Đồng Euro 'trượt dốc' khi Tổng thống Macron kêu gọi bầu cử ở Pháp

Vào thứ Hai ngày 10/6, Euro giảm sâu khi Tổng thống Macron đề xuất bầu cử bất ngờ sau khi phe cực hữu chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ở Liên minh châu Âu (EU).
Tổng thống Macron kêu gọi các bộ trưởng làm mọi thứ để lập lại trật tự Tổng thống Pháp hé lộ kế hoạch đầy tham vọng để làm 'sống lại' nền kinh tế châu Âu

Đồng Euro giảm xuống mức 1,0764 USD, đạt mức thấp nhất kể từ ngày 9 tháng 5, trong phiên giao dịch sớm ở châu Á. Lần cuối cùng nó giảm 0,24% ở mức 1,0776 USD, khi các nhà đầu tư cân nhắc các yếu tố chính trị có thể ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ.

Điều này có thể được lý giải bởi sự lo ngại của các nhà đầu tư về tác động của sự không ổn định chính trị mới nổi trong nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực Euro, khi một năm bầu cử quan trọng đang diễn ra.

Cuộc thăm dò ý kiến tổng hợp về việc rời khỏi EU đã chỉ ra rằng những người ủng hộ chủ nghĩa dân tộc và có quan ngại về châu Âu đã chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Điều này tạo áp lực lớn đối với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, khiến ông phải thực hiện một động thái mạo hiểm để cố gắng tái lập quyền lực của mình.

Mansoor Mohi-Uddin, nhà kinh tế trưởng tại Bank Of Singapore, đưa ra quan điểm của mình rằng viễn cảnh chiến thắng của phe cực hữu trong cuộc bầu cử sớm ở Pháp có thể đặt áp lực lên đồng Euro trong tương lai.

Ông Mansoor Mohi-Uddin cũng nhấn mạnh, tỷ giá hối đoái vẫn có thể chịu ảnh hưởng từ dữ liệu về lạm phát của Mỹ trong tuần này và cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở FOMC. Các biến động trong dữ liệu kinh tế của Mỹ và quyết định chính sách tiền tệ của FOMC có thể tạo ra tác động lớn đối với tỷ giá hối đoái, bao gồm cả đồng Euro so với đô la Mỹ.

Đồng Euro 'trượt dốc' khi Tổng thống Macron kêu gọi bầu cử ở Pháp
Vào , đồng Euro giảm xuống mức 1,0764 USD, đạt mức thấp nhất kể từ ngày 9 tháng 5, trong phiên giao dịch sớm ở châu Á, khi Tổng thống Macron kêu gọi bầu cử ở Pháp (Ảnh: Reuters)

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã cắt giảm lãi suất vào tuần trước và đưa ra một số gợi ý về triển vọng của chính sách tiền tệ, với tình hình lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu đặt ra. Mặc dù có các biện pháp can thiệp từ Ngân hàng Trung ương, tình hình lạm phát vẫn là một yếu tố quan trọng và còn tiếp tục gây áp lực lên chính sách tiền tệ của khu vực.

Chỉ số đô la, một thước đo giá trị đồng tiền Mỹ so với sáu đối thủ khác, đạt mức 105,09, cao nhất từ ngày 30 tháng 5, sau khi tăng 0,8% vào ngày 7/6. Điều này xảy ra sau khi dữ liệu nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo ra nhiều việc làm hơn dự kiến trong tháng 5. Sức mạnh của đô la Mỹ được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng đáng kể khi tạo việc làm tại Mỹ, một chỉ số kinh tế quan trọng so với dự đoán trước đó.

Dữ liệu chỉ ra rằng số việc làm phi nông nghiệp tại Mỹ đã tăng thêm 272.000 trong tháng trước. Con số này đã vượt xa dự đoán trước đó của các nhà kinh tế được Reuters thăm dò, khi dự báo rằng số việc làm sẽ tăng thêm 185.000. Điều này cho thấy sự tăng trưởng đáng kể, là dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế Mỹ, có thể góp phần tăng cường sức mạnh của đồng đô la Mỹ trong thị trường quốc tế.

Ryan Brandham, người đứng đầu thị trường vốn toàn cầu khu vực Bắc Mỹ tại Validus Risk Management nhấn mạnh, dữ liệu thị trường lao động Mỹ gần đây đang có dấu hiệu yếu đi. Tình hình thị trường lao động không ổn định có thể tạo ra áp lực để Ngân hàng Trung ương Mỹ xem xét các biện pháp kích thích kinh tế, như cắt giảm lãi suất vào nửa cuối năm 2024, nhằm ổn định tình hình.

