Các dự án truyền tải điện chậm tiến độ do đâu?

Nhiều dự án truyền tải điện hiện vẫn đang bị chậm tiến độ, nguyên nhân chủ yếu được xác định là do vướng mắc trong khâu bồi thường giải phóng mặt bằng.
Nỗ lực giải phóng mặt bằng các dự án truyền tải điện Triển khai các dự án truyền tải điện: Vướng giải phóng mặt bằng Bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc mặt bằng dự án truyền tải điện đi qua tỉnh Bình Dương

Quá thời hạn yêu cầu đóng điện

Mặc dù thời hạn mà chủ đầu tư là Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia yêu cầu đóng điện đã quá 15 ngày, nhưng tại nhiều vị trí của dự án Xây dựng đường dây 220kV mạch kép đấu nối TBA 220 kV Bắc Quang nhà thầu thi công vẫn đang chờ có mặt bằng sạch triển khai.

Ông Phùng Bảo Anh - Phó giám đốc Ban Quản lý các công trình điện miền Bắc - đơn vị được được Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia giao nhiệm vụ quản lý dự án cho biết:“hiện toàn tuyến đường dây còn 01 vị trí cột và 10 khoảng néo trên địa bàn huyện Bắc Quang (Hà Giang) và 01 vị trí cột và 14 khoảng néo trên địa bàn huyện Lục Yên ( Yên Bái) là đang bị nghẽn, chưa thể thi công”.

“Theo phê duyệt, dự án cần phải đóng điện trước 30/6/2022, tuy nhiên các vị trí cột và khoảng néo trên chưa thể thi công là do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng và công tác đền bù thi công. Do đó, dự án chưa thể hoàn thành theo tiến độ được phê duyệt”, ông Phùng Bảo Anh chia sẻ.

Các dự án truyền tải điện chậm tiến độ do đâu?

Còn 10 khoảng néo tại Bắc Quang đang chờ giải phóng hành lang tuyến để đơn vị thi công kéo dây

Công trình đường dây 220kV mạch kép đấu nối TBA 220 kV Bắc Quang là công trình trọng điểm có quy mô 2 mạch dài hơn 43 km gồm 117 vị trí móng cột, tuyến đường dây chạy dài từ huyện Bắc Quang của tỉnh Hà Giang cho đến huyện Lục Yên của tỉnh Yên Bái.

Công trình được đầu tư với mục đích giải tỏa hết công suất của các nhà máy thủy điện nhỏ trên địa bàn tỉnh Hà Giang lên hệ thống điện quốc gia, qua đó nâng cao độ an toàn tin cậy ổn định cung cấp điện cho hệ thống điện miền Bắc nói chung trong đó đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái nói riêng nhất là khi mùa khô năm 2023 đang đến gần.

Cụ thể, tại huyện Lục Yên, hiện đã có 34/35 vị trí cột móng đã hoàn thành, còn vị trí cột 20 chưa có mặt bằng do người dân chưa đồng ý mức tiền đền bù, 14 khoảng néo cũng đang bị dừng lại do hành lang tuyến chưa giải quyết xong công tác đền bù cho dân.

Đại diện nhà thầu thi công, ông Lưu Ánh Minh - Phó giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà 11.1 cho biết: Đơn vị thi công đã sẵn sàng nhân lực, vật tư để đảm bảo tiến độ, nếu được bàn giao vị trí 20 sớm thì chỉ trong tháng 7 là chúng tôi hoàn thành móng và dựng cột. Việc chậm bàn giao mặt bằng để thi công khiến chi phí sản xuất của chúng tôi tăng lên khi mà đội ngũ nhân lực gần 40 người cùng phương tiện máy móc, thiết bị cũng phải nằm chờ mặt bằng.

Các dự án truyền tải điện chậm tiến độ do đâu?
Vị trí cột 25 tại xã Yên Thắng, huyện Lục Yên, Yên Bái đang được đơn vị thi công gấp rút triển khai

Còn tại huyện Bắc Quang, hiện đã có 81/82 vị trí cột đã hoàn thành chỉ còn vị trí cột 94 người dân yêu cầu đơn giá bồi thường gấp 04 lần quy định cùng với đó 20/30 khoảng néo đã giải tỏa xong hành lang tuyến, hiện còn 10 khoảng néo vẫn đang vướng mắc do 28 hộ dân chưa đồng thuận để nhận tiền đền bù.

