Tiết kiệm điện là nhiệm vụ quan trọng của doanh nghiệp

Đó là khẳng định của hầu hết các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh có lượng tiêu thụ điện năng lớn trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Chú trọng đúng mức đến vấn đề tiết kiệm điện trong sản xuất và tiêu dùng của các doanh nghiệp tại tỉnh Gia Lai đã góp phần quan trọng vào chuỗi giá trị sinh lợi trong quá trình sản xuất kinh doanh, đóng góp vào việc thực hiện có hiệu quả chủ trương tiết kiệm điện của Chính phủ trên địa bàn tỉnh.

Tiết kiệm điện là nhiệm vụ quan trọng của doanh nghiệp
Công nhân Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Đông Giao vận hành hệ thống hơi

Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Gia Lai (thuộc Công ty Cổ phần FOCOCEV Việt Nam) có quy mô lớn với tổng công suất chế biến, tạo ra sản phẩm từ 250-300 tấn tinh bột sắn/ngày. Đây là nhà máy chế biến tinh bột sắn thứ hai được xây dựng tại huyện Krông Pa có cơ sở vật chất, máy móc, trang-thiết bị thuộc dây chuyền sản xuất, chế biến sản phẩm hiện đại. Trung bình mỗi tháng trong mùa cao điểm, Công ty phải trả từ 1-2 tỷ đồng tiền điện.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Giám đốc nhà máy cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2022, nhà máy đã tiết kiệm được 80.429 kWh điện, vượt so với cùng kỳ năm 2021 là 38.759 kWh. Để có được con số ấn tượng này, lãnh đạo Nhà máy đã triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và biên bản cam kết sử dụng điện với Công ty Điện lực Gia Lai. Hàng quý nhà máy đã đầu tư, nâng cấp hệ thống điện nhằm đảm bảo ổn định sản xuất, tăng sản lượng sản phẩm, tiết kiệm được định mức tiêu hao điện bằng các giải pháp như: Đầu tư cải tạo hệ thống biogas cấp nhiệt cho công đoạn sấy bột (khí biogas được làm từ chất thải bã sắn); lắp đặt thêm các biến tần cho các động cơ ly tâm, các quạt hút; thay thế các động cơ điện đã sử dụng lâu ngày, không đạt hiệu quả; lắp đặt hệ thống theo dõi, giám sát hoạt động của toàn bộ hệ thống điện”.

Đồng thời, cũng theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, nhà máy còn quán triệt chủ trương tiết kiệm điện đến từng cán bộ, công nhân và người lao động, trong đó nêu rõ: Đối với mục đích sử dụng điện sản xuất, bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, đảm bảo máy móc thiết bị hoạt động ổn định, không để động cơ chạy không tải; khi bảo dưỡng định kỳ xong, hạn chế khởi động máy vào giờ cao điểm; đối với sản xuất ca 3 (từ 01h đến 09h), cần tắt hết các đèn chiếu sáng những khu vực không cần thiết khi trời sáng; lập kế hoạch thay thế các thiết bị điện đã cũ, lạc hậu không đạt công suất. Đối với mục đích sử dụng cho sinh hoạt và chiếu sáng, phải hạn chế sử dụng điều hoà nhiệt độ khi không cần thiết, dùng quạt thay cho điều hòa khi thời tiết không quá nóng, khi hết giờ làm việc tắt hết các thiết bị điẹn trong phòng. Tất cả những quy định trên được Ban Giám đốc nhà máy giao cho phòng kỹ thuật giám sát, báo cáo hàng tháng và sẽ đưa ra hội đồng xét thi đua. “Kết quả này một phần cũng đến từ việc đẩy mạnh tuyên truyền các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả của Điện lực Krông Pa cho nhà máy và hướng dẫn khách hàng sử dụng điện theo biểu đồ phụ tải để tối ưu hệ thống điện vận hành”-bà hà nhấn mạnh.

Tiết kiệm điện là nhiệm vụ quan trọng của doanh nghiệp
Thực hiện vệ sinh sứ Hotline tại ĐZ&TBA thuộc nhà máy tinh bột sắn Thị trấn Phú Túc

Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao cũng là một trong những doanh nghiệp lớn có lượng điện tiêu thụ trung bình khá cao. Ông Trịnh Ngọc Ánh – Phó Giám đốc Công ty cho hay:Ngày 9/9/2019, Công ty cổ phần Xuất khẩu Đồng Giao tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Gia Lai tại huyện Mang Yang, Gia Lai. Sau hơn 1 năm xây dựng, Nhà máy đã chính thức đi vào hoạt động với công suất 52.000 tấn sản phẩm/năm. Đây là tổ hợp nhà máy chế biến nông sản hiện đại với 3 dây chuyền sản xuất tự động hóa gồm: Dây chuyền sản xuất nước quả cô đặc và nước quả tự nhiên, công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm; dây chuyền sản xuất rau quả đông lạnh, công suất 22.000 tấn sản phẩm/năm; dây chuyền sản xuất rau quả đồ hộp, công suất 10.000 tấn sản phẩm/năm”.

