Đua nhau xây dựng thang thoát hiểm ngoài trời: Rủi ro tiềm ẩn

Các chuyên gia chỉ ra, việc người dân Hà Nội đua nhau lắp thang thoát hiểm sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ không đảm bảo các tiêu chuẩn, dễ mất tiền oan.
Lựa chọn thang dây thoát hiểm nào để phòng rủi ro cháy nổ? Nhà có cầu thang thoát hiểm như thế…

Sau vụ cháy chung cư mini ngõ 29/70 Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội) khiến 56 người tử vong, nhiều nhà dân, đặc biệt là các chung cư mini “đua nhau” lắp thang thoát hiểm ngoài trời.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng, chủ một chung cư mini 5 tầng ở quận Cầu Giấy cho biết, sau vụ cháy tại Khương Hạ đã khiến anh lo lắng bất an nên đã tìm hiểu và đầu tư 25 triệu đồng để lắp thang thoát hiểm.

Rủi ro tiềm ẩn từ việc “đua” xây dựng thang thoát hiểm ngoài nhà

Nhiều nhà dân, đặc biệt là các chung cư mini “đua nhay” lắp thang thoát hiểm ngoài trời.

“Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu các loại thang thoát nạn phòng cháy chữa cháy, tôi quyết định lắp thang thoát hiểm cố định bên ngoài tòa nhà” – anh Hùng nói.

Tương tự, ông Phan Anh Dũng, trú Nam Từ Liêm lo lắng hoả hoạn xảy ra nên đã tận dụng vườn rộng bên ngoài chung cư mini 6 tầng, lắp thang thoát hiểm hình ziczac.

Thang có chiều rộng 70cm, làm bằng inox, chịu lực tối đa 3-5 người/lần. Phần dưới thang từ tầng 2 xuống mặt đất được thiết kế gấp gọn, dễ đóng mở.

Cần khẳng định rằng, việc người dân tự trang bị những phương tiện để phòng ngừa rủi ro là hết sức cần thiết. Song, nhiều chuyên gia cho rằng, việc người dân tự ý lắp thang thoát hiểm sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nếu không cẩn trọng có thể “tiền mất, tật mang” do không đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Trao đổi với Báo Công Thương về vấn đề này, Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết, theo quy định có 3 loại cầu thang và buồng thang bộ dùng thoát nạn cho người từ nhà và công trình khi có cháy, gồm: Cầu thang bên trong nhà, được đặt trong buồng thang; Cầu thang bên trong nhà, để hở; Cầu thang bên ngoài nhà, để hở.

Các tòa nhà cao tầng, chung cư mini được phép xây dựng cầu thang thoát hiểm ở bên ngoài nhưng phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2022/BXD về An toàn cháy cho nhà và công trình.

Theo đó, khi xây dựng cầu thang thoát hiểm, người dân cần đảm bảo chiều rộng của bản thang bộ dùng để thoát người, độ dốc (góc nghiêng), vật liệu xây dựng phải được làm bằng vật không cháy... theo quy định tại Tiểu mục 3.4, Mục 3, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2022/BXD.

Rủi ro tiềm ẩn từ việc “đua” xây dựng thang thoát hiểm ngoài nhà
Người dân tự ý lắp thang thoát hiểm sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nếu không cẩn trọng có thể “tiền mất, tật mang”.

"Căn cứ khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi, bổ sung năm 2020), nếu người dân xây dựng thêm cầu thang thoát hiểm bên ngoài tòa nhà phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng", luật sư Tiền cho biết.

Cũng theo luật sư, trong bối cảnh hiện tại, việc gắn thang kim loại bên ngoài tòa nhà cũng là một trong các giải pháp tạo sự yên tâm cho cư dân. Chủ chung cư mini nên thuê các công ty tư vấn có chuyên môn về xây dựng, đặc biệt tiêu chuẩn xây dựng PCCC để có những phương án thiết kế và xây dựng cầu thang thoát hiểm ngoài trời hợp lý.

Chia sẻ về vấn đề này, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam cảnh báo người dân không hối hả xây dựng thang thoát hiểm ngoài nhà theo kiểu hình thức. Bởi mọi quy trình phải đúng theo quy chuẩn và hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Thực tế, theo quy định với nhà ở nhiều căn hộ thì phải có lối thoát nạn thứ 2. Qua vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong, người dân đã chủ động xây dựng các phương án cứu nạn cứu hộ, nhưng chưa được phổ biến và tuyên truyền về các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Với thực tế cung - cầu nhà ở hiện nay, các chuyên gia cho rằng, không nên cấm chung cư mini, thay vào đó là tăng cường quản lý. Trong công tác cấp phép xây dựng, ngoài khảo sát vị trí xây còn cần nghiên cứu mối quan hệ của tòa nhà với kết cấu hạ tầng xung quanh để đảm bảo tiếp cận PCCC dễ dàng.

Được biết, về lâu dài, Bộ Xây dựng sẽ siết chặt quy định từ khâu cấp phép, xây dựng đến khi đưa vào sử dụng phải được kiểm soát chặt chẽ đảm bảo hạ tầng kỹ thuật bao gồm cả về PCCC.

Ngọc Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thời tiết hôm nay 26/4: Hà Nội mưa đá, gió giật mạnh

Thời tiết hôm nay 26/4: Hà Nội mưa đá, gió giật mạnh

Thời tiết hôm nay 26/4, Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết biển hôm nay 26/4/2025: Nam Biển Đông có mưa, dông

Thời tiết biển hôm nay 26/4/2025: Nam Biển Đông có mưa, dông

Dự báo thời tiết biển hôm nay 26/4/2025, gió trên các vùng biển có cường độ ít thay đổi. Khu vực Nam Biển Đông có mưa rào và dông vài nơi.
Hà Nội sắp xếp hệ thống khám chữa bệnh theo 3 cấp

Hà Nội sắp xếp hệ thống khám chữa bệnh theo 3 cấp

Hà Nội sẽ sắp xếp lại hệ thống y tế công lập theo 3 cấp, đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển nhân lực, y tế chuyên sâu để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Hà Nội thành lập Cụm công nghiệp làng nghề Thạch Xá

Hà Nội thành lập Cụm công nghiệp làng nghề Thạch Xá

UBND thành phố Hà Nội vừa có quyết định thành lập Cụm công nghiệp làng nghề Thạch Xá, giai đoạn 1, huyện Thạch Thất với tổng vốn đầu tư gần 250 tỷ đồng.
Sư đoàn 316 khởi động phong trào sáng tạo và tôn vinh điển hình tiên tiến

Sư đoàn 316 khởi động phong trào sáng tạo và tôn vinh điển hình tiên tiến

Sư đoàn 316 tổ chức nghiệm thu 24 sáng kiến, giải pháp kỹ thuật tiêu biểu năm 2025 và tôn vinh điển hình tiên tiến 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW.

Tin cùng chuyên mục

Trại hè nở rộ: Nhiều lựa chọn không gian trải nghiệm cho trẻ

Trại hè nở rộ: Nhiều lựa chọn không gian trải nghiệm cho trẻ

Trại hè không chỉ giúp trẻ em giải trí, rèn luyện kỹ năng, mà còn là dịp để khám phá sở thích và phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.
Cờ đỏ sao vàng - concept

Cờ đỏ sao vàng - concept 'cháy' nhất những ngày đại lễ 30/4 - 1/5

Gần đến ngày đại lễ 30/4, người dân Hà Nội náo nức đi chụp ảnh với cờ Tổ quốc, thể hiện lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc.
Người dân nông thôn thu lợi từ trồng rau thuỷ canh

Người dân nông thôn thu lợi từ trồng rau thuỷ canh

Không tiếng cuốc xới, không mùi phân chuồng, chỉ có những ống dẫn nước lặng lẽ nuôi lớn từng luống rau sạch bằng hệ thống thủy canh tuần hoàn.
Ứng dụng dữ liệu dân cư vào quy hoạch nông thôn mới

Ứng dụng dữ liệu dân cư vào quy hoạch nông thôn mới

Việc ứng dụng dữ liệu dân cư vào công tác quy hoạch xây dựng nông thôn mới đang tạo ra những chuyển biến tích cực cho các địa phương.
EVNSPC hỗ trợ 900 triệu đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát

EVNSPC hỗ trợ 900 triệu đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSP) hỗ trợ kinh phí 900 triệu đồng thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Dịch vụ Luật sư uy tín tại Công ty Luật Tín Minh

Dịch vụ Luật sư uy tín tại Công ty Luật Tín Minh

Luật sư Công ty Luật Tín Minh có kiến thức chuyên môn sâu, nghiệp vụ vững, nhiều kinh nghiệm thực chiến sẽ tư vấn, hỗ trợ giải quyết hiệu quả các vấn đề pháp lý
Sớm hoàn thiện thể chế, chính sách giao khoán đất lâm nghiệp

