỷ năm 2022, vượt 72% kế hoạch

Hóa chất Đức Giang lãi “khủng” 6.040 tỷ năm 2022, vượt 72% kế hoạch

“Ông lớn” Hóa chất Đức Giang đã có một năm 2022 lãi “khủng” với con số 6.040 tỷ lợi nhuận, vượt 72% kế hoạch.
Phát động thi đua đầu Xuân tại nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình

Phát động thi đua đầu Xuân tại nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình

Ngày 27/1, tại Hòa Bình, đã diễn ra lễ phát động thi đua liên kết hoàn thành thay bánh xe công tác tổ máy số 5 (H5) – Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.
Tổng công ty May 10: Phát động sản xuất Xuân Quý Mão, hướng đến xuất khẩu cho sản phẩm thời trang Việt

Tổng công ty May 10: Phát động sản xuất Xuân Quý Mão, hướng đến xuất khẩu cho sản phẩm thời trang Việt

Trong ngày đầu tiên đi làm của năm mới Xuân Quý Mão, Tổng công ty May 10 đặt mục tiêu tìm kiếm thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm thời trang Việt.
Công đoàn PC Hải Phòng đồng hành với đoàn viên, người lao động đón Xuân Quý Mão 2023

Công đoàn PC Hải Phòng đồng hành với đoàn viên, người lao động đón Xuân Quý Mão 2023

Công đoàn PC Hải Phòng triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động nhân dịp tết nguyên đán Quý Mão 2023
Supe Lâm Thao mở hàng xuất bán trên 2.000 tấn sản phẩm ngày đầu năm mới 2023

Supe Lâm Thao mở hàng xuất bán trên 2.000 tấn sản phẩm ngày đầu năm mới 2023

Sáng mồng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão, Supe Lâm Thao đã tổ chức ra quân mở hàng xuất bán trên 2.000 tấn sản phẩm ngày đầu năm mới.
Biến mùn cưa, bẹ chuối, bã cà phê thành "vàng"

Biến mùn cưa, bẹ chuối, bã cà phê thành "vàng"

Từ những phế liệu bỏ đi, qua công nghệ chế biến của doanh nghiệp Việt, phụ phẩm trở thành hàng hóa có giá trị cao, xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới.
Việt Nam cần những doanh nghiệp giữ vai trò ‘sếu đầu đàn’ trong lĩnh vực sản xuất

Việt Nam cần những doanh nghiệp giữ vai trò ‘sếu đầu đàn’ trong lĩnh vực sản xuất

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ trình, tham mưu Đảng và Nhà nước xem xét ban hành chính sách; tập trung nguồn lực để thúc đẩy hình thành các tập đoàn công nghiệp lớn.
Người kiến tạo diện mạo mới cho nhiều vùng đất

Người kiến tạo diện mạo mới cho nhiều vùng đất

Hơn 20 năm trước, không ai nghĩ rằng, trên vùng cát trắng của Chu Lai có thể mọc lên cơ ngơi đồ sộ và bài bản như THACO đang có.
Nhà máy đèn Bờ Hồ: Vươn mình qua 3 thế kỷ

Nhà máy đèn Bờ Hồ: Vươn mình qua 3 thế kỷ

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, Nhà máy Đèn Bờ Hồ vẫn vẹn nguyên sứ mệnh đưa ánh điện bừng sáng muôn nơi.
PV GAS tích cực, sáng tạo, đạt hiệu quả cùng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

PV GAS tích cực, sáng tạo, đạt hiệu quả cùng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

PV GAS tăng cường hoạt động tuyên truyền, vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và quảng bá hàng hóa Việt Nam.
Vẹn tròn Tết toàn diện cùng Home Credit

Vẹn tròn Tết toàn diện cùng Home Credit

Với chiến dịch “Tết tròn, Tết vui”, Home Credit hy vọng mang đến một mùa Tết tròn vẹn sự sẻ chia, đủ đầy về sức khoẻ tinh thần, an tâm về sức khỏe tài chính.
Đoàn Thanh niên PV GAS với chương trình Xuân ấm áp 2023

Đoàn Thanh niên PV GAS với chương trình Xuân ấm áp 2023

Đoàn thanh niên PV GAS triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội tại các địa phương nơi có các công trình, trụ sở của PV GAS.
Niềm vui, nụ cười của “Tết ấm no, mùa sung túc” tại 3 tỉnh phía Nam

Niềm vui, nụ cười của “Tết ấm no, mùa sung túc” tại 3 tỉnh phía Nam

Chương trình đã mang xuân sớm, góp thêm niềm vui, nụ cười đến bà con 3 tỉnh khu vực phía Nam.
Hệ thống Sun World triển khai dịch vụ vé ưu tiên đi nhanh kể từ Tết Quỹ Mão

Hệ thống Sun World triển khai dịch vụ vé ưu tiên đi nhanh kể từ Tết Quỹ Mão

Hệ thống Sun World triển khai dịch vụ vé ưu tiên đi nhanh giúp du khách được sử dụng lối đi ưu tiên để lên hoặc xuống cáp treo.
Ông Lê Viết Hải tiếp tục làm chủ tịch hợp pháp của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

Ông Lê Viết Hải tiếp tục làm chủ tịch hợp pháp của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa thông tin về việc nhận được quyết định thi hành án chủ động của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP HCM.
Đất Xanh Miền Trung thưởng Tết lên đến 6 tháng lương

Đất Xanh Miền Trung thưởng Tết lên đến 6 tháng lương

Trong dịp Tết Nguyên đán 2023, Đất Xanh Miền Trung quyết định chi thưởng từ 1 - 6 tháng lương cho mỗi cán bộ nhân viên.
PC Thừa Thiên Huế: Hướng dẫn cách sử dụng điện an toàn trong dịp Tết

PC Thừa Thiên Huế: Hướng dẫn cách sử dụng điện an toàn trong dịp Tết

Để đảm bảo an toàn điện dịp Tết Quỹ Mão, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế hướng dẫn, khuyến cáo khách hàng những cách sử dụng điện an toàn.
Bùng nổ cảm xúc đón Tết Nguyên đán tại Sun World 3 miền

Bùng nổ cảm xúc đón Tết Nguyên đán tại Sun World 3 miền

Các Sun World từ Bắc vào Nam, từ đỉnh Fansipan tới đảo Ngọc Phú Quốc, hứa hẹn mang tới cho du khách những giây phút đầu năm Quý Mão đầy cảm xúc và ý nghĩa.
Lợi nhuận Hòa Phát năm 2022: Đạt hơn 8.400 tỷ đồng, bằng 24% so với cùng kỳ

Lợi nhuận Hòa Phát năm 2022: Đạt hơn 8.400 tỷ đồng, bằng 24% so với cùng kỳ

Năm 2022, Hòa Phát đạt doanh thu 142 nghìn tỷ đồng, giảm 5% so 2021. Lợi nhuận sau thuế cả năm đạt hơn 8.400 tỷ đồng, chỉ bằng 24% so với năm 2021
Thủy điện Sê San 3A chuyển đổi số để phát triển

Thủy điện Sê San 3A chuyển đổi số để phát triển

Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển điện Sê San 3A đã khẩn trương triển khai các ứng dụng chuyển đổi số vào quản trị và sản xuất kinh doanh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động