Du lịch Quảng Ninh linh hoạt thích ứng trong trạng thái bình thường mới: Bài 1- An toàn là “chìa khóa” mở cửa

Dựa trên thực tế trong tình hình mới, ngành du lịch Quảng Ninh đã và đang dần thiết lập những mô hình du lịch an toàn, song song với việc nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng các sản phẩm du lịch… từ đó khẳng định Quảng Ninh là điểm đến an toàn, hấp dẫn.

Đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu

Là tỉnh tiên phong trong tái khởi động du lịch nội tỉnh, Quảng Ninh tranh thủ tối đa mọi cơ hội phục hồi hoạt động du lịch. Với tiêu chí an toàn đặt lên hàng đầu, các hoạt động mở cửa đón khách được tiến hành thận trọng, từng bước, an toàn đến đâu, mở cửa đến đó.

Ngay từ sớm, tỉnh Quảng Ninh đã thúc đẩy tốc độ tiêm tiêm vắc xin phòng Covid-19 đối với người dân trong tỉnh, đặc biệt là ngành du lịch, dịch vụ. Đây là cơ sở để tỉnh tạo được niềm tin với du khách cùng chiến lược mở cửa du lịch có kiểm soát chặt chẽ với nhiều mô hình du lịch an toàn.

Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch, du khách từ tỉnh ngoài vào Quảng Ninh phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. Đối với những người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin, các đơn vị đón khách phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khách bằng phương pháp test nhanh hoặc PCR. Khi đến các điểm du lịch, du khách phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K, khai báo y tế, quét mã QR, ứng dụng PC-Covid.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Khách sạn Asean Hạ Long (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long)
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Khách sạn Asean Hạ Long (phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long)

Ông Lê Trọng Thanh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Tùng Lâm, đơn vị đang kinh doanh nhiều dịch vụ du lịch tại Yên Tử, cho biết: 100% nhân viên phục vụ của đơn vị đều đeo khẩu trang, nhắc nhở nếu khách quên đeo khẩu trang ở những khu vực chung, đông người, bố trí các loại nước sát khuẩn. Chúng tôi dự kiến chia khu vực ngủ, nhà hàng cho khách nội tỉnh và ngoại tỉnh riêng. Kể cả việc vận chuyển bằng xe điện hay cabin cáp treo lên núi cũng sẽ có riêng, hướng là sẽ khép kín 2 dòng khách này.

Sở Du lịch Quảng Ninh đã cho ban hành hướng dẫn tạm thời đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh du lịch và xếp hạng các cơ sở và áp dụng chỉ những đơn vị, doanh nghiệp đáp ứng ít nhất 24 điều bắt buộc trong bộ tiêu chí, đạt đánh giá “rất an toàn” hoặc “an toàn” mới được đón khách như: có kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc bệnh tại cơ sở; có tổ, đội, phòng ban phòng, chống dịch; niêm yết mã QR và bảng thông tin hướng dẫn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; trên 95% người lao động tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19; lập đường dây “nóng”; bố trí bồn khách sử dụng dịch vụ phải đảm bảo đúng nguyên tắc khoảng cách, giãn cách tại mọi không gian; lắp đặt vách ngăn tại khu vực lễ tân, quầy bán vé, quầy thanh toán, bàn ăn uống…

Du lịch Quảng Ninh linh hoạt thích ứng trong trạng thái bình thường mới: Bài 1- An toàn là “chìa khóa” mở cửa
Sân bay Vân Đồn đón hành khách có "hộ chiếu vắc xin" từ Mỹ

Ông Trần Văn Hồng, Chi hội Phó Chi hội Tàu du lịch Hạ Long, cũng cho biết: Các doanh nghiệp tàu biển đã có kỹ năng, nghiệp vụ về phòng chống Covid-19 theo nguyên tắc 5K, phương tiện đón khách đảm bảo công tác phòng chống dịch, khai báo y tế để du khách nếu có triệu chứng dịch bệnh thì chúng tôi có thể báo cáo cơ quan chức năng.

