Thứ năm 15/05/2025 16:14

Động lực mới thúc đẩy hợp tác công nghiệp, thương mại Việt Nam - Belarus

Chuyến thăm của Tổng Bí thư tới Belarus tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam - Belarus, thúc đẩy lĩnh vực trụ cột: Công nghiệp chế tạo, nông nghiệp, logistics.

Theo thông tin từ Vụ Phát triển thị trường nước ngoài, từ ngày 11 đến ngày 12/5, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã tham gia đoàn công tác cấp cao của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus.

Đây là chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Belarus, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Nguyễn Hồng

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm trong các hoạt động chính thức như: Hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko; chứng kiến lễ ký kết Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước và các văn kiện hợp tác quan trọng; tham quan Nhà máy Máy kéo Minsk (MTZ) - một biểu tượng hợp tác công nghiệp giữa hai nước.

Thủ tướng Belarus Alexander Turchin giới thiệu Nhà máy Máy kéo Minsk (MTZ) với Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam

Cùng với đó, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long cũng đã tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự buổi làm việc với Thủ tướng Belarus Alexander Turchin cùng sự hiện diện của lãnh đạo các bộ, ngành chủ chốt và 5 doanh nghiệp tiêu biểu của Belarus gồm MAZ (ô tô), MTZ (máy kéo), Belaruskali (kali), Belavia (hàng không) và Motovelo (xe máy - xe đạp).

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp Belarus bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất, phân phối và chuyển giao công nghệ. Tổng Bí thư Tô Lâm hoan nghênh các sáng kiến hợp tác, khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Belarus tiếp cận thị trường và kết nối đối tác.

Các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm đã góp phần tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam - Belarus, thúc đẩy sự gắn kết chặt chẽ về chính trị và mở rộng hợp tác thực chất trong các lĩnh vực trụ cột như công nghiệp chế tạo, nông nghiệp, logistics, hàng không và thương mại.

Thông tin thêm về tình hình hợp tác thương mại giữa hai nước Việt Nam - Belarus, theo thống kê của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Belarus năm 2024 đạt 59,8 triệu USD (giảm 8,3% so với năm 2023). Trong khi xuất khẩu từ Việt Nam sang Belarus đạt 28 triệu USD (tăng 15,6% so với năm 2023), nhập khẩu vào Việt Nam từ Belarus đạt 31,8 triệu USD (giảm 22,4% so với năm 2023).

Hiện nay, Belarus có 3 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư là 32,2 triệu USD.

Vụ Phát triển thị trường nước ngoài cũng cho biết, Việt Nam và Belarus có nhiều thế mạnh bổ sung cho nhau. Việt Nam xuất sang Belarus thủy hải sản, cao su tự nhiên, đồ gỗ, hàng dệt may, giày dép, gạo, hạt điều, lạc, hạt tiêu, gia vị, chè, rau quả đóng hộp, dược phẩm, máy tính...; nhập khẩu sữa và sản phẩm từ sữa, phân bón, máy móc, thiết bị, linh kiện phụ tùng ô tô, máy kéo, ô tô tải, hóa chất...

Hai nước hiện đang duy trì cơ chế Uỷ ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Phó Thủ tướng Chính phủ Belarus Anatoly Sivak đồng chủ trì. Khoá họp lần thứ 16 của Uỷ ban được hai bên tổ chức thành công vào ngày 1/4/2025 tại Hà Nội.
Hoàng Giang
Bài viết cùng chủ đề: Tổng Bí thư Tô Lâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ -APEC

Tổng Bí thư tiếp các doanh nhân tiêu biểu dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga

Bộ Công Thương thúc đẩy thương mại nông, lâm, thủy sản Việt Nam - Hoa Kỳ

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giải trình, làm rõ 6 nhóm vấn đề lớn trong Luật Hóa chất sửa đổi

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với các doanh nghiệp lớn về thúc đẩy thương mại với Hoa Kỳ

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Đại sứ Hoa Kỳ, thúc đẩy đàm phán

Việt Nam - Sri Lanka: Tạo nền tảng thúc đẩy hợp tác công nghiệp

Anh sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nguồn vốn triển khai JEPT

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là cấp thiết

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Ưu tiên hàng đầu

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Đổi mới tổ chức công đoàn, lấy đoàn viên làm trung tâm

Ngọn lửa ấm của người Công Thương trên đất Tổ Vua Hùng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đồng hành cùng Tháng Công nhân 2025

Việt Nam - Campuchia ký thỏa thuận thương mại ưu đãi đặc biệt

Chùm ảnh: Việt Nam - Campuchia ký thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại

Bộ Công Thương công bố Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ủng hộ Sơn La xây cao tốc, 'đường to, cơ hội lớn'

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên điện đàm với Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ, khởi động đàm phán

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tạo hành lang pháp lý thuận lợi khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả