Đưa sản phẩm OCOP Sơn La đến với người tiêu dùng

Tỉnh Sơn La đã mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP thông qua hàng loạt các hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm.
Thêm kênh phân phối cho sản phẩm OCOP Thái Bình Giá trị cao từ sản phẩm mật ong Sơn La

Tăng cường quảng bá qua các sự kiện xúc tiến thương mại

Trong không gian của Ngày hội Hoa sơn tra tỉnh Sơn La, diễn ra từ 18-19/3 tại huyện Mường La, ngày 19/3, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP địa phương tại sân vận động Mường Chiến.

Có 10 gian hàng tham gia trưng bày, giới thiệu, quảng bá hơn 100 sản phẩm du lịch, văn hóa, nông sản an toàn, sản vật tiêu biểu của 5 huyện: Mường La, Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Các sản phẩm được các địa phương trưng bày công phu, đặc sắc, thể hiện nét đặc trưng riêng của từng địa phương ở mỗi gian hàng.

Tiêu biểu như chuối tây, mít thái Mường Bú, cá chép lưng gù Ngọc Chiến, dâu tây Mường Chùm, cá trắm giảng… của huyện Mường La. Măng trúc muối ớt, táo sơn tra khô, thảo quả sấy khô, trà xanh mây, rượu Hang Chú, huyện Bắc Yên… Hoạt động trưng bày, giới thiệu nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn các huyện quảng bá, giới thiệu những sản phẩm tiềm năng, sản phẩm OCOP đến đông đảo du khách thập phương và người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, qua đó đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tiêu dùng.

Đây là một trong những hoạt động được tỉnh Sơn La triển khai nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP địa phương. Thời gian qua, công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm OCOP đã được xác định là giải pháp quan trọng để mở rộng thị trường, kích cầu tiêu dùng.

Việc phát triển sản phẩm OCOP còn được thực hiện theo hướng liên kết với các hoạt động tour, tuyến du lịch, lễ hội… tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại, tìm kiếm cơ hội liên kết vùng, hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp, góp phần hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp. Kết nối tiêu thụ, đưa sản phẩm OCOP lan tỏa rộng rãi trên thị trường tạo động lực để các chủ thể đầu tư mở rộng quy mô, đa dạng sản phẩm; tạo lập cầu nối giữa doanh nghiệp, người dân và thị trường; tăng doanh thu bán hàng…

Đưa sản phẩm OCOP Sơn La đến với người tiêu dùng
Sơn La có nhiều sản phẩm OCOP chất lượng

Hằng năm, UBND tỉnh Sơn La đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động quảng bá sản phẩm OCOP nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ. Đơn cử, quảng bá sản phẩm OCOP Sơn La tại Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022; các hội chợ, triển lãm hàng Việt…

Trong năm 2022, tỉnh Sơn La đã hỗ trợ lắp đặt 10 điểm trưng bày, giới thiệu, bán sản phẩm OCOP trên địa bàn 8 huyện, thành phố. Triển khai hiệu quả các giải pháp chuyển đổi số trong triển khai và quản lý Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Sơn La giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

Năm 2022, tỉnh Sơn La đã đánh giá, phân hạng, chấm điểm cho các sản phẩm tham gia đã quyết định công nhận 20 sản phẩm OCOP đạt 4 sao cấp tỉnh, 11 sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh của 29 hộ kinh doanh, hợp tác xã và doanh nghiệp trên địa bàn. Đây đều là những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, đặc trưng vùng miền ở các địa phương trong tỉnh, tiêu biểu như: Coffee Arabica Minh Trí; Cao sâm Ngọc Linh, Rượu sâm Ngọc Linh Thành Long, Rượu cao sâm Ngọc Linh, Mật ong Hồ Sâm, Rượu Hang Chú, Trà Xanh Mây…

Tính chung đến nay, toàn tỉnh có 110 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao là cà phê Bích Thao.

Phấn đấu nâng sao cho sản phẩm OCOP

Thời gian tới, tỉnh Sơn La tiếp tục tập trung tâm xây dựng thêm các sản phẩm OCOP đặc trưng, gắn với tiềm năng, lợi thế địa phương. Trong đó, chỉ đạo các huyện, thành phố chú trọng kết nối, xây dựng vùng nguyên liệu, bảo đảm chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ổn định theo chuỗi giá trị.