Cơ hội làm mới chính mình

Trong quý 4/2021, Quảng Ninh dự kiến tổ chức 50 sự kiện, hoạt động kích cầu du lịch cùng các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, tổ chức các chương trình liên kết, hợp tác xúc tiến du lịch. Tổng các gói kích cầu du lịch của tỉnh tung ra trong năm 2020 và 2021 ước tính lên tới 500 tỷ đồng. Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh khẳng định, chỉ cần dịch bệnh kiểm soát tương đối ổn định là tỉnh sẽ đón khách trong điều kiện an toàn. Bên cạnh đó, ngành du lịch Quảng Ninh cũng nhìn thấy "trong nguy có cơ", làm mới chính mình và có những định hướng phát triển du lịch trong tình hình mới là một trong những trọng tâm mà ngành du lịch Quảng Ninh đang hướng đến.

Du lịch biển và các điểm đến sinh thái đặc biệt là du lịch chăm sóc sức khỏe sẽ là thị trường du lịch tiềm năng thời kỳ dịch bệnh COVID-19
Du lịch biển và các điểm đến sinh thái, đặc biệt là du lịch chăm sóc sức khỏe, sẽ là thị trường du lịch tiềm năng thời kỳ dịch bệnh COVID-19

Để hỗ trợ doanh nghiệp du lịch, dịch vụ, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành các chính sách hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn cho doanh nghiệp và tạo nhiều điều kiện để mở cửa du lịch, như tiếp tục miễn vé tham quan vịnh Hạ Long, danh thắng Yên Tử và nhiều địa điểm khác để kích cầu du lịch. Trong khi đó, nhiều điểm du lịch trên địa bàn cũng đồng loạt được làm mới, tạo sức hút hấp dẫn hơn như: khu nghỉ dưỡng Vinpearl Hạ Long; công viên Đại Dương, Quần thể nghỉ dưỡng và sân Golf FLC; khu nghỉ dưỡng Legacy Yên tử, Bảo tàng - Thư viện tỉnh, Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh, công viên hoa Hạ Long...

Theo đại diện Sun Group tại Quảng Ninh, hiện khu nghỉ dưỡng khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh đã mở cửa đón khách từ tháng 10. Thời gian tới, Yoko Onsen Quang Hanh sẽ được bổ sung thêm nhiều hoạt động, trải nghiệm văn hóa Nhật Bản đặc sắc, đồng thời áp dụng các gói khuyến mãi hấp dẫn, đa dạng. Ngoài ra, tập đoàn cũng nâng tầm mỹ quan đô thị với các dự án bất động sản như Sun Marina Town; định hình lối sống, xu hướng mới tại địa phương như du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với trị liệu wellness, staycation...; định vị thương hiệu cho du lịch Quảng Ninh như một "Kỳ quan bốn mùa".

khi du lịch trở lại trạng thái bình thường mới, người dân và du khách sẽ có xu hướng tìm hiểu sản phẩm du lịch mới như Du lịch giãn cách, ưu tiên các điểm đến không đông đúc; Ưu tiên các sản phẩm du lịch trải nghiệm an toàn, Hành trình không chạm…
Khi du lịch trở lại trạng thái bình thường mới, người dân và du khách sẽ có xu hướng tìm hiểu sản phẩm du lịch mới như du lịch giãn cách, ưu tiên các điểm đến không đông đúc, hành trình không chạm…

Hiện Quảng Ninh là một trong năm địa phương đầu tiên được Chính phủ đồng ý triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế trong giai đoạn 1. Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cũng đang theo dõi rất sát việc Phú Quốc, Quảng Nam đón khách khách quốc tế để có thêm kinh nghiệm cho việc đón khách quốc tế tới tỉnh này trong tháng 12. Nhiều doanh nghiệp vẫn đang chờ đợi, mong mỏi được mở cửa đón khách nước ngoài theo lộ trình chung của tỉnh, với hy vọng dòng khách nước ngoài sẽ giúp thúc đẩy đà tăng trưởng, phục hồi của du lịch, giúp các doanh nghiệp kinh doanh du lịch giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 thời gian qua.

Trong 2 năm qua, dịch bệnh đã khiến ngành du lịch Quảng Ninh bị tổn thất nặng nề nhưng cũng tạo ra những cơ hội để ngành thay đổi mạnh mẽ và tiếp tục đi trước đón đầu trong sự phát triển mới. Đây cũng chính là động lực để tỉnh Quảng Ninh thực hiện thành công mục tiêu tới năm 2030 trở thành một trong những trung tâm du lịch quốc tế của phía Bắc và cả nước.

