Doanh nghiệp FDI than mất nhiều thời gian để giải quyết thủ tục hành chính

Ghi nhận sự cải thiện tích cực của môi trường kinh doanh Việt Nam, nhưng doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn phản hồi gặp khó về thủ tục hành chính.
VCCI đề nghị tạo thuận lợi về thủ tục hành chính cho phát triển và quản lý nhà ở xã hội Tập trung rà soát, cấu trúc lại quy trình, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính Khẩn trương rà soát, đề xuất phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính tại các Bộ, ngành

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương mới đây, ông Châu Hoành – đại diện Công ty TNHH Tư vấn DH Việt Nam – một doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực tư vấn cho các nhà đầu tư Trung Quốc sang Việt Nam đầu tư cho rằng: Thủ tục hành chính vẫn là một trong những rào cản của doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư tại Việt Nam.

Một số nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại Việt Nam cũng cho biết, cùng một vấn đề nhưng ở mỗi địa phương lại có sự áp dụng khác nhau, sự thiếu thống nhất trong thực hiện các thủ tục hành chính đang gây khó cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động đầu tư kinh doanh.

0813-images1379134-149046-18-5-tthc-copy
Theo phản ánh của các doanh nghiệp, phiền hà nhất vẫn là thủ tục hành chính lĩnh vực thuế và phòng cháy, chữa cháy (Ảnh minh họa)

Cũng liên quan đến thủ tục hành chính, theo ông Joseph Uddo - Chủ tịch AmCham Hà Nội: Dù đã có sự cải thiện, nhưng một số luật và quy định mới vẫn tiếp tục đưa ra các thủ tục hành chính mới ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh, nhất là các vấn đề liên quan đến giấy phép về quy hoạch và các giấy phép liên quan, giấy phép kinh doanh, đầu tư, phát triển bất động sản, thị thực cho người lao động nước ngoài...

“Ngoài ra, mặc dù Chính phủ thúc đẩy số hoá nhưng nhiều thủ tục hành chính như báo cáo, đăng ký, thông báo vẫn phải nộp bằng giấy hoặc thậm chí bằng cả hình thức giấy và điện tử” – đại diện AmCham Hà Nội cho biết thêm.

Tại Báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố cũng cho thấy: Tỷ lệ doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài phải dành hơn 5% thời gian cho giải quyết các thủ tục hành chính vẫn ở mức cao trên 50% và đang có dấu hiệu gia tăng.

Đặc biệt hơn, theo ông Đậu Anh Tuấn – Phó Tổng thư ký, Trưởng Ban Pháp chế - VCCI: Tỷ lệ này đang có dấu hiệu tăng so với thời điểm trước đại dịch Covid-19. Cụ thể, theo thống kê năm 2018, tỷ lệ doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài phải dành 5% thời gian cho các thủ tục hành chính ở mức 42,61%; năm 2019 là 41,31%; năm 2020 là 32,86%, nhưng giai đoạn 2021-2022-2023, tỷ lệ này lần lượt là: 60,59%; 49,30% và 50,23%.

Báo cáo PCI năm 2023 cũng cho thấy, mức độ lạc quan về triển vọng kinh doanh của nhóm doanh nghiệp FDI xuất khẩu và doanh nghiệp FDI định hướng thị trường trong nước đều giảm sút. Nguyên nhân được nhận định có thể đến từ bối cảnh thế giới cộng hưởng với các lực thị trường giảm sút. Xung đột căng thẳng tại một số khu vực trên thế giới tiếp tục tạo đứt gãy thương mại toàn cầu, gây bất ổn lớn trên thị trường quốc tế. Đây là những yếu tố có thể làm thay đổi các chuỗi cung ứng và tăng chi phí, tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp xuất khẩu.

