Doanh nghiệp thủy sản mong được tiếp cận vắc xin sớm Thủy sản: Giải pháp nào hoàn thành mục tiêu 16 tỷ USD? |
Ngày 11/6, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có Công văn số 754/QLCL-CL1 gửi các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam và các Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng thông tin về việc cảng Trạm Giang Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh.
Công văn nêu rõ, theo thông tin đăng tải trên website của tờ báo Undercurrentnews (địa chỉ: https://www.undercurrentnews.com/2021/06/04/chinese-shrimp-hub-suspendsfrozen-seafood-imports-from-several-asian-countries/), cảng Trạm Giang (thuộc thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) sẽ tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ 11 quốc gia từ ngày 20/6 - 15/7/2021, trong đó có Việt Nam.
“Thủ phủ tôm” của Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu thủy sản đông lạnh từ một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam |
Ngay sau khi nhận được thông tin nêu trên, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã chủ động liên hệ, trao đổi với đại diện Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh và được biết do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Đông, nhiều thành phố thuộc tỉnh này như: Thâm Quyến, Quảng Châu, Phật Sơn, Trạm Giang... đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại cảng biển.
Riêng tại cảng Trạm Giang, doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng (Công ty cổ phần Tập đoàn cảng Trạm Giang) đã quyết định tạm dừng tiếp nhận hàng đông lạnh, chủ yếu là thủy sản từ 11 quốc gia: Ấn Độ, Việt Nam, Pakistan, Bangladesh, Nepal, Bhutan, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuhia và Mông Cổ từ ngày 20/6 - 15/7/2021.
Quyết định này được cho là đưa ra tại cuộc họp giữa doanh nghiệp này với đại diện một số hiệp hội và khoảng 30 công ty hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, logistics… tại cảng Trạm Giang ngày 3/6/2021. Đây là quyết định của doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng. Cho tới nay chưa thấy quy định tương tự nào của cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Quảng Đông hoặc Chính phủ Trung Quốc về việc này. Quyết định này không nhằm vào riêng Việt Nam mà là hàng đông lạnh của các nước châu Á hoặc Đông Nam Á có nhiều giao dịch tại cảng này.
Lý do chính là năng lực lưu thông, bốc dỡ hàng hóa của cảng bị ảnh hưởng do triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng dịch cho nhân viên, công nhân làm việc tại cảng.
Để tránh các khó khăn, vướng mắc (nếu có) trong quá trình xuất khẩu thủy sản vào cảng Trạm Giang, Trung Quốc, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình và có biện pháp ứng phó phù hợp. Nghiêm túc thực hiện các văn bản hướng dẫn trong thời gian vừa qua của Bộ NN&PTNT, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản về duy trì điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống Covid-19 khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam kịp thời thông báo, phổ biến tới các doanh nghiệp thành viên có chế biến, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc nội dung nêu trên, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp chủ động có biện pháp ứng phó phù hợp. Các trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng phổ biến công văn này tới các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu vào Trung Quốc trên địa bàn.