Năm 2021, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 4,44 triệu lượt. Tổng doanh thu du lịch đạt hơn 9 nghìn tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng khu vực dịch vụ, du lịch ước tăng 6,66% so với cùng kỳ, đóng góp 2,11 điểm % tăng trưởng. Năm 2022 tỉnh phấn đấu thu hút được 9,5 triệu lượt khách du lịch (trong đó có 8 triệu lượt khách nội địa và 1,5 triệu lượt khách quốc tế).

Bài 2- Cơ sở hạ tầng tạo nền tảng vững chắc cho phát triển du lịch

Tiến Dũng - Xuân Phú

Tin mới nhất

Khôi phục hoạt động du lịch quốc tế: Sớm tháo gỡ các rào cản

Khôi phục hoạt động du lịch quốc tế: Sớm tháo gỡ các rào cản

Sau hai năm chống chọi với đại dịch Covid-19, ngành du lịch đang có từng bước đi đầu tiên để dần phục hồi. Tuy nhiên, để thúc đẩy lĩnh vực này phát triển, trong đó tiến tới mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế trước mắt cần sớm tháo gỡ các khó khăn, trở ngại.
Doanh nghiệp sốt sắng mở tour du lịch nước ngoài năm 2022

Doanh nghiệp sốt sắng mở tour du lịch nước ngoài năm 2022

Tour du lịch nước ngoài năm 2022 đã được nhiều đơn vị mở bán, bắt đầu từ dịp Tết Nhâm Dần. Đa số dịch vụ tại nước ngoài không tăng so với trước đại dịch Covid-19, nên giá tour và lịch khởi hành chủ yếu phụ thuộc vào các hãng hàng không.
"Việt Nam: Đi Để Yêu - Xuân đoàn viên"

"Việt Nam: Đi Để Yêu - Xuân đoàn viên"

Ngày 22/1/2022, video clip “Việt Nam: Đi Để Yêu! - Xuân đoàn viên” đã chính thức được ra mắt, đưa du khách hòa mình trong sắc xuân rực rỡ và hạnh phúc hội ngộ, đoàn viên bên gia đình.
Du xuân với Trung Nguyên Coffee Tour

Du xuân với Trung Nguyên Coffee Tour

Thời gian gần đây, du lịch Việt Nam dần có những tín hiệu tích cực. Nhiều đơn vị du lịch trong nước, trong đó có Trung Nguyên Healing đã nhanh chóng triển khai những tour du lịch mới mẻ, đặc sắc như chương trình "Du xuân với Trung Nguyên Coffee Tour" tại Tp. Hồ Chí Minh và thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột.
Xây dựng lộ trình mở cửa an toàn, khoa học, hiệu quả đón khách du lịch quốc tế

Xây dựng lộ trình mở cửa an toàn, khoa học, hiệu quả đón khách du lịch quốc tế

Các bộ, ngành liên quan và các địa phương khẩn trương xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch, lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế an toàn, khoa học, hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục

ASEAN thống nhất mở cửa trở lại du lịch

ASEAN thống nhất mở cửa trở lại du lịch

Ngày 19/1, tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 25 được tổ chức theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Campuchia, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Du lịch Campuchia Thong Khon, các Bộ trưởng Du lịch của ASEAN đã đồng ý tuyên bố mở cửa trở lại ngành du lịch ASEAN để hồi sinh ngành trong bối cảnh đại dịch.
Thúc đẩy truyền thông quảng bá du lịch Quảng Nam

Thúc đẩy truyền thông quảng bá du lịch Quảng Nam

Ngày 18/1/2022, Tập đoàn Thiên Minh (TMG) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam đã tổ chức lễ ký kết hợp tác trực tuyến về công tác truyền thông, quảng bá Năm Du lịch quốc gia 2022 và du lịch Quảng Nam.
Hà Nội: Kỳ vọng du lịch khởi sắc trong năm 2022