Phụ thuộc vào ý chí của từng địa phương

Xác định đây là một trong những công trình trọng điểm nhằm đảm bảo giải tỏa công suất cho các nhà máy điện vừa nhỏ trên địa bàn tỉnh cũng như đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, lưới điện sớm vận hành sẽ góp phần giảm thiệt hại về kinh tế của nhà nước khi phải mua điện từ Trung Quốc, với tầm quan trọng đó ngay khi dự án được triển khai, UBND huyện Bắc Quang đã thành lập Ban Chỉ đạo bồi thường công tác giải phóng mặt bằng do trực tiếp đồng chí Bí thư huyện ủy làm Trưởng ban chỉ đạo.

Ông Nguyễn Đàm Thuyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang chia sẻ, hiện Bắc Quang đang có nhiều dự án lớn, trọng điểm của tỉnh và của ngành điện, tuy nhiên trước tầm quan trọng của dự án, chúng tôi cam kết sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong thời gian sớm nhất, theo quy định của pháp luật.

Về trước mắt Tổ tuyên truyền giám sát do mặt trận tổ quốc và các đơn vị thành viên sẽ nâng cao công tác tuyên truyền, vận động bám sát vào cơ chế, chính sách của nhà nước, đồng thời đẩy mạnh giám sát trong quá trình thực hiện.

Thực tế triển khai cho thấy, có trường hợp vị trí cột 51 liên quan đến 04 hộ dân (02 hộ nhận tiền đề bù, 02 hộ không), sau khi đã tuyên truyền vận động, phân tích đầy đủ cơ chế chính sách của nhà nước mà người dân không hiểu hoặc cố tình không hiểu, đã buộc chính quyền phải ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất. Sau đó ban hành các kế hoạch triển khai các bước tiếp theo. “Sau 10 ngày có quyết định cưỡng chế thì 02 hộ còn lại đã viết đơn đồng thuận nhận tiền đền bù”, ông Thuyên chia sẻ.

Ông Thuyên cũng khẳng định, đối với vị trí cột 94, chính quyền địa phương sẽ vận dụng theo quy định pháp luật để đảm bảo hiệu quả cao nhất, cố gắng làm sao không để phải cưỡng chế, bảo vệ thi công.

Còn tại huyện Lục Yên (Yên Bái), nói về vướng mắc tại vị trí cột 20, ông Đặng Minh Hiệp, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Lục Yên cho biết: Quan điểm của chính quyền địa phương làm tốt vận động để người dân đồng thuận, người dân đồng thuận thì hiệu quả sẽ cao và lâu dài hơn. Đối với hộ dân chưa nhận đề bù gây ảnh hưởng đến tiến độ của dự án tại vị trí cột 20, Trung tâm đã phối hợp với chính quyền xã mời gia đình lên làm việc nhiều lần và tiến hành các bước theo quy định của pháp luật.

Các dự án truyền tải điện chậm tiến độ do đâu?

Vị trí cột 15 tại xã Tân Lĩnh ( huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) đang chờ bàn giao hành lang tuyến để kéo dây

Khi được hỏi nếu vận động, thuyết phục nhiều lần và tiến hành đầy đủ các bước theo quy định của pháp luật mà người dân không chấp hành thì có tiến hành cưỡng chế không thì ông Hiệp không trả lời.

Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề phức tạp và gây ảnh hưởng đến tiến độ của các công trình, dự án đầu tư xây dựng, tuy nhiên việc tháo gỡ các khó khăn vướng mắc đó rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương nơi có dự án. Tiến độ giải phóng mặt bằng nhanh hay chậm chỉ có thể phụ thuộc vào ý chí của chính quyền địa phương sở tại trong công tác phối hợp với chủ đầu tư của các dự án.

Thời gian qua nhiều dự án truyền tải của ngành điện đã bị chậm tiến độ do vướng mắc trong khâu đền bù, giải phóng mặt bằng như: Dự án cụm Vân Phong 1 và đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm; Dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân đoạn qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa; Dự án đường dây 500kV Đức Hòa – Chơn Thành đoạn đi qua tỉnh Bình Dương…Trong khi dự báo nhu cầu phụ tải sẽ tăng cao, nguy cơ thiếu điện ngày càng hiện hữu nếu các dự án truyền tải không hoàn thành đúng tiến độ.

Trước tình hình trên, tại cuộc họp ngày 27/6/2022 với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 và tình hình thực hiện các dự án trọng điểm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh: Yêu cầu quan trọng hàng đầu đối với ngành điện trong năm 2022 và các năm tiếp theo là phải bảo đảm cung ứng điện cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Tuyệt đối không để xảy ra thiếu điện, không để xảy ra khủng hoảng năng lượng trong mọi tình huống; Đồng thời, phải phát triển ngành điện bền vững, hiệu quả, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh.