Năm 2023, tỉnh Sơn La phấn đấu có 50 sản phẩm OCOP trở lên. Đồng thời đầu tư cho mẫu mã và chất lượng để nâng cấp sao cho sản phẩm. Hiện nay, Sơn La đã xây dựng được các sản phẩm tiêu chuẩn quốc gia như sâm Ngọc Linh, Bạch trà mây… Các sản phẩm này cũng đã đạt được giải thưởng cao ở các thị trường châu Âu, các hội trà… Đây là cơ sở quan trọng để đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nâng sao sản phẩm.

Tỉnh Sơn La cũng đã yêu cầu những chủ thể có sản phẩm OCOP được đánh giá đạt 3 và 4 sao cấp tỉnh cần tiếp tục quan tâm đầu tư dây chuyền sản xuất, nâng cao chất lượng, hoàn thiện bao bì, mẫu mã, nhãn hiệu của sản phẩm. Đề nghị Công ty trách nhiệm hữu hạn Trà và đặc sản Tây Bắc, huyện Bắc Yên sớm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý, đề nghị xét công nhận sản phẩm Trà Xanh Mây là sản phẩm OCOP cấp quốc gia.

Đối với hoạt động giao thương, tỉnh đã đẩy mạnh triển khai chương trình ký kết các hợp đồng chế biến, tiêu thụ tại các Hội nghị Kết nối giao thương, tuần hàng nông sản an toàn, Hội chợ, triển lãm các sản phẩm nông nghiệp… nhằm nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô và thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP trong nước và xuất khẩu.

Riêng ở mảng thương mại điện tử, tỉnh Sơn La xác định tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản có chất lượng, sản phẩm OCOP sang các thị trường thế giới có nhu cầu thị trường lớn, nhiều tiềm năng để kết nối xuất khẩu như: Trung Quốc, Úc, EU… Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX đưa các sản phẩm lên quảng bá, giới thiệu và bán trên các sàn thương mại điện tử uy tín, có số lượng doanh nghiệp tham gia lớn trên thế giới như: Alibaba.com; EC21.com, Agrimp.com… để tăng lượng tiêu thụ.

Đặc biệt, tiếp tục triển khai hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX tham gia các hội nghị kết nối giao thương trực tuyến, hội chợ trực tuyến thực tế ảo về nông nghiệp trên môi trường mạng để quảng bá, giới thiệu và kết nối tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nông sản của tỉnh với các nhà nhập khẩu tại thị trường các nước.

Bảo Ngọc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: sản phẩm OCOP

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đắk Nông quyết tâm ổn định dân di cư tự do vào năm 2025

Đắk Nông quyết tâm ổn định dân di cư tự do vào năm 2025

UBND tỉnh Đắk Nông ban hành đề án ổn định dân di cư tự do trên địa bàn tỉnh, mục tiêu đến năm 2025 cơ bản không còn tình trạng dân di cư tự do.

Tin cùng chuyên mục

Nông dân Khmer vượt khó vươn lên, thoát nghèo bền vững

Nông dân Khmer vượt khó vươn lên, thoát nghèo bền vững

Nhờ các chính sách hỗ trợ, tạo sinh kế cho lao động nông thôn, đời sống bà con dân tộc Khmer ở An Giang đã từng bước phát triển, thoát nghèo bền vững.
Trao những căn nhà đầu tiên cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở Nghệ An

Trao những căn nhà đầu tiên cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở Nghệ An

Tỉnh Nghệ An đã trao những căn nhà đầu tiên cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh vào sáng 16/3 tại huyện miền núi Kỳ Sơn.
Lâm Đồng có 451 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Lâm Đồng có 451 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Lâm Đồng có 451 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2023 – 2027.
Cơ hội thưởng thức Dâu tây Mộc Châu đa dạng kích cỡ, giá siêu rẻ

Cơ hội thưởng thức Dâu tây Mộc Châu đa dạng kích cỡ, giá siêu rẻ

Không còn là mặt hàng xa xỉ, những trái dâu tây Mộc Châu được bán với giá siêu rẻ có mặt trên các tuyến phố Hà Nội và cả những chợ online dù đã vào cuối vụ.
Krông Pắc rực rỡ sắc màu văn hóa chào Lễ hội Cà phê

Krông Pắc rực rỡ sắc màu văn hóa chào Lễ hội Cà phê

Huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa hưởng ứng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 thu hút đông đảo du khách tham gia hưởng ứng.
"Biển người" hòa vào Lễ hội ánh sáng Buôn Ma Thuột

