Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam, từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm làm hàng trăm người nhập viện và 01 người bị tử vong gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân.
Trước tình hình trên, để tăng cường hơn nữa công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 17-CT/TW; Kế hoạch số 236-KH/TU; Luật An toàn thực phẩm; văn bản chỉ đạo, quản lý của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh; các văn bản của địa phương về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Phát huy hơn nữa vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
Từ đầu năm 2023 đến nay, tại Quảng Nam đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm làm hàng trăm người nhập viện và 1 người bị tử vong |
Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo ngành Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; phải xác định phòng ngừa ngộ độc thực phẩm là việc làm quan trọng, thường xuyên, xử lý ngộ độc thực phẩm là cấp bách; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, luôn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản để phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm các quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; không để cơ sở không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm hoạt động.
Đặc biệt, khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, kịp thời chăm sóc, điều trị các ca bệnh ngộ độc thực phẩm; công bố kết quả kiểm nghiệm các mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ra ngộ độc thực phẩm; kịp thời cung cấp thông tin chính thống cho báo chí để định hướng tư tưởng; đồng thời, chỉ đạo xử lý thông tin xấu, độc gây hoang mang dư luận xã hội.
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục thông tin, tuyên truyền sâu rộng chủ trương, nhiệm vụ, pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, phòng ngừa và xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, người tiêu dùng lựa chọn, sử dụng các thực phẩm an toàn sức khỏe và các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm; tích cực giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam cũng yêu cầu các cơ quan thông tấn báo chí hoạt động trên địa bàn, khi xảy ra ngộ độc thực phẩm cần đưa tin chính thống, kịp thời, khách quan, trung thực về tình hình, diễn biến, kết quả mẫu kiểm nghiệm và xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm của các cơ quan chức năng để người dân biết, chủ động phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; không đưa tin gây hoang mang dư luận xã hội.
Tháng 9 vừa qua, tại Quảng Nam xảy ra vụ ngộ độc khiến hàng trăm người nhập viện khi ăn bánh mì Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam). Đây là tiệm bánh mì lâu đời và nổi tiếng tại Hội An với sức bán hơn 1000 ổ bánh mì mỗi ngày. Sau vụ việc, Hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2 bị phạt 96 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng với các vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm. |