Doanh nghiệp Việt kỳ vọng vào sự phục hồi trong năm Rồng

Năm 2023 khép lại với những kế hoạch còn dang dở, các doanh nghiệp Việt kỳ vọng vào sự phục hồi sản xuất, kinh doanh trong năm 2024 này.
Cơ chế “xanh hóa” của EU và sự thích ứng của doanh nghiệp Việt Phục vụ tiêu dùng cuối năm, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tăng tốc

Về đích từ 85 - 90% kế hoạch

Là công ty sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực cơ khí chính xác, tự động hóa và công nghệ, Công ty Tập đoàn Kỹ thuật và Công nghệ Việt Nam (Intech Group) (tại Hoài Đức, Hà Nội), ông Hoàng Hữu Thắng – Chủ tịch HĐQT Intech Group – đánh giá, năm 2023 là một năm rất khó khăn đối với Intech Group nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp nói chung.

Nhà máy sản xuất của Công ty CP Tập đoàn kỹ Thuật và công nghiệp Việt Nam (Intech Group) tại cụm công nghiệp Lai Xá (huyện Hoài Đức, Hà Nội)
Nhà máy sản xuất của Công ty CP Tập đoàn kỹ Thuật và công nghiệp Việt Nam (Intech Group) tại cụm công nghiệp Lai Xá (huyện Hoài Đức, Hà Nội) (ảnh Nguyễn Hạnh)

Mặc dù, doanh nghiệp đã cố gắng gồng gánh để đảm bảo việc làm cho cán bộ công nhân viên, nhưng các đơn hàng bị sụt giảm rất nhiều cả ở thị trường trong nước và xuất khẩu, trong đó, có những dòng sản phẩm doanh nghiệp bị tụt giảm doanh thu từ 30 - 40%.

“Chúng tôi hoạt động trong cả lĩnh vực sản xuất và thương mại, do đó, những khó khăn từ thị trường thế giới và trong nước đã được doanh nghiệp dự báo ngay từ cuối năm 2022. Chúng tôi đã họp để có những đánh giá, đồng thời đưa ra các biện pháp để làm sao có thể hạn khó khăn, cố gắng ổn định công ăn việc làm, ổn định dòng tiền để hoạt động sản xuất kinh doanh được liên tục, cũng như vượt qua năm 2023 và đón cơ hội cho những năm tiếp theo”, ông Hoàng Hữu Thắng nói.

Tương tự, là doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm chất lượng, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng cho các nhà sản xuất trong và ngoài nước, chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Tiến Thưởng – Giám đốc Công ty Ốc vít Brother Việt Nam – cho biết, năm 2023, các mục tiêu kế hoạch mà doanh nghiệp đặt ra đạt được khoảng 85 - 90%.

Theo ông Nguyễn Tiến Thưởng, tại thị trường nội địa, với các khách hàng mảng xây dựng, đây không phải là nhóm khách hàng chính nên doanh nghiệp ít chịu tác động nhiều. Với ngành lắp ráp sản xuất đồ gia dùng, xe đạp, xe máy thị trường có giảm một chút thời điểm từ tháng 8 đến tháng 10 do nhu cầu tiêu thụ giảm.

“Mọi năm, nhu cầu tiêu dùng trong nước khá cao, nhất là thời điểm tháng 8 - 10/2023 do đây là thời điểm bước vào năm học mới. Tuy nhiên, năm nay, sức mua giảm khá nhiều. Tuy nhiên, bước sang tháng 11-12/2023, thị trường khá tốt, đơn hàng bắt đầu quay trở lại khá nhiều”, ông Nguyễn Tiến Thưởng nói.

Với mảng thị trường xuất khẩu, trong năm nay, doanh nghiệp xuất khẩu rất ít, đơn nhỏ. “Chúng tôi bắt đầu xuất khẩu từ năm 2021, 2022, nhưng sang năm 2023 hoạt động xuất khẩu khá khó khăn do thị trường chậm. Mặt khác, hiện giá nguyên liệu tại thị trường trong nước vẫn cao hơn thị trường Trung Quốc, dẫn đến những khách hàng của chúng tôi quay sang nhập hàng của Trung Quốc và giảm sản lượng tại Việt Nam”, ông Nguyễn Tiến Thưởng chia sẻ.

