Doanh nhân Nguyễn Thái Bình - Khi người trẻ dấn thân vào nghề logistics

PV

PV

Tôi chọn ngành logistics một phần vì thấy tiềm năng rất lớn của Việt Nam - Đó là chia sẻ của Doanh nhân trẻ Nguyễn Thái Bình nhân dịp đầu năm mới 2024.
Nơi kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp
Doanh nhân trẻ - lực lượng “nòng cốt” trong phát triển kinh tế

“Thực chất, trong điều kiện kinh tế mở như hiện nay, có rất nhiều cơ hội cho doanh nhân trẻ, nhưng tôi chọn ngành logistics một phần vì thấy tiềm năng rất lớn của Việt Nam nhưng ngành kinh doanh này vẫn chưa phát triển tương xứng, một phần thầy của mình GS.TS Đặng Đình Đào – người nặng tình với logistics, nặng lòng với nền kinh tế Việt” đã truyền cho tôi tình yêu với ngành. Đó là chia sẻ của doanh nhân trẻ Nguyễn Thái Bình – Chủ tịch Viện Ứng dụng Công nghệ AI và Thương mại số, Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Việt Nam Life (Vietnamlife Group), Công ty Cổ phần Giao hàng hỏa tốc chia sẻ với báo chí nhân dịp đầu năm mới 2024.

Doanh nhân Nguyễn Thái Bình -  Khi người trẻ dấn thân vào nghề logistics
Doanh nhân Nguyễn Thái Bình – Chủ tịch Viện Ứng dụng Công nghệ AI và Thương mại số

Từ những trăn trở với dịch vụ thương mại

Nhiều năm dấn thân vào hoạt động kinh doanh thương mại, doanh nhân Nguyễn Thái Bình luôn dành sự quan tâm tới thương mại nông sản và logistics hàng nông sản. Ngoài tìm kiếm, mở rộng các đối tác, kết nối để tiêu thụ cho nông sản Việt Nam, sàn VNCop.vn (sàn thương mại điện tử) chuyên bán lẻ, bán buôn và xuất nhập khẩu nông sản, giúp đặc sản Việt Nam đến với khách hàng toàn cầu. Đồng thời ngoài mục tiêu hỗ trợ chủ thể xúc tiến thương mại thì VNCop.vn còn hỗ trợ các thủ tục, các hành lang pháp lý, dịch vụ logistics... để chủ thể đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách thuận lợi và với chi phí thấp nhất.

Cũng trong quá trình vận hành và nghiên cứu, anh nhận thấy Việt Nam có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành logistics và đây là ngành “Dịch vụ cơ sở hạ tầng” của nền kinh tế, đem lại nguồn lợi to lớn với quốc gia và đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế bền vững thời kỳ hội nhập, nhưng ngành logistics chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Để thương mại các ngành hàng phát triển thì trước hết ngành logistics phải đi đầu. Đặc biệt, trong Chiến lược tổng thể phát triển khu vực dịch vụ của Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 531/QĐ-TTg ngày 01/04/2021 cũng đã xác định dịch vụ logistics cùng với dịch vụ du lịch, dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông, dịch vụ tài chính - ngân hàng là 4 ngành dịch vụ hàng đầu được ưu tiên phát triển đến năm 2050.

Hiện Việt Nam có khoảng hơn 4.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, trong đó chủ yếu tập trung ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu ở quy mô nhỏ, hơn 50% số đó là công ty TNHH một thành viên. Quy mô khoảng 40 – 42 tỷ USD/năm, đóng góp 4-5% GDP. Chính vì là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên một mặt rất khó thu hút được nguồn nhân lực có chất lượng cao làm việc, mặt khác hoạt động đơn lẻ, chủ yếu phục vụ từng phân khúc nhất định, thiếu sự kết nối xuyên suốt để cung cấp dịch vụ Logistics tích hợp, chưa tạo thành liên kết vùng, hạ tầng, công nghệ còn yếu kém. Đặc biệt nguồn nhân lực thiếu trầm trọng. Tất cả điều đó vừa là cản trở vừa là nguyên nhân đẩy chi phí dịch vụ logistics ở Việt Nam cao hơn so với nhiều nước. Đồng nghĩa với việc tăng giá cả hàng hóa khi ra thị trường, giảm sức cạnh tranh trong cả nội địa và nước ngoài. Đơn cử như chi phí cho logistics cho rau quả, gạo… khi xuất khẩu chiếm tới 30%, làm cho giá nông sản trong nước thực chất rất rẻ nhưng khi đến với thị trường nước ngoài lại cao so với các nước có hạ tầng logistics phát triển.

