Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 19:09

Đông Nam Á: Thúc đẩy tour du lịch ảo giữa đại dịch

15:14 | 22/02/2021
Khi các tour du lịch quốc tế bị hủy vì đại dịch Covid-19, các quốc gia Đông Nam Á đã tìm phát triển loại hình du lịch ảo nhằm cung cấp dịch vụ cho những người mê du lịch. Những địa điểm thực hiện các tour du lịch ảo hiện nay là những danh lam được Unesco công nhận, đền thờ, phiên chợ, thậm chí là các cuộc thám hiểm dưới biển.

Mặc dù nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên diện rộng mang lại hy vọng đại dịch sớm đi qua nhưng có lẽ còn phải mất nhiều thời gian hơn nữa để các chuyến du lịch, đặc biệt là du lịch quốc tế được nối lại. Nhằm thích nghi với tình hình mới, các quốc gia Đông Nam Á – nơi ngành du lịch chiếm tỉ trọng lớn trong nền kinh tế - tìm cách thúc đẩy dủ lịch bằng những chuyến du lịch ảo.

Đông Nam Á: Thúc đẩy tour du lịch ảo giữa đại dịch
Thành phố cổ Bagan là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất Myanmar.

Kể từ khi Myanmar đóng cửa biên giới từ tháng 4 năm 2020, thành phố cổ Bagan nổi tiếng đã vắng bóng du khách. Tháng 1 vừa qua, công ty Exploration Travel Myanmar giới thiệu các tour du lịch ảo đến thành phố cổ Bagan (Myanmar). Các nhóm khách có thể đặt một chuyến tham quan riêng kéo dài 45 phút được hướng dẫn viên chỉ dẫn qua Zoom. Hướng dẫn viên được trang bị máy ảnh, vừa đi quanh các điểm tham quan nổi tiếng bằng xe đạp điện, vừa giới thiệu về lịch sử và văn hóa phong phú tại các ngôi đền như Ananda, Dhammayangyi và trả lời các câu hỏi của người xem. Các chuyến du lịch này có giá 50 USD cho một nhóm 10 người.

Đông Nam Á: Thúc đẩy tour du lịch ảo giữa đại dịch
Du lịch ngược về quá khứ bằng công nghệ và ảnh 360 độ tại Angkor Wat (Campuchia)

Với tour Virtual Angkor đến Angkor Wat (Campuchia), du khách sẽ được đưa ngược về thế kỷ 12 bằng công nghệ và ảnh toàn cảnh 360 độ. Người xem có thể ngắm nhìn các công trình kiến trúc cổ xưa, tản bộ bên trong các ngôi đền, khám phá cuộc sống hàng ngày của người Campuchia xưa.

Đông Nam Á: Thúc đẩy tour du lịch ảo giữa đại dịch
Đua trâu là một lễ hội nổi tiếng tại Bali (Indonesia)

Du khách cũng có thể thưởng thức vẻ đẹp bãi biển, ruộng bậc thang, đền thờ và đỉnh núi lửa cao vút của đảo Bali (Indonesia) qua một tour online đang được mở bán. Các chuyến tham quan ảo sẽ kéo dài từ 60 đến 90 phút và có giá từ 3,5 USD.

Đông Nam Á: Thúc đẩy tour du lịch ảo giữa đại dịch
Chợ Khlong Toei - chợ thực phẩm tươi sống tại Bangkok (Thái Lan).

Tại Thái Lan, công ty ToursByLocals cũng tổ chức các chuyến tham quan ảo với hướng dẫn viên bản địa. Du khách có thể tham quan chợ Khlong Toei (80 USD/tour) – chợ thực phẩm tươi sống nhất Bangkok hay cuộc sống về đêm ở khu phố Tàu sôi động và chợ hoa sắc màu (90 USD/tour). Du khách cũng có thể đến ChiangMai để ngắm tượng Phật nằm hay đền Wat Chedi Luang nổi tiếng.

Đông Nam Á: Thúc đẩy tour du lịch ảo giữa đại dịch
Du khách có thể tham quan nhiều thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam với những bức ảnh 360 độ

Việt Nam cũng nhanh chóng nắm bắt được xu hướng mới này. Website Virtual Vietnam do Tổng cục Du lịch điều hành là nơi cung cấp thông tin về du lịch và khuyến khích du khách khám phá Việt Nam. Khách du lịch có thể khám phá 8 di sản được Unesco công nhận là di sản thế giới bằng những bức ảnh 360 độ. Trang web cũng cung cấp thông tin về ẩm thực truyền thống của Việt Nam cũng như công thức để nấu tại nhà. Hiện tại, trang web của Việt Nam vẫn miễn phí đối với khách du lịch.

Thu Thủy