Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 00:35

Bảy quốc gia đầu tiên của EU chính thức cấp hộ chiếu Covid

09:10 | 03/06/2021
Hệ thống kỹ thuật của Liên minh châu Âu chịu trách nhiệm xác minh các tính năng bảo mật có trong mã QR của tất cả Chứng chỉ Covid kỹ thuật số của Liên minh châu Âu đã chính thức hoạt động với 7 quốc gia thành viên EU trước thời hạn triển khai một tháng.

Theo đó, ngày 01/6, Bulgaria, Séc, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Croatia và Ba Lan đã kết nối với cửa ngõ và bắt đầu cấp hộ chiếu Covid đầu tiên của EU, trong khi một số quốc gia quyết định chỉ khởi động cấp chứng chỉ đi lại khi tất cả các chức năng được triển khai trên toàn quốc.

Bảy quốc gia đầu tiên của EU chính thức cấp hộ chiếu Covid

Theo thông cáo của Ủy ban châu Âu về sự kiện quan trọng này, sẽ có thêm nhiều quốc gia tham gia hệ thống trong những ngày và tuần tới, trong khi kể từ ngày 10/5, có 22 quốc gia đã thử nghiệm thành công cổng kết nối. Chứng chỉ Covid kỹ thuật số của Liên minh châu Âu đã đạt được một cột mốc quan trọng khác với việc đi vào hoạt động của hệ thống kỹ thuật ở cấp độ Liên minh châu Âu, cho phép xác minh các chứng chỉ theo cách an toàn và thân thiện với quyền riêng tư.

Cổng kết nối đã được thiết lập trong vòng hai tháng, sẽ đóng vai trò như một công cụ xác minh cho các chứng chỉ Covid của EU, qua đó EU dự định khôi phục quyền tự do đi lại trong khối. Quy định sẽ được áp dụng từ ngày 01/7.

Cho đến lúc đó, thỏa thuận chính trị ngày 20/5 phải được Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu chính thức thông qua. Sau khi quy định có hiệu lực, sẽ có khoảng thời gian 6 tuần theo giai đoạn đối với các quốc gia thành viên cần thêm thời gian để bắt đầu cấp chứng chỉ. Đồng thời, Ủy ban Châu Âu sẽ hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho các quốc gia thành viên về vấn đề này.

Bình luận về sự kiện ngày 01/6, Cao ủy phụ trách thị trường nội bộ EU Thierry Breton khẳng định rằng, 7 quốc gia thành viên bắt đầu triển khai chứng chỉ sớm như vậy là một khởi đầu tốt. Việc chuẩn bị kịp thời sẽ cho phép hệ thống đầy đủ được thiết lập và vận hành vào ngày 01/7 - khi đề xuất được áp dụng và EU sẽ đúng thời gian để mở cửa trở lại vào mùa hè này.

Mặt khác, Cao ủy EU về Y tế và An toàn thực phẩm Stella Kyriakides nhấn mạnh rằng, điều quan trọng là các quốc gia thành viên phải hoàn thiện hệ thống quốc gia trong những tuần tới để hệ thống có thể hoạt động đầy đủ kịp thời cho mùa hè. Các công dân EU rất mong được đi du lịch một lần nữa và họ muốn an toàn. Có chứng chỉ Covid của EU là một bước quan trọng trên con đường trở lại bình thường.

Ủy ban châu Âu đã đưa ra ý tưởng về việc tạo ra Chứng chỉ Covid kỹ thuật số của EU nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển tự do an toàn của công dân ở EU trong đại dịch. Ý tưởng được tiết lộ vào ngày 17/3, sau đó Ủy ban châu Âu đã làm việc chặt chẽ với các quốc gia thành viên để đưa hộ chiếu Covid đi vào cuộc sống.

Việt Dũng