Để hiểu và tìm ra các giải pháp doanh nhân Nguyễn Thái Bình - Chủ tịch Viện Ứng dụng Công nghệ AI và Thương mại số, Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Việt Nam Life mạnh dạn vận hành Công ty Cổ phần Giao hàng hỏa tốc, nghiên cứu tài liệu và tìm tới nhiều chuyên gia đầu ngành để tham vấn. Trong quá trình ấy anh gặp được GS.TS Đặng Đình Đào – Chuyên gia hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực logistics và sau đó Giáo sư cũng là người trực tiếp hướng dẫn nghiên cứu sinh về lĩnh vực logistics cho anh.

Đến nhân duyên và khát vọng cống hiến cho ngành logictics

Giáo sư, tiến sỹ Đặng Đình Đào chia sẻ, bao năm nay tôi cống hiến cho ngành logistics, mong góp một phần nhỏ bé vào kinh tế Việt Nam, cũng trọn vẹn với ngành này, tôi thấy nguồn nhân lực ngành logistics hiện vẫn đang thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng, so với nhu cầu chỉ đáp ứng được 40%, nhất là đội ngũ có trình độ chuyên môn và kiến thức về ngành, nhất là những doanh nhân có chuyên môn trong ngành thì càng thiếu. Thế hệ chúng tôi đã có tuổi, chỉ mong có cơ hội trao truyền cho thế hệ trẻ tài năng. Vì vậy, khi gặp doanh nhân Nguyễn Thái Bình tôi nhận thấy tiềm năng và thật mừng cậu ấy giờ là học trò, đồng nghiệp của tôi. Việc vừa có kinh nghiệm thực tế trong điều hành doanh nghiệp, vừa được đào tạo bài bản, chuyên sâu, tôi tin học trò xuất sắc của tôi, người vừa có tâm, vừa có trí tuệ sẽ là một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực này.

Hiện chúng tôi đang tập trung nghiên cứu giải pháp về kết nối vùng và chuỗi logistics.

Doanh nhân Nguyễn Thái Bình chia sẻ: Thực chất logistics là một chuỗi nhiều hoạt động trong quá trình cung ứng hàng hóa như: Đóng gói, bao bì, lưu trữ hàng hóa, kho bãi, bảo quản, vận chuyển hoàng hóa… nhưng hiện còn manh mún, cơ sở hạ tầng yếu, nhất là kho bãi còn chưa đáp ứng được nhu cầu. Một vấn đề nữa là xuất khẩu hàng hóa chưa kết nối với đồng bộ, liên thông nên thường bị ùn tắc ở cửa khẩu. Chẳng hạn với Trung Quốc, tại các cửa khẩu hàng hóa xuất khẩu chính ngạch bị ùn tắc khiến nhiều chi phí gia tăng.

Doanh nhân Nguyễn Thái Bình -  Khi người trẻ dấn thân vào nghề logistics
GS.TS Đặng Đình Đào người thầy doanh nhân Nguyễn Thái Bình hết mực kính trọng