Để thực hiện chỉ đạo trên của Thủ tướng Phạm Minh Chính, yêu cầu cấp thiết và trước mắt là EVN phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm ngành điện nói chung và các dự án trọng điểm, bởi nó có ý nghĩa quan trọng trong phát triển của ngành điện nói riêng, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và cho phát triển kinh tế chung của đất nước.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An: Việt Nam ưu tiên phát triển năng lượng sạch

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An: Việt Nam ưu tiên phát triển năng lượng sạch

Tại buổi làm việc với Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An khẳng định, Việt Nam ưu tiên phát triển năng lượng sach.
Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Không thể chậm trễ. Bài 2: Khoảng cách lớn từ Luật đến thực tiễn

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Không thể chậm trễ. Bài 2: Khoảng cách lớn từ Luật đến thực tiễn

Sự ra đời của Luật Sử dụng năng lượng TK&HQ, cùng nhiều văn bản pháp luật và cơ chế, chính sách được ban hành, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.
Tỉnh Hà Tĩnh: Muôn kiểu trộm cắp điện

Tỉnh Hà Tĩnh: Muôn kiểu trộm cắp điện

Bất chấp nguy hiểm, nhiều người sử dụng điện tại tỉnh Hà Tĩnh đã dùng các thủ đoạn như cắt xẻ cáp, đấu nối trái phép vào hệ thống lưới điện để... trộm cắp điện.
Đề nghị các bộ ngành phối hợp tạo thuận lợi cho phát triển năng lượng tái tạo

Đề nghị các bộ ngành phối hợp tạo thuận lợi cho phát triển năng lượng tái tạo

Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam về biến đổi khí hậu vừa yêu cầu các bộ ngành tạo thuận lợi cho phát triển năng lượng tái tạo.
Tháo gỡ khó khăn cho dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn

Tháo gỡ khó khăn cho dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn

Đoàn công tác của VP Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với tỉnh Bắc Giang – Lạng Sơn tháo gỡ khó khăn về mặt bằng cho dự án điện 220KV.

Tin cùng chuyên mục

Xu hướng chuyển dịch năng lượng đến 2050: Cần tính đến vai trò của điện khí

Xu hướng chuyển dịch năng lượng đến 2050: Cần tính đến vai trò của điện khí

Tìm nguồn năng lượng sạch, ổn định trở thành mối quan tâm của ngành điện Việt Nam khi phải đối mặt với yêu cầu cam kết đạt mục tiêu phát thải ròng bằng “0”.
Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Không thể chậm trễ - Bài 1: Báo động tình trạng lãng phí

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Không thể chậm trễ - Bài 1: Báo động tình trạng lãng phí

Mặc dù đã có hệ thống luật pháp khá đầy đủ, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, tuy nhiên ý thức sử dụng năng lượng tại Việt Nam vẫn còn hạn chế.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Đẩy nhanh tiến độ các công trình điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Đẩy nhanh tiến độ các công trình điện

Nhằm đáp ứng nhu cầu điện cho nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị đã chủ động đẩy nhanh các công trình lưới và nguồn điện.
Góp ý Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi): Thêm cơ chế ưu đãi, thu hút đầu tư vào ngành dầu khí

Góp ý Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi): Thêm cơ chế ưu đãi, thu hút đầu tư vào ngành dầu khí

Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) cần cân nhắc, bổ sung chính sách ưu đãi, đảm bảo hài hòa lợi ích để thu hút đầu tư vào ngành dầu khí.
Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ Công Thương lấy ý kiến về dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi)

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ Công Thương lấy ý kiến về dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi)

Sáng ngày 3/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Luật Dầu khí (sửa đổi).
Dự án Trung tâm điện lực Quảng Trạch: Còn vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng

Dự án Trung tâm điện lực Quảng Trạch: Còn vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng

Dự án Trung tâm điện lực Quảng Trạch được xem là dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Bình tạo động lực phát triển song còn tồn tại vướng mắc về giải phóng mặt bằng.
Thừa Thiên Huế nâng cao năng lực cấp điện ổn định khu công nghiệp Phú Bài

Thừa Thiên Huế nâng cao năng lực cấp điện ổn định khu công nghiệp Phú Bài

Ngành điện Thừa Thiên Huế vừa đưa vào vận hành Trạm biến áp 110kV Phú Bài 2 nhằm nâng cao cấp điện ổn định, liên tục tại khu công nghiệp Phú Bài.
Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Vì sao nhiều doanh nghiệp còn thờ ơ?

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Vì sao nhiều doanh nghiệp còn thờ ơ?

