Dù đã giảm nhưng giá gạo xuất khẩu Việt Nam vẫn cao nhất thế giới

Mấy hôm nay, gạo xuất khẩu quay đầu giảm. Đây là quy luật của thị trường, có lên sẽ có xuống. Dù vậy, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn đang đứng đầu thế giới.
“Sóng” giá gạo xuất khẩu sẽ diễn biến ra sao? Đà đảo chiều giá gạo xuất khẩu có kéo dài?

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn cao nhất thế giới

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu của các nguồn cung lớn trên thế giới tiếp tục điều chỉnh giảm từ 5 - 12 USD/tấn trong phiên giao dịch 7/9.

Trong đó, giá gạo Thái Lan điều chỉnh giảm mạnh nhất, từ 5 - 12 USD/tấn. Gạo 5% tấm giảm 10 USD/tấn, xuống 618 USD/tấn; gạo 25% tấm giảm 12 USD/tấn, xuống còn 563 USD/tấn và gạo 100% tấm giảm nhẹ 4 USD/tấn, còn 470 USD/tấn.

Cùng ngày, gạo Pakistan đồng loạt giảm 5 USD/tấn, lần lượt về mức 608 USD/tấn với gạo 5% tấm và 538 USD/tấn với gạo 25% tấm.

Tương tự, gạo của Việt Nam cũng điều chỉnh giảm 5 USD/tấn cho cả 2 loại gạo gồm 5% và 25% tấm, xuống lần lượt còn 628 USD/tấn và 613 USD/tấn.

Xuất khẩu gạo
Dù đã giảm nhưng giá gạo xuất khẩu Việt Nam vẫn cao nhất thế giới

Trước đó một ngày (tức ngày 6/9), giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã đảo chiều giảm 10 USD/tấn cho cả 2 loại trên về mức lần lượt 633 USD cho gạo 5% tấm và 618 USD/tấn cho gạo 25% tấm.

Còn tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm xuất khẩu cũng giảm 5 USD/tấn về mức 628 USD/tấn; gạo 25% tấm giảm mạnh 12 USD/tấn, về mức 563 USD/tấn.

Trong phiên giao dịch cuối tháng 8/2023, giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đã tăng lên 643 USD/tấn và gạo 25% tấm là 628 USD/tấn.

Từ số liệu trên cho thấy, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn cao nhất thế giới. Trong khi, giá gạo 5% tấm của Thái Lan và Pakistan chung xu hướng giảm, lùi dần về mốc 600 USD/tấn.

Kể từ 20/7 đến nay, hàng loạt lệnh cấm, hạn chế xuất khẩu gạo từ Ấn Độ, Myanmar, UAE và Nga được ban hành khiến thị trường thế giới "chao đảo", giá gạo liên tục phi mã. Thì đây là lần đầu tiên, sau hơn một tháng rưỡi giá gạo đã đảo chiều.

Theo thương nhân xuất khẩu gạo, việc điều chỉnh giảm là tất yếu bởi hiện giá xuất khẩu đang ở mức cao nên cả người bán lẫn người mua đều trong thế khó.

Trong đó các nhà nhập khẩu không chấp nhận mức giá bán cao của các doanh nghiệp xuất khẩu, còn các doanh nghiệp xuất khẩu nếu chào thấp sẽ thua lỗ bởi phải thu mua gạo trong nước với giá cao.

Philippines là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, đồng thời là khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam. Việc đảo chiều của giá gạo xuất khẩu được cho là bị tác động bởi lệnh áp trần của Philippines - động thái nhằm bình ổn giá gạo, tránh tình trạng thao túng, đầu cơ tích trữ khi giá bán lẻ tăng ở mức báo động.

Ông Phạm Thái Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An – nhận định, việc Philippines áp trần giá bán lẻ gạo trong nước đã tác động mạnh tới giá gạo toàn cầu. Việc Philippines áp mức giá trần thấp hơn nhiều so với giá gạo thế giới, đồng nghĩa các quốc gia khó có thể xuất bán vào thị trường này do chênh lệch giá. Điều đó kéo giá gạo trên thị trường thế giới giảm trong những phiên gần đây.

