Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 02:32

Quỹ đạo phát triển của ASEAN đạt cột mốc mới

11:07 | 24/08/2021
Ngày 23/8, ASEAN đã đưa ra báo cáo Triển vọng Phát triển ASEAN (ADO) cho các tổ chức tư vấn, các chuyên gia và các bên liên quan thông qua một cuộc thảo luận có tiêu đề “Triển vọng Phát triển ASEAN: Ứng dụng thực tế và Bài học kinh nghiệm cho khu vực”.

Theo chủ đề Phát triển bền vững và bao trùm, ADO đề cập những thành công và thách thức đối với sự phát triển của ASEAN cho đến nay và đưa ra cái nhìn quan trọng về những cách thức khả thi để đạt được sự phát triển bao trùm và bền vững trong khu vực trong bối cảnh những thay đổi sắp xảy ra và các xu hướng mới nổi. Là bản đánh giá liên hàng đầu mang đến quan điểm mới để đạt được sự phát triển đồng đều và bền vững theo bốn chủ đề liên quan đến nhau: bản sắc; môi trường tự nhiên và xây dựng; sinh kế; và phúc lợi xã hội và sức khỏe.

Quỹ đạo phát triển của ASEAN đạt cột mốc mới

Bốn yếu tố thúc đẩy thay đổi, đó là nhân khẩu học, di cư, biến đổi khí hậu; và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã diễn ra trong từng chủ đề để cho phép phân tích các vấn đề một cách sâu rộng và phong phú hơn. ADO đưa ra lăng kính toàn diện trong việc xem xét tiến độ và cách tiếp cận tầm nhìn xa của mình trong việc xem xét các quỹ đạo phát triển và đưa ra các khuyến nghị cho các nhà hoạch định chính sách và các cơ quan chuyên ngành của ASEAN. Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Thư ký ASEAN về Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN Kung Phoak cho rằng ADO và các quan điểm đổi mới của tổ chức này sẽ thúc đẩy việc hoạch định chính sách dựa trên bằng chứng và nâng cao quyền làm chủ chính sách của ASEAN. Ông hy vọng rằng với các lựa chọn chính sách, khuyến nghị và giải pháp có cơ sở, ADO sẽ giúp hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách bảo vệ lợi ích phát triển trong thời gian đầy thách thức này.

Báo cáo được đưa ra vào đúng thời điểm xem xét bối cảnh đang phát triển của hợp tác phát triển khu vực đã làm nảy sinh nhiều hạn chế cũng như cơ hội hơn. Điều này cùng với tình hình toàn cầu ảnh hưởng đến chương trình nghị sự phát triển của ASEAN, bao gồm cả những tác động lớn của đại dịch COVID-19. Để đánh giá tình hình của các vấn đề, báo cáo đã xem xét những tiến bộ mà ASEAN đã đạt được cho đến nay. Trong 50 năm qua, ASEAN đã đạt được những tiến bộ vượt bậc về con người và phát triển bền vững, đưa hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo và cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục và y tế. Tổng GDP kết hợp của 10 quốc gia ASEAN đạt trị giá 3,2 nghìn tỷ USD vào năm 2019. Điều này đưa ASEAN trở thành nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới. ADO được xây dựng với sự hợp tác của Trung Quốc. Trong phát biểu của mình, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại ASEAN Deng Xijun chia sẻ rằng khi ASEAN và Trung Quốc kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc và Năm Hợp tác Phát triển Bền vững ASEAN-Trung Quốc vào năm 2021, ADO là một kết quả mang tính bước ngoặt của quan hệ đối tác ASEAN-Trung Quốc, đặc biệt là trong hợp tác phát triển bền vững. Kết quả của báo cáo nhấn mạnh rằng sự tham gia trực tiếp vào các lĩnh vực phát triển xã hội và văn hóa thông qua các phương pháp có sự tham gia sẽ đảm bảo tiếng nói của từng cá nhân trong các nhóm khác nhau của xã hội.

Báo cáo kêu gọi một cách tiếp cận đầy đủ và toàn diện hơn trong việc nâng cao năng lực của con người, đồng thời tận dụng lợi thế của việc sử dụng phương pháp tiếp cận tầm nhìn xa để phát triển. Hơn nữa, thay vì hướng đến các thông lệ toàn cầu, ADO ủng hộ các phương pháp tiếp cận bắt nguồn từ ASEAN về thiết kế, thực hiện và đánh giá. ADO được chuẩn bị bởi các chuyên gia do Đại học Cambridge chủ trì, phối hợp với Ban Thư ký ASEAN với sự hỗ trợ của Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc (ACCF).

Việt Dũng