Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 11:02

Đội ngũ Dược sĩ - lực lượng cần được bảo vệ tuyến đầu

17:20 | 09/06/2021
“Cần hành động nhanh chóng và nỗ lực hơn để bảo vệ đội ngũ Dược sĩ, để họ có thể tiếp tục phục vụ cho cộng đồng. Đây cũng là sự góp phần tạo ra hàng rào hiệu quả chống lại đại dịch Covid-19”. Đây là ý kiến của ông Chris Blank - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Pharmacity kiêm Nhà sáng lập chuỗi nhà thuốc bán lẻ Pharmacity.

Covid-19 đã trở thành cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu lớn nhất trong 100 năm trở lại đây. Nó đang tác động đến tất cả mọi người theo nhiều cách. Với chiến lược chú trọng vào 3 yếu tố: xét nghiệm diện rộng, truy vết và khoanh vùng, thực hiện cách ly hiệu quả, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của cộng đồng, Chính phủ và người dân, đã và đang thể hiện những nỗ lực đáng nể của Việt Nam để ứng phó với đại dịch. Tuy nhiên, những làn sóng dịch bệnh với các biến chủng mới liên tục đến và ngày càng diễn biến phức tạp hơn. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, vắc xin đã được ghi nhận là yếu tố then chốt trong việc kiểm soát dịch bệnh. Tại Việt Nam, chương trình tiêm chủng cũng được Bộ Y tế đặc biệt ưu tiên trong giai đoạn này. Hay nói theo một cách chi tiết hơn, việc tiêm chủng là “hết sức cần thiết để tăng tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát để Việt Nam không rơi vào tình trạng phong tỏa như nhiều quốc gia khác trên thế giới”.

Ông Chris Blank - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Pharmacity kiêm Nhà sáng lập chuỗi nhà thuốc bán lẻ Pharmacity
Ông Chris Blank - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Pharmacity kiêm Nhà sáng lập chuỗi nhà thuốc bán lẻ Pharmacity

Tính đến nay khoảng 1% dân số Việt Nam được tiêm liều vắc xin Covid-19 đầu tiên. Tuy nhiên, đội ngũ Dược sĩ vẫn chưa được tiêm chủng. Tại Việt Nam, nhà thuốc thường là điểm dừng chân đầu tiên khi người dân bị cúm hoặc có các triệu chứng giống như cảm lạnh - tương tự như các triệu chứng do vi rút Corona gây ra như sốt, ho hoặc đau nhức cơ thể... Do đó, điều quan trọng nhất là những người làm việc trong ngành Dược, mà cụ thể là đội ngũ Dược sĩ - chính là một phần của đội ngũ nhân sự tiền tuyến. Cần hành động nhanh chóng và nỗ lực hơn để bảo vệ họ, để họ có thể tiếp tục phục vụ cho cộng đồng. Đây cũng là sự góp phần tạo ra hàng rào hiệu quả chống lại đại dịch Covid-19.

Tại Pharmacity, với vị thế là chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam với gần 600 nhà thuốc tại 16 tỉnh, thành phố, ba trung tâm phân phối tập trung và một mạng lưới hậu cần với tổng số hơn 4.000 nhân viên, chúng tôi luôn đặt sức khỏe và sự an toàn của nhân viên và khách hàng là ưu tiên hàng đầu. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi là những người thể hiện sự kiên cường phi thường trong suốt giai đoạn đầy khó khăn và thử thách này. Họ lo lắng với dịch bệnh, nhưng luôn tận tâm với trách nhiệm nghề nghiệp của mình và hơn ai hết, họ nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của vai trò người Dược sĩ đối với cộng đồng và xã hội. Vượt qua nỗi sợ hãi về các rủi ro sức khỏe đối diện với họ và gia đình, họ vẫn tiếp tục làm việc mỗi ngày và cam kết cung cấp dịch vụ tận tâm để chăm sóc cho sức khỏe cộng đồng. Họ là một phần không thể thiếu trong cuộc chiến cam go chống lại đại dịch. Cùng với các nhân viên y tế và lực lượng an ninh, đội ngũ Dược sĩ cũng là những người đang chiến đấu ở tuyến đầu. Và họ cần nhận được sự bảo vệ tốt nhất mà chúng ta có thể dành cho họ.

Pharmacity là chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam với gần 600 nhà thuốc tại 16 tỉnh, thành phố
Pharmacity là chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam với gần 600 nhà thuốc tại 16 tỉnh, thành phố

Không chỉ bao gồm những Dược sĩ của Pharmacity, tại Việt Nam có khoảng 57.000 các nhà thuốc tư nhân nơi các Dược sĩ khác đang làm việc. Trong suốt thời gian đại dịch, cộng đồng các nhà thuốc và Dược sĩ vẫn đảm nhiệm công việc có rủi ro cao khi phải tiếp xúc trực tiếp với nhiều khách hàng, trong khi những bộ phận khác duy trì chuỗi cung ứng để đảm bảo các loại dược phẩm thiết yếu được cung cấp đầy đủ. Đây thực sự là một trong những đội ngũ tuyến đầu làm việc kiên cường nhằm thực hiện mục tiêu kép “phòng chống dịch bệnh đồng thời không ngừng đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế”.

Tôi biết rằng, Chính phủ Việt Nam đang làm mọi cách chống lại đại dịch, đây là nhiệm vụ không dễ dàng và đây là điều đáng tôn trọng. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ bằng mọi cách, nhưng cũng kiến nghị để đội ngũ Dược sĩ có thể tiếp tục phục vụ và chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam, bằng cách triển khai chương trình tiêm chủng vắc xin tới họ.

Tôi chắc chắn chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua đại dịch này!