Trong bối cảnh khó khăn cả tại thị trường thế giới và trong nước, cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực vào cuộc của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp của các bộ, ban, ngành, địa phương đã tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; chủ động triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt các giải pháp với nhiều cách làm hay, sáng tạo và đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Ông Hoàng Hữu Thắng cho hay, với sự đồng hành, lắng nghe của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương về những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, từ đó tìm cách tháo gỡ, đây chính là sự động viên rất lớn đến cộng đồng doanh nghiệp nói chung và công nghiệp hỗ trợ nói riêng. Không chỉ vậy, Chính phủ, các bộ, ban, ngành địa phương còn đẩy mạnh công tác kết nối doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế. Đồng thời, thu hút các doanh nghiệp quốc tế đến đầu tư tại Việt Nam, việc này đã mở ra những cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp trong nước trong việc tìm kiến đối tác, bạn hàng, mở rộng thị trường cũng như nâng cao năng lực của doanh nghiệp Việt trên trường quốc tế.

Kỳ vọng vào sự phục hồi trong năm 2024

Năm 2024 là năm vẫn còn khó khăn nhưng chiều hướng thị trường sẽ tích cực hơn rất nhiều. Nhận định này được đưa ra dựa trên cơ sở đó là các chính sách của Chính phủ đã tháo gỡ cho doanh nghiệp, làn sóng FDI đổ vào Việt Nam gia tăng. Và với các doanh nghiệp, các đơn đặt hàng những tháng cuối năm 2023 gia tăng rõ rệt.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Điện MBT ( Điểm Công Nghiệp Sông Cùng, Đồng Tháp, Đan Phượng, Hà Nội)
Công ty Cổ Phần Thiết Bị Điện MBT ( Điểm Công Nghiệp Sông Cùng, Đồng Tháp, Đan Phượng, Hà Nội) (ảnh Nguyễn Hạnh)

Để nắm bắt cơ hội thị trường, ông Hoàng Hữu Thắng cho hay, trong năm 2024, cùng với việc nỗ lực ổn định dòng tiền, giữ được việc làm cho cán bộ công nhân viên doanh nghiệp sẽ tiếp nâng cao năng lực của đội ngũ lao động.

“Việt Nam đang là điểm trũng trong thu hút đầu tư. Nhiều nước đến đặt quan hệ làm ăn, đầu tư tại Việt Nam. Việc này sẽ gia tăng cơ hội việc làm cũng như cải thiện đáng kể đơn hàng cho các doanh nghiệp Việt Nam. Năm 2024, xu hướng các nhà máy gia tăng đầu tư, để đón cơ hội do làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng đến”, ông Hoàng Hữu Thắng nhận định.

Intech Group với mảng thị trường xuất khẩu trọng điểm là Nhật Bản, việc các doanh nghiệp Nhật Bản đang mở rộng đầu tư cũng như chuyển hướng sang làm ăn với các doanh nghiệp Việt Nam sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho Intech Group. Việc của doanh nghiệp lúc này là nỗ lực để có thể đáp ứng tiêu chí, tiêu chuẩn để làm sao tham gia được chuỗi cung ứng cũng như đáp ứng về sản lượng, chất lượng, của các đối tác Nhật Bản.

“Chúng tôi có kế hoạch xây dựng thêm nhà máy mới vào quý III, quý IV/2023. Hiện nhà máy đã có kế hoạch rồi nhưng chưa đưa ra quyết định cuối cùng”, ông Hoàng Hữu Thắng cho hay.

Đồng quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Thưởng cho hay, năm 2024 sẽ khá tốt, bởi làn sóng các doanh nghiệp FDI, đặc biệt là các doanh nghiệp của Trung Quốc đang sang Việt Nam rất nhiều. Việc các doanh nghiệp FDI đầu tư tại Việt Nam tất nhiên sẽ tạo sự cạnh tranh cao hơn nhưng kèm theo đó là nhu cầu về sản phẩm sẽ cao hơn và cơ hội sẽ nhiều hơn. Việc này tạo điều kiện cho ngành công nghiệp phụ trợ, ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

