Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/06/2021 13:13

TP. Hồ Chí Minh mở rộng một số dịch vụ, hoạt động để tạo điều kiện thực hiện mục tiêu kép ​

16:38 | 24/02/2021
Thông tin được Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - ông Dương Anh Đức - nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các Bộ - ngành, địa phương về tình hình dịch Covid-19, do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, diễn ra sáng 24/2.

Báo cáo với Thủ tướng, Thường trực Chính phủ tại cuộc họp, ông Dương Anh Đức cho biết, tính từ ngày 27/1 đến nay, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 45 ca bệnh, trong đó 9 ca nhập cảnh, 36 ca phát hiện trong cộng đồng. Tuy nhiên từ ngày 10/2 đến nay đã qua 14 ngày thành phố không ghi nhận thêm ca Covid-19 mới trong cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh mở rộng một số dịch vụ, hoạt động để tạo điều kiện thực hiện mục tiêu kép ​
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức, báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Chính phủ công tác phòng chống dịch của TP. Hồ Chí Minh

Liên quan đến chùm ca bệnh Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức biện pháp đáp ứng khẩn cấp nhằm kiểm soát chùm ca bệnh. Theo đó, thành phố đã khẩn trương điều tra truy vết xác định được 2.946 trường hợp F1, F2 để cách ly y tế, xét nghiệm kiểm tra. Đồng thời phong tỏa kịp thời 36 địa điểm liên quan đến ổ dịch để tiêu độc khử trùng và điều tra phát hiện. Đến nay, 36 địa điểm phong tỏa đã được dỡ bỏ cách ly.

Đặc biệt, TP. Hồ Chí Minh còn tầm soát mở rộng cho 9.864 người trong cộng đồng đến từ các địa phương có tầm suất nguy cơ lây nhiễm cao để khoanh vùng triệt để mầm bệnh, đến nay không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh. Hiện chỉ còn 29 trường hợp F1 đang được cách ly tập trung nghiêm ngặt và sẽ kết thúc thời hạn cách ly vào ngày 25/2 tới.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, thành phố cũng đã tổ chức chiến dịch giám sát chủ động theo chỉ đạo của Bộ Y tế đối với tất cả các điểm có nguy cơ trên toàn thành phố. Cụ thể, trong 4 ngày thực hiện từ ngày 11 - 14/2, đã có 6.551 người được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả tất cả trường hợp xét nghiệm đều âm tính với Covid-19.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho sân bay Tân Sơn Nhất duy trì hoạt động, ngành y tế TP. Hồ Chí Minh cũng đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức cách ly toàn bộ 146 nhân viên tổ bốc xếp và quản lý sắp xếp hàng hóa trên máy bay để kiểm soát nguy cơ tiếp tục lây lan trong cộng đồng. Nhân viên sân bay làm việc ở các khâu tiếp xúc với hành khách và nhân viên bốc xếp hàng hóa đều được xét nghiệm kiểm tra hàng ngày trong vòng 24 giờ trước ca làm việc, nếu âm tính mới được đi làm, qua đó đã có 7.494 lượt nhân viên xét nghiệm kiểm tra và 100% là âm tính. Với những biện pháp chống dịch khẩn trương và quyết liệt, ổ dịch tại thành phố đã nhanh chóng được kiểm soát và không tiếp tục lây lan.

TP. Hồ Chí Minh mở rộng một số dịch vụ, hoạt động để tạo điều kiện thực hiện mục tiêu kép ​
Điểm cầu trực tuyến tại trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh. Ảnh HCM

Theo ông Dương Anh Đức, TP. Hồ Chí Minh đã nhanh chóng chỉ đạo các biện pháp ứng phó trong cộng đồng phù hợp với tình hình dịch bệnh trong nước nói chung và tại thành phố nói riêng đảm bảo người dân vui xuân đón Tết Tân Sửu an toàn và sẵn sàng cho tính huống xấu nhất.

Với giai đoạn sau Tết, thành phố triển khai ngay các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa nguồn bệnh xâm nhập vào thành phố song song với việc tiếp tục tổ chức giám sát thường xuyên và phát hiện sớm nguồn bệnh trong cộng đồng.

Đáng chú ý, từ ngày 16/2, thành phố triển khai tiếp nhận khai báo y tế của người từ các tỉnh thành khác về thành phố sau Tết, đã có hơn 155 nghìn người khai báo. Trong đó 274 trường hợp về từ vùng dịch đã được cách ly tập trung và xét nghiệm kiểm tra. Ngoài ra ngành y tế còn tổ chức xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên cho hành khách tại sân bay, nhà ga, bến xe... và những địa điểm có nguy cơ, với gần 10.000 mẫu xét nghiệm nhưng không có trường hợp mắc bệnh.

Ngành y tế thành phố cũng xét nghiệm giám sát theo quy định đối với các tổ bay, chuyến bay quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh, bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người cách lý tập trung, người sau cách ly cư trú tại thành phố, người nhập cảnh… Ngoài ra thành phố cũng tổ chức các đợt kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó tầm soát lấy mẫu ngẫu nhiên đối với các nhân viên phục vụ, quản lý để thực hiện phòng chống dịch bệnh…

Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh khẳng định, thành phố luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ với phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, với tình hình tương đối ổn định như hiện nay, chiều 23/2 Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh đã họp và đưa ra biện pháp, cân nhắc trong thời gian sắp tới sẽ mở rộng một số dịch vụ, hoạt động để tạo điều kiện thực hiện mục tiêu kép.

Sau khi nghe TP. Hồ Chí Minh báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 kịp thời, quyết liệt, hiệu quả của thành phố, tháo dỡ các khu vực phong tỏa. Đến nay cơ bản cuộc sống của người dân đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý TP. Hồ Chí Minh không được chủ quan.

Trưa ngày 24/2, UBND TP. Hồ Chí Minh có văn bản khẩn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện, các đơn vị, cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh về việc cho phép học sinh, sinh viên, học viên quay lại trường học tập từ ngày 1/3/2021.

Thanh Minh