Du lịch golf: Tiềm năng và cơ hội

Du lịch golf đã trở thành một thị trường mang lại doanh thu cao, tạo việc làm và cơ hội cho các điểm đến trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây chính là cơ hội tốt để du lịch Việt Nam quảng bá hình ảnh một điểm đến an toàn, hấp dẫn với du khách trong bối cảnh bình thường mới.

Nhiều lợi thế

Sau cú sốc Covid-19, ngành du lịch Việt Nam đang nỗ lực để sớm hồi phục trở lại. Những đoàn khách quốc tế đầu tiên cũng đang trở lại với Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Quốc, Khánh Hòa theo lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, để tăng sức hút và mang lại những trải nghiệm giá trị cho du khách, cũng như làm thế nào để du khách chi tiêu nhiều hơn sẽ là một thách thức rất lớn đối với du lịch Việt Nam.

Du lịch golf: Tiềm năng và cơ hội
Việt Nam đang có nhiều thế mạnh để phát triển du lịch golf

Trong bối cảnh hiện nay, du lịch golf được nhiều chuyên gia nhận định sẽ là một trong những điểm sáng của ngành kinh tế xanh, bởi đây là dòng sản phẩm Việt Nam đang có nhiều lợi thế.

Tại Toạ đàm "Du lịch golf - Lợi thế mới để Việt Nam hút khách quốc tế" mới đây, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - ông Hà Văn Siêu cho biết, Việt Nam là một trong những nơi được đánh giá là có những sân golf đẹp nhất thế giới. Từ đó, có thể thấy rõ tiềm năng lớn về du lịch golf và đã được du khách quốc tế công nhận. "Trước dịch, những người làm trong ngành du lịch đã nhìn thấy xu hướng du lịch golf, đã có bước chuẩn bị, đầu tư vào sân golf rất mạnh mẽ. Năm 2019, du lịch golf đóng góp to lớn vào thành công chung của du lịch Việt Nam"- ông Siêu thông tin.

Đánh giá thêm về tiềm năng du lịch golf, theo ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam, Việt Nam có nhiều tiềm năng cho việc phát triển du lịch golf, như Việt Nam nằm ở vị trí trung tâm của châu Á, nơi loại hình du lịch golf đang rất phát triển. Đặc biệt, các sân golf của Việt Nam được thiết kế hiện đại, hạ tầng dịch vụ sang trọng, đẳng cấp, chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, cảnh quan đẹp, hấp dẫn du khách. So với vài năm trước đây, các golf thủ ở Việt Nam đã gia tăng lớn về số lượng, hiện trong nước có 100.000 người chơi golf, 100 sân golf đang hoạt động.

Không chỉ Việt Nam, nhiều nước châu Á như Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản... đều tập trung thu hút thị trường khách đối với dòng sản phẩm này. Đặc biệt như Thái Lan, xứ chùa Vàng đã xây dựng được thương hiệu và trở thành điểm đến yêu thích của những golf thủ từ Hàn Quốc, châu Âu, châu Mỹ... Mỗi năm, doanh thu của du lịch golf ở Thái Lan lên tới hàng chục tỷ USD, đóng góp vào khoảng 9% GDP cả nước.

Vừa qua, ông Hà Văn Siêu cho biết, trong 200 khách quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang), 30 khách tới chỉ để chơi golf. Đây là tỷ lệ khá cao, cho thấy xu hướng du lịch golf của thị trường khách ngoại.

Trên cơ sở những tiềm năng và nhu cầu như hiện tại về du lịch golf, nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam cần có kế hoạch để phát triển và hoàn thiện sản phẩm dịch vụ này một cách nhanh chóng, từ đó đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về du lịch golf trên toàn thế giới. Mặt khác, sớm có những giải pháp để nắm bắt cơ hội khai thác thị trường nguồn khách tiềm năng qua đó để có thể hồi sinh ngành du lịch sau thiệt hại nặng nề do dịch Covid-19 gây ra.

