Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/06/2019 12:42

Đồng Nai: Khuyến khích doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường

13:07 | 12/01/2019
Đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, bình ổn thị trường gắn với thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tỉnh Đồng Nai đã có kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu. Trong đó, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường.

Phát triển điểm bán tại vùng sâu, vùng xa

Hàng hóa trong Chương trình bình ổn là sản phẩm sản xuất trong nước, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, giá cả phù hợp, có nguồn cung dồi dào và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của bà con. Thúc đẩy phát triển mạng lưới và đa dạng hóa loại hình điểm bán nhằm đảm bảo hàng hóa bình ổn thị trường được phân phối đến người tiêu dùng một cách thuận lợi, nhanh chóng. Trong đó, chú trọng phát triển điểm bán tại các chợ truyền thống, khu công nghiệp, khu vực vùng sâu, vùng xa. Có 11 mặt hàng tham gia bình ổn là: Gạo, đường, dầu ăn, thịt gà, thịt heo, trứng gia cầm, gia vị (bột ngọt, bột nêm), nước chấm (nước tương, nước mắm), sách giáo khoa, vở học sinh, thuốc tân dược.

dong nai khuyen khich doanh nghiep tham gia binh on thi truong
Điểm bán hàng Việt tại xã Trị An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai

Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn phải đáp ứng các yêu cầu sau: Thứnhất, có chức năng sản xuất, kinh doanh cung ứng bán buôn và bán lẻ hàng hóa phù hợp với các mặt hàng thuộc Chương trình bình ổn; có uy tín, năng lực; đáp ứng lượng hàng hóa cung ứng cho thị trường với số lượng lớn và xuyên suốt trong thời gian thực hiện Chương trình. Thứhai, cam kết tổ chức phân phối hàng hóa phù hợp với chủng loại, số lượng theo kế hoạch đã được thẩm định, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ và nhãn mác sản phẩm. Thứba, có năng lực tài chính và có ít nhất 1 điểm bán bình ổn giá. Ưu tiên xét chọn những đơn vị đã tham gia tích cực và chấp hành tốt các quy định của chương trình trong những năm trước.

Doanh nghiệp được vay với lãi suất 0%

Các doanh nghiệp tham gia chương trình được vay vốn từ ngân sách để tổ chức dự trữ hàng hóa theo kế hoạch đã được thẩm định. Được thanh toán các khoản chi phí liên quan đến việc vận chuyển, cung ứng, phân phối hàng hóa khi tham gia cùng địa phương thực hiện nhiệm vụ bình ổn thị trường. Được ưu tiên hỗ trợ các chính sách đầu tư phát triển hệ thống, được hỗ trợ truyền thông, quảng bá đối với hàng hóa bình ổn thị trường, điểm bán bình ổn thị trường khi tham gia chương trình. Được ưu tiên giới thiệu cung ứng hàng hóa bình ổn thị trường vào mạng lưới điểm bán hiện hữu của chương trình và được kết nối để cung ứng hàng hóa bình ổn thị trường đến những nơi có nhu cầu. Được sử dụng biểu trưng (logo), băng rôn Chương trình Bình ổn thị trường Đồng Nai theo hướng dẫn của Sở Công Thương.

Tỉnh sẽ cấp vốn 10 tỷđồng từ nguồn vốn ngân sách cho các đối tượng tham gia chương trình bình ổn vay với lãi suất 0% để dự trữ hàng hóa đối với mặt hàng: Gạo, đường, dầu ăn, nước mắm, nước tương, bột ngọt, bột nêm, thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm). Trong đó, dành 6,5 tỷcho khối hợp tác xã, 2 tỷcho khối doanh nghiệp, hộ kinh doanh và 1,5 tỷdự phòng để thực hiện chương trình bình ổn giá.

Cấp vốn 20 tỷđồng từ nguồn vốn ngân sách cho đơn vị tham gia bình ổn giá sách giáo khoa, vở học sinh vay với lãi suất 0%. Các đơn vị tham gia do Sở Giáo dục và Đào tạo giới thiệu kèm theo kế hoạch thực hiện của đơn vị đăng ký tham gia.

Các đơn vị tham gia chương trình bình ổn thuộc đối tượng được vay vốn từ ngân sách với lãi suất bằng không, nhưng trả phí cho Quỹ với mức phí vay 0,2%/tháng. Trong đó, doanh nghiệp, hộ kinh doanh vay qua Quỹ đầu tư phát triển Đồng Nai, hợp tác xã vay vốn qua Quỹ trợ vốn phát triển Hợp tác xã. Riêng các đơn vị cam kết tham gia bình ổn được thanh toán các khoản chi phí phát sinh liên quan đến việc vận chuyển, cung ứng, phân phối hàng hóa đến các vùng, địa phương thiếu hàng.

Giáng My