Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 15/04/2021 18:41

Doanh nghiệp tại các khu công nghiệp và khu công nghệ cao Đà Nẵng gặp khó

11:27 | 24/03/2020
Dịch bệnh Covid-19 đang khiến các đơn vị, doanh nghiệp tại các khu công nghiệp , khu công nghệ cao Đà Nẵng gặp không ít khó khăn.

Theo báo cáo của Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, bên cạnh các doanh nghiệp hoạt động bình thường, có 58 doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tập trung ở 3 nhóm: nhóm thứ nhất, khó khăn do thiếu nguyên vật liệu sản xuất do nguồn nhập từ Trung Quốc, không xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc được; nhóm thứ hai, công nhân ở nhà trông con do nhà trường cho học sinh nghỉ học nên doanh nghiệp thiếu hụt lao động; nhóm thứ ba, các doanh nghiệp bán hàng chậm, doanh nghiệp vận tải giảm doanh số, doanh nghiệp dịch vụ tại KCN DVTS Đà Nẵng không bán được hàng hóa do khách du dịch giảm, sức mua giảm.

Cụ thể, nhiều doanh nghiệp trong Khu công nghiệp có các đối tác cung cấp nguyên vật liệu tại Trung Quốc. Dịch bệnh Covid - 19 khiến các doanh nghiệp này không nhận được nguyên vật liệu, dẫn đến thiếu hụt nguyên vật liệu sản xuất. Bên cạnh đó, một số nguyên vật liệu tăng giá. Nếu tình hình kéo dài, các nhà máy phải tạm ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng do thiếu nguyên vật liệu.

Ông Nguyễn Tiến Quang - Giám đốc Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng), nhìn nhận mức độ tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế - xã hội là nghiêm trọng, phức tạp và khó lường.

Theo ông Quang ngành công nghiệp, của Đà Nẵng sẽ bị tác động mạnh bởi Covid-19. Các ngành dệt may, điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học là những ngành có kim ngạch xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao của Đà Nẵng trong khi đầu vào nguyên liệu nhập không ít từ Trung Quốc. Nếu tình hình dịch bệnh chưa chấm dứt trong quý 2, một số doanh nghiệp công nghiệp của Đà Nẵng sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu nguyên liệu sản xuất.

doanh nghiep tai cac khu cong nghiep va khu cong nghe cao da nang gap kho
Có 58 doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Ngoài ra, một số doanh nghiệp gặp khó khăn do bán hàng chậm, thị trường xuất khẩu bị ảnh hưởng dịch bệnh nên khó xuất khẩu, bị hủy đơn hàng hoặc đơn hàng bị chậm, đặc biệt là không thể xuất khẩu hàng đi Trung Quốc. Có trường hợp do chuyên gia nước ngoài không qua Việt Nam được nên việc kiểm tra chất lượng, phê duyệt xuất hàng bị tạm dừng dẫn đến hàng không xuất được.

Do dịch bệnh Covid-19, ngành du lịch, dịch vụ khó khăn dẫn đến các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa phục vụ cho này cũng khó khăn theo. Trong khi đó, các doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải, logistics cũng bị ảnh hưởng do không có hàng để vận chuyển. Do đó hoạt động sản xuất không hiệu quả.

Thành Long