Đà đảo chiều giá gạo xuất khẩu có kéo dài?

Mấy ngày hôm nay, giá gạo xuất khẩu đảo chiều. Đâu là nguyên nhân của việc này? Xu hướng giá gạo xuất khẩu giảm liệu có kéo dài?
Cần lưu ý gì về giá gạo Việt Nam xuất khẩu tăng cao? “Sóng” giá gạo xuất khẩu sẽ diễn biến ra sao?

Ông Phan Văn Có - Giám đốc Marketing Công ty TNHH Vrice Group - đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương xung quanh vấn đề này.

Mấy hôm nay, thông tin giá gạo xuất khẩu giảm, đâu là nguyên nhân thưa ông?

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm là điều tất yếu. Thứ nhất, Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo tẻ thường, áp đặt mức thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu...

Đà đảo chiều giá gạo xuất khẩu có kéo dài?
Đà đảo chiều giá gạo xuất khẩu có kéo dài?

Tuy nhiên, họ vẫn để một kênh đó là đàm phán với Chính phủ, một số Tập đoàn lớn thông qua kênh ngoại giao vẫn mua được các đơn hàng lớn. Giá gạo xuất khẩu này có giá riêng lẻ và với mức giá tốt hơn rất nhiều. Do đó, nói Ấn Độ xuất khẩu gạo bình thường thì không chính xác nhưng thực tế họ vẫn xuất khẩu gạo khá nhiều.

Với Thái Lan, hiện họ đang chào gạo xuất khẩu tháng 10 và tháng 11 này với mức giá rất tốt. Việt Nam muốn bán được gạo cho các khách hàng thì bắt buộc doanh nghiệp phải chào mức giá giảm hoặc bằng với thị trường nước ngoài để cạnh tranh với các nước cùng xuất khẩu.

Tuy nhiên, khi doanh nghiệp chào như vậy thì lại không mua được hàng trong nước.

Do đó, có một nghịch lý là doanh nghiệp xuất khẩu vẫn cứ chào hàng, nhưng khi nhà mua hàng không “chốt đơn” thì doanh nghiệp xuất khẩu cảm thấy an tâm hơn.

Giá gạo xuất khẩu giảm, giá gạo nội địa đang cao hơn nhiều so với giá xuất khẩu, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ phải đối phó với việc này như thế nào, thưa ông?

Mấy hôm nay, giá gạo xuất khẩu có sụt giảm đôi chút, tuy nhiên, con số sụt giảm này không đáng kể. Trong khi đó, giá lúa trong nước đang ở mức rất cao. Các doanh nghiệp nào muốn xuất khẩu mà phải mua lúa với giá hiện tại thì không cạnh tranh được với các nước lân cận. Do đó, đa số hợp đồng mới bây giờ, khách hàng vẫn cứ hỏi, nhưng khi doanh nghiệp chào giá thì họ không mua.

Đà đảo chiều giá gạo xuất khẩu có kéo dài?
Giá gạo xuất khẩu ngày 7/9/2023 (nguồn Hiệp hội Lương thực Việt Nam)

Thông thường, khi thị trường thế giới tăng giá 5 – 10 USD/tấn thì giá lúa và giá gạo trong nước tăng rất nhanh. Tuy nhiên, khi giá gạo xuất khẩu trên thị trường thế giới giảm thì giá lúa và giá gạo trong nước hầu như không giảm, hoặc giảm rất chậm.

Việc này gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc đàm phán các hợp đồng xuất khẩu cũng như thu mua đủ số lượng để hoàn thành các hợp đồng cũ đã ký.

Do đó, đa số doanh nghiệp đã ký hợp đồng trước đó, dù có lỗ 1 khoản khá lớn nhưng họ vẫn tranh thủ mua đủ lượng hàng để xuất khẩu.

Và khi giá lúa vẫn giữ ở mức cao trong khi giá gạo xuất khẩu thế giới giảm thì thường các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ không ký nữa.

Đâu là nguyên nhân của các nghịch lý này, thưa ông?

