Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/02/2020 07:54

Dòng vốn dịch chuyển vào Việt Nam nhờ các FTA mới

10:25 | 31/07/2019
Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam dự kiến sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới khi các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới mà Việt Nam ký kết bắt đầu có hiệu lực.

Dòng vốn bắt đầu dịch chuyển

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, trong 7 tháng đầu năm, các nhà đầu tư nước ngoài đăng ký rót vốn 20,22 tỷ USD vào Việt Nam. Vốn FDI rót nhiều nhất vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo với 14,46 tỷ USD từ đầu năm đến nay; Lĩnh vực kinh doanh bất động sản với 1,47 tỷ USD và thứ ba là bán buôn bán lẻ và sửa chữa ôtô, xe máy đạt 1,09 tỷ USD.

dong von dich chuyen vao viet nam nho cac fta moi
Lĩnh vực chế tạo Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư

Giới chuyên gia đánh giá, dòng vốn FDI vào Việt Nam đã bắt đầu có sự dịch chuyển khi Hiệp định toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) được ký kết gần đây. Ông Jean Jaques Bouflet - Phó Chủ tịch EuroCham Việt Nam- cho rằng, với EVFTA và EVIPA dòng vốn từ EU sẽ có sự chuyển dịch vào Việt Nam và xu hướng đầu tư chính của châu Âu vào là năng lượng sạch, kinh doanh nông nghiệp và sản xuất thực phẩm.

Nhìn về trung và dài hạn, ông Marko Walde - Trưởng đại diện Phòng thương mại và công nghiệp Đức tại Việt Nam khẳng định, nguồn đầu tư trực tiếp từ EU vào Việt Nam sẽ tăng lên. Điển hình với Đức, theo khảo sát của Phòng thương mại Đức tại Việt Nam thì có tới 55% DN Đức đang hoạt động tại Việt Nam muốn mở rộng kinh doanh thêm.

Thực tế đã cho thấy từ đầu năm tới nay đã có rất nhiều nhà đầu tư, DN cam kết “đổ vốn” vào các lĩnh vực của Việt Nam như công nghiệp, du lịch… Cụ thể, trong lĩnh vực du lịch, vào đầu tháng 7/2019, Tập đoàn Centara Hotels & Resorts (Thái Lan) đã tiết lộ kế hoạch mở rộng danh mục đầu tư tại Việt Nam, với mục tiêu mở ít nhất 20 khách sạn và khu nghỉ dưỡng mới trên khắp Việt Nam vào năm 2024.

Trong lĩnh vực công nghiệp, ông Martin Fethke, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ ô tô của Bosch tại Việt Nam - cho biết: Một trong những kế hoạch trọng điểm của Bosch tại Việt Nam là tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào thị trường nội địa. Do đó Bosch sẽ “rót” thêm 100 triệu USD vào Việt Nam trong vòng 5 năm tới để đầu tư nhà máy giải pháp truyền lực tại tỉnh Đồng Nai.

Cần cải cách thể chế để tăng tốc hút vốn FDI

Theo ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương, để thu hút đầu tư chất lượng cao từ khu vực EU, Việt Nam cần đạt được tiến bộ nhanh chóng trong cải cách thủ tục hành chính. Cụ thể, là một số thách thức về thể chế, chính sách, cơ chế quản lý, hệ thống kết cấu hạ tầng, trình độ công nghệ và nguồn nhân lực; năng lực và sức cạnh tranh của các DN Việt Nam...

Do vậy, để hiện thực hóa những cơ hội và lợi ích từ việc thực thi các hiệp định này, cùng với những những giải pháp nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp tục phát triển kết cấu hạ tầng, nâng cao sức cạnh tranh của các DN Việt Nam và toàn nền kinh tế, Chính phủ đang chỉ đạo rà soát, hoàn thiện thể chế, chính sách đầu tư, kinh doanh.

Theo đó, Chính phủ sẽ nghiên cứu, rà soát, đề xuất trình Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành một số đạo luật quan trọng như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường, Bộ Luật lao động và một số Luật về thuế... nhằm tiếp tục đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc gia nhập thị trường và thực hiện hoạt động đầu tư, kinh doanh của người dân, DN...

Để đón dòng đầu tư từ các FTA, Việt Nam đang chủ trương chuyển hướng thu hút FDI từ số lượng sang chất lượng, ưu tiên các dự án có giá trị gia tăng cao, công nghệ tiên tiến và có tác động lan tỏa, gắn kết hữu cơ với khu vực kinh tế trong nước.

Mai Ca - Thanh Thanh