Năm 2014, Việt Nam chính thức mở cửa thị trường dịch vụ logistics cho các công ty nước ngoài vào đầu tư. Như vậy, ngoài đối diện với các thách thức về xây dựng phát triển ngành, các doanh nghiệp logistics nội địa còn chịu sự cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn. Tôi chỉ mong các doanh nghiệp, các địa phương có tiềm năng ngồi lại cùng nhau, cùng hợp tác phát huy lợi thế của nhau, tạo liên kết, cung cấp dịch vụ logistics tích hợp có giá thành cạnh tranh nhất, doanh nhân Nguyễn Thái Bình chia sẻ về trăn trở về giải pháp phát triển ngành logistics. Tôi cũng hy vọng, hệ thống khuôn khổ pháp lý về logistics cũng sẽ được hoàn thiện hơn. Ngành có được chiến lược và quy hoạch phát triển dài hạn để nói như GS.TS Đặng Đình Đào là đưa logistics thành mạch máu phát triển cơ thể nền kinh tế, thực hiện được sứ mệnh của mình là bảo đảm cho mọi hoạt động kinh tế-xã hội diễn ra thường xuyên liên tục không bị gián đoạn.

Doanh nhân Nguyễn Thái Bình cũng nhấn mạnh, việc hình thành và phát triển loại hình bất động sản logistics Việt Nam – Trung tâm logistics, khu công nghiệp logistics, cụm logistics là rất cần thiết. Và trước hết việc sớm đưa vào vận hành các trung tâm logistics sẽ không chỉ kết nối các địa phương trong tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nâng cao vị thế cạnh tranh, phát huy tiềm năng thế mạnh, mà từ việc vận hành đó sẽ giúp các doanh nghiệp, các địa phương, thành phố tăng được nhiều nguồn thu cho ngân sách nhà nước, có hướng phát triển phù hợp trong bối cảnh mới, rút kinh nghiệm từ vận hành khai thác các khu công nghiệp logistics, các trung tâm logistics đó, tiến tới hình thành thị trường bất động sản logistics ở Việt Nam, để thu hút nhiều hơn nữa nguồn vốn đầu tư logistics từ các tập đoàn logistics nước ngoài và các doanh nghiệp logistics bản địa... Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trẻ, đặc biệt là thế hệ doanh nhân trẻ hoạt động, phát triển trong lĩnh vực logistics cũng là động lực để ngành logistics phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Cũng hy vọng nhiều bạn trẻ chọn ngành học mới nhưng nhiều tiềm năng này và các doanh nhân trẻ tích cực đóng góp cho ngành. Tuổi trẻ dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân cùng với sự dẫn dắt, chuyển giao của các GS.TS đầu ngành, các chuyên gia kinh nghiệm sẽ giúp ngành logistics tìm ra những giải pháp phát triển phù hợp.

Dù khó khăn nhưng dư địa phát triển ngành logistics Việt Nam còn rất lớn, tôi tin cơ hội cho thế hệ trẻ chúng tôi cũng còn rất nhiều, doanh nhân Nguyễn Thái Bình bày tỏ.

Doanh nhân Nguyễn Thái Bình -  Khi người trẻ dấn thân vào nghề logistics

Doanh nhân Nguyễn Thái Bình – Chủ tịch Viện Ứng dụng Công nghệ AI và Thương mại số
PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

"Siêu dự án" sân bay Long Thành sắp triển khai 5 gói thầu giá trị lớn

"Siêu dự án" sân bay Long Thành sắp triển khai 5 gói thầu giá trị lớn

Theo kế hoạch, trong quý II tới đây, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV sẽ tiếp tục mời thầu hàng loạt gói thầu "khủng" tại dự án sân bay Long Thành.
10 quy tắc trong công tác điều hành doanh nghiệp của doanh nhân Đặng Văn Thành

10 quy tắc trong công tác điều hành doanh nghiệp của doanh nhân Đặng Văn Thành

Doanh nhân Đặng Văn Thành - Chủ tịch Tập đoàn TTC có buổi chia sẻ với hơn 300 khách mời về kinh nghiệm quản trị và điều hành doanh nghiệp, quản trị thương hiệu.
Infographic: Tài sản của các tỷ phú Việt Nam thay đổi chóng mặt ra sao trong năm 2024?

Infographic: Tài sản của các tỷ phú Việt Nam thay đổi chóng mặt ra sao trong năm 2024?