Nắm bắt cơ hội

Đề xuất giải pháp tạo sức hút cho du lịch golf Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Thuỷ, Phó Chủ tịch Hội Golf Việt Nam cho rằng, chúng ta phải tăng thêm dịch vụ cho khách lựa chọn như chơi golf kết hợp du lịch tâm linh, khám phá; cần nâng cao chất lượng dịch vụ ở cơ sở hạ tầng, nhân viên thân thiện nhưng ngoại ngữ cũng phải tốt. Mặt khác, ngoài khách ngoại, du lịch golf cũng nên hướng tới khách nội địa bởi đây là phân khúc cực kỳ lớn mà dễ dàng tiếp cận nhất.

Bên cạnh đó, với tiềm năng du lịch golf Việt Nam nhiều ý kiến cho rằng, cần tổ chức, xây dựng các chương trình du lịch golf gắn với với các giải đấu gofl, đây sẽ là một trong những hình thức thu hút được khách du lịch và các đơn vị lữ hành đến với sản phẩm này. Giám đốc Công ty Du lịch Vietfoot Travel – ông Phạm Duy Nghĩa nhìn nhận, các chương trình du lịch golf sẽ là một trong những sản phẩm trọng yếu, cốt lõi cần xây dựng, phát triển để thúc đẩy dòng khách quốc tế từ các thị trường như Mỹ, Nhật, Hàn hay các quốc gia Đông Nam Á như Thái, Malaysia…

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Đỗ Việt Hùng, Phó Tổng giám đốc FLC bày tỏ, golf tour sẽ là một trong những sản phẩm chính trong bài toán mở cửa du lịch quốc tế của Việt Nam. Tuy nhiên, để thu hút thị trường này, phía cơ quan quản lý cần xem xét, hỗ trợ doanh nghiệp và tạo điều kiện hơn cho khách quốc tế trải nghiệm. Theo đó, Việt Nam cần cấp phép cho các tour chơi golf trọn gói ngắn hơn (4 ngày 3 đêm) thay vì 7 ngày như hiện nay. Ngoài ra, chúng ta cũng cần điều chỉnh mức giá của golf tour phù hợp, cạnh tranh so với mặt bằng chung của Đông Nam Á.

Đề cập đến các giải pháp để du lịch golf phát triển, ông Hà Văn Siêu nhấn mạnh thêm, các địa phương cần đa dạng sản phẩm, sân golf cũng cần sẵn sàng để đón khách du lịch. Đồng thời tăng cường ứng dụng mạnh công nghệ để kết nối thuận tiện nhất về thông tin, giao lưu câu lạc bộ golf. Chính quyền cũng cần hỗ trợ doanh nghiệp, lữ hành kết nối với nhau để mở rộng du lịch golf giữa các địa điểm. “Trong thời gian tới, chúng ta cần phải thực hiện nhanh, tự tin, thúc đẩy du lịch golf để thu hút du khách. Nếu không nắm bắt tốt các cơ hội, chúng ta sẽ để tuột mất và du khách có thể tìm tới những nơi khác”- ông Siêu cho hay.

Được biết, sắp tới, Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam dự kiến sẽ ký kết với Hiệp hội golf Hàn Quốc, Nhật Bản và chọn các công ty lữ hành để phối hợp với họ đưa khách du lịch vào Việt Nam; cũng như tổ chức một số giải golf tại Việt Nam và liên kết các sân golf để đa dạng sản phẩm.

Vừa qua, Tổ chức World Golf Awards (WGA) đã bầu chọn Việt Nam là “Điểm đến golf tốt nhất thế giới 2021”. Theo Tổng cục Du lịch, đây là giải thưởng danh giá trong lĩnh vực golf, cho thấy sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế với chất lượng điểm đến và dịch vụ golf tại Việt Nam. Đồng thời, chính sự kết hợp giữa điểm đến, cảnh quan, văn hóa và chất lượng dịch vụ làm cho sản phẩm du lịch golf tại Việt Nam được đánh giá cao. Sự kiện này sẽ là cơ hội để Việt Nam quảng bá, thu hút thị trường khách chơi golf đầy tiềm năng với sức chi tiêu cao; hơn nữa du lịch golf sản phẩm khép kín, an toàn, có lợi cho sức khỏe và thích ứng với bối cảnh Covid-19.
Hoa Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Du lịch

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kinh nghiệm tham quan du xuân Yên Tử năm 2023 chi tiết nhất

Kinh nghiệm tham quan du xuân Yên Tử năm 2023 chi tiết nhất

Khu di tích Yên Tử mang giá trị văn hóa và lịch sử lâu đời, mà còn là địa điểm lý tưởng để đi du xuân.
Kinh nghiệm du lịch tham quan Đền Hùng năm 2023

