Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/06/2021 13:40

Cuộc thi “Hiểu đúng về tiền 2021” đã tìm ra nhà vô địch

16:12 | 27/03/2021
Vượt qua hơn 200 đội chơi từ các vòng sơ loại, bán kết, chung kết đầy gay cấn, hấp dẫn, Đội 321 gồm 3 sinh viên đến từ Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, Đại học Ngoại thương đã vô địch cuộc thi “Hiểu đúng về tiền năm 2021”.
Cuộc thi Hiểu đúng về tiền: Đẩy mạnh truyền thông giáo dục tài chính Cuộc thi “Hiểu đúng về tiền”: Tạo nền tảng thực hiện các chương trình giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên Hiểu đúng về tiền để chi tiêu hợp lý

Sáng ngày 27/3/2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp Học viện Ngân hàng tổ chức vòng thi Chung kết cuộc thi “Hiểu đúng về tiền năm 2021”.

Cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” là một trong chuỗi những hoạt động truyền thông giáo dục tài chính mà NHNN triển khai thời gian qua nhằm góp phần hiện thực hóa những mục tiêu của Chính phủ tại Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia và các Đề án của Chính phủ (bao gồm Đề án nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế, Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 và Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công).

Cuộc thi “Hiểu đúng về tiền năm 2021” do Vụ Truyền thông NHNN phối hợp Học viện Ngân hàng tổ chức dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng khu vực Miền Bắc. Với thông điệp trang bị cho sinh viên “kiến thức, kỹ năng tài chính thông minh - smart money”, cuộc thi cung cấp cho các bạn sinh viên các kiến thức về tài chính, ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt, các sản phẩm cho vay, hạn chế tín dụng đen, đầu tư, chi tiêu, tiết kiệm, hiểu biết về đồng tiền Việt Nam…Từ đó, giúp các bạn sinh viên thay đổi nhận thức, hình thành những thói quen tốt về tài chính như thanh toán không dùng tiền mặt, chi tiêu hợp lý, tiết kiệm để đầu tư, tránh tín dụng đen; đồng thời có những hiểu biết đúng đắn về giá trị đồng tiền, quý trọng giá trị sức lao động, tự tin đưa ra các quyết định tài chính hợp lý. Chủ đề cuộc thi năm nay đặc biệt nhấn mạnh về kiến thức thanh toán không dùng tiền mặt, tiếp cận dịch vụ tài chính ngân hàng, an ninh an toàn bảo mật khi sử dụng dịch vụ ngân hàng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi sử dụng dịch vụ tài chính ngân hàng.

Cuộc thi “Hiểu đúng về tiền 2021” đã tìm ra nhà vô địch
Vòng chung kết cuộc thi “Hiểu đúng về tiền 2021” diễn ra đầy gay cấn, hấp dẫn

Ngay sau lễ phát động (ngày 22/01/2021), cuộc thi đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm đông đảo của sinh viên các trường đại học với 203 đội đăng ký dự thi (tăng gấp hơn 2 lần so với cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” dành cho sinh viên năm 2020). Vòng sơ loại diễn ra vào ngày 31/1/2021. Kết thúc vòng sơ loại, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 30 đội thi đã thể hiện xuất sắc nhất. Các đội thi sau đó đã được tham gia buổi toạ đàm và trao đổi với những chuyên gia hàng đầu về những kiến thức liên quan đến tài chính - ngân hàng. Vòng bán kết được tổ chức vào ngày 6/3/2021. Sau nhiều nội dung thi gay cấn, hấp dẫn của vòng bán kết, cùng sự thể hiện xuất sắc của các đội thi, Ban Tổ chức đã tìm ra được 4 đội thi xuất sắc nhất góp mặt vào buổi chung kết: Đội Thi TMT đến từ Học viện Ngân hàng, Đội thi D.A.Y đến từ Học viện Tài chính, Đội thi ĐHM04 đến từ Đại học Mở Hà Nội và Đội thi 321 với 3 bạn sinh viên đến từ 3 trường đại học khác nhau (Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính và Đại học Ngoại thương).

