Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Tổng thống Joe Biden '‘gặp khó’' trước làn sóng nhập cư ồ ạt vào Mỹ

Tổng thống Joe Biden đã ký sắc lệnh tạm thời đóng cửa biên giới phía nam khi lượng người di cư hàng ngày qua cảng nhập cảnh hợp pháp vượt quá 2.500 người.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Bất chấp lệnh cấm, ông Donald Trump tiết lộ kế hoạch tranh cử mới Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Ông Joe Biden cảnh báo hậu quả tiềm ẩn nếu không thắng cử Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Vì sao ông Donald Trump nhận được số tiền gây quỹ “khủng” sau kết án?

Ngày 5/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh tạm ngừng xét duyệt đơn xin tị nạn nếu số lượng người nhập cư vượt qua biên giới vào Mỹ trung bình mỗi ngày vượt quá 2.500 người. Đây là nỗ lực mới nhất của chính quyền Mỹ trong việc ngăn chặn làn sóng nhập cư từ Trung Mỹ vào “xứ cờ hoa” hiện chưa có dấu hiệu suy giảm.

Đây là một biện pháp để kiểm soát tình trạng nhập cư quá tải và quản lý tốt hơn luồng di cư vào nước Mỹ. Giới chức cấp cao chính quyền Mỹ cho hay, sắc lệnh của Tổng thống Joe Biden, dựa trên Đạo luật Di trú và Quốc tịch - trong đó có điều khoản cấm nhập cảnh Mỹ đối với người nước ngoài vượt biên vào Mỹ bất hợp pháp, coi như có hiệu lực lập tức vì số lượng người nhập cư vượt qua biên giới vào Mỹ. Biên giới nước này sẽ được mở cửa trở lại khi số lượng người di cư giảm xuống dưới mốc 1.500 người.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Tổng thống Joe Biden ‘gặp khó’ trước làn sóng nhập cư ồ ạt vào Mỹ
Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Texas, Mỹ điều phối những người di cư vượt biên giới từ Mexico và vượt qua hàng rào kẽm concertina (Ảnh: CNBC)

Theo thống kê của Bộ An ninh Nội địa, số lượng người qua biên giới Mỹ - Mexico mỗi ngày đang lên đến hơn 4.000 người. Họ đề xuất đóng cửa biên giới để kiểm soát tình hình, nhưng việc này gặp nhiều rắc rối pháp lý.

Nhà Trắng cũng nhấn mạnh rằng vẫn còn một số chi tiết trong sắc lệnh cần được điều chỉnh, hoàn thiện để đảm bảo không vi phạm luật quốc tế, không gây rắc rối cho người di cư hợp pháp hoặc hoạt động thương mại giữa hai quốc gia.

Hành động hành pháp ký sắc lệnh dự kiến dựa vào thẩm quyền của Tổng thống trong Bộ luật Mỹ tại Mục 212 (f), cho phép Tổng thống đơn phương ”đình chỉ nhập cảnh” đối với các nhóm người di cư bất cứ khi nào số lượng vượt biên tăng quá cao.

Nhà Trắng cho biết, sắc lệnh đóng cửa biên giới sẽ không ngăn chặn thương mại, du lịch hoặc nhập cảnh của những người nhập cư hợp pháp để xin tị nạn tại các cảng nhập cảnh. Nhưng nó sẽ ngăn cản người di cư nộp đơn xin tị nạn nếu họ vượt qua biên giới giữa các cảng nhập cảnh trong thời gian chính phủ đóng cửa.

Các nguồn tin cho biết, Bộ An ninh Nội địa cũng dự kiến sẽ thay đổi lại chính sách về Tình trạng được bảo vệ tạm thời (TPS) đối với Haiti. Điều này sẽ cho phép một số công dân Haiti cụ thể có thể ở lại tại Mỹ cho đến khi tình hình ở Haiti được cải thiện.

Kể từ tháng 3, đất nước này phần lớn đã kiểm soát các băng đảng có vũ trang. Do đó, nhiều nhà lập pháp tại Điện Capitol đã khuyến khích chính phủ Tổng thống Joe Biden mở rộng chương trình TPS cho người Haiti và ngừng việc trục xuất họ. Trong những ngày gần đây, Nhà Trắng đã liên hệ với thị trưởng các thành phố biên giới để tham dự lễ ký sắc lệnh hành pháp.