Sau động thái của Philippines, ngày 7/9, Cơ quan quản lý lúa gạo Malaysia cho biết, nước này sẽ hạn chế mua bán lẻ và tăng cường thực thi để ngăn chặn việc gạo sản xuất trong nước được bán như loại ngũ cốc nhập khẩu đắt tiền hơn, do tác động từ các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ tiếp tục tác động đến thị trường. Cơ quan này nhấn mạnh việc mua hàng sẽ được giới hạn ở mức 100 kg mỗi người có hiệu lực ngay lập tức cho đến khi mối lo ngại về nguồn cung giảm bớt.

Giá lúa tại thị trường nội địa vẫn chênh lệch lớn cho với giá gạo xuất khẩu

Trái ngược với đà giảm của giá gạo xuất khẩu, ngày 8/9 tại thị trường nội địa, đồng loạt tăng với mặt hàng gạo, trong khi đó, các chủng loại lúa giá đi ngang.

Theo đó, gạo nguyên liệu IR 504 dao động quanh mốc 11.950 - 12.050 đồng/kg, tăng 200 đồng/kg; gạo thành phẩm IR 504 cũng tăng 200 đồng/kg lên mức 14.100 - 14.200 đồng/kg. Theo các thương lái, lượng gạo về ít, các kho hỏi mua nhiều hơn. Giá gạo các loại có xu hướng nhích nhẹ.

Dù đã giảm nhưng giá gạo xuất khẩu Việt Nam vẫn cao nhất thế giới
Với mặt hàng gạo hôm nay giá gạo nguyên liệu và thành phẩm tăng 200 đồng/kg. Tại các chợ lẻ, giá gạo không có điều chỉnh.

Về giá lúa, theo cập nhật của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, lúa OM 5451 có mức giá 7.800 - 8.100 đồng/kg; lúa Đài thơm 8 ổn định ở mức 8.000 - 8.200 đồng/kg; lúa OM 18 được dao động quanh mốc 8.000 - 8.200 đồng/kg; nàng Hoa 9 giá 8.000 - 8.400 đồng/kg; lúa IR 50404 ổn định ở mức 7.800 - 8.000 đồng/kg; lúa Nhật 7.800 - 8.000 đồng/kg.

Các thương lái cho biết, nguyên nhân khiến giá lúa gạo ở thị trường trong nước tăng nhanh hơn so với xuất khẩu vì lúa vụ Hè Thu sắp hết. Do đó, nhiều đơn vị mua hàng về kho để tích trữ khiến giá tăng.

Dù đã giảm nhưng giá gạo xuất khẩu Việt Nam vẫn cao nhất thế giới

Giá lúa gạo tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cập nhật đến ngày 8/9/2023

Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho hay, giá gạo tăng quá nhanh dẫn đến chuỗi cung ứng bị đứt gãy từ nông dân đến thương lái, nhà máy xay xát chế biến và doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Điều này khiến các doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó khăn trong việc huy động nguồn hàng để thực hiện các hợp đồng đã ký.

Về phía doanh nghiệp xuất khẩu họ cũng không mong muốn giá gạo xuất khẩu quá cao vì đây là mặt hàng thiết yếu, cần có giá và chất lượng ổn định. Đại diện Tập đoàn Lộc Trời cho hay, trong bối cảnh một số nước cấm xuất khẩu một số mặt hàng gạo như Ấn Độ, Nga, UAE và giá gạo xuất khẩu tăng, doanh nghiệp không phải là đối tượng hưởng lợi.

Về bản chất, Lộc Trời hoàn toàn không mong muốn giá xuất khẩu cao vì lúa gạo là mặt hàng thiết yếu nên cần có giá và chất lượng ổn định, việc giá cao không tạo ra được sử ổn định cho xuất khẩu hàng thiết yếu”, đại diện doanh nghiệp này chia sẻ.

Trước xu hướng giá gạo xuất khẩu đảo chiều. Câu hỏi được đặt ra lúc này là xu hướng liệu có kéo dài. Một số ý kiến cho rằng, tạm thời xuất khẩu gạo sang Philippines sẽ chậm lại, nhưng nhu cầu mua gạo của Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và châu Phi vẫn cao. Do đó, họ cho rằng giá gạo xuất khẩu có thể sớm tăng trở lại trong thời gian tới. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng đà giảm giá gạo xuất khẩu này còn kéo dài đến hết tháng 9/2023.

