Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 10:03

1,5 tỷ đồng động viên người lao động hoàn cảnh khó khăn

16:00 | 25/05/2021
Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã quyết định dành 1,5 tỷ đồng để tổ chức một số đợt thăm hỏi, động viên, tặng quà công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn hoặc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
1,5 tỷ đồng động viên người lao động hoàn cảnh khó khăn

Các cấp công đoàn chủ động hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Báo cáo tại Hội nghị trực tuyến với LĐLĐ các tỉnh có dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Bắc - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang - cho biết: Toàn tỉnh hiện có 55 doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nhiều CNLĐ phải nghỉ việc do cách ly và DN tạm ngừng hoạt động liên quan đến dịch Covid-19. Từ thực tế, công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, có phương án cho người lao động (NLĐ) nghỉ luân phiên, nghỉ phép năm; bố trí ca làm việc hợp lý để NLĐ có thể trông con khi nhà trường tạm nghỉ do dịch bệnh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể.

Để NLĐ phải cách ly, không đến công ty làm được do quy định của địa phương yên tâm, công đoàn cơ sở đã tham gia để DN thực hiện chi trả 70% lương, hoặc áp dụng tính ngày nghỉ phép năm, nhằm đảm bảo thu nhập không thấp hơn lương tối thiểu vùng theo quy định của pháp luật. LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đề nghị, Tổng LĐLĐ chỉ đạo và sớm ban hành hướng dẫn về công tác chăm lo cho CNLĐ, giáo viên phải nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch để họ yên tâm, đảm bảo cuộc sống.

Đại diện cho tiếng nói của NLĐ ở địa phương đang trong tâm dịch, bà Nguyễn Thị Vân Hà - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh - đề nghị: Tổng LĐLĐ Việt Nam sớm ban hành cơ chế, chính sách đặc thù, chi hỗ trợ đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn từ nguồn tài chính công đoàn thuộc diện F0 từ 3 - 5 triệu đồng/người; F1 hỗ trợ 1 triệu đồng/người; CNLĐ ngoại tỉnh thuộc đối tượng F2 và thuê trọ trong các khu dân cư bị phong tỏa y tế tối thiểu 5 kg gạo/người. Đồng thời, có cơ chế hỗ trợ cán bộ công đoàn trực tiếp tham gia Ban chỉ đạo, cán bộ công đoàn thường xuyên tiếp xúc, kiểm tra, giám sát DN, hỗ trợ công nhân, lao động phòng, chống dịch, nhất là trong trường hợp phải cách ly, nhiễm bệnh, điều trị...

LĐLĐ nhiều địa phương, công đoàn ngành cũng phản ánh tình hình dịch bệnh và nỗi lo mất an toàn trong các khu công nghiệp hiện nay… Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh diễn ra rất nhanh, phức tạp, đã có nhiều công nhân, NLĐ bị nhiễm bệnh trong khu công nghiệp. Các cấp công đoàn phải thực hiện nghiêm túc, quyết liệt biện pháp mà cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch; chủ động căn cứ vào quy định hiện hành về tài chính công đoàn để thực hiện hỗ trợ kịp thời đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn do dịch; kể cả những nơi chưa có tổ chức công đoàn, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng có sự hỗ trợ kịp thời với NLĐ.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng cho biết, trước mắt tạm thời, Tổng LĐLĐ đồng ý chi hỗ trợ F0 3 triệu đồng/người; F1 hỗ trợ 1 triệu đồng/người; đối với công nhân lao động ngoại tỉnh thuộc đối tượng F2 và thuê trọ trong các khu dân cư bị phong tỏa y tế tối thiểu 5 kg gạo/người... Văn bản cụ thể sẽ sớm về đến các địa phương để thực hiện. LĐLĐ các tỉnh, thành phố và công đoàn ngành chủ động trích kinh phí thăm, động viên đơn vị có đoàn viên công đoàn nơi tuyến đầu chống dịch trên địa bàn như bệnh viện dã chiến, công an, quân đội, khu cách ly tập trung đông công nhân lao động… tối đa 50 triệu đồng/đơn vị/đợt dịch.

Dự kiến, có 1.550 suất quà với trị giá 1.000.000 đồng/suất sẽ đến tay NLĐ. Đồng thời, cán bộ, công nhân, viên chức của 10 bệnh viện đang bị cách ly phong tỏa cũng được hỗ trợ.

Thanh Tâm