Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 03:28

Tổ công tác tiền phương Bộ Công Thương và UBND TP. Hồ Chí Minh kiểm tra cung ứng hàng hóa tại các chợ

11:53 | 18/07/2021
Sáng ngày 18/7, đại diện Tổ công tác tiền phương của Bộ Công Thương về đảm bảo hàng hóa thiết yếu cho các tỉnh, thành phố phía Nam đã tham gia Đoàn kiểm tra tình hình hoạt động và cung ứng hàng hóa các chợ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Đoàn đã đến thăm và kiểm tra tình hình cung ứng hàng hóa cũng như công tác chống dịch các chợ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh gồm: Chợ Bình Thới trên đường Lạc Long Quân, phường 10, quận 11; chợ Hạnh Thông Tây trên đường Quang Trung, phường 11, quận Gò Vấp và Chợ Ba Bầu, trên đường Tô Ký, khu phố 3, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12.

Tổ công tác tiền phương Bộ Công Thương và UBND TP. Hồ Chí Minh kiểm tra cung ứng hàng hóa tại các chợ

Tổ công tác tiền phương (Bộ Công Thương) và lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh kiểm tra cung ứng hàng hóa tại các chợ

Báo cáo nhanh với Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh và Tổ công tác tiền phương, Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh - cho biết, tính đến thời điểm hiện nay trên toàn thành phố có 191/237 chợ tạm ngưng hoạt động, trong đó có 3 chợ đầu mối và 188 chợ truyền thống. Các chợ đã khôi phục hoạt động sau khi tạm ngưng để thực hiện các công tác phòng, chống dịch có chợ Bình Thới, chợ Nguyễn Tri Phương, chợ Phú Thọ.

Nhằm “chia lửa” cho hệ thống siêu thị, cử hàng tiện lợi đang quá tải hiện nay, thành phố sẽ cho khôi phục hoạt động các chợ truyền thống ở những khu vực tương đối an toàn. Mỗi chợ sẽ không mở cửa lại toàn bộ mà chỉ lựa chọn một số tiểu thương có đủ năng lực tổ chức hoạt động với mô hình điểm bán các mặt hàng tươi sống, rau, củ, quả, thịt cá, để gia tăng các điểm cung ứng hàng hóa trên địa bàn. Đơn cử như chợ Phú Thọ với 6 tiểu thương kinh doanh, chủ yếu là mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống.

Tổ công tác tiền phương Bộ Công Thương và UBND TP. Hồ Chí Minh kiểm tra cung ứng hàng hóa tại các chợ
Chợ Bình Thới hoạt động từ 4 - 11 giờ mỗi ngày, khách đi chợ được kiểm soát theo hình thức phát phiếu và mỗi đợt chỉ có tối đa 100 người vào mua sắm

Các địa phương dự kiến mở các điểm bán các mặt hàng tươi sống, rau, củ, quả tại chợ trong tuần sau, sau khi có kết quả xét nghiệm của tiểu thương và phương án tổ chức hoạt động chợ được duyệt. Cụ thể tại quận Bình Tân là chợ Kiến Thành; quận 5 có chợ Xã Tây; quận 6 có 2 chợ gồm chợ Phú Định và chợ Minh Phụng; quận 8 có 2 chợ là chợ Phú Lợi 1 và chợ Phú Định; quận 10 có chợ Nhật Tảo; huyện Bình Chánh có chợ Bà Lát, chợ Vĩnh Lộc A; huyện Hóc Môn là chợ Hóc Môn; huyện Nhà Bè dự kiến 2 chợ.

Song song đó, Sở Công Thương đẩy mạnh triển khai mô hình bán hàng trực tuyến tại các chợ trên địa bàn như: Phú Lâm, Minh Phụng, Bình Tây, Tân Hoà Đông, Nguyễn Văn Trỗi, Bàn Cờ, Bùi Phát, chợ Phạm Văn Cội, chợ Tân Phong, chợ Phước Thạnh...

Hiện ban quản lý các chợ đã kết nối, triển khai đến các tiểu thương thực hiện duy trì việc cung ứng hàng hóa cho người dân bằng hình thức bán hàng qua điện thoại. Theo đó tiểu thương đăng ký với ban quản lý thông tin tham gia bán hàng để ban quản lý thiết lập poster quảng bá ngay tại cổng chính chợ, treo thông tin xung quanh chợ, nơi người dân dễ nhận thấy nhất. Hiện nay nhiều tiểu thương đã đăng ký tham gia việc bán hàng trên zalo, facebook và fanpage của chợ thể hiện đầy đủ số điện thoại, địa chỉ liên lạc khi người dân có nhu cầu.

Tổ công tác tiền phương Bộ Công Thương và UBND TP. Hồ Chí Minh kiểm tra cung ứng hàng hóa tại các chợ

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhắc nhở bà con tại chợ chợ Hạnh Thông Tây giữ gìn khoảng cách đảm bảo an toàn trong việc nhận hàng hóa

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương, chợ Bình Thới (quận 11) được mở bán lại từ 9/7 rất hiệu quả, sau khi xây dựng các phương án an toàn trong công tác phòng, chống dịch phòng chống dịch. Người dân và bà con tiểu thương rất vui mừng, từ khi chợ mở bán lại đã có 4.000 lượt đi chợ. Người dân đi chợ được cấp mã QR code, phát luân phiên theo hộ gia đình, nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch và đảm bảo an toàn khi mua sắm.

Đại diện Ban quản lý chợ Bình Thời chia sẻ, chợ này đã tạm đóng cửa từ ngày 30/6 vì có ca nhiễm Covid-19. Đến ngày 9/7 chợ đã mở cửa trở lại với 297 tiểu thương ngành hàng thực phẩm. Ban quản lý chợ đã sắp xếp luân phiên để mỗi ngày có khoảng 85 tiểu thương bán hàng. Để được kinh doanh trở lại, tất cả tiểu thương đều phải có kết quả xét nghiệm âm tính, đã được tiêm ngừa Covid-19 và thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt trong những ngày ra chợ buôn bán. 5 ngày 1 lần, lực lượng y tế quận 11 sẽ đến lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với thành viên Ban quản lý và tiểu thương. Về giá cả, trong những ngày gần đây có biến động tăng nhẹ do các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch và việc vận chuyển gặp nhiều khó khăn.

Tổ công tác tiền phương Bộ Công Thương và UBND TP. Hồ Chí Minh kiểm tra cung ứng hàng hóa tại các chợ

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong: Hoạt động buôn bán của tiểu thương trong bối cảnh dịch bất tiện rất khó khăn nhưng mong bà con chia sẻ cùng thành phố

“Chợ Bình Thới hoạt động từ 4 - 11 giờ mỗi ngày, khách đi chợ được kiểm soát theo hình thức phát phiếu và mỗi đợt chỉ có tối đa 100 người vào mua sắm. Tính từ ngày 9/7 đến nay, đã có khoảng 4.000 lượt khách mua thực phẩm tươi sống, hàng thiết yếu tại đây”- đại diện Ban quản lý chợ cho biết thêm.

Sau khi kiểm tra thực tế một số chợ trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đánh giá, cơ bản các chợ thực hiện nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời yêu cầu ban quản lý các chợ chú ý tăng cường nhắc nhở tiêu thương, bà con mua sắm thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, để cùng chung tay với thành phố thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Thanh Minh