Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 00:01

Đường ống khí Nam Côn Sơn: Thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt

21:44 | 13/07/2021
Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng mạnh mẽ đến TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như toàn miền Đông Nam bộ và cả nước, Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) tiếp tục tăng cường các biện pháp mạnh, nhằm chủ động phòng ngừa, giảm rủi ro của dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người lao động (NLĐ) và đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD).

Hiện NCSP là hợp doanh giữa Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Rosneft Pipelines Vietnam và Perenco Vietnam AS. Trong đó, PV GAS là nhà điều hành dự án. NCSP đang vận hành hệ thống đường ống dài 400km, trạm van, Nhà máy xử lý khí, nhằm vận chuyển, xử lý khí, condensate từ lô 06.1, lô 11.2 và các lô khác từ bồn trũng Nam Côn Sơn, cung cấp cho các nhà máy sản xuất điện, đạm tại Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai.

Đường ống khí Nam Côn Sơn: Thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt
Công tác bảo dưỡng sửa chữa định kỳ tại chỗ vẫn diễn ra theo quy trình và bảo đảm dòng khí thông suốt

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Dự án NCSP luôn bảo đảm an toàn, không để xảy ra tai nạn nghiêm trọng nào ảnh hưởng đến con người, môi trường và tài sản, độ tin cậy vận hành toàn hệ thống NCSP đạt mức 99,96% trở lên. NCSP đã tiếp nhận, xử lý, vận chuyển và cung cấp ổn định, an toàn trên 100 tỷ m3 khí và 23 triệu thùng condensate. Đặc biệt, lượng khí do dự án cung cấp đã góp phần sản xuất đến khoảng 30% tổng sản lượng điện cả nước. Qua 7 lần nâng công suất và đầu tư mở rộng nhà máy, công suất hệ thống đã tăng từ 10 lên 22 triệu m3/ngày đêm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khí ngày càng tăng.

Bên cạnh những đóng góp quan trọng cho ngành công nghiệp khí Việt Nam, đến nay, NCSP đã tài trợ 2,3 triệu USD cho các chương trình an sinh xã hội tại miền Đông Nam bộ; được đánh giá là niềm tự hào của Bà Rịa - Vũng Tàu, của khu vực và cả ngành dầu khí. Trong bối cảnh đó, bảo vệ hệ thống khí an ninh - an toàn tối đa trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh là mệnh lệnh tối thượng được Ban lãnh đạo và NLĐ NCSP ý thức và thực hành nghiêm ngặt, với tinh thần và ý chí quyết tâm cao.

Đường ống khí Nam Côn Sơn: Thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt
Trong phòng Điều khiển tại Zone 0 của NCSP

Thực hiện chỉ đạo của PV GAS trong từng thời điểm, từ đầu tháng 7/2021 đến nay, Ban Phòng chống dịch Covid-19 NCSP đã khẩn trương xây dựng và liên tục cập nhật các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tế. NCSP đã kích hoạt chế độ vùng an toàn tuyệt đối - Zone 0, bố trí nhân sự vận hành và nhân sự thuộc các bộ phận liên quan (phòng cháy chữa cháy, nhân viên phục vụ, tài xế,…) ở lại nhà máy sau giờ làm việc, bắt đầu từ ngày 10/7/2021.

Trước đó, nhân viên văn phòng chuyển sang chế độ làm việc từ xa. NCSP tạm ngừng toàn bộ các hoạt động của nhà thầu chưa cần thiết làm việc tại nhà máy; tạm ngưng nhận hàng hóa lưu kho hàng ngày và chỉ thực hiện 1 tuần/lần với việc giao nhận hàng hóa và xuất rác. Bộ phận y tế trực vòng ngoài và hỗ trợ khi cần.

Ban Phòng chống dịch Covid-19 NCSP cũng đã yêu cầu toàn thể nhân viên NCSP và nhà thầu tuyệt đối tuân thủ các quy định, hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền cũng như của NCSP, hạn chế tối đa việc đi lại nếu không thực sự cần thiết, thực hiện tốt yêu cầu 5K đồng thời tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch bệnh như quy định trước đây. Trước những diễn biến nhanh và phức tạp của dịch bệnh Covid-19, NCSP cũng luôn thực hiện nghiêm chỉ đạo và yêu cầu về phòng chống dịch của các cơ quan thẩm quyền, PVN và PVGAS; duy trì chế độ báo cáo hàng ngày, triển khai đồng thời nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh nhằm phát hiện sớm và khống chế dịch kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Như vậy, chỉ sau khi TP. Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg đúng 1 ngày, trước nhiều ngày khi Bà Rịa - Vũng Tàu bị dịch bệnh đe dọa bùng phát, 50 nhân sự của NCSP đã lần nữa cùng bước vào đợt cách ly làm việc trong vùng Zone 0, được thiết lập tại khu hành chính nhà máy, đảm bảo nguồn nhân sự an toàn cho vận hành. Chỉ trong thời gian ngắn trước đó, công ty đã bố trí lại các khu vực phòng họp, phòng làm việc làm chỗ ở cho nhân sự của Zone 0, tạo một vùng đặc biệt khép kín tại nhà máy.

PV