Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 03:48

Dự án Trạm biến áp 500kV Chơn Thành và nhánh rẽ: Nhiều vướng mắc trong bàn giao mặt bằng

10:07 | 05/05/2020
Dự án Trạm biến áp (TBA) 500kV Chơn Thành và nhánh rẽ là dự án trọng điểm cấp bách có ý nghĩa quan trọng tăng cường cung cấp điện, đáp ứng nhu cầu phụ tải phát triển khu vực tỉnh Bình Phước, Bình Dương. Song hiện tại có nhiều khó khăn trong công tác bàn giao mặt bằng, giải quyết vướng mắc tại dự án này.

Dự án trọng điểm cấp bách

Dự án TBA 500kV Chơn Thành và nhánh rẽ được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thay mặt EVNNPT quản lý dự án.

Đây là dự án trọng điểm cấp bách, với tiến độ đưa vào vận hành tháng 6/2020; có ý nghĩa quan trọng tăng cường cung cấp điện, đáp ứng nhu cầu phụ tải phát triển khu vực tỉnh Bình Phước, Bình Dương và các tỉnh lân cận; tăng cường liên kết, nâng cao độ ổn định, độ tin cậy của hệ thống lưới điện truyền tải khu vực miền Đông Nam bộ; giảm tổn thất điện năng, giảm tải một số đường dây và máy biến áp 220kV hiện có trong khu vực; đồng thời với việc kết nối lưới điện 110kV và 220kV thông qua trạm biến áp 500kV, góp phần giải tỏa công suất các nguồn điện trên địa bàn tỉnh đấu nối vào hệ thống điện quốc gia.

du an tram bien ap 500kv chon thanh va nhanh re nhieu vuong mac trong ban giao mat bang
Các đơn vị thực hiện dự án đang thảo luận giải pháp tháo gỡ khó khăn để dự án hoàn thành đảm bảo tiến độ

Theo báo cáo của CPMB về tiến độ dự án, đến thời điểm hiện tại, TBA san nền đã đạt 98%, đang thi công hoàn thiện nhà thường trực, nhà điều khiển, nhà đặt tủ điều khiển, bảo vệ; hàng rào trạm, đường trong trạm, tiếp địa, kè móng, hệ thống cấp thoát nước.

Hoàn thành móng cột cổng, móng kháng điện, móng tụ bù; đã đúc xong móng trụ thiết bị, lắp dựng xong cột cổng sân, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt 80%.

Khó khăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng

Ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc CPMB - cho hay, thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 khiến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) cũng chậm lại do địa phương phải triển khai công tác phòng chống dịch bệnh theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên được sự quan tâm của địa phương, sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các sở, ban, ngành, EVNNPT, CPMB và các đơn vị tham gia vào quá trình quản lý đầu tư, thi công xây lắp luôn nỗ lực, phấn đấu triển khai thực hiện dự án.

Tính đến thời điểm hiện nay, công tác BTGPMB vẫn còn một số nội dung tồn tại, vướng mắc, cụ thể: tại TBA 500kV còn 4/6 hộ chưa phê duyệt phương án bồi thường; Nhánh rẽ 220kV còn 18/29 vị trí móng trụ chưa bàn giao mặt bằng để thi công: 01 vị trí móng và 01 khoảng cột chưa tổ chức kê kiểm; 14 vị trí móng (có 02 vị trí đã vận động bàn giao) và 17 khoảng cột chưa phê duyệt phương án bồi thường, mặc dù đã kê kiểm xong từ tháng 2/2019; 5 vị trí móng đã phê duyệt phương án bồi thường nhưng hộ dân chưa đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

du an tram bien ap 500kv chon thanh va nhanh re nhieu vuong mac trong ban giao mat bang
Buổi làm việc giữa CPMB và địa phương về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng

Khối lượng tồn tại trong công tác BTGPMB tại địa phương còn rất nhiều và phức tạp. Cụ thể, nhiều hộ dân yêu cầu không chỉnh sửa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất không thu hồi, chỉ ảnh hưởng dưới hành lang tuyến; một số hộ dân đã có quyết định phê duyệt, chi trả tiền (3 lần) nhưng các hộ vẫn không đồng ý nhận tiền, UBND huyện Chơn Thành đã thành lập đoàn vận động nhưng đến nay chưa có kết quả; còn 3 hộ dân có nhà cửa, các công trình, vật kiến trúc ảnh hưởng bởi dự án, UBND các xã không xác minh được thời điểm và mục đích xây dựng; 6 hộ dân không sinh sống và canh tác sản xuất trên địa phương nên rất khó xác minh ổn định sản xuất đất nông nghiệp;...

Vừa qua, tại buổi làm việc giữa đại diện CPMB với UBND tỉnh Bình Phước, ông Huỳnh Anh Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - cho hay, địa phương tập trung đẩy nhanh thời gian giải quyết các trình tự, thủ tục để phê duyệt phương án BTGPMB, hỗ trợ cho các hộ dân đã phúc tra, đủ điều kiện về bồi thường tại các vị trí móng trụ hoàn thành trước ngày 10/5/2020. Đối với các hộ dân đã có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, đã chi trả nhiều lần nhưng vẫn không nhận tiền theo quyết định phê duyệt thì UBND huyện củng cố hồ sơ thủ tục, có biện pháp xử lý cương quyết để bàn giao mặt bằng thi công trong tháng 5/2020.

“Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm hỗ trợ các địa phương kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách BTGPMB. Nếu quá thẩm quyền, các ban ngành chức năng có thể tham mưu, báo cáo UBND tỉnh xem xét, xử lý kịp thời theo các mốc thời gian đã nêu tại buổi làm việc để hỗ trợ CPMB triển khai thi công đảm bảo tiến độ dự án”- ông Huỳnh Anh Minh nêu rõ.

Thành Long