Theo Tạp chí Forbes, Việt Nam có 6 tỷ phú xuất hiện trong danh sách tỷ phú USD thế giới năm 2024 với những biến động về tài sản nhất định.
CEO Huỳnh Bích Ngọc - người truyền cảm hứng cho nhiều nữ doanh nhân

CEO Huỳnh Bích Ngọc - người truyền cảm hứng cho nhiều nữ doanh nhân

Với kinh nghiệm 45 năm bền bỉ trên thương trường, cùng sự nhạy bén trong kinh doanh, bà Huỳnh Bích Ngọc được xem là nữ doanh nhân có tầm ảnh hưởng tại Việt Nam.
COO Dung Bùi - Nữ doanh nhân tài năng và hành trình xây dựng trang tin điện tử VNtre.vn

COO Dung Bùi - Nữ doanh nhân tài năng và hành trình xây dựng trang tin điện tử VNtre.vn

COO Dung Bùi đã phải vượt qua không ít thách thức để biến đam mê với truyền thông, tin tức thành hiện thực, trở thành người quản lý và điều hành của VNtre.vn.

Tin cùng chuyên mục

Vì sao nhiều doanh nhân Việt kiều về Việt Nam khởi nghiệp?

Vì sao nhiều doanh nhân Việt kiều về Việt Nam khởi nghiệp?

Là một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp sôi động nhất Đông Nam Á, Việt Nam đang là điểm sáng thu hút nhà đầu tư, trong đó có nhiều doanh nhân là Việt kiều.
Chia sẻ kinh nghiệm quản trị từ doanh nhân Đặng Văn Thành tại TTC Van Phong Bay Resort

Chia sẻ kinh nghiệm quản trị từ doanh nhân Đặng Văn Thành tại TTC Van Phong Bay Resort

Cuộc đời của mỗi doanh nhân được ví như “cuốn sách sống” truyền cảm hứng cho thế hệ kế tiếp. Có mất mát, khó khăn, nhưng cũng có rất nhiều thành tựu...
Doanh nhân Đặng Huỳnh Ức My – người khai phóng tiềm năng nông nghiệp tuần hoàn trên trường quốc tế

Doanh nhân Đặng Huỳnh Ức My – người khai phóng tiềm năng nông nghiệp tuần hoàn trên trường quốc tế

Doanh nhân Đặng Huỳnh Ức My được biết đến như "Nữ tướng ngành nông nghiệp Việt” nhờ đóng góp định hình tư duy dịch chuyển nông nghiệp thông minh tuần hoàn.
CEO Tony Vũ của Job3s.vn: Diễn giả đặc biệt tạo sức nóng tại ĐH Kinh Tế Quốc Dân

CEO Tony Vũ của Job3s.vn: Diễn giả đặc biệt tạo sức nóng tại ĐH Kinh Tế Quốc Dân

CEO Tony Vũ - nhà sáng lập và điều hành nền tảng tuyển dụng vừa gây bão truyền thông job3s.vn đã có những chia sẻ hấp dẫn và bổ ích về kinh nghiệm ứng tuyển.
Ông Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú USD

Ông Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú USD

Cập nhật mới nhất từ Forbes cho thấy, Chủ tịch Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang đã trở lại danh sách tỷ phú USD trên thế giới với khối tài sản 1 tỷ USD.
Những “bí ẩn” về người giàu nhất thế giới

Những “bí ẩn” về người giàu nhất thế giới

Elon Musk được biết đến là một doanh nhân công nghệ, nhà phát minh, nhà tài phiệt và nhà từ thiện người Mỹ gốc Nam Phi.
Những lời khuyên “vô giá” của các tỷ phú nổi tiếng thế giới

Những lời khuyên “vô giá” của các tỷ phú nổi tiếng thế giới

Những lời khuyên dưới đây là bài học thành công được đúc kết từ chính cuộc đời và sự nghiệp của các tỷ phú nổi tiếng thế giới.
Tài sản suy giảm, Việt Nam chỉ còn 5 tỷ phú USD