"Biển người" hòa vào Lễ hội ánh sáng Buôn Ma Thuột

Hàng chục nghìn người dân địa phương, du khách chen chân dự Lễ hội ánh sáng trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023.
Mãn nhãn hội thi chế tác sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê

Mãn nhãn hội thi chế tác sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê

Người dân và du khách tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cảm thấy mãn nhãn với những tác phẩm nghệ thuật tại hội thi chế tác sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê.
Khám phá cội nguồn cà phê thế giới tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8

Khám phá cội nguồn cà phê thế giới tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, triển lãm chuyên đề “Lịch sử cà phê thế giới” ra đời nhằm giới thiệu nguồn cội cà phê đến người dân, du khách.
Về nơi nuôi ong lấy mật

Về nơi nuôi ong lấy mật

Đầu tháng 3, là đợt lấy mật đầu tiên của vụ mùa mật ong. Nghề 'một vốn bốn lời' này đã kéo dài hàng chục năm nay, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.
Thanh Hóa: Phê duyệt đầu tư nhằm ổn định dân cư cho các hộ dân ở các huyện miền núi

Thanh Hóa: Phê duyệt đầu tư nhằm ổn định dân cư cho các hộ dân ở các huyện miền núi

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt hàng loạt chủ trương đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân tại các huyện miền núi của tỉnh này.
Lịch sử hơn 100 năm cây cà phê đến với thủ phủ Đắk Lắk

Lịch sử hơn 100 năm cây cà phê đến với thủ phủ Đắk Lắk

Vào năm 1922, hơn một thập kỷ trôi qua thì từng đó năm cây cà phê được người phương Tây di thực đến vùng đất Đắk Lắk.
Lào Cai: Khai hội hoa lê trắng biên cương Si Ma Cai

Lào Cai: Khai hội hoa lê trắng biên cương Si Ma Cai

Ngày 4/3, tại thôn Lao Chải, UBND xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc Lễ hội hoa lê trắng lần thứ hai - năm 2023.
Hơn 700 nông dân tham gia chương trình chia sẻ kinh nghiệm về cà phê

Hơn 700 nông dân tham gia chương trình chia sẻ kinh nghiệm về cà phê

Hơn 700 nông dân đến từ 8 huyện trọng điểm của tỉnh Đắk Lắk sẽ tham gia chương trình chia sẻ kinh nghiệm về cà phê trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột.
Người trẻ Ba Na chung tay lưu giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Người trẻ Ba Na chung tay lưu giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Những người trẻ dân tộc Ba Na tại Kon Tum vẫn luôn gìn giữ nghề dệt thổ cẩm bản sắc văn hóa, như minh chứng cho cái đẹp, sự khéo léo của người con gái Ba Na.
Bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của các dân tộc thiểu số đến năm 2030

Bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của các dân tộc thiểu số đến năm 2030

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định phê duyệt Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của các dân tộc thiểu đến năm 2030".
Người có uy tín giúp bản làng

Người có uy tín giúp bản làng 'đuổi đói nghèo'

Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số là những hạt nhân tích cực giúp bà con ‘đuổi đói nghèo’, mang “luồng gió mới” đến từng địa phương.
Lễ hội Mường Xia, nét đẹp văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Thái tỉnh Thanh Hóa

Lễ hội Mường Xia, nét đẹp văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Thái tỉnh Thanh Hóa

Lễ hội Mường Xia là nét đẹp văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Thái gắn liền với công ơn của tướng quân Tư Mã Hai Đào, người có công diệt trừ quân xâm lược.
Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang có gì hấp dẫn?

Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang có gì hấp dẫn?

Dự kiến ngày 25/3 tới đây, Festival Khèn Mông sẽ diễn ra tại sân vận động thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
Múa rom vong, món ăn tinh thần của dân tộc Khmer

Múa rom vong, món ăn tinh thần của dân tộc Khmer

Nghệ thuật múa rom vong là món ăn tinh thần độc đáo không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết, sinh hoạt văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer.
Lễ cấp sắc - Nghi lễ truyền thống của dân tộc Pà Thẻn

Lễ cấp sắc - Nghi lễ truyền thống của dân tộc Pà Thẻn

Lễ cấp sắc là nghi lễ không thể thiếu trong đời sống tinh thần người Pà Thẻn, thể hiện truyền thống tốt đẹp về sự gắn kết cộng đồng, chia sẻ những điều tốt đẹp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động