Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 26/09/2020 01:38

Đồng lòng vì mục tiêu kép

10:59 | 10/08/2020
Những ngày đầu tháng 8, các hãng truyền thông, tổ chức kinh tế của thế giới đều có bài phản ánh nỗ lực của Việt Nam “chống dịch như chống giặc”, cũng như tiếp tục giữ vững mục tiêu phát triển kinh tế.

Hãng Bloomberg nhận xét: Thành công của Việt Nam được quốc tế công nhận, ca ngợi khi tính đến hết tháng 7/2020, chỉ có chưa đến 700 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, hàng trăm người đã được chữa khỏi và những người tử vong đều cao tuổi có sẵn những bệnh nền nặng. Trong khi đó, số người bị nhiễm toàn thế giới đang tăng lên từng ngày.

2812-anh-bai-duoi
Một phiên họp trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19

Việt Nam cũng được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) biểu dương về những biện pháp chống đại dịch hiệu quả cao. Hầu hết các tỉnh, thành phố đều có những biện pháp chống dịch rất sáng tạo, phù hợp với điều kiện, không lạm dụng việc giãn cách xã hội tràn lan mà tập trung nâng cao ý thức cảnh giác, phòng, chống dịch của mỗi người, mỗi gia đình, phường, xã.

Ông Matthew Moore - Giám đốc Chương trình An ninh sức khỏe toàn cầu (GHS) - nhận xét, chìa khóa giúp Việt Nam chống dịch Covid-19 hiệu quả mà người Mỹ bỏ quên (hoặc không thể làm được) là năng lực hành động nhanh chóng, quyết liệt trong xét nghiệm những trường hợp nghi nhiễm, cách ly những người mắc virus, truy vết triệt để những người đã tiếp xúc (F1-F2)…

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo, năm 2020, nhờ chống đại dịch tốt bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện cơ chế tổ chức quản lý, điều hành vĩ mô, Việt Nam nằm trong tốp đầu của toàn cầu với mức tăng trưởng 2,8%, tạo điều kiện thuận lợi cho năm 2021 có thể tăng 6,5%.

Tuy nhiên, do một số nguyên nhân chủ quan và khách quan, những ngày cuối tháng 7, dịch bệnh đã bùng phát tại miền Trung và Đà Nẵng, trở thành ổ dịch lớn đầu tiên tại Việt Nam. Trước tình hình trên, Chính phủ đã kêu gọi toàn dân cần tiếp tục “chống dịch như chống giặc”, mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch để có sức khỏe tốt phát triển sản xuất, kinh doanh… Trên thế giới, cuộc đua tìm ra vắc-xin Covid-19 đang diễn ra khốc liệt. Và, Việt Nam cũng có những kết quả ban đầu trong việc điều chế vắc-xin chống lại virus SARS-CoV-2.

Đài CNN của Mỹ đưa tin: Bộ trưởng Y tế Nga cho biết, ngay trong tháng 8 này, Chính phủ Nga công bố loại vắc - xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới và nước Nga sẽ chính thức tiêm chủng đại trà cho toàn dân loại vắc-xin này từ đầu tháng 10/2020. Người Nga coi đây thành tựu đặc biệt ngang với sự kiện Liên Xô phóng vệ tinh đầutiên bay vào không gian năm 1957. Cuộc chạy đua chống đại dịch Covid-19 đang diễn ra khốc liệt trên toàn cầu.

Trong khi nhiều hãng bán lẻ, thương hiệu lớn phá sản vì đại dịch thì có nhiều tập đoàn sản xuất thiết bị và hàng bảo hộ y tế lại phát đạt với những hợp đồng béo bở. Đặc biệt, các trung tâm chế tạo vắc - xin đang thu hút hàng trăm tỷ USD vốn đầu tư với mục đích cho ra đời những lô vắc-xin sớm nhất.

Nhớ lại, thế giới từng có những đại dịch làm chết hàng chục triệu người như dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, nhưng lại mở ra cho nhân loại những tiến bộ khoa học mới đáng ghi nhận, kể cả sự ra đời của y tế dự phòng, tiêm chủng và hệ thống vệ sinh dịch tễ…

Tin rằng, từ những pháo đài phòng, chống đại dịch Covid-19, sẽ xuất hiện nhiều công trình nghiên cứu thành công, cho ra đời những phát minh không chỉ khống chế thành công dịch bệnh mà còn giúp nhân loại phát triển.

Nhà văn Võ Khắc Nghiêm