Kinh nghiệm du lịch tham quan Đền Hùng năm 2023

Vào dịp đầu Xuân năm mới và giỗ tổ Hùng Vương, du khách từ khắp nơi đều muốn đến Đền Hùng dâng hương, dự lễ. Dưới đây là một số kinh nghiệm khi đến Đền Hùng.
Nghệ An đón 260.000 lượt khách dịp Tết Nguyên Đán 2023

Nghệ An đón 260.000 lượt khách dịp Tết Nguyên Đán 2023

Trong 7 ngày Tết Nguyên đán 2023, lượng khách du lịch đến Nghệ An đạt 260.000 lượt, tổng doanh thu ước đạt gần 446 tỷ đồng.
Quảng Ninh: Lượng khách đến du lịch tâm linh tăng mạnh

Quảng Ninh: Lượng khách đến du lịch tâm linh tăng mạnh

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (22-26/1/2023), các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đón khoảng 660.000 lượt khách.
Tây Ninh bùng nổ du khách về trẩy hội Xuân Núi Bà Đen

Tây Ninh bùng nổ du khách về trẩy hội Xuân Núi Bà Đen

Chỉ riêng trong ngày khai mạc Hội Xuân Núi Bà Đen 2023, lượng khách đi cáp treo tham quan núi Bà đã đạt 160 ngàn lượt.

Tin cùng chuyên mục

Du khách tăng mạnh, hứa hẹn một năm sôi động của du lịch Việt Nam

Du khách tăng mạnh, hứa hẹn một năm sôi động của du lịch Việt Nam

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh, các cơ sở lưu trú ghi nhận số lượng đặt phòng đạt 30-40%.
Sun World trên cả nước náo nức đón khách du xuân, chơi Tết

Sun World trên cả nước náo nức đón khách du xuân, chơi Tết

Tại các KDL trên cả nước, đặc biệt là các Sun World, du khách đã có những phút giây đầu xuân thật ý nghĩa khi được cùng gia đình cầu bình an trên đỉnh thiêng.
Đi đảo cát hồng, ngắm rồng Komodo

Đi đảo cát hồng, ngắm rồng Komodo

Khi tìm hiểu về đất nước Indonesia, tôi được biết không xa hòn đảo Bali có đảo Komodo nơi duy nhất trên trái đất còn giống rồng Komodo sinh sống và bảo tồn.
Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long bội thu dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long bội thu dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, ngành du lịch Đồng bằng sông Cửu Long đón hàng trăm ngàn lượt khách, hứa hẹn một năm 2023 đầy lạc quan.
Ninh Bình: Đón gần 85.000 lượt khách dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Ninh Bình: Đón gần 85.000 lượt khách dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Trong 4 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, ngành du lịch tỉnh Ninh Bình đón tin vui, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh này ước đón gần 85.000 lượt khách.
Tam Đảo vẻ đẹp cổ kính

Tam Đảo vẻ đẹp cổ kính

Bên cạnh vẻ đẹp cổ kính mang dáng dấp của kiến trúc Pháp, Thị trấn Tam Đảo còn hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng.
Đảo tiên nằm trên đất nước lá phong đỏ

Đảo tiên nằm trên đất nước lá phong đỏ

Mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ đều có nét đặc trưng rất riêng của mình để làm nên hồn cốt của đất nước ấy. Đất nước mang biểu tượng của lá phong đỏ - Canada.
Khách du lịch đến Quảng Ninh tăng mạnh trong những ngày đầu năm

Khách du lịch đến Quảng Ninh tăng mạnh trong những ngày đầu năm

Trong những ngày tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, lượng khách đổ về các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã tăng từ 40-50% so với ngày thường.
Chiêu đãi vô vàn trải nghiệm, Sun World Ba Na Hills hút khách du xuân

Chiêu đãi vô vàn trải nghiệm, Sun World Ba Na Hills hút khách du xuân

Mang tới nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách dịp Tết Quý Mão 2023, Sun World Ba Na Hills tiếp tục trở thành điểm du ngoạn với Lễ hội “Vạn sắc hoa xuân".
Đà Nẵng đón hơn 500 khách du lịch đường biển đầu năm Quý Mão 2023

