Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/10/2021 11:46

Quảng Ninh kết hợp du lịch nội tỉnh với du lịch ngoại tỉnh vào 2 tháng cuối năm nay

19:43 | 22/09/2021
Tỉnh Quảng Ninh đã quyết định mở lại dịch vụ du lịch nội tỉnh từ 0h ngày 21/9 và dự kiến trong sẽ kích cầu du lịch nội tỉnh, kết hợp với thu hút khách du lịch ngoại tỉnh đến Quảng Ninh vào 2 tháng 11- 12/2021.

Chiến dịch tiêm phòng diện rộng- thành quả viên mãn

Quyết định này được Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đưa ra tại cuộc họp vào chiều 20/9/2021, để triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Với sự nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là tinh thần làm việc bền bỉ, kiên cường của lực lượng tuyến đầu, sự bền bỉ, nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn “vượt nắng nóng, thắng mưa” của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế từ tỉnh đến cơ sở, đến 18g ngày 20/9 Quảng Ninh đã hoàn thành tiêm 1.093.015 mũi vac xin, trong đó 922.408 người được tiêm ít nhất 1 mũi, cơ bản hoàn thành việc tiêm mũi 1 cho người có chỉ định được tiêm trên toàn tỉnh, trở thành một trong những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất cả nước hiện nay.

Quảng Ninh kết hợp du lịch nội tỉnh với du lịch ngoại tỉnh vào 2 tháng cuối năm nay
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnhQN- Nguyễn Xuân Ký chủ trì hội nghị Thường trực Tỉnh ủy ngày 20/9

Đánh giá về kết quả chiến dịch thần tốc tiêm chủng mũi 1 vác- xin Covid diện rộng, Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch HĐNH tỉnh Quảng Ninh- Nguyễn Xuân Ký- khẳng định: “Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thành chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay, tuyệt đối an toàn, hiệu quả, nhanh nhất với hơn 1 triệu mũi tiêm và bảo đảm an toàn tuyệt đối tất cả người tiêm”!

Tính đến nay, Quảng Ninh đã trải qua xấp xỉ 90 ngày không xuất hiện ca COVID-19 trong cộng đồng. Hiện tại, người dân Quảng Ninh được hưởng hạnh phúc của địa phương vùng “xanh”, địa bàn an toàn, mọi hoạt động kinh tế- xã hội trên địa bàn được triển khai trong trạng thái tình hình mới.

Quảng Ninh kết hợp du lịch nội tỉnh với du lịch ngoại tỉnh vào 2 tháng cuối năm nay
Bãi tắm công cộng được ưu tiên mở cửa sớm trở lại, nhưng yêu cầu phải tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch

Tiên quyết giữ được địa bàn an toàn

Từ đầu năm 2021 đến nay, tỉnh Quảng Ninh do phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp tại trong nước, trên thế giới và khu vực. Tổng lượng khách du lịch 9 tháng năm 2021 của tỉnh ước đạt khoảng 2,584 triệu lượt, giảm 56,1% cùng kỳ, bằng 43,9% cùng kỳ năm 2020 và 31,9% so với kịch bản (kịch bản 8,1 triệu lượt khách). Tổng doanh thu du lịch đạt 5.045 tỷ đồng, giảm 59,1% cùng kỳ, bằng 40,9% cùng kỳ năm 2020, đạt 31,1% so với kịch bản (kịch bản 16.200 tỷ đồng).

Trong điều kiện bình thường mới, Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu thu hút khách du lịch trong các tháng còn lại của năm 2021 đạt mức độ cao nhất, phấn đấu quý IV/2021 đón được 1,9 - 2,0 triệu lượt khách du lịch, tổng thu đạt 4.000 - 4.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, về lâu dài, phải xây dựng chiến lược phòng tránh, thích ứng, giảm thiểu tác hại, đối phó và phục hồi trong ứng phó với dịch bệnh.

Quan điểm xuyên suốt trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch là ưu tiên cho khâu phòng dịch để giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Ngành Y tế chuẩn bị sẵn sàng nguồn vác- xin để triển khai tiêm mũi 2. Đồng thời, tích cực hướng dẫn để người dân có thể thực hiện test nhanh tại nhà.

Theo tinh thần này, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh (tại cuộc họp chiều 20/9), đã cho ý kiến về kế hoạch phục hồi ngành Du lịch Quảng Ninh đến cuối năm 2021.

Quảng Ninh kết hợp du lịch nội tỉnh với du lịch ngoại tỉnh vào 2 tháng cuối năm nay
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh QN- Nguyễn Xuân Ký trò chuyện với người dân tiêm Vac xin mũi 1 tại phường Giếng Đáy (TP Hạ Long)

Hội nghị Thường trực Tỉnh Ủy Quảng Ninh thống nhất, việc giữ được địa bàn an toàn là điều kiện quan trọng nhất để Quảng Ninh có thể phục hồi hoạt động du lịch, đồng thời nhận định nhu cầu của khách du lịch nội địa trong quý IV là rất lớn. “Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, việc phục hồi các hoạt động du lịch phải được kiểm soát với điều kiện tiên quyết là giữ được địa bàn an toàn”- Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh- Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh.

Theo đó, lộ trình thực hiện cụ thể, trong thời gian từ nay đến hết tháng 10, Quảng Ninh sẽ tập trung kích cầu du lịch nội tỉnh. Từ 0h ngày 21.9.2021, mở lại một số hoạt động du lịch nội tỉnh gắn với việc kiểm soát chặt chẽ bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Trong 2 tháng cuối năm 2021, kết hợp kích cầu du lịch nội tỉnh với thu hút khách du lịch ngoại tỉnh. Trong đó, tập trung ở các địa phương phía Bắc. Trong 2 tháng này, Quảng Ninh chỉ thực hiện đón khách từ các địa phương đã qua 14 ngày không xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Khách du lịch bắt buộc phải tiêm 2 mũi vac- xin và có xét nghiệm PCR trong 48 giờ.

Quảng Ninh cũng ưu tiên áp dụng các mô hình du lịch không gây rủi ro về dịch bệnh cho cộng đồng dân cư, các sản phẩm du lịch giá trị gia tăng cao. Khuyến khích các tua du lịch lưu trú dài ngày, khép kín. Nhân viên phục vụ các tua du lịch ngoại tỉnh cũng phải tiêm đủ 2 mũi vac xin, thực hiện xét nghiệm định kỳ và làm việc theo mô hình “3 tại chỗ”. Việc giám sát quy định phòng dịch đối với các hoạt động du lịch phải có sự tham gia của cộng đồng dân cư.

Trí Trung