Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/07/2021 08:20

TP. Hồ Chí Minh giữ vững vị thế dẫn đầu về thu hút đầu tư

10:21 | 28/01/2021
Để nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của kinh tế, TP. Hồ Chí Minh đã không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư” cũng là chủ đề và mục tiêu chính trong năm 2021 mà thành phố (TP) đặt ra và quyết tâm thực hiện.

Giữ vị thế dẫn đầu thu hút đầu tư

Năm 2020, TP. Hồ Chí Minh giữ vị trí dẫn đầu cả nước thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký đạt 4,36 tỷ USD. Trong đó có 950 dự án FDI được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt 637,7 triệu USD; 250 lượt dự án điều chỉnh vốn đầu tư với số vốn đăng ký điều chỉnh là 540,9 triệu USD; số lượt nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần là 3.640 lượt với tổng giá trị góp vốn, mua cổ phần đạt 3,17 tỷ USD.

TP. Hồ Chí Minh giữ vững vị thế dẫn đầu thu hút đầu tư

TP. Hồ Chí Minh nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh và giữ vị thế thu hút đầu tư

Đại dịch kéo giảm nguồn vốn FDI nhưng TP vẫn ghi nhận dấu hiệu tăng trưởng tích cực khi vốn đăng ký từ doanh nghiệp (DN) thành lập mới với 950 dự án, vốn đạt 636 triệu USD. Đây cũng là kết quả của quá trình tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tăng cường bố trí vốn cho các dự án giao thông trọng điểm. Đồng thời, TP cũng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong thủ tục cấp, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư trong thời gian qua. Hiện những thủ tục này chỉ còn 7- 10 ngày, giảm từ 3- 5 ngày so với trước đây.

UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đã thường xuyên tăng cường tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp giữa DN với chính quyền, triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN. Đồng thời tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư qua các kênh trực tuyến, trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhất là các đối tác lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Để tạo nguồn đất sạch cho DN đến đầu tư, TP cũng đang tập trung tạo quỹ đất công nghiệp, đẩy nhanh tiến độ triển khai thêm một số khu công nghiệp.

Bước sang năm 2021, TP. Hồ Chí Minh cũng vừa đón nhận tin vui lớn khi chính thức trao giấy phép điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho Intel Products Việt Nam (IPV) (Hoa Kỳ) thêm 475 triệu USD vào ngày 27/2. Khoản đầu tư bổ sung trị giá 475 triệu USD từ Intel sẽ tập trung tăng cường sản xuất các sản phẩm 5G của Intel, bộ xử lý Intel Core với công nghệ Intel Hybrid và bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 10.

Theo ông Ooi Kim Huat - Phó Chủ tịch Sản xuất và vận hành kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Intel Products Việt Nam - tính đến nay, tổng vốn đầu tư của Intel tại Việt Nam hiện tại đã lên tới hơn 1,5 tỷ USD. Đây cũng là khoản đầu tư có quy mô vốn lớn nhất của Hoa Kỳ vào Việt Nam trong ngành công nghệ cao. Có thể thấy, quyết định mở rộng đầu tư của Intel Việt Nam, đặc biệt là trong tình hình khó khăn của dịch bệnh có ý nghĩa rất lớn đối với Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng trong thu hút vốn FDI. Điều này cũng nói lên sự tin tưởng của DN vào môi trường đầu tư ổn định, nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển của Việt Nam.

Nâng cao năng lực cạnh tranh và giữ vị thế thu hút đầu tư

Khảo sát công bố mới đây của CBRE cho thấy, lần đầu tiên TP. Hồ Chí Minh lọt vào nhóm các thành phố được ưa thích nhất ở châu Á - Thái Bình Dương về đầu tư xuyên biên giới. CBRE nhận định việc TP. Hồ Chí Minh đa dạng hóa các chuỗi cung ứng đã giúp thu hút đầu tư vào khu vực sản xuất, làm tăng sự quan tâm của các nhà đầu tư đến các tài sản công nghiệp và logistic.

Tại Diễn đàn đô thị thông minh được tổ chức mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho hay, TP đang tìm cách nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài bằng cách trở thành một đô thị thông minh. Đến nay, TP đã ghi nhận thành công của đề án xây dựng đô thị thông minh trong giai đoạn 1 từ năm 2017 - 2020, tập trung vào việc xây dựng nền tảng hạ tầng công nghệ thông tin. TP hiện đang triển khai giai đoạn 2 của đề án đô thị thông minh kéo dài từ năm 2021 - 2025 và đã phê duyệt 5 dự án thành phần với tổng vốn đầu tư hơn 2.673 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, TP sẽ tiếp tục tập trung thu hút có trọng tâm, trọng điểm, có chọn lọc, ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, quản trị hiện đại, năng lực đổi mới sáng tạo, kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu. Mặt khác, TP cũng đang tập trung đẩy mạnh liên kết vùng, phối hợp sản xuất hàng xuất khẩu chuyển dịch đến các công đoạn tạo ra giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi giá trị, phù hợp với lợi thế so sánh giữa TP và các tỉnh, thành phía Nam.

PGS. TS Trần Hoàng Ngân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng - chia sẻ, TP. Hồ Chí Minh xác định năm 2021 là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”. TP cũng đã đề ra 20 chỉ tiêu, trong đó tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn (GRDP) đạt từ 6% trở lên, duy trì tỷ trọng khu vực dịch vụ trong GRDP trên 60%. Tỷ lệ người dân hài lòng với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước ở từng lĩnh vực đạt 91% trở lên… TP phấn đấu nằm trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và nhóm 5 địa phương dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính. Tất cả những mục tiêu nhiệm vụ quan trọng này đã và sẽ được TP thực hiện hiệu quả nhất nhằm mang lại điều kiện, môi trường kinh doanh tốt nhất cho nhà đầu tư.

Ngọc Thảo