Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 22:03

Doanh nghiệp công nghệ đối diện với tình trạng khan hiếm nhân sự

18:32 | 23/04/2020
Xu hướng số hóa được thúc đẩy mạnh mẽ đang khiến cho nhiều doanh nghiệp công nghệ đối mặt với việc thiếu hụt nhân lực, đồng thời vừa phải chuẩn bị các giải pháp giữ chân nhân tài vừa ứng phó trước sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ mới.     

Tại báo cáo về “Thực trạng nhân lực IT và kế hoạch tuyển dụng đáp ứng công nghệ mới” của Tập đoàn tuyển dụng nhân sự Navigos Group cho thấy, hiện hầu hết các doanh nghiệp công nghệ đều có nhu cầu tuyển dụng trong năm tới với nhiều mức độ khác nhau về quy mô.

Trong đó, mảng lĩnh vực đang thiếu hụt mạnh nhân sự ở công ty công nghệ là: Phát triển website toàn diện (full-stack) chiếm 49%, Java & Java script chiếm 27% và kiến trúc hạ tầng (Architect design) chiếm 22%. Ngoài ra, các mảng công nghệ mới liên quan đến khoa học máy tính mặc dù vẫn có nhu cầu tuyển dụng nhưng không cao, như: có 18% doanh nghiệp thiếu hụt ứng viên để phát triển tự động hóa, 11% doanh nghiệp thiếu hụt nhân sự phát triển máy học và chỉ 2% doanh nghiệp thiếu hụt nhân sự phát triển chuỗi khối.

doanh nghiep cong nghe doi dien voi tinh trang khan hiem nhan su
Thiếu hụt nhân sự đang buộc các doanh nghiệp công nghệ phải quy hoạch lại dịch vụ

Ứng phó với tình trạng khan hiếm nhân lực công nghệ, theo Navigos Group, nhiều doanh nghiệp buộc phải chủ động có tầm nhìn xa hơn trong công tác tuyển dụng lẫn tận dụng phát triển nguồn nhân lực sẵn có. Theo đó, có đến 62% doanh nghiệp chọn sẽ tái cơ cấu về kỹ năng cho đội ngũ hiện tại và 56% chọn kết nối với trường đại học để chuẩn bị bộ kỹ năng cần thiết cho đội ngũ nhân viên trong tương lai.

Bên cạnh đó, xu hướng phát triển công nghệ mới cũng đang ảnh hướng mạnh mẽ đến quy hoạch dịch vụ và nhân sự của doanh nghiệp, tác động này buộc họ phải quy hoạch lại dịch vụ và nhân sự.

Đề cập đến vấn đề đánh giá là lợi thế khi thành lập công ty công nghệ tại Việt Nam, báo cáo của Navigos Group cho biết, các doanh nghiệp khảo sát đều tập trung vào yếu tố: Chi phí nhân công cạnh tranh; kinh tế ổn định (nhân lực trẻ, tăng trưởng GDP cao); nguồn lao động có chất lượng. Còn về những thách thức, chủ yếu là khan hiếm nguồn nhân lực IT; chi phí nhân công đã tăng cao; điều kiện bảo mật, chính sách bản quyền chưa chặt chẽ; hệ thống giáo dục không chú trọng vào đào tạo các bộ môn khoa học (STEM); thiếu sự minh bạch.

Ông Gaku Echizenya - Tổng giám đốc Navigos Group Việt Nam - cho biết, những yếu tố khách quan không kiểm soát được như tác động của dịch bệnh dẫn đến sự hạn chế trong tương tác đời thực, hay rủi ro cho con người khi tham gia vào các công việc nguy hiểm,… càng khiến cho công nghệ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì khả năng có thể chuyển đổi cách hoạt động trực tiếp thành trực tuyến, khả năng thay thế con người làm những công việc lặp đi lặp lại hoặc rủi ro. Vì vậy, nhu cầu sử dụng công nghệ cao đã được nhiều lĩnh vực và doanh nghiệp ghi nhận, phát triển kế hoạch ứng dụng, tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới cho thị trường lao động.

Trước bối cảnh này, ông Gaku Echizenya cho hay, việc thực hiện báo cáo “Thực trạng nhân lực IT và Kế hoạch tuyển dụng đáp ứng công nghệ mới” là nhằm giúp doanh nghiệp và người tìm việc có một bức tranh toàn cảnh về thực trạng nhân sự, hiểu rõ hơn nguyện vọng của nhau và đưa ra những đề xuất phù hợp cho doanh nghiệp trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài, như: Cải thiện phúc lợi và môi trường làm việc; dự đoán kế hoạch ứng dụng công nghệ mới để cấu trúc hợp lý nhân sự; liên kết với trường đại học đào tạo nguồn nhân lực tương lai; cơ cấu tổ chức chuyên nghiệp hơn…

Hoa Quỳnh