Tài sản suy giảm, Việt Nam chỉ còn 5 tỷ phú USD

Tính đến sáng 16/1, Việt Nam có 5 đại diện trong danh sách tỷ phú Forbes, người giàu nhất là ông Phạm Nhật Vượng hiện có 4,5 tỷ USD, đứng thứ 651 thế giới.
Ông Phạm Nhật Vượng lái xe chở Tổng thống Indonesia thăm nhà máy VinFast

Ông Phạm Nhật Vượng lái xe chở Tổng thống Indonesia thăm nhà máy VinFast

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup lái xe chở Tổng thống Indonesia Joko Widodo thăm tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast tại Hải Phòng.
Đầu năm 2024,  ông Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú của Forbes

Đầu năm 2024, ông Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú của Forbes

Forbes cho biết, đầu năm 2024, Việt Nam có thêm một tỷ phú USD mới với khối tài sản vừa chạm ngưỡng 1 tỷ USD.
Danh sách tỷ phú USD của Việt Nam biến động như thế nào trong năm 2023?

Danh sách tỷ phú USD của Việt Nam biến động như thế nào trong năm 2023?

Kết thúc năm 2023, tổng tài sản của 6 tỷ phú USD giàu nhất Việt Nam đạt 13,3 tỷ USD, tăng 1 tỷ USD. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục dẫn đầu danh sách.
Bổ nhiệm ông Lê Mạnh Hùng giữ chức Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Bổ nhiệm ông Lê Mạnh Hùng giữ chức Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Ông Lê Mạnh Hùng được Thủ tướng Phạm Minh Chính bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) từ ngày 1/1/2024.
Anh hùng lao động Thái Hương được tôn vinh nhà lãnh đạo phát triển bền vững của năm hạng mục toàn cầu

Anh hùng lao động Thái Hương được tôn vinh nhà lãnh đạo phát triển bền vững của năm hạng mục toàn cầu

Anh hùng lao động Thái Hương được tôn vinh nhà lãnh đạo phát triển bền vững của năm ở hạng mục toàn cầu.
Lễ Công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023

Lễ Công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023

Tối 13/12, Lễ Công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức tại Hà Nội.
PV Power có Phó Tổng giám đốc mới

PV Power có Phó Tổng giám đốc mới

Ngày 30/11/2023, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty.
Phó Chủ tịch SHB gây sốt mạng xã hội với mash up nhạc đỏ “đốn tim” người xem

Phó Chủ tịch SHB gây sốt mạng xã hội với mash up nhạc đỏ “đốn tim” người xem

Cuối tuần qua, mạng xã hội lại “dậy sóng” về 1 đoạn clip trình diễn gây ấn tượng với người xem bởi visual cực đỉnh đến từ vị Phó Chủ tịch trẻ tuổi của SHB.
Chứng khoán chao đảo, thứ hạng của 6 tỉ phú Việt trong top giàu nhất hành tinh giờ ra sao?

Chứng khoán chao đảo, thứ hạng của 6 tỉ phú Việt trong top giàu nhất hành tinh giờ ra sao?

Trước những chao đảo của thị trường chứng khoán, "phong độ" của các tỉ phú trong top giàu bậc nhất hành tinh giờ ra sao?
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn GELEXIMCO nhận Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn GELEXIMCO nhận Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn GELEXIMCO đã vinh dự nhận được Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
VISSAN thực hiện nhiều giải pháp để thoát hiểm ngoạn mục

VISSAN thực hiện nhiều giải pháp để thoát hiểm ngoạn mục

Trong bối cảnh khó khăn, VISSAN thực hiện nhiều giải pháp để hoàn thành mục tiêu doanh thu 4.100 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 182 tỷ đồng đã đặt ra năm 2023.
Bánh Trung thu Đông Phương: Lưu trữ giá trị ẩm thực truyền thống qua từng chiếc bánh

Bánh Trung thu Đông Phương: Lưu trữ giá trị ẩm thực truyền thống qua từng chiếc bánh

Từ một tiệm bánh nhỏ lẻ, hơn 70 năm qua, bánh trung thu Đông Phương bằng tình yêu, sự kiên trì miệt mài đã trở thành thương hiệu bánh nức tiếng Hải Phòng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động