Dữ liệu về việc làm đã khiến thay đổi kỳ vọng của các nhà giao dịch về thời điểm và mức độ mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất. Trước khi có dữ liệu về việc làm, các thị trường đã định giá cho khoảng 50 điểm cơ bản cắt giảm lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, sau khi dữ liệu việc làm được công bố, số liệu này giảm xuống còn khoảng 36 điểm cơ bản, tương đương với ít nhất hai lần cắt giảm.

Cơ hội cắt giảm lãi suất vào tháng 9 hiện đang ở mức khoảng 50%, giảm từ mức 70% vào ngày 6/6. Fed dự kiến sẽ không thay đổi chính sách tại cuộc họp tuần này, nhưng sự chú ý sẽ được đặt vào bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và các thay đổi trong dự báo kinh tế từ các nhà hoạch định chính sách. Dữ liệu về lạm phát của Mỹ cũng sẽ được công bố vào thứ Tư, điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định về chính sách tiền tệ trong tương lai.

Marc Chandler, chiến lược gia trưởng thị trường tại Bannockburn Global Forex ở New York, đưa ra quan điểm của mình rằng có khả năng dấu chấm trung bình của Fed sẽ giảm từ ba lần cắt xuống còn ít hơn hai. Ông đặt câu hỏi liệu Fed có thể sẽ giữ nguyên hoặc điều chỉnh mức độ cắt giảm lãi suất của họ ở mức nào trong tương lai.

Đồng thời, Ngân hàng Nhật Bản dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày trong tuần này, và dự kiến Ngân hàng Trung ương sẽ duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức 0-0,1%.

Các nhà hoạch định chính sách đang cân nhắc các cách để giảm tốc độ mua trái phiếu và có thể đưa ra hướng dẫn mới ngay trong tuần này, các nguồn tin quen thuộc với suy nghĩ của họ nói với Reuters, đây sẽ là bước đầu tiên để giảm bảng cân đối kế toán gần 5 nghìn tỷ USD.

Đồng Yên Nhật suy yếu xuống mức 156,95 trong phiên giao dịch sớm ngày thứ Hai. Đồng tiền này vẫn gần với mức đáy 34 năm khi vượt quá mức 160 mỗi đô la đạt được vào cuối tháng 4, khiến các quan chức Nhật Bản phải chi khoảng 9,8 nghìn tỷ yên (62,46 tỷ USD) để can thiệp vào thị trường tiền tệ để hỗ trợ đồng tiền này.

Đồng bảng Anh không đổi ở mức 1,2723 USD sau khi chạm mức 1,2700 USD, mức thấp nhất trong một tuần trước đó trong phiên.

Linh Chi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chính sách tiền tệ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa

Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa 'con trai quỷ satan' RS-24 Yars

Ngày 23/7, binh sĩ Nga đang tiến hành các cuộc tập trận liên quan đến bệ phóng tên lửa hạt nhân di động RS-24 Yars, vốn được mệnh danh là 'con trai quỷ satan'.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris? khi nhiều dấu hiệu cho thấy Kiev đang yếu thế.
Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Điện Kremlin gọi việc EU sử dụng lợi nhuận từ các tài sản đóng băng của Nga cho viện trợ quân sự Ukraine là hành vi "trộm cắp" và sẽ có hành động pháp lý.
Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào thị trường toàn cầu trong đó có đóng góp rất lớn từ hệ thống các cơ quan Thương vụ của Bộ Công Thương.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV ''khiêu khích'' bán đảo Crimea, Nga phá hủy hạ tầng năng lượng Ukraine

UAV Ukraine tấn công một phà tại cảng Kavkaz, bán đảo Crimea gây hỏa hoạn và thương vong; Nga thực hiện cuộc không kích vào cơ sở năng lượng Ukraine.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov khi các nguồn lực hậu cần của AFU cạn kiệt.
Kết nối, đưa nông sản Việt tiến sâu vào thị trường Ba Lan

Kết nối, đưa nông sản Việt tiến sâu vào thị trường Ba Lan

Dù được hưởng lợi nhiều từ Hiệp định EVFTA song nông sản Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu vẫn đang phải cạnh tranh khốc liệt với Trung Quốc, Thái Lan.
Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán

Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán 'pháo đài bay B52'; Ukraine trên bờ vực phá sản

Ngày 22/7, Mỹ đã điều động 2 máy bay đến căn cứ Không quân Mihail Kogalniceanu của Romania; Ukraine kịp thời thoả thuận 'thoát cảnh vỡ nợ' trước bờ vực phá sản.
IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo, nhu cầu điện của thế giới vào năm 2024 sẽ tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều năm.
Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Tại cuộc họp Đại hội đồng WTO, các thành viên đã lên tiếng ủng hộ đề xuất của Nhóm Châu Phi về việc bắt đầu sớm quá trình lựa chọn Tổng Giám đốc WTO.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng mạnh; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/7, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ đến Việt Nam để tham dự lễ tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Ông Zelensky kêu gọi gỡ bỏ hạn chế vũ khí tầm xa sau cuộc tấn công bằng UAV vào Kiev