Theo ông Ánh, với ngành nghề kinh doanh là chế biến nông sản, hàng năm Công ty phải thanh toán số tiền điện lên đến con số 15 tỷ đồng, kèm theo đó là hệ thống mô tơ điện công suất lớn, hệ thống đèn chiếu sáng, đèn bảo vệ bố trí khắp các nhà máy phân xưởng…

“Chính vì vậy, Công ty chúng tôi luôn cho rằng đầu tư, thay thế các thiết bị tiết kiệm điện là một sự đầu tư không có rủi ro và sinh lợi ngay tại chỗ. Là doanh nghiệp nên việc tìm mọi giải pháp để giảm thiểu chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm làm ra là yêu cầu tất yếu nhằm tăng doanh thu và tăng lợi nhuận. Nhờ đó, hàng tháng Công ty chúng tôi tiết kiệm được khoảng 5000-7000 kWh tương đương hơn 10 triệu 1 tháng, đây cũng là chi phí tiết kiệm không hệ nhỏ”- ông Trịnh Ngọc Ánh cho biết thêm.

Cũng cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Mông Duy - Trưởng phòng kỹ thuật quản lý điện của Công ty Cổ phần chăn nuôi Gia Lai chia sẻ: Công ty chúng tôi đang sử dụng qua 36 TBA riêng đặt chân trên địa bàn huyện Mang Yang và xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, lượng tiền điện mua hàng tháng khoảng 3 tỷ đồng/tháng. Để tiết kiệm tối đa chi phí cho đơn vị, trong đó, tiết kiệm điện không thể thiếu trong hoạt động sản xuất của nhà máy. Do đó, ngay từ khi lập phương án xây dựng đầu tư, chúng tôi cũng tính đến chiến lượt lâu dài về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả nhất. Giải pháp chúng tôi thực hiện là lắp đặt tất cả các thiết bị điện có công suất tiêu hao điện năng thấp, lắp đặt các thiết bị đóng cắt tự động theo ca, kíp… Cùng với đó là tăng cường sử dụng ánh sáng tự nhiên cho các nhà máy, công xưởng. Đặc biệt, thực hiện Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cơ chế khuyến khí phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, với mái nhà xưởng hiện có, Công ty đã sử dụng linh hoạt điện năng lượng tái tạo với 945 kWp điện mặt trời mái nhà tự lắp trên mái để tự dùng.

Tiết kiệm điện là nhiệm vụ quan trọng của doanh nghiệp
Các doanh nghiệp tại tỉnh Gia Lai chú trọng tiết kiệm điện góp phần quan trọng vào chuỗi giá trị sinh lợi trong quá trình sản xuất kinh doanh, thực hiện có hiệu quả chủ trương tiết kiệm điện của Chính phủ trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Hồ Đức Huấn, Giám đốc Điện lực Mang Yang, để có được kết quả trên bên cạnh ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm của người dân và doanh nghiệp thì công tác hướng dẫn tuyên truyền của ngành điện hết sức quan trọng. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, hàng năm PC Gia Lai đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc làm việc với các khách hàng có sản lượng lớn trên địa bàn để phối hợp, tư vấn các biện pháp tiết kiệm điện cho khách hàng, đồng thời yêu cầu khách hàng cam kết tiết kiệm 10% sản lượng điện sử dụng, nhất là vào giờ cao điểm. Hướng đến đối tượng tiềm năng trong lĩnh vực tiết kiệm điện là các em học sinh, PC Gia Lai phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố thực hiện chương trình tiết kiệm điện trong nhà trường. Thông qua hoạt động tuyên truyền không chỉ giúp nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cho các em học sinh về hoạt động sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, mà còn gián tiếp tác động đến gia đình các em và cộng đồng dân cư.

