Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 21/06/2021 00:00

Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn ký kết các hợp đồng khảo sát địa chất

17:47 | 20/05/2021
Hai hợp đồng khảo sát địa vật lý La Gàn và Hợp đồng nghiên cứu địa chất La Gàn đã được Công ty Cổ phần Phát triển dự án điện gió La Gàn ký kết với Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên - môi trường biển khu vực phía Bắc (CPIM) - một cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam. Hai hợp đồng này sẽ bao gồm các cuộc khảo sát và nghiên cứu địa chất lớn trị giá nhiều triệu đôla Mỹ.

Khảo sát và nghiên cứu địa vật lý là những công việc then chốt giúp các dự án điện gió ngoài khơi hiểu được hiện trạng đáy biển và xúc tiến các hoạt động phát triển các mô hình mặt đất và thiết kế nền móng. CPIM sẽ hợp tác với nhà thầu phụ của Đan Mạch: Cục Khảo sát địa chất Đan Mạch và Greenland (GEUS) trực thuộc Bộ Năng lượng, Hạ tầng và Khí hậu Đan Mạch để thực hiện hai hợp đồng này.

Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn ký kết các hợp đồng khảo sát địa chất

Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn ký kết các hợp đồng khảo sát địa chất

Theo hợp đồng khảo sát địa vật lý La Gàn, CPIM và GEUS sẽ phối hợp chặt chẽ để thu thập dữ liệu thủy văn cùng các mẫu trầm tích đáy biển để xác định độ sâu, đặc điểm đáy biển và địa chất tầng đáy. Trong Hợp đồng nghiên cứu địa chất La Gàn, CPIM và GEUS cũng sẽ tiến hành đánh giá điều kiện địa chất, sinh vật biển và sử dụng tài nguyên biển. Đánh giá này sẽ cung cấp các thông tin đầu vào thiết yếu cho quá trình phát triển trang trại điện gió ngoài khơi.

“'Là một trong những quốc gia từ rất lâu đã luôn đồng hành, ủng hộ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi ngành năng lượng sang hướng xanh và bền vững, Đan Mạch mong muốn Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia 8 (QHĐ 8) sớm được phê duyệt vì Quy hoạch này sẽ tạo ra nền tảng pháp lý vững chắc cho sự phát triển trong tương lai của ngành năng lượng Việt Nam, bao gồm việc huy động các nguồn lực kinh tế và tài chính xã hội cần thiết, cả trong nước và quốc tế.

Với việc ký kết các hợp đồng khảo sát hôm nay, dự án Điện gió ngoài khơi La Gàn đã thể hiện sự cam kết, thái độ nghiêm túc và sự sẵn sàng đầu tư lớn cả về mặt tài chính và kỹ thuật để có thể xúc tiến dự án ngay khi nhận được giấy phép từ chính phủ. Do đó, chúng tôi mong Dự án La Gàn có thể được đưa vào QHĐ 8 càng sớm càng tốt, không chỉ giúp tạo động lực khởi đầu tốt cho cả ngành năng lượng mà còn góp phần hiện thực hóa tầm nhìn của chính phủ về phát triển ngành năng lượng theo hướng xanh và bền vững” - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Kim H. Christensen phát biểu tại lễ ký kết trực tuyến diễn ra ngày 20/5/2021.

Theo bà Maya Malik, Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển dự án điện gió La Gàn, bằng việc trao nhiệm vụ khảo sát địa chất cho CPIM và GEUS, Công ty Cổ phần Phát triển dự án điện gió La Gàn tái khẳng định cam kết hỗ trợ phát triển chuỗi cung ứng địa phương, đồng thời tạo điều kiện chuyển giao kiến thức giữa các nhà cung cấp quốc tế và nội địa trong suốt quá trình thực hiện dự án

Trong hai năm qua, Dự án La Gàn đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam và Đan Mạch trong quá trình phát triển dự án.

Theo một nghiên cứu tác động kinh tế do các chuyên gia quốc tế thuộc BVG Associates (đơn vị tư vấn của Ngân hàng Thế giới) thực hiện, dự án sẽ đóng góp hơn 4,4 tỷ USD cho nền kinh tế Việt Nam trong suốt thời gian thực hiện dự án.

Dự án cũng dự kiến sẽ tạo ra hơn 45.000 việc làm toàn thời gian (FTE) cho các lao động trong nước tại Việt Nam, trong đó 1 đơn vị FTE tương đương với 1 việc làm trong thời gian 1 năm. Khi hoàn thành và đi vào hoạt động hết công suất, dự án dự kiến sẽ cung cấp điện cho hơn 7 triệu hộ gia đình Việt Nam mỗi năm và giúp giảm phát thải 130 triệu khí thải CO2 trong suốt vòng đời dự án.

Mai Ca