Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 08:24

Đồng Nai tập trung thu hút đầu tư vào các lĩnh vực then chốt

19:12 | 30/01/2021
Do ảnh hưởng của dịch bệnh, năm 2021 kinh tế sẽ còn đối mặt nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong chiến lược phát triển Đồng Nai vẫn xác định phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) là mục tiêu then chốt.

Tăng tốc thu hút đầu tư ngay đầu năm 2021

Trong giai đoạn 2016 - 2020, Đồng Nai thu hút được hơn 8,3 tỷ USD vốn đầu tư FDI, vượt kế hoạch đề ra trên 3 tỷ USD. Các dự án thu hút được có ngành nghề đa dạng, phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của tỉnh là ưu tiên ngành công nghiệp hỗ trợ, sản xuất chi tiết máy móc, thiết bị, linh kiện điện tử, nguyên phụ liệu cho ngành dệt may...

Đồng Nai tập trung thu hút đầu tư vào các lĩnh vực then chốt

Đồng Nai tiếp tục hoàn thiện hệ thống hạ tầng để đón đầu thu hút các làn sóng đầu tư mới

Đồng Nai hiện đã thu hút được nguồn vốn đầu tư của 45 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, Hàn Quốc là quốc gia dẫn đầu về nguồn vốn đầu tư vào địa bàn tỉnh với khoảng 425 dự án, tổng vốn đăng ký gần 7 tỷ USD; tiếp đến là Đài Loan (Trung Quốc) với 266 dự án, tổng vốn gần 5,4 tỷ USD và thứ ba là Nhật Bản với 265 dự án, tổng vốn đăng ký gần 4,9 tỷ USD. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia khác thuộc khu vực ASEAN, châu Âu cũng mở rộng đầu tư vào Đồng Nai trong giai đoạn 5 năm qua.

Tăng tốc thu hút đầu tư FDI ngay trong đầu năm 2021, các DN FDI đã đầu tư vào tỉnh gần 230 triệu USD. Các dự án thu hút mới và tăng vốn phần lớn trên lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Đây cũng là ngành tỉnh cũng như cả nước đang ưu tiên mời gọi đầu tư để tăng tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm, đáp ưng nhu cầu dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Như vậy, tính đến cuối tháng 1/2021, trên địa bàn tỉnh có khoảng 1.550 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 31,7 tỷ USD. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhưng nguồn vốn đầu tư FDI vào tỉnh từ đầu năm đã có sự khởi sắc là tín hiệu vui trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế. Đồng Nai vẫn đang là một trong những tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI. Cùng với đó, việc giải ngân nguồn vốn FDI của tỉnh khá tốt, các dự án sớm hoàn thành, đưa vào hoạt động hiệu quả, giải quyết công ăn việc làm, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tập trung thu hút đầu tư vào các lĩnh vực then chốt

Theo ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai các chủ đầu tư của các dự án FDI mới trong đầu năm 2021 đều đã thực hiện đầu tư và nay tăng vốn mở rộng sản xuất, kinh doanh. Điều này cho thấy các nhà đầu tư hoàn toàn tin tưởng và đặt kỳ vọng nhiều vào môi trường đầu tư, phát triển bền vững, lâu dài tại Đồng Nai nói riêng và Việt Nam nói chung.

Theo ông Kim Byunggi - Tổng giám đốc Công ty TNHH Hansol Electronics Vietnam Hochiminhcity (100% vốn Hàn Quốc) sau khi đầu tư một nhà máy thành công tại KCN Amata, công đã quyết định đầu tư thêm một dự án mới ở KCN Hố Nai với tổng vốn 100 triệu USD vào đầu năm 2021 này. Dự tính đầu năm 2022, nhà máy mới sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động với công suất 10,8 triệu sản phẩm/năm, sản xuất gia công, lắp ráp module hiển thị tinh thể lỏng, bản mạch điện tử. Công ty sẽ ứng dụng công nghệ 4.0 vào trong sản xuất để giảm lao động, tăng năng suất, chất lượng đáp ứng được các yêu cầu cao của khách hàng nước ngoài. Sản phẩm của công ty cung cấp cho Tập đoàn Samsung và xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Hiện nay, nhiều DN FDI đều khẳng định năm 2021 sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào Đồng Nai trên lĩnh vực công nghiệp và những lĩnh vực thế mạnh khác như logistics, bất động sản, hạ tầng kỹ thuật... Các nhà đầu tư cũng đánh giá cao môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng được cải thiện theo hướng rút ngắn thời gian, thủ tục cho DN nên trong năm 2021 và những năm tiếp theo Đồng Nai tiếp tục là nơi được nhiều DN FDI.

Theo đánh giá của Hiệp hội DN Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh cho thấy thời gian qua các DN Nhật Bản đã liên tục mở rộng và đầu tư mới vào Đồng Nai trên lĩnh vực công nghiệp. Các dự án đầu tư vào tỉnh hầu hết có công nghệ hiện đại, sử dụng ít lao động, thân thiện với môi trường, phù hợp với yêu cầu của tỉnh.

Đến nay, Đồng Nai đã được Chính phủ quy hoạch 38 KCN và mở rộng một số KCN như Amata, Hố Nai, Định Quán, Dầu Giây... Diện tích đất công nghiệp sẽ tăng thêm hàng ngàn ha. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh được xây dựng, kết nối vùng, khu vực như xây dựng sân bay Long Thành và nhiều tuyến cao tốc như Bến Lức - Long Thành, Dầu Giây - Phan Thiết, Dầu Giây - Liên Khương, Biên Hòa - Vũng Tàu. Đây là những yếu tố thuận lợi, giúp Đồng Nai trở thành điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngọc Thảo