Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương: Gắn hoạt động đoàn với công tác chuyên môn

Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương xác định, việc triển khai công tác đoàn và phong trào thanh niên gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành Công Thương.
Tuổi trẻ Bộ Công Thương: Bản lĩnh - Tiên Phong - Đoàn Kết - Phát triển Đoàn Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn “Thanh niên Công Thương với pháp luật về thương mại điện tử"

Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương xác định, việc triển khai công tác đoàn và phong trào thanh niên gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành Công Thương đặc biệt quan trọng, xuyên suốt trong cả nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Đây là chia sẻ của anh Phạm Khắc Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương - nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Truyền thống ngành Công Thương (14/5/1951 - 14/5/2023).

anh Phạm Khắc Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương
Anh Phạm Khắc Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương

Thời gian qua, các phong trào của Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã từng bước ghi dấu ấn, tạo lập môi trường cho thanh niên có cơ hội rèn luyện, phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo. Trong những thành quả của công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm vừa qua, theo anh, những hoạt động nào là điểm sáng ghi dấu ấn nhiều nhất?

Được sự ủng hộ, quan tâm và chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Bộ, lãnh đạo Bộ, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công Thương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 -2027, đã thông qua các nội dung trọng tâm và quan trọng cần phải được tổ chức thực hiện xuyên suốt nhiệm kỳ. Trong đó, việc triển khai sâu rộng, đồng bộ các công tác đoàn và phong trào thanh niên gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của cơ quan, đơn vị đã được Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương xác định là mục tiêu quan trọng nhất.

Nhận thức rõ việc này, từ đầu nhiệm kỳ, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã tổ chức triển khai thành công 3 chương trình, hoạt động gắn công tác đoàn với nhiệm vụ chuyên môn của Bộ Công Thương, tập hợp đông đảo đoàn viên, thanh niên tham dự và tạo được điểm sáng, ghi dấu ấn đối với Đảng ủy, lãnh đạo Bộ Công Thương, bao gồm: “Diễn đàn Thanh niên Công Thương với pháp luật về thương mại điện tử”, “Diễn đàn Thanh niên Công Thương với các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới” và phối hợp công tác tổ chức sự kiện, hoạt động trong “Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023”. Thời gian vừa qua, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã có sự chuẩn bị và thực hiện hiệu quả các mặt công tác. Cụ thể:

Thứ nhất, kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành khóa IV kỹ càng, theo đúng quy định, lựa chọn những nhân tố có năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm cao và phẩm chất đạo đức tốt để triển khai các nhiệm vụ khó, nhiệm vụ mới của Đoàn Thanh niên Bộ.

Thứ hai, bám sát định hướng của Đảng ủy Bộ, lãnh đạo Bộ và phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động tham mưu, đề xuất và đảm nhận các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Bộ Công Thương.

Thứ ba, để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ này, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã xây dựng kế hoạch bài bản, chương trình làm việc toàn khóa; phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ để trao đổi thông tin, xin tư vấn đối với các nhiệm vụ mới và cần sự tham gia của các bên để triển khai. Qua đó, các chương trình, hoạt động công tác đoàn gắn với nhiệm vụ chuyên môn của ngành Công Thương đã bước đầu được tổ chức thực hiện hiệu quả, thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên Bộ Công Thương tham gia.

Thời gian tới, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công Thương có những hoạt động hỗ trợ, định hướng, thu hút sự quan tâm của thanh niên như thế nào, thưa anh?

Được sự quan tâm của Đảng ủy Bộ, Lãnh đạo Bộ, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ thường xuyên được tham dự các chương trình làm việc của Đảng ủy Bộ và cấp ủy các cấp; qua đó Đoàn Thanh niên Bộ có điều kiện để tìm hiểu, nắm bắt về các định hướng, chương trình, kế hoạch chung của Bộ; đồng thời báo cáo, tham mưu, đề xuất kịp thời các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Bộ Công Thương.

Xác định việc triển khai công tác đoàn và phong trào thanh niên với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn đã có những kết quả bước đầu, nhưng vẫn còn là việc mới và khó đối với thanh niên, do vậy Đoàn Thanh niên Bộ đã xác định các giải pháp để hỗ trợ, định hướng, thu hút sự quan tâm của thanh niên.

Một là, tiếp tục đa dạng hoá, đổi mới phương thức tổ chức hoạt động đoàn và phong trào thanh niên; các hoạt động cần đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên; lấy thanh niên làm trung tâm của hoạt động. Chỉ có như vậy các hoạt động đoàn của chúng ta mới thu hút được đoàn viên, thanh niên tham gia và tập trung được sức mạnh từ thanh niên.