Sớm hoàn thiện thể chế, chính sách giao khoán đất lâm nghiệp

Chính sách giao khoán đất lâm nghiệp đã thay đổi theo từng thời kỳ, tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều bất cập trong thực tiễn đòi hỏi có những sửa đổi cho phù hợp.
Thụy Điển trao tặng phim tài liệu về 30/4/1975 cho Việt Nam

Thụy Điển trao tặng phim tài liệu về 30/4/1975 cho Việt Nam

Sáng 25/4, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam đã tổ chức lễ trao tặng cho Viện phim Việt Nam bộ phim tài liệu về ngày 30/4/1975 - “Chiến thắng của Việt Nam”.
Tỷ suất sinh giảm, mất cân bằng giới tính kéo dài

Tỷ suất sinh giảm, mất cân bằng giới tính kéo dài

Theo Cục Thống kê, tỷ suất sinh giảm và thấp hơn mức sinh. Trong khi, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn còn tồn tại và kéo dài trong nhiều năm.
Hoàn thành hồ sơ sắp xếp đơn vị hành chính trước 1/5

Hoàn thành hồ sơ sắp xếp đơn vị hành chính trước 1/5

Theo Ban Chỉ đạo, các địa phương cần hoàn thành hồ sơ sắp xếp đơn vị hành chính, gửi trước ngày 1/5 tới Bộ Nội vụ để phục vụ công tác thẩm định.
Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh nhận tài trợ phần mềm từ AVEVA

Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh nhận tài trợ phần mềm từ AVEVA

Gói phần mềm công nghiệp giúp Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh nâng cao đào tạo công nghiệp số, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp săn ‘kỹ sư tương lai’ tại Đại học Điện lực

Doanh nghiệp săn ‘kỹ sư tương lai’ tại Đại học Điện lực

Hơn 3.000 nghìn việc làm được hơn 30 doanh nghiệp đem đến Ngày hội việc làm Trường Đại học Điện lực 2025 diễn ra tại Hà Nội vào ngày 25/4.
Bộ Nội vụ phản hồi về phụ cấp tinh giản biên chế

Bộ Nội vụ phản hồi về phụ cấp tinh giản biên chế

Bộ Nội vụ cho biết, các khoản tiền lương và phụ cấp được tính để hưởng chế độ tinh giản biên chế đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 67/2025/NĐ-CP.
Hà Nội với ‘bài toán’ an toàn giao thông cho học sinh

Hà Nội với ‘bài toán’ an toàn giao thông cho học sinh

Trước thực trạng học sinh vi phạm giao thông ngày càng tăng, tìm ra các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông lứa tuổi học đường trở thành yêu cầu cấp thiết.
Thời tiết hôm nay 25/4: Bắc Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay 25/4: Bắc Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay 25/4, Bắc Bộ từ sáng sớm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Hà Nội cũng xuất hiện mưa rào và dông, có nguy cơ lốc sét.
Thời tiết biển hôm nay 25/4/2025: Gió chuyển hướng Đông Bắc

Thời tiết biển hôm nay 25/4/2025: Gió chuyển hướng Đông Bắc

Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/4/2025, gió trên các vùng biển có cường độ ít thay đổi, bắc Vịnh Bắc Bộ và bắc Biển Đông gió chuyển hướng đông bắc.
“Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” – Khúc tráng ca thiêng liêng, xúc động tại Đại học Công nghiệp Hà Nội

“Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” – Khúc tráng ca thiêng liêng, xúc động tại Đại học Công nghiệp Hà Nội

Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và chào mừng Đại hội Đảng bộ Trường ĐHCNHN lần thứ VIII
Sự thật giật mình về nước chanh

Sự thật giật mình về nước chanh 'chữa bách bệnh' và khuyến cáo của bác sĩ

Trào lưu "nước chanh chữa bách bệnh" gây "sốt" mạng xã hội, tuy nhiên, bác sĩ cảnh báo sử dụng chanh sai cách có thể gây hại, nguy hiểm sức khỏe.
Thông tin về tiền lương cán bộ cấp tỉnh sau sắp xếp

Thông tin về tiền lương cán bộ cấp tỉnh sau sắp xếp

Đề án của Chính phủ nêu rõ giữ nguyên chế độ, lương và phụ cấp chức vụ (nếu có) cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại đơn vị hành chính cấp tỉnh.
Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Khương, Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Bộ Nội vụ, giữ chức Thứ trưởng Bộ Nội vụ từ ngày 24/4, thời hạn 5 năm.
Mobile VerionPhiên bản di động