Cùng với tăng cường công tác tuyên truyền, PC Gia Lai thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiết kiệm điện đó là thường xuyên tuyên truyền, phổ biến Cán bộ công nhân viên trong PC Gia Lai về chủ trương, nội dung tiết kiệm điện của Ngành, nhắc nhở việc thực hiện quy định sử dụng điện tiết kiệm trong cơ quan Công ty và các đơn vị trực thuộc, trong đó yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% sản lượng điện tiêu thụ so với cùng kỳ năm trước. Phối hợp với thanh tra Sở Công Thương thực hiện công tác kiểm tra tiết kiệm điện, đặc biệt vào các giờ cao điểm. Phối hợp với Đài PT-TH tỉnh, Báo Gia Lai thực hiện phóng sự tiết kiệm điện. Ngoài ra, PC Gia Lai còn đẩy mạnh việc thay thế công tơ điện tử cho các khách sử dụng điện trên địa bàn tỉnh, nhằm hạn chế khách hàng sử dụng vào giờ cao điểm, khuyến khích khách hàng sử dụng điện vào giờ thấp điểm.

Tuấn Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

EVN trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn 2022-2025

EVN trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn 2022-2025

EVN đã trình Thủ tướng Chính phủ Kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn 2022 – 2025 với mục tiêu giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện xuống 6%
Bình Dương: Đảm bảo cấp điện cho sản xuất cho các khu công nghiệp

Bình Dương: Đảm bảo cấp điện cho sản xuất cho các khu công nghiệp

Nhằm đảm bảo cấp điện phục vụ sản xuất cho các khu công nghiệp, ngành Điện lực Bình Dương tập trung đầu tư hạ tầng lưới điện, để cấp điện an toàn, tin cậy.
Điện lực Thanh Hóa tháo gỡ khó khăn, sớm đưa các dự án 110kV vào vận hành

Điện lực Thanh Hóa tháo gỡ khó khăn, sớm đưa các dự án 110kV vào vận hành

Điện lực Thanh Hóa cùng chính quyền địa phương đang tháo gỡ khó khăn, sớm đưa các dự án 110kV vào vận hành, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh…
Huy động vốn đầu tư cho các dự án điện: Tập đoàn Điện lực Việt Nam gặp nhiều khó khăn

Huy động vốn đầu tư cho các dự án điện: Tập đoàn Điện lực Việt Nam gặp nhiều khó khăn

Giai đoạn 2011 - 2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thu xếp gần 1 tỷ USD cho đầu tư lưới điện truyền tải/năm, chỉ bằng trên 20% nhu cầu vốn đầu tư.
Truyền tải điện Thừa Thiên Huế: Đảm bảo an toàn hệ thống truyền tải điện trong mùa nắng nóng

Truyền tải điện Thừa Thiên Huế: Đảm bảo an toàn hệ thống truyền tải điện trong mùa nắng nóng

Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, liên tục, Truyền tải điện Thừa Thiên Huế triển khai các biện pháp để đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng.

Tin cùng chuyên mục

Giải phóng mặt bằng tại 4 dự án truyền tải điện ở Đồng Nai, chính quyền cần vào cuộc

Giải phóng mặt bằng tại 4 dự án truyền tải điện ở Đồng Nai, chính quyền cần vào cuộc

Hiện cả 4 dự án truyền tải điện ở Đồng Nai đều đang bị chậm tiến độ do khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Để tháo gỡ khó khăn chính quyền cần vào cuộc
Tỉnh Hà Tĩnh: Muôn kiểu trộm cắp điện

Tỉnh Hà Tĩnh: Muôn kiểu trộm cắp điện

Bất chấp nguy hiểm, nhiều người sử dụng điện tại tỉnh Hà Tĩnh đã dùng các thủ đoạn như cắt xẻ cáp, đấu nối trái phép vào hệ thống lưới điện để... trộm cắp điện.
Thừa Thiên Huế nâng cao nhận thức người dân về an toàn lưới điện cao áp

Thừa Thiên Huế nâng cao nhận thức người dân về an toàn lưới điện cao áp

Thường xuyên tập huấn về an toàn điện, phát tờ rơi về tận thôn, bản đã giúp nâng cao nhận thức của người dân về an toàn lưới điện cao áp tại Thừa Thiên Huế.
Tháo gỡ khó khăn cho dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn

Tháo gỡ khó khăn cho dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn

Đoàn công tác của VP Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với tỉnh Bắc Giang – Lạng Sơn tháo gỡ khó khăn về mặt bằng cho dự án điện 220KV.
Cảnh báo về website giả mạo thương hiệu EVN

Cảnh báo về website giả mạo thương hiệu EVN

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa đưa ra cảnh báo về việc trên mạng internet xuất hiện trang web giả mạo thương hiệu EVN.
Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều giải pháp bảo đảm vận hành an toàn trong mùa hè.
Ấn tượng với công tác vận hành Nhà máy Thủy điện Sơn La