Hai là, triển khai công tác đoàn có trọng tâm, trọng điểm và tổ chức được hoạt động mang tính đột phá.

Đoàn Thanh niên Bộ xác định việc tổ chức hoạt động đoàn và phong trào thanh niên gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của cơ quan đơn vị là trọng tâm; với 5 nhóm nhiệm vụ bao gồm: hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật ngành Công Thương; chuyển đổi số; triển khai Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; tư vấn, hỗ trợ cho các hộ sản xuất, kinh doanh trong tìm kiếm và mở rộng thị trường, xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu; tổ chức, phát động các phong trào thi đua, và các hoạt động đồng hành với thanh niên nhằm xây dựng môi trường làm việc đoàn kết, sôi nổi, văn minh trong đoàn viên, thanh niên Bộ Công Thương.

Đoàn Thanh niên Bộ sinh hoạt chính trị tại Phòng Truyền thống ngành Công Thương
Đoàn Thanh niên Bộ sinh hoạt chính trị tại Phòng Truyền thống ngành Công Thương

Đối với các cơ sở Đoàn trực thuộc cần phải căn cứ theo chức năng nhiệm vụ, đặc thù, thế mạnh của mình để đề xuất chủ trì tổ chức các hoạt động đoàn; với mục tiêu phải tổ chức được các hoạt động có tính đột phá.

Ba là, tăng cường tính liên kết, phối hợp với các tổ chức đoàn nhằm tăng quy mô, số lượng, tính đa dạng, sức lan tỏa của các hoạt động.

Đồng thời, đối với mỗi chương trình, hoạt động, sự kiện, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương cũng sẽ xác định cụ thể mục đích, kết quả đạt được và đối tượng hướng đến để tuyên truyền, phổ biến nội dung nhằm thu hút sự quan tâm, tham gia của đoàn viên, thanh niên.

Bên cạnh việc thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn thì việc xây dựng các phong trào thi đua với đa dạng các nội dung trong đoàn viên, thanh niên là rất quan trọng. Trong tháng Thanh niên năm 2023, trong tháng 3, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương tổ chức các hoạt động tuyên truyền về lịch sử, truyền thống của Đoàn, tuổi trẻ Việt Nam; phát động phong trào đến đoàn viên, thanh niên xung kích trong việc xây dựng công sở văn minh, dọn sạch sẽ nơi làm việc, sắp xếp tài liệu khoa học, trồng cây xanh…; tổ chức Cuộc thi ảnh “Công sở văn minh, xanh - sạch - đẹp” tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, các bức ảnh của từng cơ sở đoàn sẽ được đăng tải trên Fanpage của Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương và tổ chức bình chọn, xét duyệt để trao giải. Đặc biệt, trong Tháng Thanh niên năm 2023, Đoàn Thanh niên Bộ đã khởi động Giải bóng đá nam Bộ Công Thương năm 2023 với quy mô 11 đội bóng, diễn ra từ tháng 3/2023 đến tháng 5/2023, đây sẽ là sân chơi lành mạnh, rèn luyện sức khỏe cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Công Thương.

Cùng với những điều kiện thuận lợi, tình hình hiện nay cũng khiến công tác đoàn và phong trào thanh niên gặp không ít khó khăn. Anh đánh giá như thế nào về công tác đoàn của các đơn vị, cục, vụ nói chung trong Bộ và Báo Công Thương nói riêng?

Thời gian vừa qua, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng, tác động trực tiếp đến mọi lĩnh vực, từ kinh tế - xã hội, văn hóa đến quốc phòng, an ninh. Cùng với đó là những thách thức từ an ninh phi truyền thống, dẫn đến các công tác đoàn và phong trào thanh niên nói chung gặp không ít khó khăn trong việc tổ chức triển khai. Với tình hình số lượng đoàn viên ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương hiện nay ngày càng giảm sẽ tác động trực tiếp đến quy mô, chất lượng của các hoạt động đoàn. Bên cạnh đó, khối lượng và yêu cầu công việc chuyên môn ngày càng cao, cán bộ đoàn đa số đều là kiêm nhiệm (Bộ Công Thương hiện nay chỉ có 1 cán bộ đoàn chuyên trách), dẫn đến khó khăn trong việc sắp xếp công việc để có thể hoàn thành được tốt nhiệm vụ chuyên môn và hoạt động đoàn, phong trào thanh niên.

Vì vậy, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ, công tác đoàn nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ công tác, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp. Đồng thời, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ đoàn chủ chốt cấp cơ sở được gặp gỡ, giao lưu, trau dồi và chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác đoàn và phong trào thanh niên. Từ đó, các công tác đoàn và phong trào thanh niên của một số đơn vị thuộc Bộ đã được đẩy mạnh cả về chất lượng và số lượng các hoạt động, chương trình, thu hút sự quan tâm tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên.