Giá lúa tại thị trường nội địa vẫn chênh lệch lớn cho với giá xuất khẩu
Giá lúa tại thị trường nội địa vẫn chênh lệch lớn cho với giá gạo xuất khẩu

Ông Phan Văn Có - Giám đốc Marketing Công Ty TNHH Vrice Group – lý giải, lúa là cây trồng ngắn ngày, chỉ trong khoảng 3 tháng thì đã có mùa vụ mới. Các tỉnh trồng lúa xen kẽ nhau, do đó, lượng thu hoạch sẽ thường xuyên. Đồng nghĩa đầu vào của chúng ta không thiếu. Thứ hai, đó là áp lực từ các nhà nhập khẩu. Mặc dù, họ có nhu cầu thật nhưng giá gạo xuất khẩu quá cao thì họ sẵn sàng chuyển sang thực phẩm khác thay thế như lúa mỳ, lúa mạch... Thứ ba, Ấn Độ có thể bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo bất kỳ lúc nào.

Thị trường xuất khẩu gạo hiện vẫn rất khó đoán định. Tuy nhiên, giá lúa gạo tại thị trường nội địa vẫn quá cao khiến doanh nghiệp "mắc kẹt", không dám mua bán gạo, vì nếu mua hàng để xuất khẩu sẽ gánh lỗ nặng.

Giá lúa trong nước đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao, trên dưới 8.000 đồng/kg - tương đương giá gạo 5% tấm xuất khẩu phải ở ngưỡng 680 - 690 USD/tấn.

Câu hỏi đặt ra lúc này đó là giá lúa như thế nào thì hợp lý?

Một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho rằng, để hoạt động xuất khẩu gạo diễn ra bình thường, giá lúa tại thị trường nội địa phải giảm về mức 7.000 - 7.200 đồng/kg. Bởi tại đồng bằng sông Cửu Long, giá thành sản xuất lúa của nông dân chỉ vào khoảng 3.500 đồng/kg. Nên, khi bán ở với giá 7.000 đồng/kg thì vẫn đảm bảo lợi nhuận cho người trồng lúa.

Dù đã giảm nhưng giá gạo xuất khẩu Việt Nam vẫn cao nhất thế giới
Giá lúa gạo tại thị trường trong nước - Nguồn Hiệp hội Lương thực Việt Nam

Giá gạo thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 15 năm qua kể từ khi Ấn Độ công bố lệnh cấm xuất khẩu gạo, FAO cho biết hôm 8/9.

Trong báo cáo hàng tháng, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) cho biết trong khi giá lương thực toàn cầu giảm trong tháng 8/2023 thì giá gạo lại tăng 9,8% so với tháng trước, điều này phản ánh sự gián đoạn thương mại sau lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ.

Sự không chắc chắn về thời hạn của lệnh cấm và những lo ngại về hạn chế xuất khẩu đã khiến các bên trong chuỗi cung ứng giữ hàng, đàm phán lại hợp đồng hoặc ngừng chào giá, dẫn tới hạn chế hầu hết các giao dịch ở khối lượng nhỏ và gần như không có giao dịch mới.

FAO cho biết, hiện lượng gạo dự trữ đang ở mức cao nhất từ trước đến nay với số lượng lên đến 198,1 triệu tấn. Trong đó, Ấn Độ, Trung Quốc nắm giữ 3/4 trữ lượng này. Ngược lại, dự trữ gạo của các quốc gia khác ở mức 51,4 triệu tấn, thấp nhất trong 4 năm qua.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Xuất khẩu gạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xuất khẩu gỗ: Khách hàng đã trở lại, doanh nghiệp giảm bớt áp lực

Xuất khẩu gỗ: Khách hàng đã trở lại, doanh nghiệp giảm bớt áp lực

Hết quý III/2023, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 9,7 tỷ USD, giảm 21,3% so với cùng kỳ năm 2022. Thị trường xuất khẩu vẫn chờ tín hiệu phục hồi.
Xuất khẩu rau quả có thể lập kỷ lục mới trong năm 2023