“Cuối năm 2022, chúng tôi cũng đã xây dựng các kế hoạch đầu tư, mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhưng bước sang năm 2023, các dự định đầu tư này bị chậm lại bởi đánh giá thị trường mặc dù tốt nhưng doanh nghiệp chịu tác động do yếu tố tâm lý của cả ngành. Những kế hoạch mở rộng đầu tư năm 2022 được đặt ra cho năm 2023 mà chưa thực hiện được sẽ được doanh nghiệp đặt quyết tâm trong năm 2024 này”, ông Nguyễn Tiến Thưởng cho biết.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công nghiệp hỗ trợ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Petrolimex tiếp tục phát triển mạng lưới cửa hàng xăng dầu

Petrolimex tiếp tục phát triển mạng lưới cửa hàng xăng dầu

Tại TP. Hồ Chí Minh, diễn ra Lễ ký kết hợp đồng thuê cửa hàng giữa Công ty TNHH Thương mại Năng lượng Đông Sài Gòn và 3 đơn vị thành viên của Petrolimex.
Quan tâm đến đời sống người lao động

Quan tâm đến đời sống người lao động

Những năm vừa qua, Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đã triển khai nhiều giải pháp để chăm lo và không ngừng nâng cao đời sống cho người lao động
Cảng Chu Lai - Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

Cảng Chu Lai - Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

THILOGI đã triển khai nhiều giải pháp nhằm kết nối hoạt động giao nhận vận chuyển đường bộ - cảng biển - đường biển, tối ưu hóa chuỗi giá trị xuất khẩu nông sản
Công ty bảo hiểm FWD giành cú đúp giải thưởng trong nước lẫn quốc tế về dịch vụ

Công ty bảo hiểm FWD giành cú đúp giải thưởng trong nước lẫn quốc tế về dịch vụ

Công ty bảo hiểm nhân thọ FWD vừa giành cú đúp giải thưởng trong nước và quốc tế nhờ mang đến nhiều cải tiến với trải nghiệm khác biệt cho khách hàng.
Hành trình khác biệt giúp Coca-Cola khẳng định cam kết phát triển bền vững

Hành trình khác biệt giúp Coca-Cola khẳng định cam kết phát triển bền vững

Tại Hội nghị Phát triển nền kinh tế mới, Coca-Cola đã gợi lên nhiều cảm hứng cho cộng đồng doanh nghiệp trước xu thế chuyển dịch tất yếu theo hướng bền vững.

Tin cùng chuyên mục

BamBoo Capital (BCG): Doanh thu và lợi nhuận quý 1/2024 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ

BamBoo Capital (BCG): Doanh thu và lợi nhuận quý 1/2024 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ

Hết quý 1/2024, BCG ghi nhận doanh thu thuần đạt 985,4 tỷ đồng, tăng 40,5% so với cùng kỳ năm 2023. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất trong quý 1 đạt 98,2 tỷ đồng
Ngành điện Thừa Thiên Huế: Xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình khó khăn

Ngành điện Thừa Thiên Huế: Xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình khó khăn

PC Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền địa phương khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Công đoàn EVNCPC động viên người lao động PC Quảng Bình

Công đoàn EVNCPC động viên người lao động PC Quảng Bình

Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Trung cùng đoàn công tác đã đến động viên, tặng quà người lao động PC Quảng Bình.
PC Quảng Bình: Đẩy mạnh công tác phòng chống trộm cắp điện

PC Quảng Bình: Đẩy mạnh công tác phòng chống trộm cắp điện

Tính đến hết quý I năm 2024, toàn PC Quảng Bình đã thực hiện 6.541 lượt kiểm tra ngày đêm, phát hiện và xử lý 213 vụ vi phạm sử dụng điện, truy thu 2.298 kWh.
EVNCPC bảo đảm cung cấp điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30/4, 1/5

EVNCPC bảo đảm cung cấp điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30/4, 1/5

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đảm bảo nguồn cung điện ổn định và an toàn cho hơn 4,7 triệu khách hàng trong dịp lễ quan trọng.
Dây cáp điện CADI-SUN khẳng định chất lượng sản phẩm trên các công trình

Dây cáp điện CADI-SUN khẳng định chất lượng sản phẩm trên các công trình

Với hệ thống dây chuyền, thiết bị hiện đại được đầu tư đồng bộ, sản phẩm dây và cáp điện CADI-SUN có chất lượng tương đương hàng ngoại nhập.
Phát động Giải thưởng thực hiện nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ 2024

Phát động Giải thưởng thực hiện nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ 2024

Giải thưởng thực hiện nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ 2024 vừa được Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ phát động.
Công Viên Ánh Sáng Đồi Rồng - điểm nhấn độc đáo lần đầu xuất hiện tại Hải Phòng