Song song với đó, để tăng cường sức lan tỏa và phổ biến thông tin các hoạt động đoàn đến đối tượng là đoàn viên, thanh niên, công tác truyền thông rất quan trọng, trong đó, có đóng góp không nhỏ của Đoàn Thanh niên Báo Công Thương. Cán bộ, đoàn viên và phóng viên Báo Công Thương đã không quản ngại khó khăn, tham gia vào hầu hết các nhiệm vụ, công tác đoàn của Bộ Công Thương trong vai trò thanh niên và công tác chuyên môn của Báo. Có thể nói, những kết quả trong nhiệm kỳ 2017 - 2022 và giai đoạn đầu nhiệm kỳ 2022 - 2027 của Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương luôn có sự tham gia, đóng góp của đoàn viên, thanh niên Báo Công Thương với vai trò xây dựng kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ thông tin, truyền thông.

Trước mắt còn rất nhiều thách thức, những nhiệm vụ mới và khó khăn hơn nhiều, nhưng tôi tin rằng, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Bộ, lãnh đạo Bộ, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, sự phối hợp của Báo Công Thương và các đơn vị liên quan, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự kỳ vọng của các cấp lãnh đạo.

Xin cảm ơn anh!

Trang Anh (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến lược phát triển kinh tế biển: Động lực cho tăng trưởng của đất nước

Chiến lược phát triển kinh tế biển: Động lực cho tăng trưởng của đất nước

Việc Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển kinh tế biển được coi là động lực tăng trưởng quan trọng của đất nước.
Gia Lai: Bàng hoàng ba em học sinh đuối nước tử vong

Gia Lai: Bàng hoàng ba em học sinh đuối nước tử vong

Ba học sinh cấp 3 rủ nhau đi chơi rồi tử vong do đuối nước tại hồ Hòn Cỏ, xã Song An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai.
Báo Công Thương đoạt Giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Báo Công Thương đoạt Giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Tối 9/6, tại Hà Nội, diễn ra Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất.
Đồng bằng sông Hồng chú trọng phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường

Đồng bằng sông Hồng chú trọng phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường

Nhiều địa phương tại Vùng Đồng bằng sông Hồng đang tập trung phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững.
Quảng Bình: Vào cuộc xác minh vụ nam sinh lớp 9 bị đánh

Quảng Bình: Vào cuộc xác minh vụ nam sinh lớp 9 bị đánh

Trong ngày 9/6, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng địa phương có liên quan đến vụ nam sinh lớp 9 bị đánh hội đồng đã cùng vào cuộc, kiểm tra xác minh vụ việc.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội sẽ đề xuất thu hồi phù hiệu đối với xe khách bỏ bến 60 ngày liên tục

Hà Nội sẽ đề xuất thu hồi phù hiệu đối với xe khách bỏ bến 60 ngày liên tục

Đối với những xe khách tuyến cố định không hoạt động trong 60 ngày liên tục, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ đề xuất thu hồi phù hiệu.
Dai-ichi Life trao tặng máy lọc nước uống sạch cho học sinh vùng sâu Quảng Nam

Dai-ichi Life trao tặng máy lọc nước uống sạch cho học sinh vùng sâu Quảng Nam

Dai-ichi Life Việt Nam đã đến thăm, trao tặng 2 hệ thống máy lọc nước uống sạch cùng 405 phần quà cho học sinh vùng sâu vùng xa tỉnh Quảng Nam.
Hậu Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Hậu Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang đã đẩy mạnh thực hiện, nâng cao hiệu quả tư vấn, giới thiệu việc làm, giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp cho lao động.
Đại học Sư phạm Hà Nội công nhận và trao bằng tốt nghiệp cho 1.309 tân cử nhân

Đại học Sư phạm Hà Nội công nhận và trao bằng tốt nghiệp cho 1.309 tân cử nhân

Năm nay, Đại học Sư phạm Hà Nội công nhận và trao bằng tốt nghiệp cho 1.309 tân cử nhân, trong đó 264 em được xếp loại xuất sắc.
Việc làm xanh là trọng tâm của phát triển bền vững

Việc làm xanh là trọng tâm của phát triển bền vững

Không chỉ giúp giảm tiêu thị năng lượng, việc làm xanh còn là trọng tâm của phát triển bền vững và đáp ứng những thách thức toàn cầu để bảo vệ môi trường.
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo tuyển dụng đặc cách cô giáo không tay Lê Thị Thắm