Hà Nội: Kỳ vọng du lịch khởi sắc trong năm 2022

Cùng với ngành du lịch của cả nước, năm 2021, du lịch Hà Nội đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có giai đoạn phải đóng băng hoạt động để phòng, chống dịch. Năm 2022, với nhiều giải pháp đề ra, ngành kinh tế xanh của thủ đô phấn đấu đón 9-10 triệu lượt khách du lịch.
Rộn ràng Lễ hội Tết Việt 2022 tại TP. Hồ Chí Minh

Rộn ràng Lễ hội Tết Việt 2022 tại TP. Hồ Chí Minh

Lễ hội Tết Việt 2022 đã được khai mạc tối 16/1 tại Nhà Văn hóa Thanh niên (quận 1, TP. Hồ Chí Minh), thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm cũng như người dân tham quan mua sắm.
Du lịch Việt Nam: Thích ứng an toàn, hấp dẫn

Du lịch Việt Nam: Thích ứng an toàn, hấp dẫn

Hai năm đại dịch Covid-19 bùng phát, ngành du lịch đã trải qua nhiều cung bậc thăng trầm, nguồn lực suy giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, với lộ trình hướng tới ngành kinh tế mũi nhọn, du lịch Việt Nam đặt quyết tâm phục hồi trong năm 2022 với tinh thần thích ứng an toàn, hấp dẫn.
Quảng Bình: Giảm 50% giá vé để thu hút khách du lịch

Quảng Bình: Giảm 50% giá vé để thu hút khách du lịch

Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, thực hiện theo Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Bình từ năm 2022, một số sản phẩm du lịch trên địa bàn sẽ được giảm giá vé tham quan tới 50% nhằm kích cầu du lịch, thu hút du khách, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và phục hồi ngành du lịch trong năm 2022.
Bên trong xưởng tạo hình linh vật cho đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán 2022

Bên trong xưởng tạo hình linh vật cho đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán 2022

Đến thời điểm này, tạo hình các linh vật cho đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng công việc, các nghệ nhân đang tập trung gấp rút hoàn thiện các khâu cuối cùng để trưng bày tại đường hoa Nguyễn Huệ trong 8 ngày tới.
Hạ Long nhận giải thưởng Thành phố Du lịch sạch ASEAN 2022

Hạ Long nhận giải thưởng Thành phố Du lịch sạch ASEAN 2022

Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), TP. Hạ Long (Quảng Ninh) là một trong 3 thành phố đại diện cho Việt Nam được trao giải thưởng Thành phố Du lịch sạch ASEAN 2022 tại Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á - ATF 2022.
TP. Hồ Chí Minh tập trung quảng bá thương hiệu sản phẩm du lịch

TP. Hồ Chí Minh tập trung quảng bá thương hiệu sản phẩm du lịch

Song song với hoạt động khôi phục kinh tế, y tế, giáo dục, TP. Hồ Chí Minh cũng đang lên kế hoạch phục hồi các hoạt động du lịch sớm bằng các tour khép kín hướng kín đến Cần Giờ, Củ Chi, Tây Ninh, xa hơn là Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Hạ Long, Hà Giang... và thực hiện đón khách quốc tế. Việc được mở cửa đón khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine" sẽ góp phần phục hồi kinh tế, bởi TP. Hồ Chí Minh là trung tâm thương mại, giao thương quốc tế của cả nước.
Mùa lá đỏ trên Vịnh Hạ Long

Mùa lá đỏ trên Vịnh Hạ Long

Chỉ là khoảnh khắc của cây Sòi (loài cây sinh trưởng ở vách núi cao hoặc đỉnh của núi đá trên Vịnh Hạ Long) thay lá cũng khiến người ngắm cảnh Vịnh trở nên ngẩn ngơ...
Phần lớn người Việt Nam lựa chọn du lịch nội địa trong năm 2022

Phần lớn người Việt Nam lựa chọn du lịch nội địa trong năm 2022

Đại dịch đã tác động rõ nét đến hoạt động du lịch khi có tới 76% người Việt hiện đang lên kế hoạch du lịch giải trí trong nước vào năm 2022, cao hơn nhiều so với tỉ lệ 38% số người lập kế hoạch du lịch nước ngoài.
Nhu cầu du lịch đang như "lò xo bị nén"

Nhu cầu du lịch đang như "lò xo bị nén"