Xuất khẩu rau quả có thể lập kỷ lục mới trong năm 2023

Nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhận định, xuất khẩu rau quả có thể lập kỷ lục mới trong năm 2023, cao nhất từ trước đến nay.
Quảng Ninh tiếp tục loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Quảng Ninh tiếp tục loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái và một số cửa khẩu khác của Quảng Ninh đã có nhiều dấu hiệu tích cực trong thời gian vừa qua.
[Infographics] Điểm danh sáu mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD

[Infographics] Điểm danh sáu mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD

Theo Tổng cục Thống kê, 9 tháng năm 2023, có 6 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD, chiếm 62,2% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.
Xuất khẩu nông sản sang thị trường EU: Hóa giải những thách thức

Xuất khẩu nông sản sang thị trường EU: Hóa giải những thách thức

Hóa giải những thách thức liên quan đến chất lượng sản phẩm, tận dụng cơ hội mới từ CBAM là điều kiện quan trọng để tăng xuất khẩu nông sản sang thị trường EU.

Tin cùng chuyên mục

Tháng 9/2023, xuất khẩu cà phê của Việt Nam giảm mạnh

Tháng 9/2023, xuất khẩu cà phê của Việt Nam giảm mạnh

Trong tháng 9/2023, xuất khẩu cà phê ước tính đạt 65 nghìn tấn, trị giá 205 triệu USD, giảm 32,7% về lượng và giảm 12,8% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.
Việt Nam là nhà cung cấp thủy sản lớn thứ 7 tại thị trường Trung Quốc

Việt Nam là nhà cung cấp thủy sản lớn thứ 7 tại thị trường Trung Quốc

Việt Nam là nhà cung cấp thủy sản lớn thứ 7 tại thị trường Trung Quốc trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2023.
Đến hết quý III/2023, xuất khẩu cao su thu về 1,89 tỷ USD

Đến hết quý III/2023, xuất khẩu cao su thu về 1,89 tỷ USD

9 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cao su ước tính đạt 1,42 triệu tấn, trị giá 1,89 tỷ USD, tăng 1,6% về lượng, giảm 17,4% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.
Tháng 8/2023, nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt tăng nhẹ trở lại

Tháng 8/2023, nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt tăng nhẹ trở lại

Nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt của Việt Nam tăng nhẹ trở lại trong tháng 8/2023, trong bối cảnh giá lợn hơi giảm, thị trường tiêu thụ chậm.
8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu xi măng và clinker của Việt Nam giảm cả về lượng và trị giá

8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu xi măng và clinker của Việt Nam giảm cả về lượng và trị giá

8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu xi măng và clinker của Việt Nam đã giảm 4,2% về lượng và giảm 5,7% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.
Lào Cai: Xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu duy trì ổn định

Lào Cai: Xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu duy trì ổn định

Từ ngày 29/9 đến 6/10, phía Trung Quốc nghỉ Quốc khánh, hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu tại Lào Cai dự báo giảm nhẹ nhưng vẫn ổn định.
Nhu cầu thay đổi, xuất khẩu cà phê chế biến được giá

Nhu cầu thay đổi, xuất khẩu cà phê chế biến được giá

Nhu cầu của các thị trường nhập khẩu lớn nhất thế giới là đang ưu tiên cà phê chế biến. Đây là xu hướng bắt buộc nếu doanh nghiệp muốn tăng xuất khẩu cà phê.
Nhập khẩu sắt thép tháng 8/2023 đạt mức cao nhất kể từ tháng 3/2023

Nhập khẩu sắt thép tháng 8/2023 đạt mức cao nhất kể từ tháng 3/2023

Nhập khẩu sắt thép các loại trong tháng 8/2023 đạt 1,29 triệu tấn với kim ngạch hơn 937,6 triệu USD, tăng 18,2% về lượng và tăng 11,2% về trị giá so với tháng 7
Điểm tên 4 nhóm hàng xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng sang Ấn Độ trong tháng 8/2023