Chính trị liên quan đến biên giới đã trở thành một chủ đề nóng trong nhiều tháng qua. Trong tháng 5 vừa qua, Đảng Dân chủ ở Thượng viện đã nỗ lực thúc đẩy dự luật về an ninh biên giới, một dự luật lưỡng đảng đang gặp phải trở ngại.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Tổng thống Joe Biden ‘gặp khó’ trước làn sóng nhập cư ồ ạt vào Mỹ
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong chuyến thăm biên giới Mỹ - Mexico ở Brownsville, Texas, Mỹ (Ảnh: CNBC)

Vào tháng 2, các thượng nghị sĩ đã công bố chi tiết về một thỏa thuận lưỡng đảng về luật nhập cư và tị nạn. Thỏa thuận này sẽ thúc đẩy việc thực thi luật nhập cư và tị nạn một cách nghiêm ngặt hơn và cho phép Tổng thống Joe Biden "đóng cửa biên giới khi tình trạng trở nên quá tải", ông Joe Biden giải thích trong bài phát biểu hồi tháng 1 kêu gọi các nhà lập pháp thông qua dự luật.

Nhưng chỉ vài ngày sau, các thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa đã quyết định hủy bỏ dự luật mà chính họ trước đó đã tham gia đàm phán với Đảng Dân chủ. Điều này bắt nguồn từ nhiều lý do như không đồng thuận trong nội bộ Đảng Cộng hòa đến áp lực từ cơ sở hoặc từ các yếu tố chính trị bên ngoài.

Theo cuộc thăm dò của CNBC, an ninh biên giới là một vấn đề nhạy cảm và có thể là một điểm yếu đối với Tổng thống Biden. Kết quả thăm dò bầu cử Tổng thống Mỹ vào cuối tháng 3 cho thấy, cựu Tổng thống Donald Trump có lợi thế 30% điểm với các cử tri đã đăng ký về câu hỏi ứng cử viên nào sẽ giải quyết vấn đề nhập cư và an ninh biên giới tốt hơn (trong đó có 23% điểm trong số các cử tri gốc Latinh).

Nếu đắc cử, ông Donald Trump tuyên bố sẽ phát triển “chiến dịch trục xuất trong nước” lớn nhất tại nhiệm kỳ thứ hai của mình. Trong thời gian cầm quyền, ông Donald Trump đã gây khó khăn cho người lao động sinh ra ở nước ngoài vào Mỹ. Tỷ lệ từ chối cấp thị thực tăng hơn 20% trong cả năm tài chính 2018 và 2019 và số người tị nạn tiếp nhận giảm.

Người di cư vào Mỹ thường được phép xin tị nạn với lý do bị tổn hại hoặc ngược đãi vì lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, quan điểm chính trị hoặc là thành viên của một nhóm xã hội đặc thù. Tuy nhiên, nhiều người phải mất nhiều năm chờ đợi hồ sơ xin tị nạn được xử lý. Những người chỉ trích nói rằng người di cư thường tìm cách qua mặt hệ thống nhập cư để được ở lại Mỹ.

Linh Chi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: bầu cử Tổng thống Mỹ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thúc đẩy kết nối các nền kinh tế, nâng cao tự cường của khu vực ASEAN

Thúc đẩy kết nối các nền kinh tế, nâng cao tự cường của khu vực ASEAN

Ngày 25/7/2024, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Thủ đô Viêng-chăn, Lào đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Nga ''hốt trọn'' căn cứ lính đánh thuê nước ngoài ở Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Nga 'hốt trọn' căn cứ lính đánh thuê nước ngoài ở Kharkov; Ukraine sẽ sớm không còn lính chiến trong thời gian tới?
Chiến sự Nga-Ukraine 25/7/2024: Lý do Ukraine không sử dụng F-16 gần tiền tuyến; Mỹ duy trì liên minh ủng hộ Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine 25/7/2024: Lý do Ukraine không sử dụng F-16 gần tiền tuyến; Mỹ duy trì liên minh ủng hộ Kiev

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Lý do Ukraine không sử dụng F-16 gần tiền tuyến; Mỹ duy trì liên minh ủng hộ Kiev.
Ukraine tung video bắn hạ

Ukraine tung video bắn hạ 'chim sắt' SU-25 Nga

Ukraine công bố đoạn video 2 máy bay chiến đấu Su-25 của Nga đã bị bắn rơi gần thành phố Pokrovsk, vùng Donetsk.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 25/7: Sĩ quan phương Tây thiệt mạng; Ukraine bắn rơi ‘chim sắt’ Su-25

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 25/7: Sĩ quan phương Tây thiệt mạng; Ukraine bắn rơi ‘chim sắt’ Su-25

Lực lượng Nga đã sử dụng tên lửa Iskander dội hỏa lực vào các căn cứ của Ukraine, đợt tập kích đã khiến cho 50 chuyên gia cấp cao nước ngoài thiệt mạng.