Ấn tượng với công tác vận hành Nhà máy Thủy điện Sơn La

Đây là đánh giá của Phó Cục trưởng Cục Quản lý an toàn công nghiệp năng lượng (DESM) Bộ Năng lượng và Mỏ (Lào) khi thăm Nhà máy Thủy điện Sơn La.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Đẩy nhanh tiến độ các công trình điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Đẩy nhanh tiến độ các công trình điện

Nhằm đáp ứng nhu cầu điện cho nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị đã chủ động đẩy nhanh các công trình lưới và nguồn điện.
Thừa Thiên Huế nâng cao năng lực cấp điện ổn định khu công nghiệp Phú Bài

Thừa Thiên Huế nâng cao năng lực cấp điện ổn định khu công nghiệp Phú Bài

Ngành điện Thừa Thiên Huế vừa đưa vào vận hành Trạm biến áp 110kV Phú Bài 2 nhằm nâng cao cấp điện ổn định, liên tục tại khu công nghiệp Phú Bài.
Đóng điện dự án Trạm biến áp 220kV Chư Sê và đấu nối

Đóng điện dự án Trạm biến áp 220kV Chư Sê và đấu nối

Sáng 1/8, tại Gia Lai, Ban QLDA các công trình điện miền Trung đã phối hợp tổ chức nghiệm thu, đóng điện dự án Trạm biến áp 220kV Chư Sê và đấu nối.
Dự án Truyền tải điện: Chậm tiến độ do khó khăn trong giải phóng mặt bằng

Dự án Truyền tải điện: Chậm tiến độ do khó khăn trong giải phóng mặt bằng

Nhiều dự án truyền tải điện hiện vẫn đang bị chậm tiến độ, nguyên nhân chủ yếu được xác định là do vướng mắc trong khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Chính thức thông tuyến toàn bộ đường dây 500kV mạch 3

Chính thức thông tuyến toàn bộ đường dây 500kV mạch 3

Vào lúc 20h ngày 31/7, đường dây 500kV Vũng Áng – Quảng Trạch được đóng điện, thông tuyến toàn bộ dự án đường dây 500kV mạch 3.
Đường dây 500kV Vũng Áng - Quảng Trạch sẵn sàng đóng điện

Đường dây 500kV Vũng Áng - Quảng Trạch sẵn sàng đóng điện

Chiều 30/7/2022, tại Hà Tĩnh, diễn ra cuộc họp của Hội đồng nghiệm thu cấp Tổng công ty EVNNPT công trình đường dây 500kV Vũng Áng - Quảng Trạch.
Phấn đấu về đích đúng hẹn đường dây 500kV mạch 3

Phấn đấu về đích đúng hẹn đường dây 500kV mạch 3

Nhằm động viên lực lượng thi công đường dây 500kV mạch 3, ngày 27-28/7, công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã đến thăm và tặng quà các đơn vị.
Ngành điện TP. Hồ Chí Minh đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục giám sát, chỉ đạo tập trung phát triển lưới điện để đảm bảo cung ứng điện trên địa bàn thành phố.
Nhà máy nhiệt điện Ô Môn IV sẽ khởi công trong Quý II/2023

Nhà máy nhiệt điện Ô Môn IV sẽ khởi công trong Quý II/2023

Ban Điều hành dự án đang tích cực chuẩn bị để khởi công Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Ô Môn IV trong quý II/2023, đảm bảo điện cho miền Nam trong năm tới.
Công ty Điện lực Quảng Ngãi: Giữ an toàn hành lang lưới điện

Công ty Điện lực Quảng Ngãi: Giữ an toàn hành lang lưới điện

Công ty Điện lực Quảng Ngãi tích cực triển khai đảm bảo an toàn hành lang lưới điện để ngăn ngừa các sự cố điện, cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục.
EVN khuyến cáo 5 biện pháp sử dụng an toàn máy phát điện

EVN khuyến cáo 5 biện pháp sử dụng an toàn máy phát điện

Nhằm nâng cao nhận thức về sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có khuyến cáo về việc sử dụng loại thiết bị này.
Nhiều giải pháp đảm bảo cấp điện an toàn mùa mưa bão các tỉnh phía Nam

Nhiều giải pháp đảm bảo cấp điện an toàn mùa mưa bão các tỉnh phía Nam

Nhằm bảo đảm cấp điện an toàn mùa mưa bão, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã chủ động triển khai công tác diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hướng dẫn người dân sử dụng thiết bị điện an toàn, tiết kiệm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hướng dẫn người dân sử dụng thiết bị điện an toàn, tiết kiệm

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Công điện 666/CĐ-TTg yêu cầu cơ quan chức năng hướng dẫn người dân sử dụng thiết bị điện an toàn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động