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên sau 12 năm triển khai Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, nhiều doanh nghiệp vẫn thờ ơ.
Giá xăng dầu chiều 1/8: Giá xăng giảm gần 500 đồng/lít

Giá xăng dầu chiều 1/8: Giá xăng giảm gần 500 đồng/lít

Trong kỳ điều hành ngày 1/8, giá xăng E5 RON 92 giảm thêm 450 đồng/lít; RON 95 giảm 470 đồng/lít. Giá các loại dầu giảm mạnh hơn.
Đóng điện dự án Trạm biến áp 220kV Chư Sê và đấu nối

Đóng điện dự án Trạm biến áp 220kV Chư Sê và đấu nối

Sáng 1/8, tại Gia Lai, Ban QLDA các công trình điện miền Trung đã phối hợp tổ chức nghiệm thu, đóng điện dự án Trạm biến áp 220kV Chư Sê và đấu nối.
Dự án Truyền tải điện: Chậm tiến độ do khó khăn trong giải phóng mặt bằng

Dự án Truyền tải điện: Chậm tiến độ do khó khăn trong giải phóng mặt bằng

Nhiều dự án truyền tải điện hiện vẫn đang bị chậm tiến độ, nguyên nhân chủ yếu được xác định là do vướng mắc trong khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Chính thức thông tuyến toàn bộ đường dây 500kV mạch 3

Chính thức thông tuyến toàn bộ đường dây 500kV mạch 3

Vào lúc 20h ngày 31/7, đường dây 500kV Vũng Áng – Quảng Trạch được đóng điện, thông tuyến toàn bộ dự án đường dây 500kV mạch 3.
Đường dây 500kV Vũng Áng - Quảng Trạch sẵn sàng đóng điện

Đường dây 500kV Vũng Áng - Quảng Trạch sẵn sàng đóng điện

Chiều 30/7/2022, tại Hà Tĩnh, diễn ra cuộc họp của Hội đồng nghiệm thu cấp Tổng công ty EVNNPT công trình đường dây 500kV Vũng Áng - Quảng Trạch.
Chuyển dịch năng lượng: Cách nào gỡ nút thắt tài chính?

Chuyển dịch năng lượng: Cách nào gỡ nút thắt tài chính?

Chuyển dịch năng lượng không đơn thuần là chuyển dịch giữa các loại hình công nghệ mà là sự thay đổi của cả nền kinh tế.
Đối thoại An ninh năng lượng Việt Nam – Hoa Kỳ lần thứ 4

Đối thoại An ninh năng lượng Việt Nam – Hoa Kỳ lần thứ 4

Từ ngày ngày 27 đến 28 tháng 7 năm 2022 tại Thủ đô Washington, Hoa Kỳ đã diễn ra Đối thoại thường niên An ninh năng lượng Việt Nam – Hoa Kỳ.
Phấn đấu về đích đúng hẹn đường dây 500kV mạch 3

Phấn đấu về đích đúng hẹn đường dây 500kV mạch 3

Nhằm động viên lực lượng thi công đường dây 500kV mạch 3, ngày 27-28/7, công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã đến thăm và tặng quà các đơn vị.
Tỉnh Gia Lai đã khắc phục các tồn tại liên quan đến các dự án điện mặt trời mái nhà đến đâu?

Tỉnh Gia Lai đã khắc phục các tồn tại liên quan đến các dự án điện mặt trời mái nhà đến đâu?

Sở Công Thương tỉnh Gia Lai tiếp tục đưa ra các giải pháp để khắc phục các tồn tại liên quan đến việc triển khai đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà.
Công bố giá trị dòng chảy tối thiểu tại 551 công trình thủy điện

Công bố giá trị dòng chảy tối thiểu tại 551 công trình thủy điện

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa “Công bố giá trị dòng chảy tối thiểu ở hạ lưu các hồ chứa, đập dâng của các công trình thủy lợi, thủy điện trên cả nước.
Nhà máy nhiệt điện Ô Môn IV sẽ khởi công trong Quý II/2023

Nhà máy nhiệt điện Ô Môn IV sẽ khởi công trong Quý II/2023

Ban Điều hành dự án đang tích cực chuẩn bị để khởi công Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Ô Môn IV trong quý II/2023, đảm bảo điện cho miền Nam trong năm tới.
Luật Dầu khí (sửa đổi): Nên bổ sung quy định về tước bỏ ưu đãi với nhà đầu tư nếu sai phạm

Luật Dầu khí (sửa đổi): Nên bổ sung quy định về tước bỏ ưu đãi với nhà đầu tư nếu sai phạm

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nên bổ sung quy định về tước bỏ ưu đãi với nhà đầu tư. Ưu đãi phải có quy định việc thu hồi ưu đãi nếu sai phạm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động