Điểm tên 4 nhóm hàng xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng sang Ấn Độ trong tháng 8/2023

4 nhóm hàng xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ có mức tăng trưởng ấn tượng trong tháng 8/2023 gồm gỗ, sắt thép, hồ tiêu, cao su.
Mở rộng cửa khẩu đường bộ Việt Nam - Trung Quốc tại Lạng Sơn

Mở rộng cửa khẩu đường bộ Việt Nam - Trung Quốc tại Lạng Sơn

Sở Ngoại vụ đã có văn bản số 914/SNgV-LSHTQT gửi UBND Lạng Sơn về Công hàm của Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo về việc mở cửa khẩu biên giới Việt - Trung.
Thông tin mới về thông quan hàng hoá tại cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn

Thông tin mới về thông quan hàng hoá tại cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn

Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã thông tin về việc thông quan hàng hoá vào ngày cuối tuần, nghỉ lễ Tết tại Cửa khẩu Chi Ma.
Lượng giảm, giá xuất khẩu cà phê tiếp tục neo ở mức kỷ lục

Lượng giảm, giá xuất khẩu cà phê tiếp tục neo ở mức kỷ lục

Ước tính xuất khẩu cà phê trong tháng 9 của Việt Nam đạt 65.000 tấn, giảm 32,7% so với cùng kỳ năm trước. Lượng giảm, giá cà phê được dự báo sẽ neo ở mức cao.
Lý do gì khiến thanh long Việt ‘đi lùi’?

Lý do gì khiến thanh long Việt ‘đi lùi’?

Từng được ví là cây tỉ USD, tuy nhiên, sau thời gian dài Việt Nam đứng đầu thế giới cả về diện tích và sản lượng, hiện thanh long Việt đang ‘đi lùi’.
Năm 2023, xuất khẩu nông lâm thủy sản có thể đạt 53 - 54 tỷ USD

Năm 2023, xuất khẩu nông lâm thủy sản có thể đạt 53 - 54 tỷ USD

9 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 38,48 tỷ USD. Ngành nông nghiệp có thể đạt mục tiêu 53 - 54 tỷ USD kim ngạch năm 2023.
Thông tin Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu với 74 mã số vùng trồng là không chính xác

Thông tin Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu với 74 mã số vùng trồng là không chính xác

Thông tin Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu đối với 74 mã số vùng trồng và 47 cơ sở đóng gói trái cây vi phạm kiểm dịch thực vật là không chính xác.
Gỡ khó cho doanh nghiệp xuất khẩu điều

Gỡ khó cho doanh nghiệp xuất khẩu điều

Việc cơ quan kiểm dịch kiểm tra 100% các lô hạt điều chế biến đã đăng ký xuất khẩu tại các nhà máy khiến doanh nghiệp xuất khẩu điều khó càng thêm khó.
Xuất nhập khẩu hàng hoá 9 tháng chạm mốc gần 500 tỷ USD

Xuất nhập khẩu hàng hoá 9 tháng chạm mốc gần 500 tỷ USD

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 9 tháng đầu năm 2023 đã đạt 497,66 tỷ USD, gần chạm mốc 500 tỷ USD.
8 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu 8.296 tấn ớt, thu về hơn 15,7 triệu USD

8 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu 8.296 tấn ớt, thu về hơn 15,7 triệu USD

8 tháng đầu năm 2023, Việt Nam xuất khẩu tổng cộng 8.296 tấn ớt, thu về hơn 15,7 triệu USD, so với cùng kỳ năm 2022 đã tăng mạnh 136,2%.
Hết quý III/2023, xuất khẩu gạo đạt 3,66 tỷ USD, tăng 40,4%

Hết quý III/2023, xuất khẩu gạo đạt 3,66 tỷ USD, tăng 40,4%

Hết quý III/2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 38,48 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu gạo đạt 3,66 tỷ USD, tăng 40,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Điểm tên gia vị có tiềm năng nhất tại thị trường EU

Điểm tên gia vị có tiềm năng nhất tại thị trường EU

Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, gia vị từ các nước đang phát triển có tiềm năng nhất tại thị trường EU là gừng, nghệ, hồ tiêu, quế…
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động