"Nhiệt kế doanh nghiệp" - một chỉ số trong PCI theo địa phương cũng phản ánh thực trạng tương tự. Tỉnh Vĩnh Phúc là địa phương có tỷ lệ doanh nghiệp lạc quan về triển vọng mở rộng kinh doanh năm 2023 cao nhất, với 47,6%. Tuy nhiên, ngay cả ở địa phương dẫn đầu này, mức độ lạc quan cũng thấp hơn năm trước. Mức độ lạc quan của doanh nghiệp FDI tại các địa phương lâu nay luôn là trung tâm công nghiệp như Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh lần lượt ở mức khiêm tốn 20,3 và 19,6%.

Gánh nặng thanh tra và kiểm tra của doanh nghiệp FDI, đo lường bằng số doanh nghiệp báo cáo đã trải qua 4 cuộc thanh kiểm tra trở lên, giảm từ 21,92% năm 2013 xuống còn 6,61% vào năm 2023. Mức giảm đáng kể này phản ánh những cải thiện trong môi trường kinh doanh và thể chế ở Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian thực hiện thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất, nhập khẩu hầu như vẫn giữ nguyên kể từ năm 2013 đến nay cho thấy còn nhiều dư địa để tiếp tục cải thiện.

4150-anh
Cần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chất lượng dòng vốn FDI

Từ năm 2023 đến nay, thu hút đầu tư nước ngoài là điểm sáng của kinh tế Việt Nam và dự báo tiếp tục gia tăng trong thời gian tới đến từ chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, để tận dụng những cơ hội này, ông Đậu Anh Tuấn đưa ra 6 khuyến nghị nhằm tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư, bao gồm:

Thứ nhất, tiếp tục cải thiện thủ tục hành chính, giảm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp, cả chi phí chính thức và không chính thức. Cần tập trung vào các lĩnh vực mà doanh nghiệp cho biết còn nhiều phiền hà như thuế, phòng cháy chữa cháy, bảo hiểm xã hội, quản lý thị trường, xây dựng, bảo vệ môi trường.

Thứ hai, thực hiện Luật Đất đai 2024 và các nghị định hướng dẫn một cách hiệu quả, theo hướng đơn giản hoá quy trình, thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đất đai và cung cấp thông tin minh bạch hơn cho các doanh nghiệp.

Thứ ba, chính quyền các địa phương cần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc tiếp cận nguồn lực để hoạt động, tiếp cận thông tin, miễn giảm thuế, tham gia đấu thầu mua sắm công.

Thứ tư, các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp cần tập trung giải quyết những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, đó là tiếp cận tín dụng, tìm kiếm khách hàng, biến động chính sách pháp luật, tác động tiêu cực của thiên tai, biến đổi khí hậu.

Thứ năm, chú trọng đào tạo lao động có kỹ năng chuyên môn kỹ thuật cao, để từng bước chuyển dịch cơ cấu lao động trong nước chủ yếu dựa vào lợi thế cạnh tranh từ nguồn nhân công giá rẻ sang lực lượng lao động có trình độ cao trong nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài chất lượng vào Việt Nam.

Thứ sáu, sự năng động, tiên phong của chính quyền các tỉnh, thành phố sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong các nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh địa phương cũng như của cả Việt Nam.

Nguyễn Hoà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thủ tục hành chính

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

MB bầu Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới

MB bầu Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới

Tại Đại hội đồng cổ đông nhiệm kỳ 2024 - 2029 được MB tổ chức vào sáng ngày 15/6, các thành viên HĐQT & Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2024 - 2029 của MB đã được bầu ra
Chứng khoán Rồng Việt huy động thành công 800 tỷ đồng từ trái  phiếu “ba không”

Chứng khoán Rồng Việt huy động thành công 800 tỷ đồng từ trái phiếu “ba không”

Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt vừa chào bán thàn công lô trái phiếu VDSH2425002 với giá trị 800 tỷ đồng.
Chỉ còn 12% người tiêu dùng xem thanh toán không tiền mặt là trở ngại nhỏ

Chỉ còn 12% người tiêu dùng xem thanh toán không tiền mặt là trở ngại nhỏ

Chỉ còn 12% người tiêu dùng xem thanh toán không tiền mặt là trở ngại nhỏ, chứng tỏ hạ tầng thanh toán không tiền mặt luôn sẵn sàng, thuận tiện với người dùng.
Nhà đầu tư xả hàng, VN-Index mất hơn 21 điểm phiên cuối tuần