Là do ngành lúa gạo Việt Nam đang bị một nhóm "cò", "lái" làm giá. Khi giá gạo lên cao như vậy, xuất khẩu lại ít đi thì người chịu thiệt nhiều nhất là người tiêu dùng trong nước. Bởi các đơn hàng bán qua, bán lại, người tiêu dùng trong nước phải sử dụng lương thực, do đó, giá gạo tăng cao thì họ sẽ là người chịu thiệt hại đầu tiên.

Ông Phan Văn Có - Giám đốc Marketing Công Ty TNHH Vrice Group (Ảnh: NVCC)
Ông Phan Văn Có - Giám đốc Marketing Công Ty TNHH Vrice Group (Ảnh: NVCC)

Do đó, trong thương mại lúa gạo cần có chế tài xử phạt nghiêm khắc với các “cò” lúa, gạo để thị trường lúa gạo được minh bạch và uy tín.

Chẳng hạn, khi thương lái thu mua lúa cho nông dân, sau đó do yếu tố giá cả lên xuống, thương lái bỏ cọc. Nông dân và doanh nghiệp phát hiện và họ gửi đơn lên cơ quan chức năng thì cơ quan chức năng cần nhanh chóng xử lý. Tránh tình trạng thương lái, "cò" gạo tràn lan và khi có vấn đề thì họ biến mất, không liên lạc được.

Trong “sóng” giá gạo hiện nay, ai là người được hưởng lợi nhiều nhất, thưa ông?

Giá gạo tăng cao thì chỉ có thương lái là người được hưởng lợi nhiều nhất. Bởi doanh nghiệp là người ký hợp đồng từ trước, có đầu ra thì mới tiến hàng xây dựng vùng trồng, sản xuất, xuất khẩu. Cộng với các chi phí vận chuyển, nhân công,… trong khi giá đầu ra đã ký hợp đồng từ trước đó. Họ phải bán với giá đã ký và không thể tăng giá khi giá trên thị trường tăng.

Đối với nông dân, giá gạo xuất khẩu tăng, họ có thể tăng giá một chút, nhìn ngắn hạn thì thấy họ có lợi, nhưng đó chỉ là lợi trước mắt, về lâu dài thì họ sẽ gặp bất lợi.

Bởi khi xuất khẩu ít đi thì đồng nghĩa với thu ngoại tệ sẽ ít, kéo theo tỷ giá VND với USD tăng cao và kéo giá hàng nhập khẩu tăng cao. Nông dân Việt Nam phụ thuộc đầu vào nhập khẩu như phân bón, thuốc trừ sâu,… Giá bán lúa tăng cao nhưng kéo theo đó là chi phí đầu vào tăng cao sẽ ăn vào lợi nhuận của họ.

Trong khi đó, nhóm "cò", thương lái thì khi có lợi nhuận thì họ “mua đi, bán lại”, còn khi thị trường sụt giảm thì họ sẵn sàng bỏ lô hàng. Thiệt hại sẽ rơi vào người nông dân, trong khi doanh nghiệp cũng không mua được hàng để xuất khẩu.

Do đó, các cơ quan chức năng nhà nước cần có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, bởi họ là người bỏ vốn đầu tư nhà máy, nhà xưởng, bỏ chi phí xây dựng thương hiệu,… Họ làm theo mô hình khép kín và sản xuất kinh doanh họ phải đóng thuế, góp phần tạo công ăn, việc làm. Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp xuất khẩu đang là người chịu thiệt nhiều nhất.

Theo ông nhận định, đà giảm giá gạo xuất khẩu này có còn kéo dài?

Từ góc nhìn của nhà xuất khẩu cũng như kinh doanh mặt hàng này nhiều năm, tôi cho rằng, thị trường đang bị làm giá, và dự báo, đà giảm giá gạo xuất khẩu này còn kéo dài đến hết tháng 9/2023.

Bởi lẽ, lúa gạo là cây trồng ngắn ngày, chỉ trong khoảng 3 tháng thì đã có mùa vụ mới. Các tỉnh trồng lúa xen kẽ nhau, do đó, lượng thu hoạch sẽ thường xuyên. Đồng nghĩa đầu vào của chúng ta không thiếu.

Thứ hai, đó là áp lực từ các nhà nhập khẩu. Mặc dù, họ có nhu cầu thật nhưng giá gạo xuất khẩu quá cao thì họ sẵn sàng chuyển sang thực phẩm khác thay thế như lúa mỳ, lúa mạch...

Thứ ba, Ấn Độ có thể bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo bất kỳ lúc nào. Do đó, nếu doanh nghiệp nào có quan điểm găm hàng, chờ giá lên thì cũng sẽ đối diện với nguy cơ thua lỗ rất lớn.

Mới đây, Hiệp hội Lương thực Việt Nam kiến nghị về giá sàn xuất khẩu gạo, ông bình luận gì về việc này?

Thông thường các chính sách ban hành, nhà nước sẽ cân nhắc lợi ích của người dân, doanh nghiệp. Việc đưa ra giá sàn xuất khẩu thì khá tương đồng với chính sách của Ấn Độ, Philippines, Thái Lan. Hỗ trợ người sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu tránh được việc làm giá từ các thương lái.

Do đó, kiến nghị đưa ra giá sàn cũng khá hay. Chính phủ đưa ra định hướng cho doanh nghiệp phát triển, đồng thời giúp doanh nghiệp đủ tự tin hơn trong việc đàm phán với khách hàng quốc tế, đảm bảo được uy tín của doanh nghiệp trong nước và thương hiệu gạo Việt Nam.

Ngành lúa gạo là ngành xuất khẩu chính và là ngành mũi nhọn của Việt Nam, nhưng việc không ổn định về giá cả dẫn đến những khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu và cả khâu quản lý của nhà nước.

Xin cám ơn ông!

Nguyễn Hạnh thực hiện
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam

Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam

Ngoài tác động tích cực đến hoạt động thương mại, Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam.
PGS.TS. Trần Đình Thiên: Thể chế chưa hoàn thiện, chính sách đầu tư công làm khó cho người thực thi

PGS.TS. Trần Đình Thiên: Thể chế chưa hoàn thiện, chính sách đầu tư công làm khó cho người thực thi

Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, thể chế chưa hoàn thiện, chính sách đầu tư công có khả năng làm khó cho bộ máy, người thực thi, vì vẫn còn có cách hiểu khác nhau.
Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công: Cần sự quyết liệt đồng bộ

Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công: Cần sự quyết liệt đồng bộ

Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công, các bộ, ngành, địa phương phải quyết tâm, quyết liệt xông lên theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
CEO Accesstrade Đỗ Hữu Hưng: Chuyển đổi số là câu chuyện về chiến lược, tư duy mới

CEO Accesstrade Đỗ Hữu Hưng: Chuyển đổi số là câu chuyện về chiến lược, tư duy mới

Trong cuộc đua số hoá, việc thích ứng chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp nhập cuộc nhanh với xu hướng phát triển chung toàn cầu.
Chuyên gia Hoàng Trọng Thuỷ: Việc xây dựng Bộ chỉ số FTA Index là hết sức quan trọng!

Chuyên gia Hoàng Trọng Thuỷ: Việc xây dựng Bộ chỉ số FTA Index là hết sức quan trọng!

Chuyên gia Hoàng Trọng Thuỷ: Việc xây dựng Bộ chỉ số FTA Index là hết sức quan trọng và ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Chính sách phòng vệ thương mại tạo động lực cho ngành mía đường phát triển

Chính sách phòng vệ thương mại tạo động lực cho ngành mía đường phát triển

Hiện nay, công cụ phòng vệ thương mại đang phát huy rất tốt hiệu quả trong việc bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành mía đường trong nước.
Doanh nghiệp Việt Nam đã phản ứng nhanh hơn trước các vụ kiện phòng vệ thương mại

Doanh nghiệp Việt Nam đã phản ứng nhanh hơn trước các vụ kiện phòng vệ thương mại