Gần 90% người muốn đi du lịch ngay trong vòng 10 tháng tới, trong đó có tới 53,7% muốn đi du lịch ngay trong giai đoạn từ tháng 12/2021 tới các tháng đầu năm 2022. Điều này thể hiện nhu cầu đi du lịch như “lò xo bị nén” có thể bật mạnh.
Đà Nẵng: Vườn tượng APEC mở rộng chính thức mở cửa đón du khách

Đà Nẵng: Vườn tượng APEC mở rộng chính thức mở cửa đón du khách

Dự án Vườn tượng APEC mở rộng là điểm nhấn kiến trúc mới, được đầu tư xây dựng dựa trên mong muốn của người dân TP. Đà Nẵng. Thành phố kỳ vọng công trình sẽ là một trong những sản phẩm văn hóa hấp dẫn, nâng cao đời sống tinh thần của người dân thành phố và là sản phẩm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.
Du lịch phục hồi và nỗi lo thiếu nhân lực

Du lịch phục hồi và nỗi lo thiếu nhân lực

Nhân lực ngành du lịch vốn đã thiếu và yếu, nay thêm tác động của đại dịch Covid-19 khiến tới 90% doanh nghiệp kinh doanh lữ hành phải dừng hoạt động hoặc đổi mô hình kinh doanh, cắt giảm nhân sự; lượng lớn hướng dẫn viên, nhân viên ngành du lịch chuyển nghề để mưu sinh. Sự thiếu hụt này đặt ra câu hỏi, khi du lịch phục hồi nhân lực trông vào đâu?
Quảng Ninh: Cơ hội "phá băng" du lịch trong năm 2022

Quảng Ninh: Cơ hội "phá băng" du lịch trong năm 2022

Thông qua việc tiếp tục thực hiện chính sách kích cầu, ưu đãi, cùng sự an toàn, sức hấp dẫn từ các điểm đến và sản phẩm du lịch mới, tỉnh Quảng Ninh có cơ sở để sớm phục hồi ngành du lịch trong năm 2022.
Hà Giang đón những du khách đầu tiên trong năm 2022

Hà Giang đón những du khách đầu tiên trong năm 2022

Sáng ngày 1/1/2022, tại khách sạn Yên Biên Luxry Hà Giang, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Giang đã đón những du khách đầu tiên đến Hà Giang năm 2022. Đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu kích cầu du lịch, quảng bá hình ảnh con người Hà Giang trong bối cảnh bình thường mới sau dịch Covid-19.
Các địa phương miền Trung vui mừng đón đoàn khách đầu tiên ghé thăm vào đầu năm

Các địa phương miền Trung vui mừng đón đoàn khách đầu tiên ghé thăm vào đầu năm

Nhiều tỉnh, thành phố tại miền Trung đã tổ chức đón các đoàn du khách đặt chân tới địa phương vào đầu năm mới (1/1/2022) trong sự hân hoan và mong muốn có sự khởi sắc sau thời gian dài trải qua khó khăn bởi đại dịch covid-19.
Du lịch Khánh Hòa đón khách trở lại, kỳ vọng khôi phục vào năm mới

Du lịch Khánh Hòa đón khách trở lại, kỳ vọng khôi phục vào năm mới

Cuối năm 2021, Khánh Hòa đón khách du lịch trong và ngoài nước trở lại sau thời gian dài đình trệ vì dịch bệnh Covid-19. Mở cửa đón khách có lộ trình và đảm bảo an toàn đang tạo tiền đề cho du lịch miền Trung nói chung, tỉnh Khánh Hoà nói riêng phục hồi bền vững hơn trong năm mới 2022.
Đà Nẵng: Tăng cường đảm bảo an toàn du lịch dịp Tết 2022

Đà Nẵng: Tăng cường đảm bảo an toàn du lịch dịp Tết 2022

Nhằm tăng cường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo trong hoạt động du lịch dịp Tết Dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố lưu ý triển khai các nội dung có liên quan.
Ngành du lịch đón đầu cơ hội hồi sinh

Ngành du lịch đón đầu cơ hội hồi sinh

Trải qua gần hai năm khó khăn, ngay sau khi Chính phủ thực hiện chủ trương thích ứng linh hoạt với dịch Covid-19, trong những tháng cuối năm 2021, ngành du lịch Việt Nam đã bắt đầu có tin vui sau thời gian “đóng băng” vì dịch bệnh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động