Thứ sáu 09/05/2025 14:43

Doanh nghiệp dệt may lo đơn hàng, đơn giá quý IV/2024

Hầu hết doanh nghiệp dệt may trong nước đã có đơn hàng đến hết quý III/2024, nhưng đơn hàng quý IV/2024 chưa chắc chắn, đặc biệt đơn giá chưa cải thiện.

Theo ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, thời điểm hiện tại, về cơ bản, đơn hàng xuất khẩu dệt may đã có đủ tới hết quý III/2024, nhưng đơn hàng quý IV/2024 vẫn chưa chắc chắn, bởi các khách hàng còn thận trọng theo dõi diễn biến của thị trường.

Ông Vũ Đức Giang cũng cho hay, tình hình chung hiện nay tại các doanh nghiệp dệt may là đơn giá chưa được cải thiện nhiều, nhất là với các đơn hàng FOB.

Đề cập đến những giải pháp thích ứng của doanh nghiệp dệt may trong bối cảnh hiện nay, ông Vũ Đức Giang cho rằng, các doanh nghiệp trong ngành cần tiếp tục thực hiện đa dạng hóa thị trường, bạn hàng, mặt hàng. Đặc biệt, cần có chiến lược phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu về xanh hóa, đầu tư vào quản trị số, các giải pháp đầu tư về công nghệ tự động hóa ở một số dây chuyền sản xuất, giao hàng nhanh, chất lượng cao.

Doanh nghiệp dệt may lo đơn hàng, đơn giá quý IV/2024. Ảnh: Quang Vinh

Doanh nghiệp dệt may cần tập trung cho giải pháp công nghiệp thời trang, quan tâm định hình đưa ra giải pháp chiến lược cho một số thương hiệu, nhãn hiệu Việt Nam ra thị trường thế giới, đây là vấn đề rất quan trọng để gia tăng giá trị và sức cạnh tranh” - ông Vũ Đức Giang nêu.

Năm 2024, ngành dệt may nhiều khả năng sẽ đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 44 tỷ USD. Tuy nhiên, sang năm 2025, Bộ Công Thương nhận định, tình hình thế giới sẽ có nhiều biến động khó lường, tác động tiêu cực tới các ngành hàng xuất khẩu, trong đó, có hàng dệt may. Do vậy, Bộ cũng xây dựng nhiều định hướng giải pháp khắc phục.

Cụ thể, Bộ tiếp tục tập trung thực hiện các chương trình, hoạt động kết nối cung cầu, tìm kiếm thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt là các thị trường xuất khẩu. Vận dụng các kênh đối thoại ngoại giao và thông qua hệ thống các thương vụ của Việt Nam tại nước ngoài, đặc biệt là tại các thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc... để tích cực tìm kiếm những cơ hội, đơn hàng mới cho các ngành dệt may và da giày, tìm kiếm, mở rộng thêm thị trường xuất khẩu mới bên cạnh các thị trường truyền thống.

Bộ cũng khuyến cáo các hiệp hội, ngành hàng tăng cường tổ chức hoạt động kết nối doanh nghiệp, đẩy mạnh việc tiêu thụ sản phẩm của nhau giữa các doanh nghiệp trong cùng hiệp hội, ngành hàng và giữa các ngành hàng với nhau, hỗ trợ lẫn nhau trong việc xúc tiến xuất khẩu, tìm kiếm thị trường.

Theo dõi sát tình hình thế giới, đặc biệt là tình hình của các thị trường xuất khẩu lớn, truyền thống của Việt Nam để kịp thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn phù hợp, như: Xu hướng phát triển bền vững, xanh hóa trong các ngành tiêu dùng, thời trang của EU; các quy định mới trong việc thẩm định chuỗi cung ứng của các quốc gia EU đối với các ngành hàng xuất khẩu.

Phối hợp với các địa phương để thay đổi nhận thức về các ngành dệt nhuộm, thuộc da... nhằm có chính sách phù hợp để phát triển các ngành này, qua đó khắc phục tình trạng đứt gãy chuỗi giá trị dệt may, da giày trong nước.

Phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục đề xuất cấp có thẩm quyền thông qua các chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong ngành dệt may và da giày; đặc biệt là các hỗ trợ, ưu đãi về thuế, tài chính, tín dụng, an sinh xã hội.

Hải Linh
Bài viết cùng chủ đề: Xuất khẩu dệt may

Tin cùng chuyên mục

PMI ngành sản xuất của Việt Nam tháng 4 giảm còn 45,6 điểm

Số hoá trong ngành công nghiệp: Doanh nghiệp sản xuất đã sẵn sàng?

Phát triển công nghiệp thời chiến: Xây nền kinh tế, chi viện tiền tuyến

Ninh Bình công bố quy hoạch mới, xác định các động lực tăng trưởng trong tình hình mới

5 giải pháp ‘kích hoạt’ tiềm năng ngành công nghiệp hóa chất

Vượt sóng kinh tế thế giới, Việt Nam chủ động bứt phá

Chuẩn hóa thiết kế mỏ: Bộ Công Thương lấy ý kiến dự thảo thông tư mới

Ninh Bình: Chủ động thích ứng chính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ, sát cánh cùng doanh nghiệp xuất khẩu

Tổng hội Cơ khí: Đổi mới tư duy, chủ động hội nhập

Kinh tế tư nhân - lực đẩy cho ngành thép chuyển mình

Hải Phòng: Khởi công xây dựng Khu công nghiệp Tiên Thanh

Động lực tăng trưởng mới từ công nghiệp hỗ trợ Ninh Bình

Tăng trưởng kinh tế lan tỏa từ các ‘trụ cột’ công nghiệp địa phương

Quảng Ngãi tính chuyện lấn biển làm sân bay Lý Sơn

Việt Nam sắp có ray thép cho đường sắt tốc độ cao và công nghiệp quốc phòng

Doanh nghiệp cơ khí trong nước có thể chế tạo được đầu máy, toa xe

Tăng trưởng công nghiệp quý I: Địa phương nào giữ 'ngôi vương'?

Quý I/2025: Công nghiệp bứt phá, xác lập kỷ lục 5 năm

Đà Nẵng: Doanh nghiệp nghìn tỷ vào Cụm công nghiệp Hòa Liên

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Giữ bằng được mục tiêu tăng trưởng công nghiệp