Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 01:34

Cả nước chung sức vì mục tiêu miễn dịch cộng đồng

21:02 | 03/06/2021
Chấm dứt đại dịch Covid-19 không còn cách nào khác là phải tạo ra được miễn dịch cộng đồng. Bởi vậy, Việt Nam đang nỗ lực tiếp cận các nguồn vắc xin phòng Covid-19, phấn đấu đến cuối năm 2021, đầu năm 2022 tiêm chủng cho khoảng 75% dân số.

Tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp

Để tạo miễn dịch cộng đồng cần tiêm ít nhất cho 70% dân số. Tuy nhiên, do tình hình thiếu vắc xin trên thế giới nên Việt Nam cũng rất khó tiếp cận. Vì vậy, Bộ Y tế tiếp tục đưa ra các chính sách khuyến khích, động viên nhiều hơn địa phương, doanh nghiệp tham gia vào quá trình tìm kiếm vắc xin phòng Covid-19.

Cả nước chung sức vì mục tiêu miễn dịch cộng đồng

Vắc xin Nano Covax của Việt Nam sẵn sàng thử nghiệm giai đoạn 3 - Ảnh: VGP/Đình Nam

Đến nay, có 36 đơn vị đã được cấp phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản vắc xin, trong đó có vắc xin ngừa Covid-19. Bộ Y tế tiếp tục tạo điều kiện tối đa cho địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trong quá trình nhập khẩu, cấp phép nhập khẩu, kiểm định vắc xin. Kể cả trường hợp nhà sản xuất yêu cầu về trách nhiệm miễn trừ, Bộ Y tế cung sẽ có trách nhiệm báo cáo với Chính phủ, và đồng thời là cơ quan của Chính phủ thực hiện. Trong trường hợp doanh nghiệp không có điều kiện tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo hệ thống tiêm chủng của Nhà nước thực hiện tiêm chủng vắc xin này.

Mặc dù tạo điều kiện “thông thoáng”, song việc đảm bảo chất lượng vắc xin an toàn luôn được Bộ Y tế quan tâm hàng đầu. Bộ Y tế xem xét và rà soát lại tất cả các quy trình, thủ tục trong vấn đề về cấp phép, đánh giá kiểm định chất lượng...

Bộ Y tế cũng lưu ý, hiện nay có tình trạng nhiều bên đứng ra làm đại diện môi giới vắc xin, do vậy các địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp nên làm việc trực tiếp với nhà sản xuất, hoặc đơn vị được nhà sản xuất ủy quyền, không nên qua bên thứ ba, để tránh nguy cơ mua phải vắc xin giả mạo hoặc bị lừa đảo.

Khi làm thủ tục nhập khẩu vắc xin vào Việt Nam, các đơn vị khẩn trương gửi hồ sơ chất lượng theo quy định (giấy chứng nhận xuất xưởng của cơ sở sản xuất và/hoặc giấy chứng nhận chất lượng của cơ quan quản lý) để Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế thực hiện cấp giấy chứng nhận xuất xưởng trong vòng 48 giờ theo khuyến cáo của WHO, nhằm đảm bảo chất lượng, tránh việc nhập khẩu vắc xin không rõ nguồn gốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế - ông Nguyễn Thanh Long - khẳng định: Mặc dù hiện nay tình trạng khan hiếm vắc xin trên thế giới vẫn căng thẳng, nhưng với các thỏa thuận đã đạt được, mục tiêu nhập khẩu được 150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 trong năm 2021 là rất khả thi.

Tín hiệu tích cực

Tính đến thời điểm hiện nay, Bộ Y tế đã đàm phán thành công 38,9 triệu liều vắc xin Covid-19 qua nguồn COVAX, và đang thúc đẩy COVAX làm sao sớm đưa vắc xin về Việt Nam nhiều nhất, sớm nhất; đồng thời cũng đăng ký với COVAX mua thêm theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đàm phán thành công và ký kết với Pfizer/BioNTech cung ứng 31 triệu liều vắc xin Covid-19. Trước đó, từ tháng 11/2020, Việt Nam đã đàm phán, ký kết với Astra Zeneca khoảng 30 triệu liều vắc xin Covid-19.

Tuy nhiên, hiện vắc xin về chưa nhiều, nên chưa thể khẩn trương tiêm phòng cho đông đảo người dân. Nhưng vừa có thêm một tin vui, chiều ngày 2/6, Nga đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vắc xin trong năm 2021. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế Việt Nam đã cấp phép cho vắc xin Sputnik V phòng Covid-19 của Nga từ tháng 3/2021. Thời gian qua, Bộ Y tế liên tục chủ động đàm phán với Nga để có vắc xin sớm nhất phục vụ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Công ty Vabiotech - đơn vị đầu tiên của Bộ Y tế đã hợp tác với phía Nga và dự kiến đến tháng 7/2021 sẽ tiến hành đóng ống, gia công vắc xin phòng Covid-19 của Nga tại Việt Nam, với công suất khoảng 5 triệu liều/tháng.

Để đảm bảo nguồn vắc xin, Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị của Bộ và doanh nghiệp, tập đoàn tiếp tục trao đổi, hợp tác chặt chẽ với phía Nga trong chuyển giao công nghệ để có thể thiết lập nhà máy sản xuất vắc xin công suất lớn tại Việt Nam, nhằm đảm bảo thị trường trong nước cũng như hướng đến xuất khẩu trong tương lai.

Bên cạnh đó, các đơn vị nghiên cứu vắc xin trong nước cũng nỗ lực đẩy nhanh quá trình thử nghiệm. Được biết, giai đoạn 3 thử nghiệm vắc xin Covid-19 Nano Covax của Việt Nam do Học viện Quân y - một trong những đơn vị của Việt Nam được phép nghiên cứu, phát triển vắc xin phòng Covid-19 - dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 6 này. Học viện Quân y sẽ tiêm thử nghiệm trên 13.000 tình nguyện viên, trong 1 tuần sẽ hoàn tất. Hiện tại, đường link đăng ký trực tuyến tiêm vắc xin Nano Covax mới mở nhưng đã có rất nhiều người đăng ký tiêm.

Theo PGS.TS Chử Văn Mến, Học viện Quân y: Số người đăng ký tiêm thử nghiệm đông như vậy là nhờ kết quả giai đoạn 2 khá tốt và an toàn nên người dân có niềm tin vào vắc xin này.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Thanh Tâm