Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 05:41

Điều tra, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng ngành ngân hàng

16:05 | 31/03/2021
Ngày 31/3/2021, tại Cục Công nghệ thông tin, Ngân hàng Nhà nước đã diễn ra Cuộc thi trực tuyến về An toàn thông tin với chủ đề “Điều tra, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng ngành ngân hàng”. Đây là một trong những hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam.

Mục đích của cuộc thi nhằm khuyến khích phong trào thi đua học tập, nâng cao kỹ năng, trình độ của lực lượng chuyên trách về an toàn thông tin và tăng cường nhận thức về an toàn thông tin cho toàn thể cán bộ của ngành Ngân hàng, góp phần bảo đảm an toàn, an ninh và phát triển bền vững của ngành Ngân hàng, hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh phát biểu khai mạc cuộc thi
Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh phát biểu khai mạc cuộc thi

Phát biểu khai mạc cuộc thi, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - ông Nguyễn Kim Anh - cho biết: Ngày 26/12/2019 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ký Quyết định số 2655/QĐ-NHNN ban hành Chiến lược phát triển công nghệ thông tin (CNTT) của ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, với mục tiêu tổng quát thực hiện thành công chuyển đổi số trong ngành ngân hàng tiến đến Chính phủ số tại Ngân hàng Nhà nước và ngân hàng số tại các tổ chức tín dụng.

Song hành với mục tiêu trên, chiến lược cũng xác định yêu cầu toàn ngành phải đảm bảo an ninh, bảo mật và hoạt động liên tục của các hệ thống thông tin ngành Ngân hàng, chuyển từ biện pháp phòng vệ thụ động sang tích cực chủ động phát hiện và xử lý sớm các nguy cơ mất an ninh CNTT trong ngành Ngân hàng.

40 đội tham dự Cuộc thi Điều tra, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng ngành Ngân hàng
40 đội tham dự Cuộc thi Điều tra, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng ngành Ngân hàng

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cũng nhấn mạnh đến vai trò của lực lượng chuyên trách về an toàn thông tin trong ngành Ngân hàng và biểu dương kết quả của toàn ngành về công tác bảo đảm an toàn thông tin qua hơn một năm triển khai chiến lược nêu trên. “Qua cuộc thi này, cùng với các chương trình đào tạo, tập huấn và diễn tập về an toàn thông tin hàng năm, tôi hy vọng lực lượng chuyên gia về an toàn thông tin của ngành Ngân hàng ngày càng lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và công cuộc chuyển đổi số của ngành Ngân hàng; tiếp tục góp phần đưa ngành Ngân hàng là một trong những ngành dẫn đầu về ứng dụng CNTT và bảo đảm an toàn thông tin” - Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nói.

Cuộc thi An toàn thông tin có 40 ngân hàng, tổ chức tài chính đăng ký tham gia với gần 150 cán bộ chuyên trách về an toàn thông tin. Các đội tham gia cuộc thi thực hiện 2 bài thi: Điều tra ứng cứu sự cố an toàn thông tin; kiểm thử an toàn thông tin phát hiện các lỗ hổng bảo mật có thể xâm nhập hệ thống.

Quỳnh Nga