Nhà đầu tư xả hàng, VN-Index mất hơn 21 điểm phiên cuối tuần

Với sự rung lắc dữ dội của thị trường chứng khoán khiến VN-Index mất hơn 21 điểm và tiếp tục về dưới mốc 1.300 điểm sau hai phiên xác lập mốc điểm này.
Bảo mật vẫn là trở ngại chính trong thanh toán không tiền mặt

Bảo mật vẫn là trở ngại chính trong thanh toán không tiền mặt

Thanh toán không tiền mặt mang lại nhiều lợi ích song bảo mật, an toàn cho người dùng là một trở ngại khiến người dân chưa mạnh dạn sử dụng.

Tin cùng chuyên mục

Không để vàng ảnh hưởng đến chính sách kinh tế và tác động tâm lý xã hội

Không để vàng ảnh hưởng đến chính sách kinh tế và tác động tâm lý xã hội

Không chỉ giảm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới, việc không để “vàng hóa” nền kinh tế cũng là nhiệm vụ trọng tâm Việt Nam cần thực hiện.
Thêm tiềm lực vốn lãi suất thấp, tín dụng kỳ vọng khởi sắc

Thêm tiềm lực vốn lãi suất thấp, tín dụng kỳ vọng khởi sắc

Bức tranh tăng trưởng tín dụng đã có nhiều gam màu sáng, dự báo có thể đạt mục tiêu tăng trưởng của năm nay.
Fintech tại Việt Nam phát triển chưa xứng với tiềm năng

Fintech tại Việt Nam phát triển chưa xứng với tiềm năng

Một trong những nguyên nhân khiến Fintech tại Việt Nam chưa phát triển xứng với tiềm năng là khung pháp lý về các công nghệ tài chính của Việt Nam vẫn sơ khai.
Cổ phiếu ngân hàng khởi sắc, VN-Index tăng 1,32 điểm

Cổ phiếu ngân hàng khởi sắc, VN-Index tăng 1,32 điểm

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh cuối phiên hôm nay giúp VN-Index giữ được sắc xanh tăng 1,32 điểm (+0,10%) lên 1.301,51 điểm.
Techcombank dành nhiều ưu đãi cho khách hàng giao dịch mua bán ngoại tệ

Techcombank dành nhiều ưu đãi cho khách hàng giao dịch mua bán ngoại tệ

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa triển khai các chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho tất cả các khách hàng giao dịch ngoại tệ tại Techcombank
Hoàn thiện pháp lý về thanh toán, chuyển tiền song phương Việt Nam - Lào

Hoàn thiện pháp lý về thanh toán, chuyển tiền song phương Việt Nam - Lào

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 04/2024/TT-NHNN hướng dẫn hoạt động thanh toán, chuyển tiền song phương Việt Nam - Lào.
Có thể “nghẽn mạng” khi thực hiện sinh trắc học trong thanh toán

Có thể “nghẽn mạng” khi thực hiện sinh trắc học trong thanh toán

Đây là một trong những lo ngại của các ngân hàng thương mại trong thời gian đầu thực hiện quy định mới xác thực sinh trắc học khi giao dịch chuyển tiền online
Tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2024 được dự đoán bao nhiêu?

Tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2024 được dự đoán bao nhiêu?

5,5 đến 6% là mức tăng trưởng GDP mà nhiều tổ chức kinh tế trong và ngoài dự báo Việt Nam Việt Nam sẽ đạt được trong năm 2024.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo về các giao dịch vàng lớn, đáng ngờ

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo về các giao dịch vàng lớn, đáng ngờ

Thanh tra Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị được phép kinh doanh vàng miếng báo cáo các giao dịch vàng lớn và đáng ngờ liên quan đến phòng, chống rửa tiền.
Fed giữ nguyên lãi suất tác động như thế nào đến nền kinh tế Việt Nam và khu vực Đông Nam Á?

