Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 27/11/2020 09:34

Đông Nam Á: Tăng cường số hóa để thúc đẩy hồi phục kinh tế bền vững, công bằng

15:42 | 21/10/2020
Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) - ông Masatsugu Asakawa - ngày 21/10/2020, đã kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á mở rộng đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, bảo đảm tiếp cận công nghệ bao trùm, thúc đẩy hồi phục tăng trưởng kinh tế bền vững và công bằng, tại Hội nghị chuyên đề Phát triển Đông Nam Á.

Liên quan đến phát triển kinh tế Đông Nam Á, trong đó có việc thúc đẩy chuyển đổi số, hội nghị nêu trên của ADB được tổ chức nhằm cung cấp các quan điểm mới và khác biệt về những vấn đề phát triển then chốt cho các quan chức chính phủ và các bên liên quan khác trong bối cảnh khu vực đang tiếp tục vật lộn để ứng phó với dịch Covid-19; hỗ trợ tri thức để phục hồi kinh tế và phát triển xã hội trong bối cảnh của đại dịch. Sự kiện trực tuyến này đã thu hút hơn 1.700 đại biểu là các quan chức chính phủ cấp cao, đại diện của khu vực tư nhân và các bên hữu quan khác đến từ 57 quốc gia.

Thực tiễn thời gian qua và hiện nay cho thấy, số hóa đã và đang trở thành một phần không thể thiếu trong phát triển kinh tế, xã hội. Các cách thức để thúc đẩy kinh tế thông qua sáng tạo kỹ thuật số; tạo dựng môi trường ứng dụng công nghệ số; tận dụng công nghệ số vào phát triển kinh tế, xã hội... cần được các quốc gia quan tâm đúng mức.

2007-so-hoa-copy
Chuyển đổi số góp phần thúc đẩy hồi phục kinh tế trong đại dịch Covid-19. Ảnh NQ

Tại hội nghị nêu trên của ADB, các diễn giả đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ những cách thức nhằm tạo thuận lợi cho việc phục hồi kinh tế xanh và thích ứng bằng cách thúc đẩy các hoạt động đầu tư thân thiện với môi trường và khí hậu. Chẳng hạn như những hệ thống giao thông thông minh có thể hỗ trợ các hệ thống điều khiển giao thông và phân luồng giao thông theo thời gian thực nhằm quản lý tình trạng tắc đường, giảm ô nhiễm không khí; các hệ thống lưới điện thông minh có thể giúp bảo đảm cung cấp năng lượng hiệu quả hơn cho quá trình phục hồi xanh…

Lãnh đạo ADB cho rằng, các quốc gia Đông Nam Á cần phải thu hẹp khoảng cách số và mở rộng các khoản đầu tư hiện thời cho hạ tầng kỹ thuật số, bằng cách xây dựng thêm hạ tầng băng thông rộng di động với chất lượng cao hơn, bảo đảm phạm vi bao phủ và khả năng tiếp cận Internet với chi phí phù hợp. Những bước đi này ngoài thúc đẩy các lĩnh vực quan trọng khác, còn có thể góp phần tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như y tế và giáo dục, cũng như tiếp cận các dịch vụ tài chính..., giúp các quốc gia giải quyết tình trạng bất bình đẳng về thu nhập và cơ hội đang trầm trọng thêm do đại dịch Covid-19 gây ra.

Ông Asakawa nhấn mạnh, 5 lĩnh vực chính sách then chốt có thể hỗ trợ các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Nam Á hồi phục tăng trưởng và phát triển bền vững, bao gồm:

Thứ nhất, giải quyết tình trạng bất bình đẳng vùng miền và bảo đảm tiếp cận công nghệ công bằng hơn thông qua mở rộng đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, tăng cường an ninh mạng.

Thứ hai, hỗ trợ tăng trưởng xanh và thích ứng bằng cách thúc đẩy những khoản đầu tư dẫn dắt các hoạt động kinh tế hướng tới những thông lệ về carbon thấp.

Thứ ba, tăng cường hợp tác và hội nhập khu vực bằng cách cải thiện kết nối kỹ thuật số xuyên biên giới, hải quan điện tử và các hệ thống theo dõi hàng hóa điện tử.

Thứ tư, tăng cường năng lực thể chế để huy động các nguồn lực trong nước tài trợ cho các dịch vụ công, bảo đảm tính bền vững của nợ.

Thứ năm, nuôi dưỡng, phát triển và gia tăng quy mô của các doanh nghiệp vừa và nhỏ) bằng tinh thần khởi nghiệp và công nghệ, với sự hỗ trợ của một hệ sinh thái kinh doanh, học thuật và tài chính tổng hợp để giúp tạo môi trường thuận lợi cho tăng trưởng dựa trên công nghệ.

Ngọc Quỳnh