Đến nay, các doanh nghiệp, ngành hàng Việt Nam đã có cơ hội cọ xát với các vụ kiện phòng vệ thương mại nên phản ứng nhanh và kịp thời hơn.
Nghị định 80/2023/NĐ-CP tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Nghị định 80/2023/NĐ-CP tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Phải có hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế, khi đó, tính công khai minh bạch của thị trường sẽ được rõ ràng, Nghị định 80/2023/NĐ-CP sẽ thực thi hiệu quả.
Ngành nhôm tránh bị động, bất ngờ trước các vụ kiện lẩn tránh phòng vệ thương mại

Ngành nhôm tránh bị động, bất ngờ trước các vụ kiện lẩn tránh phòng vệ thương mại

Ngành nhôm đang đối diện với nhiều vụ điều tra chống lẩn tránh phòng vệ thương mại, vì thế cần sự chủ động ứng phó nhằm tránh các thiệt hại.
Nghị định 80/2023/NĐ-CP: Bước tiến mới trong quản lý kinh doanh xăng dầu

Nghị định 80/2023/NĐ-CP: Bước tiến mới trong quản lý kinh doanh xăng dầu

Theo chuyên gia, Nghị định 80 được kỳ vọng vừa giúp tăng tính pháp chế, tăng chế tài hành chính vừa làm tăng cơ chế thị trường, giảm thiệt hại cho doanh nghiệp.
Doanh nghiệp phải xác định sớm rủi ro, ngăn chặn nguy cơ bị kiện chống lẩn tránh phòng vệ thương mại

Doanh nghiệp phải xác định sớm rủi ro, ngăn chặn nguy cơ bị kiện chống lẩn tránh phòng vệ thương mại

Để ứng phó hiệu quả hơn với các vụ việc điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, doanh nghiệp sẽ là chủ thể chính, chủ động ngăn chặn từ sớm.
Nghị định 80/2023/NĐ-CP: Bước tiến mới về quản lý chuỗi cung ứng xăng dầu

Nghị định 80/2023/NĐ-CP: Bước tiến mới về quản lý chuỗi cung ứng xăng dầu

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng Nghị định 80/2023/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 83, 95 về kinh doanh xăng dầu là bước tiến mới quản lý chuỗi cung ứng xăng dầu
Đẩy mạnh đào tạo, tháo gỡ kịp thời tình trạng thiếu hụt nhân lực về FTA

Đẩy mạnh đào tạo, tháo gỡ kịp thời tình trạng thiếu hụt nhân lực về FTA

Để thực thi các Hiệp định thương mại tự do (FTA) hiệu quả, Việt Nam cần phải đào tạo được đội ngũ chuyên gia, nguồn nhân lực về FTA một cách bài bản, kịp thời.
Hội chợ Hàng Việt Nam: Thúc đẩy doanh nghiệp tận dụng EVFTA để xuất khẩu vào Thuỵ Điển

Hội chợ Hàng Việt Nam: Thúc đẩy doanh nghiệp tận dụng EVFTA để xuất khẩu vào Thuỵ Điển

Hội chợ Hàng Việt Nam tại Thuỵ Điển là cơ hội quảng bá, giúp hàng hóa Việt Nam tận dụng EVFTA để xuất khẩu vào thị trường Thuỵ Điển và khu vực Bắc Âu.
Tận dụng EVFTA để xuất khẩu vào Bắc Âu: Doanh nghiệp cần đáp ứng các tiêu chuẩn phát triển bền vững

Tận dụng EVFTA để xuất khẩu vào Bắc Âu: Doanh nghiệp cần đáp ứng các tiêu chuẩn phát triển bền vững

Một số doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đang đi đầu trong việc phát triển bền vững và lan tỏa đến các doanh nghiệp nhỏ hơn trong chuỗi cung cầu để tận dụng EVFTA
Đáp ứng tiêu chuẩn phát triển bền vững: “Chìa khoá” tăng trưởng xuất khẩu da giày