Fed giữ nguyên lãi suất tác động như thế nào đến nền kinh tế Việt Nam và khu vực Đông Nam Á?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 23 năm, điều này tác động như thế nào đến nền kinh tế Việt Nam và khu vực Đông Nam Á?
Cổ phiếu công nghệ tăng tốc, VN-Index chính thức vượt mốc 1.300 điểm

Cổ phiếu công nghệ tăng tốc, VN-Index chính thức vượt mốc 1.300 điểm

VN-Index chính thức chinh phục mốc 1.300 điểm với sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và nhiều nhóm ngành khác.
Chuyên gia nêu ba triển vọng tạo sức bật cho Tập đoàn PC1 trong năm nay

Chuyên gia nêu ba triển vọng tạo sức bật cho Tập đoàn PC1 trong năm nay

Nhà phân tích của ACBS có quan điểm tích cực đối với hoạt động kinh doanh của Tập đoàn PC1 năm 2024, dự báo các mảng kinh doanh chính sẽ đồng loạt tăng trưởng.
Không cần xếp hàng, người dân có thể mua vàng miếng SJC online từ hôm nay (12/6)

Không cần xếp hàng, người dân có thể mua vàng miếng SJC online từ hôm nay (12/6)

Từ hôm nay (12/6/2024), không cần phải xếp hàng, khách hàng của Vietcombank có thể đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến trên website của ngân hàng này.
Tín dụng kỳ vọng tăng tốc từ cuối quý 2

Tín dụng kỳ vọng tăng tốc từ cuối quý 2

Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng,cung ứng vốn cho nền kinh tế, các ngân hàng không chỉ thiết kế gói vay với lãi suất hấp dẫn mà còn đơn giản hóa thủ tục nhanh gọn.
Khối ngoại bán ròng, VN-Index giảm 6,26 điểm

Khối ngoại bán ròng, VN-Index giảm 6,26 điểm

Trước động thái chốt lời của nhà đầu tư, sắc đỏ bao phủ hầu hết các nhóm ngành và VN-Index giảm 6,26 điểm, tương đương 0,49% xuống 1.284,41 điểm.
Ngày 11/6, giá vàng SJC cao hơn vàng nhẫn 2 triệu đồng, xử lý đối tượng thuê người xếp hàng mua vàng

Ngày 11/6, giá vàng SJC cao hơn vàng nhẫn 2 triệu đồng, xử lý đối tượng thuê người xếp hàng mua vàng

Ngày 11/6, Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên giá bán vàng miếng SJC, đồng thời mời công an vào cuộc xử lý đối tượng thuê người xếp hàng mua vàng đầu cơ.
Hội đồng quản trị độc lập – Chìa khóa nâng hạng thị trường Việt Nam

Hội đồng quản trị độc lập – Chìa khóa nâng hạng thị trường Việt Nam

Hội đồng quản trị (HĐQT) độc lập đóng vai trò không thể thiếu trong việc nâng cao chất lượng quản trị của các công ty niêm yết.
Cổ phiếu vận tải biển khởi sắc, VN-Index tăng hơn 3 điểm

Cổ phiếu vận tải biển khởi sắc, VN-Index tăng hơn 3 điểm

Phiên giao dịch ngày 10/6, VN-Index trở lại mốc 1.290 điểm. Dòng tiền trong nước đổ mạnh vào nhóm vận tải biển trong khi khối ngoại bán ròng hơn 1.300 tỷ đồng.
Điểm danh những lợi thế của Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài

Điểm danh những lợi thế của Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài

Tăng trưởng kinh tế bền vững; chất lượng nhân lực được cải thiện; hội nhập kinh tế sâu rộng… là những lợi thế vượt trội của Việt Nam trong thu hút FDI.
Gói tín dụng 1.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho thành viên VBCI

Gói tín dụng 1.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho thành viên VBCI

Ngân hàng Eximbank cho biết, đơn vị này đã ký cam kết cung cấp gói tín dụng 1.000 tỷ đồng với lãi suất từ 5.25% cho các doanh nghiệp thành viên VBCI.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động