Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 18:38

Doanh nghiệp phía Nam linh hoạt ứng phó làn sóng dịch thứ 4

19:50 | 26/05/2021
Hợp lực cùng cả nước ứng phó làn sóng dịch thứ 4, các doanh nghiệp ở khu vực phía Nam đang triển khai nhiều giải pháp linh hoạt để vừa đảm bảo an toàn lại vừa không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo Chính quyền các tỉnh khu vực phía Nam, khi làn sóng dịch thứ 4 bùng phát trở lại, từ những kinh nghiệm có được trong những đợt dịch trước, nhiều doanh nghiệp (DN) trong các khu công nghiệp (KCN) đã ngay lập tức kích hoạt hệ thống ứng phó, phòng ngừa nghiêm ngặt.

Doanh nghiệp phía Nam linh hoạt ứng phó làn sóng dịch thứ 4
Doanh nghiệp đảm bảo môi trường sản xuất an toàn tuyệt đối phòng chống dịch bệnh

Cụ thể như tỉnh Đồng Nai, các DN đã nhanh chóng thực hiện rà soát người về từ các KCN có người nhiễm bệnh về cư trú, lưu trú trên địa bàn tỉnh phải thực hiện nghiêm cách ly, giám sát y tế theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu KCX- KCN và tại từng DN.

Với TP. Hồ Chí Minh, theo ông Phạm Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Thành phố, nhờ chủ trương “không ngăn sông cấm chợ”, “khoanh vùng hẹp” để bảo đảm sản xuất, duy trì phát triển kinh tế được thực hiện đồng bộ ở các địa phương đã giúp hạn chế đến mức thấp nhất tác động tiêu cực của dịch đối với hoạt động của DN.

Ông Lưu Huỳnh - Giám đốc Marketing Công ty TMHH Meizan- cho biết, nhà máy sản xuất của DN tại KCN Hiệp Phước (TP. Hồ Chí Minh) hiện hoạt động bình thường. Tuy nhiên việc đảm bảo phòng chống dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu hiện nay nên mọi hệ thống phòng dịch được kích hoạt, thực hiện nghiêm ngặt nhất, trong đó các bộ phận văn phòng làm việc tại còn tại nhà máy thực hiện giãn cách 50/50 để hạn chế tiếp xúc gần. “Mới đây Đoàn giám sát của Trung tâm Y tế Nhà Bè đã tới kiểm tra và đánh giá công tác phòng bị của chúng tôi rất nghiêm ngặt, tuân thủ tốt quy định của Bộ Y tế”- ông Huỳnh chia sẻ.

Cũng trong tâm thế luôn sẵn sàng ứng biến trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Nguyễn Văn Sang - Giám đốc điều hành Công ty nội thất Furnist (TP. Hồ Chí Minh) thông tin, từ ngày ghi nhận có ca nhiễm mới trong cộng đồng Furnist đã siết chặt hơn các quy định phòng chống dịch bệnh ngay tại cơ sở của mình. Người lao động của công ty phải giữ khoảng cách với nhau trong lúc làm việc và việc đeo khẩu trang là bắt buộc…

Theo ông Trần Như Tùng- Phó Tổng giám đốc Công ty CP Dệt may Đầu tư Thương mại Thành Công, doanh nghiệp này đã tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch y tế của ngành y tế như khẩu trang, khử khuẩn, lập vách ngăn trong khu vực nhà ăn... Ngoài ra, công ty còn giả định các trường hợp có thể xảy ra khi nhân viên là F0 hoặc F1 để xây dựng các phương án ứng phó.

Còn tại Long An, ông Nguyễn Văn Hiển - Giám đốc Công ty CP Thương mại và Đầu tư Chanh Việt chia sẻ rằng, Chanh Việt đang tuân thủ nghiêm ngặt những quy định do Nhà nước đề ra trong việc vừa sản xuất vừa chống dịch. “Chúng tôi kiểm soát chặt chẽ người ra vào công ty, làm việc trực tiếp với những đối tác từ nước ngoài qua hình thức email, hoặc các diễn đàn thương mại trực tuyến”- ông Hiển cho biết.

Dựa trên những thông tin cập nhật diễn biến mới của dịch Covid-19, nhiều tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước dự báo tình hình sản xuất, kinh doanh năm 2021 sẽ còn gặp nhiều khó khăn khi cuộc chiến chống dịch trên thế giới và tại Việt Nam chưa thể kết thúc sớm. Tuy nhiên, ông Nguyễn Chí Trung -Chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn Gia Định nhận định, ở những lần dịch trước, nhà nước đã làm rất tốt việc kiểm soát dịch bệnh cho nên tôi tin rằng ở lần này chúng ta cũng sẽ sớm kiểm soát dịch bệnh. Do đó trong thời gian hoạt động sản xuất đang chững lại chúng tôi sẽ cải tổ lại hệ thống sản xuất, bảo trì hệ thống máy móc… sẵn sàng mọi thứ chờ dịch qua đi để tái khởi động trong thời gian còn lại của năm 2021.

Ông Phạm Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh:

Không chỉ đối với lần bùng phát dịch lần thứ 4 này mà trong thời gian dài qua các DN luôn trên tinh thần phòng chống cao độ và chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ và của thành phố. Bản thân từng DN cũng ý thức diễn biến dịch bệnh, đưa ra các giải pháp triển khai, các phương án, kịch bản chuẩn bị ứng phó cho mọi tình huống. Dù vậy để các DN thêm vững vàng hơn đối phó với những khó khăn của dịch bệnh DN rất cần sự tiếp sức của Chính phủ như: Xem xét tiếp tục chính sách hỗ trợ về vay vốn, bình ổn các chi phí đầu vào của sản xuất như điện, nước, xăng dầu, nguyên vật liệu... Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ trong giai đoạn này cần tập trung trợ giúp, khuyến khích đầu tư nhằm vào những đối tượng, khu vực đang tạo nên dư địa tăng trưởng mới cho nền kinh tế thay vì hỗ trợ chung chung cho tất cả các đối tượng chịu ảnh hưởng sẽ khiến nguồn lực bị phân tán, dàn trải.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Thanh Thanh