Công Viên Ánh Sáng Đồi Rồng - điểm nhấn độc đáo lần đầu xuất hiện tại Hải Phòng

Trong dịp lễ 30/4 & 1/5/2024 tại Hải Phòng thành phố cảng sôi động lần đầu tiên xuất hiện Công viên Ánh Sáng Đồi Rồng tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng
Chiếc điện thoại siêu bảo mật thu hút giới thượng lưu Việt Nam sau loạt lỗ hổng an ninh mạng nghiêm trọng

Chiếc điện thoại siêu bảo mật thu hút giới thượng lưu Việt Nam sau loạt lỗ hổng an ninh mạng nghiêm trọng

Người dùng liên tục bị tấn công mã hoá dữ liệu. Giới thượng lưu, giới doanh nhân Việt lập tức có động thái nâng cấp điện thoại để đề phòng rủi ro.
Doanh thu của Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex tăng trưởng ngoạn mục

Doanh thu của Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex tăng trưởng ngoạn mục

Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex đã công bố kết quả tăng trưởng doanh thu ấn tượng 10,4%.
AB InBev vững bước trên hành trình hướng tới tương lai có nhiều niềm vui hơn

AB InBev vững bước trên hành trình hướng tới tương lai có nhiều niềm vui hơn

AB InBev nhận giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 3 liên tiếp với Giải thưởng Doanh nghiệp đóng góp tích cực cho các hoạt động bền vững.
Doanh nghiệp có phụ nữ trong cơ cấu chủ sở hữu tại Việt Nam chiếm 51%

Doanh nghiệp có phụ nữ trong cơ cấu chủ sở hữu tại Việt Nam chiếm 51%

Tại Việt Nam, hiện hơn 20% chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ là phụ nữ, 51% doanh nghiệp có phụ nữ trong cơ cấu chủ sở hữu, cao hơn so với các quốc gia khác.
Thị trường trang sức vẫn còn tiềm năng

Thị trường trang sức vẫn còn tiềm năng

Thị trường trang sức vẫn còn tiềm năng bởi kinh tế Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, tạo điều kiện để người tiêu dùng chi tiêu cho trang sức.
VitaDairy và Kpmg Việt Nam ký kết hợp tác khởi động dự án chuyển đối số V - UP

VitaDairy và Kpmg Việt Nam ký kết hợp tác khởi động dự án chuyển đối số V - UP

VitaDairy cùng đối tác chiến lược KPMG và SAP chính thức khởi động dự án V-UP với mục tiêu chuyển đổi số, ứng dụng IFRS với giải pháp SAP S/4 HANA Cloud.
Petrolimex hỗ trợ 5 tỷ đồng xây dựng 100 căn nhà tại Trà Vinh

Petrolimex hỗ trợ 5 tỷ đồng xây dựng 100 căn nhà tại Trà Vinh

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex vừa trao tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.
Giải pháp quyết liệt, đồng bộ mang lại mức tăng trưởng hiệu quả cho VIMC

Giải pháp quyết liệt, đồng bộ mang lại mức tăng trưởng hiệu quả cho VIMC

Ngày 16/4/2024, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam – CTCP (VIMC) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2024.
PVCFC đồng hành cùng thịnh vượng phát triển tại Campuchia

PVCFC đồng hành cùng thịnh vượng phát triển tại Campuchia

Đoàn công tác của PVCFC đã giới thiệu thế mạnh thương hiệu và phổ biến chính sách xúc tiến bán hàng của bộ sản phẩm Phân bón Cà Mau.
Nền tảng tuyển dụng miễn phí job3s.vn nhận Giải thưởng Sao Khuê 2024

Nền tảng tuyển dụng miễn phí job3s.vn nhận Giải thưởng Sao Khuê 2024

Nền tảng tuyển dụng job3s.vn đã xuất sắc vượt qua nhiều sản phẩm của các tập đoàn lớn để giành được Giải thưởng Sao Khuê 2024 thuộc lĩnh vực A-IoT.
5 đề xuất, 3 kiến nghị giảm khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

5 đề xuất, 3 kiến nghị giảm khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội đưa ra 5 đề xuất và 3 kiến nghị nhằm giảm khó khăn cho khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Supe Lâm Thao tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Supe Lâm Thao tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Ngày 11/4/2024, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động