Đáp ứng tiêu chuẩn phát triển bền vững: “Chìa khoá” tăng trưởng xuất khẩu da giày

Doanh nghiệp xuất khẩu da giày triển khai để phát triển bền vững, đáp ứng các tiêu chuẩn từ các FTA, trong đó có Hiệp định CPTPP.
Xuất khẩu vào thị trường Canada: Doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm đến tiêu chuẩn phát triển bền vững

Xuất khẩu vào thị trường Canada: Doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm đến tiêu chuẩn phát triển bền vững

Bà Trần Thu Quỳnh – Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Canada chia sẻ, doanh nghiệp xuất khẩu vào Canada cần đặc biệt quan tâm đến phát triển bền vững.
TS. Nguyễn Minh Phong: 4 điểm sáng của hàng Việt xuất khẩu sang CPTPP

TS. Nguyễn Minh Phong: 4 điểm sáng của hàng Việt xuất khẩu sang CPTPP

Sau 5 năm Hiệp định CPTPP có hiệu lực, TS Nguyễn Minh Phong cho rằng hàng Việt đã khẳng định được 4 điểm sáng ở thị trường này.
Những giải pháp kích cầu tiêu dùng là cần nhưng chưa đủ?

Những giải pháp kích cầu tiêu dùng là cần nhưng chưa đủ?

Để hoạt động kích cầu tiêu dùng được đẩy mạnh, hiệu quả và thiết thực hơn, cần có những giải pháp mạnh mẽ, toàn diện và sâu rộng để đem lại sức mua lớn hơn.
Xúc tiến thương mại: Khơi “dòng chảy” xuất khẩu nông sản

Xúc tiến thương mại: Khơi “dòng chảy” xuất khẩu nông sản

Ông Nguyễn Minh Tiến - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp đã chia sẻ về những giải pháp xúc tiến thương mại nhằm xuất khẩu nông sản vừa qua.
Chuyên gia Nguyễn Minh Phong: Nhận thức của doanh nghiệp về phòng vệ thương mại là chưa tới

Chuyên gia Nguyễn Minh Phong: Nhận thức của doanh nghiệp về phòng vệ thương mại là chưa tới

Để bị áp thuế phòng vệ thương mại, các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ bị giảm lợi thế cạnh tranh, dẫn tới mất uy tín về thương hiệu, thị phần tại thị trường.
Bộ Công Thương: Nhiều giải pháp thúc đẩy đầu ra cho sản phẩm đặc sản địa phương

Bộ Công Thương: Nhiều giải pháp thúc đẩy đầu ra cho sản phẩm đặc sản địa phương

Cùng với việc triển khai các chương trình hỗ trợ bán hàng đa kênh, đối với khu vực miền núi, việc phát triển hạ tầng logistics là rất cần thiết và quan trọng.
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đưa hàng Việt vào thị trường Ấn Độ

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đưa hàng Việt vào thị trường Ấn Độ

Ông Bùi Trung Thướng – Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ chia sẻ về những giải pháp xúc tiến thương mại hàng Việt Nam vào thị trường Ấn Độ.
Chuyên gia kinh tế: Xây dựng chợ miền núi gắn với du lịch và lan toả văn hoá vùng miền

Chuyên gia kinh tế: Xây dựng chợ miền núi gắn với du lịch và lan toả văn hoá vùng miền

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, xây dựng chợ miền núi, chợ vùng dân tộc phải gắn với du lịch và lan toả văn hoá để nâng cao hiệu quả.
Thực thi Hiệp định EVFTA: Doanh nghiệp cần sẵn sàng tuân thủ tiêu chuẩn xanh, bền vững dài hạn

Thực thi Hiệp định EVFTA: Doanh nghiệp cần sẵn sàng tuân thủ tiêu chuẩn xanh, bền vững dài hạn

Phát triển hàng hoá theo các tiêu chuẩn xanh và bền vững theo cam kết của Hiệp định EVFTA sẽ giúp hàng hoá xuất khẩu Việt Nam nâng cao sức cạnh tranh tại EU.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động