Tin cùng chuyên mục

Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa

Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa 'con trai quỷ satan' RS-24 Yars

Ngày 23/7, binh sĩ Nga đang tiến hành các cuộc tập trận liên quan đến bệ phóng tên lửa hạt nhân di động RS-24 Yars, vốn được mệnh danh là 'con trai quỷ satan'.
Tuyên bố chung của các lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tuyên bố chung của các lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Ngày 24/7/2024, lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, thể hiện tinh thần đoàn kết của ASEAN sát cánh cùng Việt Nam trước tổn thất và đau thương to lớn này.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris? khi nhiều dấu hiệu cho thấy Kiev đang yếu thế.
Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Điện Kremlin gọi việc EU sử dụng lợi nhuận từ các tài sản đóng băng của Nga cho viện trợ quân sự Ukraine là hành vi "trộm cắp" và sẽ có hành động pháp lý.
Nga phô diễn sức mạnh với

Nga phô diễn sức mạnh với 'con trai quỷ satan'; Tổng thống Ukraine ra tuyên bố bất ngờ về đàm phán

Nga phô diễn sức mạnh với "con trai quỷ satan"; Tổng thống Ukraine ra tuyên bố bất ngờ về đàm phán... là những tin nóng thế giới đáng chú ý ngày 24/7.
Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào thị trường toàn cầu trong đó có đóng góp rất lớn từ hệ thống các cơ quan Thương vụ của Bộ Công Thương.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 24/7/2024: Cựu Tổng tư lệnh Ukraine ‘đá xoáy’ NATO; Kiev giảm huy động tù nhân tham chiến

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 24/7/2024: Cựu Tổng tư lệnh Ukraine ‘đá xoáy’ NATO; Kiev giảm huy động tù nhân tham chiến

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Kiev giảm huy động tù nhân tham chiến; cựu Tổng tư lệnh Ukraine ‘đá xoáy’ NATO.
Liên minh châu Âu với những thách thức mới thời hậu bầu cử Nghị viện

Liên minh châu Âu với những thách thức mới thời hậu bầu cử Nghị viện

Kết quả cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) năm 2024 cho thấy viễn cảnh chính trị của liên minh này sẽ có những thay đổi đáng kể trong ít nhất 5 năm tới.
Giám đốc Mật vụ Mỹ từ chức sau vụ ám sát ông Donald Trump

Giám đốc Mật vụ Mỹ từ chức sau vụ ám sát ông Donald Trump

Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ, bà Kimberly Cheatle đã từ chức, thừa nhận thất bại khi không ngăn chặn được vụ mưu sát ông Donald Trump tại cuộc vận động tranh cử.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV ''khiêu khích'' bán đảo Crimea, Nga phá hủy hạ tầng năng lượng Ukraine

UAV Ukraine tấn công một phà tại cảng Kavkaz, bán đảo Crimea gây hỏa hoạn và thương vong; Nga thực hiện cuộc không kích vào cơ sở năng lượng Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov khi các nguồn lực hậu cần của AFU cạn kiệt.
Vụ ám sát hụt ông Donald Trump: Cơ quan Mật vụ Mỹ thừa nhận thất bại

Vụ ám sát hụt ông Donald Trump: Cơ quan Mật vụ Mỹ thừa nhận thất bại

Bà Kimberly Cheatle giải trình, việc không ngăn chặn được vụ ám sát ông Trump ngày 13/7 "là thất bại đáng kể nhất" của Cơ quan Mật vụ Mỹ trong nhiều thập kỷ.
Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán

Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán 'pháo đài bay B52'; Ukraine trên bờ vực phá sản

Ngày 22/7, Mỹ đã điều động 2 máy bay đến căn cứ Không quân Mihail Kogalniceanu của Romania; Ukraine kịp thời thoả thuận 'thoát cảnh vỡ nợ' trước bờ vực phá sản.
IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo, nhu cầu điện của thế giới vào năm 2024 sẽ tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều năm.
Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Tại cuộc họp Đại hội đồng WTO, các thành viên đã lên tiếng ủng hộ đề xuất của Nhóm Châu Phi về việc bắt đầu sớm quá trình lựa chọn Tổng Giám đốc WTO.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng mạnh; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa.
Kinh hoàng trăn ăn thịt người khổng lồ

Kinh hoàng trăn ăn thịt người khổng lồ 'tắm nắng' trên sông

Đang đi thuyền trên sông, một người đàn ông bất ngờ bắt gặp cảnh tượng 'nổi da gà' khi trước mắt là một con trăn khổng lồ đang nằm phơi nắng trên cành cây khô.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/7, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ đến Việt Nam để tham dự lễ tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 23/7: Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 23/7: Ukraine ''mở đường máu'' tháo lui ồ ạt; Nhà máy lọc dầu Nga nổ tung

Lực lượng Nga đang mở chiến thuật mới, vây siết khu vực New York và Gorlivka. Các chuyên gia quân sự nhận định rằng, Nga đang mở nồi hầm mới tại khu vực này.
Ấn Độ với Chương trình nghiên cứu chế tạo tên lửa

Ấn Độ với Chương trình nghiên cứu chế tạo tên lửa

Ấn Độ là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực nghiên cứu chế tạo tên lửa với các chủng loại tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tiên tiến
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động