Đà Nẵng đón hơn 500 khách du lịch đường biển đầu năm Quý Mão 2023

Hơn 500 du khách trên chuyến tàu Silver Spirit đã “xông đất” du lịch đường biển thành phố Đà Nẵng trong năm mới Quý Mão 2023.
Quảng Ninh đón du khách quốc tế

Quảng Ninh đón du khách quốc tế 'xông đất' đầu năm mới Tết Quý Mão

Sáng 22/1/2023 (1 Tết Quý Mão), du lịch tỉnh Quảng Ninh tổ chức đón những du khách quốc tế đầu tiên đến 'xông đất', tham quan Vịnh Hạ Long.
Pù Luông - Điểm đến du lịch lý tưởng ở xứ Thanh

Pù Luông - Điểm đến du lịch lý tưởng ở xứ Thanh

Pù Luông được ví như thiếu nữ đôi mươi mơ mộng hái hoa, bắt bướm giữa núi rừng. Đến với Pù Luông, du khách sẽ được thưởng thức khung cảnh thiên nhiên huyền ảo.
Độc đáo linh vật mèo trên thuyền thúng tại thành phố Đà Nẵng

Độc đáo linh vật mèo trên thuyền thúng tại thành phố Đà Nẵng

Linh vật mèo Tết Nguyên đán trang trí trên thuyền thúng tại thành phố Đà Nẵng khiến du khách trầm trồ vì sự độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa vùng ven biển.
Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX thu hút hơn 1,5 triệu lượt khách

Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX thu hút hơn 1,5 triệu lượt khách

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng, thu hút hơn 1,5 triệu lượt du khách đến tham quan.
Sân vận động Chi Lăng - "Chảo lửa" ngày ấy giờ ra sao?

Sân vận động Chi Lăng - "Chảo lửa" ngày ấy giờ ra sao?

Với sức chứa gần 28.000 chỗ ngồi, sân vận động Chi Lăng - "Chảo lửa" một thời tại thành phố Đà Nẵng giờ đây hoang tàn, xuống cấp trầm trọng…
Khánh Hòa: Sẵn sàng đón khách Trung Quốc dịp Tết nguyên đán

Khánh Hòa: Sẵn sàng đón khách Trung Quốc dịp Tết nguyên đán

Vào ngày 23/1 (tức mùng 2 Tết), Khánh Hòa sẽ đón chuyến bay đầu tiên từ Trung Quốc quay trở lại sau 3 năm.
Ấn tượng về câu chuyện nhỏ ở Vương quốc Anh

Ấn tượng về câu chuyện nhỏ ở Vương quốc Anh

Gia đình tôi vừa có một chuyến du ngoạn ở xứ sở sương mù đúng vào thời điểm châu Âu bước sang tiết lập Đông. Thời tiết ở Anh lúc này rất đỏng đảnh, thất thường.
Độc đáo Lễ hội Đền Thần Tài dịp Tết Quý Mão 2023 tại Đà Nẵng

Độc đáo Lễ hội Đền Thần Tài dịp Tết Quý Mão 2023 tại Đà Nẵng

Ngày mùng 2, 3, 4 và mùng 10 Tết Quý Mão 2023 tại TP.Đà Nẵng sẽ diễn ra Lễ hội Đền Thần Tài do Khu du lịch Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài tổ chức.
Tạp chí Mỹ bình chọn Phú Quốc là “ngôi sao mới của du lịch Việt Nam”

Tạp chí Mỹ bình chọn Phú Quốc là “ngôi sao mới của du lịch Việt Nam”

Travel+Leisure vừa công bố danh sách 23 điểm đến đáng đi du lịch nhất trong năm 2023. Danh sách này của tờ tạp chí du lịch hàng đầu thế giới gọi tên Phú Quốc.
Nâng chất lượng dịch vụ du lịch, bán đúng giá niêm yết dịp Tết Nguyên đán

Nâng chất lượng dịch vụ du lịch, bán đúng giá niêm yết dịp Tết Nguyên đán

Dịp Tết Nguyên đán, Tổng cục Du lịch đề nghị tăng cường công tác quản lý điểm đến, kiểm tra, kiểm soát chất lượng dịch vụ du lịch tại các địa phương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động