Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 22:29

Doanh nghiệp tại Nghệ An: Tăng tốc ngay từ đầu năm

09:00 | 26/02/2021
Gác lại quan niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021, tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nhiều doanh nghiệp (DN) đã nhộn nhịp sản xuất trở lại.

Sẵn sàng trở lại làm việc sau Tết

Những năm trước, phải đến gần hết rằm tháng Giêng công nhân của Công ty May Minh Anh (Khu công nghiệp (KCN) Bắc Vinh) mới đi làm đầy đủ trở lại. Năm nay, ngay từ ngày mùng 8 Tết, trên 3.000 công nhân lao động của công ty đã đi làm đầy đủ, không có tình trạng nghỉ việc hay "nhảy việc" như mọi năm. Anh Nguyễn Văn Mạnh – công nhân công ty - cho biết, anh và mọi người trong tổ sẽ cố gắng, quyết tâm thi đua lao động sản xuất ngay từ đầu năm mới để hoàn thành nhiệm vụ, góp phần vào sự phát triển chung của DN.

Doanh nghiệp tại Nghệ An: Tăng tốc ngay từ đầu năm
Nhiều doanh nghiệp giữ được việc làm ổn định cho người lao động

Chị Nguyễn Thị Hoa, ngoài 40 tuổi - nhân viên có thâm niên gần 7 năm làm việc tại Công ty May Woony Vina - chia sẻ: Nếu không đi làm thì cuộc sống của tôi sẽ chỉ quẩn quanh với ruộng vườn, quanh năm chân lấm tay bùn. Trước đây, muốn vào làm việc cho các công ty, người dân phải vào Nam và công việc cũng rất vất vả. Bây giờ, nhiều nhà máy mở trên địa bàn, chúng tôi có nhiều cơ hội làm việc gần nhà và thu nhập ổn định nên ai cũng phấn khởi.

Ông Nguyễn Xuân Hòa – Quản lý và Chủ tịch Công đoàn Công ty May Woody Vina - cho hay: Dù ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng hoạt động của các công ty vẫn khá tốt, thu nhập và tiền thưởng Tết của người lao động (NLĐ) vẫn giữ được ổn định. Có nhiều công ty trên cả nước phải cắt giảm nhân công, nhưng công ty chúng tôi công nhân vẫn có việc thường xuyên, không phải nghỉ luân phiên.

Theo ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An: Trung bình mỗi năm có hàng nghìn suất quà hỗ trợ được trao đến tay NLĐ và con của NLĐ có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ, Tết, Tháng Công nhân hoặc trong những trường hợp đột xuất với tổng giá trị lên tới hàng tỷ đồng; các cấp công đoàn đã phối hợp với cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao, hội thảo, tọa đàm… thu hút đông đảo NLĐ tham gia.

Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Theo Sở Công Thương tỉnh Nghệ An, dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu của nhiều DN trên địa bàn gặp khó khăn, nhiều đơn hàng xuất khẩu giảm mạnh do bị hoãn, hủy đơn hàng, giãn tiến độ giao hàng. Nhiều DN phải tạm dừng hoạt động, cho NLĐ nghỉ ngừng việc. Không ít DN sản xuất gặp khó khăn, nợ tiền thuê đất, hạ tầng, nợ ngân hàng, bảo hiểm, thuế, lương và chế độ của NLĐ.

Ông Trần Thanh Hải - Phó giám đốc Sở Công Thương Nghệ An - cho rằng: Để hỗ trợ các DN, nhất là các DN nhỏ và vừa vượt qua khó khăn do đại dịch, Sở đã chủ động liên hệ với những DN ngoài KCN và Ban quản lý các KCN là đầu mối chủ động liên hệ với DN trong KCN để nắm bắt khó khăn, vướng mắc của DN trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các sở, ngành và đơn vị có liên quan tìm hướng giải quyết, hỗ trợ kịp thời.

Đặc biệt, để đón các nhà đầu tư mới, tỉnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng các KCN mới. Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, đổi mới quy trình, rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả thực hiện các thủ tục đầu tư, đất đai; đồng thời xây dựng cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đặc biệt là cơ chế tài chính để tháo gỡ điểm nghẽn trong giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch cho các dự án đầu tư… Ngoài ra, tập trung thu hút các tập đoàn kinh tế lớn, nhà đầu tư theo chuỗi vào các lĩnh vực tiềm năng của tỉnh.

Hoàng Trinh