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo tuyển dụng đặc cách cô giáo không tay Lê Thị Thắm

Trong buổi lễ biểu dương điển hình tiên tiến diễn ra vào sáng 9/6, Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng đã chỉ đạo tuyển dụng đặc cách cô giáo không tay Lê Thị Thắm.
Đại hội Công đoàn Công ty CP Gang thép Thái Nguyên nhiệm kỳ 2023-2028

Đại hội Công đoàn Công ty CP Gang thép Thái Nguyên nhiệm kỳ 2023-2028

Công đoàn Công ty CP Gang thép Thái Nguyên đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công đoàn công ty lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2023-2028.
Thừa Thiên Huế: Cứu sống bệnh nhi sốc tim hiếm gặp

Thừa Thiên Huế: Cứu sống bệnh nhi sốc tim hiếm gặp

Bệnh viện Trung ương Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhi do bị viêm cơ tim tối cấp có biến chứng sốc tim hiếm gặp.
Trước nguy cơ lây lan dịch bệnh than trên người, Cục Thú y đưa ra khuyến cáo

Trước nguy cơ lây lan dịch bệnh than trên người, Cục Thú y đưa ra khuyến cáo

Theo Cục Thú y, nguy cơ dịch bệnh Nhiệt thán (bệnh than) tiếp tục xảy ra tại các tỉnh Hà Giang, Điện Biên và lây lan sang các tỉnh khác trong thời gian tới.
Sáng mai (10/6) học sinh Hà Nội bắt đầu làm bài thi tuyển sinh lớp 10

Sáng mai (10/6) học sinh Hà Nội bắt đầu làm bài thi tuyển sinh lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2023-2024 của TP. Hà Nội diễn ra từ ngày 9 - 12/6.
Tây Ninh: 6 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn nấm rừng

Tây Ninh: 6 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn nấm rừng

Sau khi vào rừng hái nấm về chế biến ăn, 6 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm. Hiện đã có 2 người xuất viện, 4 người đang được tiếp tục theo dõi, điều trị.
Bộ Công Thương tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống khủng bố

Bộ Công Thương tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống khủng bố

Chiều 8/6, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống khủng bố năm 2023 và giai đoạn 2023 - 2026.
Thanh Hóa: Đảm bảo cung ứng điện phục vụ kỳ thi vào lớp 10

Thanh Hóa: Đảm bảo cung ứng điện phục vụ kỳ thi vào lớp 10

Công ty Điện lực Thanh Hóa đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2023-2024 diễn ra ngày 9 và 10/6.
Lệ Thuỷ- Quảng Bình: Cháy lớn thiêu rụi một cửa hàng nhôm

Lệ Thuỷ- Quảng Bình: Cháy lớn thiêu rụi một cửa hàng nhôm

Một vụ cháy lớn xảy ra tại địa bàn huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình đã thiêu rụi một cửa hàng nhôm kính với ước tính thiệt hại gần 1 tỷ đồng tài sản.
Phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch": Nhiều gia đình thoát nghèo

Phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch": Nhiều gia đình thoát nghèo

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” được Hội LHPN Việt Nam phát động năm 2010, giúp nhiều gia đình không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.
Từ 1/8, phí sát hạch lái xe tăng thêm 40-180 nghìn đồng

Từ 1/8, phí sát hạch lái xe tăng thêm 40-180 nghìn đồng

Theo Thông tư 37/2023 mới ban hành của Bộ Tài chính, phí sát hạch lái xe sẽ tăng từ ngày 1/8.
Phối hợp thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Lồng ghép các nguồn lực

Phối hợp thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Lồng ghép các nguồn lực

Giai đoạn 2021 - 2025, vùng đồng bào DTTS & MN triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo bền vững và phát triển KT-XH.
Quy định mới về đào tạo kiến thức pháp luật bán hàng đa cấp

Quy định mới về đào tạo kiến thức pháp luật bán hàng đa cấp

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư mới quy định về khung chương trình đào tạo kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp.
Điều kiện vay vốn đi làm việc tại Hàn Quốc gồm những gì?

Điều kiện vay vốn đi làm việc tại Hàn Quốc gồm những gì?

Để được vay vốn đi làm việc tại Hàn Quốc, người lao động phải đáp ứng đủ các điều kiện thuộc đối tượng vay vốn, ký hợp đồng vay vốn tại Ngân hàng Chính sách.
Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam chăm lo tốt đời sống công nhân, người lao động

Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam chăm lo tốt đời sống công nhân, người lao động

Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đã làm tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống người lao động; công khai, minh bạch trong thu chi tài chính.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động