Ông Zelensky kêu gọi gỡ bỏ hạn chế vũ khí tầm xa sau cuộc tấn công bằng UAV vào Kiev

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi cần hỗ trợ vũ khí tầm xa để bảo vệ các thành phố và quân đội của mình khỏi bom và máy bay không người lái của Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky từ chức?, Nga tạo

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky từ chức?, Nga tạo ''nồi hầm'' New York

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Nga tạo ''nồi hầm'' xung quanh New York; Kiev chịu sức ép từ chính trường Mỹ khi ông Trump nhiều khả năng thắng cử
Kinh nghiệm cạnh tranh toàn cầu của các thương hiệu gạo basmati Ấn Độ

Kinh nghiệm cạnh tranh toàn cầu của các thương hiệu gạo basmati Ấn Độ

Nền kinh tế nông nghiệp của Ấn Độ được bổ sung thêm nhờ vị thế là một trong hai nước sản xuất gạo basmati duy nhất trên thế giới.
Chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục bị gián đoạn do khủng hoảng Biển Đỏ

Chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục bị gián đoạn do khủng hoảng Biển Đỏ

Hậu quả từ cuộc khủng hoảng Biển Đỏ tiếp tục lan rộng ra toàn cầu, tạo ra những thách thức đáng kể cho chuỗi cung ứng
Chiến sự Nga-Ukraine 22/7/2024: Ông Zelensky nói tổn thất Ukraine ngày càng tồi tệ, thừa nhận khả năng đàm phán với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine 22/7/2024: Ông Zelensky nói tổn thất Ukraine ngày càng tồi tệ, thừa nhận khả năng đàm phán với Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky nói tổn thất của Ukraine ngày càng tồi tệ, thừa nhận khả năng đàm phán với Nga.
Ông Trump lên tiếng chỉ trích trước việc Tổng thống Biden rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng

Ông Trump lên tiếng chỉ trích trước việc Tổng thống Biden rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng

Donald Trump cho biết, ông tin rằng Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ là đối thủ dễ đánh bại hơn so với Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 22/7: Ukraine tấn công sân bay Nga, chặn đứng UAV bí ẩn tấn công Kiev

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 22/7: Ukraine tấn công sân bay Nga, chặn đứng UAV bí ẩn tấn công Kiev

Theo Telegram Crimean Wind, sân bay quân sự Millerovo ở vùng Rostov (Nga) đã bị hư hại sau một cuộc tấn công trong đêm bằng máy bay không người lái Ukraine.
Thúc đẩy đàm phán FTA, thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp nền tảng

Thúc đẩy đàm phán FTA, thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp nền tảng

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Sỹ cho rằng, Việt Nam - Thụy Sỹ cần đẩy mạnh đàm phán FTA để gia tăng cơ hội hợp tác đầu tư, trong đó có ngành công nghiệp nền tảng.
Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại WTO Lê Đình Bá: Cải cách trong WTO sẽ tác động mạnh tới Việt Nam

Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại WTO Lê Đình Bá: Cải cách trong WTO sẽ tác động mạnh tới Việt Nam

Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại WTO Lê Đình Bá chia sẻ xu hướng cải cách trong WTO, thách thức đối với hệ thống thương mại đa phương và tác động đến Việt Nam.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/7/2024: Binh sĩ Nga sơ tán dân thường khỏi Krasnohorivka; Kiev muốn đàm phán với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/7/2024: Binh sĩ Nga sơ tán dân thường khỏi Krasnohorivka; Kiev muốn đàm phán với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/7/2024: Binh sĩ Nga sơ tán dân thường khỏi Krasnohorivka; Kiev muốn đàm phán với Nga khi chiến trường nghiêng về phía Nga.
Kinh nghiệm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là bài học vô giá đối với Đảng, Nhà nước Lào

Kinh nghiệm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là bài học vô giá đối với Đảng, Nhà nước Lào

“Kinh nghiệm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là bài học vô giá cho Đảng, Nhà nước Lào” là cảm nhận sâu sắc của nguyên TBT, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone.
Nga có ‘động thái mới’ về kinh tế với các nước không thân thiện

Nga có ‘động thái mới’ về kinh tế với các nước không thân thiện

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin mới đây đã ký quyết định áp mức thuế nhập khẩu bổ sung đối với một số hàng hóa từ các quốc gia không thân thiện.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 21/7/2024: Tín hiệu đáng báo động cho Ukraine; ông Trump có thể đến Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 21/7/2024: Tín hiệu đáng báo động cho Ukraine; ông Trump có thể đến Ukraine

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/7/2024: Tín hiệu đáng báo động cho Ukraine; ông Trump có thể đến Ukraine.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động