Theo bà Lê Thị Thúy Sen - Vụ trưởng Vụ Truyền thông, NHNN, trong bối cảnh hiện nay, việc thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện đang là chính sách ưu tiên của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Để thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, truyền thông giáo dục tài chính đóng một vai trò quan trọng, phối hợp đồng bộ với các trụ cột khác như xây dựng hành lang pháp lý, hoàn thiện cơ sở hạ tầng tài chính, phát triển đa dạng các tổ chức cung ứng, kênh phân phối, sản phẩm, dịch vụ tài chính, ứng dụng công nghệ số… Để nâng cao tính hiệu quả, hoạt động truyền thông cần có tính sáng tạo và đổi mới. Lần đầu tiên ngành Ngân hàng triển khai các chương trình truyền thông giáo dục tài chính có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, nhằm nâng cao kiến thức và hiểu biết của cộng đồng về tiền tệ và hoạt động ngân hàng, góp phần giúp người dân nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng, đặc biệt là người dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa và những đối tượng yếu thế, học sinh sinh viên. Các chương trình được thiết kế và xây dựng phù hợp với từng nhóm đối tượng mục tiêu cụ thể như trẻ em, học sinh, sinh viên, hay người trưởng thành… Điển hình như chương trình “ Tiền khéo, tiền khôn” trên VTV3 và “ Đồng tiền thông thái” trên VTV1 đã đưa những kiến thức chuyên môn trở thành dễ hiểu đối với công chúng để thay đổi nhận thức và hành vi của người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính và góp phần tạo môi trường cộng đồng tài chính tốt.

Về định hướng thời gian tới, bà Lê Thị Thúy Sen chia sẻ, NHNN sẽ tiếp tục nghiên cứu, triển khai truyền thông giáo dục tài chính với nhiều hình thức sáng tạo, đổi mới và hiện đại. Theo đó, đối tượng mục tiêu của truyền thông giáo dục tài chính thời gian tới là giới trẻ, đồng bào khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, những đối tượng yếu thế trong xã hội.

Phát biểu tại cuộc thi, PGS.TS. Lê Văn Luyện - Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng đánh giá, đây là một sân chơi trí tuệ, bổ ích, giúp các bạn sinh viên có thêm những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tiếp cận các dịch vụ kinh tế, tài chính, ngân hàng trong kỉ nguyên công nghệ số; nâng cao hiểu biết về quản lý tài chính cá nhân, góp phần đẩy mạnh chương trình tài chính toàn diện quốc gia. “Cuộc thi giúp sinh viên có cơ hội giao lưu, học hỏi và phát triển bản thân, có hiểu biết đúng đắn về các sản phẩm dịch vụ tài chính - ngân hàng, từ đó, sử dụng các sản phẩm dịch vụ tài chính một cách thông thái và giúp sinh viên thực hiện trách nghiệm xã hội thông qua việc lan toả kiến thức trong cộng đồng nhằm bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính và giảm thiểu chi phí xã hội” - PGS.TS. Lê Văn Luyện khẳng định.

Cuộc thi “Hiểu đúng về tiền 2021” đã tìm ra nhà vô địch
Giải nhất đã thuộc về đội thi 321 với 3 bạn sinh viên đến từ 3 trường Đại học: Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính và Đại học Ngoại thương

Vòng thi chung kết đã trải qua 3 phần thi: Khởi động, tăng tốc và chinh phục với những câu hỏi, chủ đề đa dạng, thú vị đến từ chương trình và các vị Ban Giám khảo. Kết thúc cuộc thi, giải nhất đã thuộc về đội thi 321 với 3 bạn sinh viên đến từ 3 trường đại học khác nhau (Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính và Đại học Ngoại thương). Giải thưởng dành cho đội vô địch là 20 triệu đồng và 3 vé máy bay khứ hồi chặng nội địa của Vietjet air.

Giải nhì cuộc thi thuộc về đội thi TMT đến từ Học viện Ngân hàng với tổng giải thưởng trị giá 15 triệu đồng và 03 vé máy bay khứ hồi chặng nội địa của Vietjet air.

Hai đội thi ĐHM04 đến từ Đại học Mở Hà Nội và D.A.Y đến từ Học viện Tài chính đồng Giải ba với tổng giải thưởng là 5 triệu đồng và 03 vé máy bay khứ hồi chặng nội địa của Vietjet air.

Cuộc thi “Hiểu đúng về tiền 2021” đã tìm ra nhà vô địch
Ban tổ chức đã ủng hộ 50 triệu đồng cho Chương trình “Ngày Chủ nhật yêu thương”

Cũng tại cuộc thi, ban tổ chức đã ủng hộ 50 triệu đồng cho Chương trình “Ngày Chủ nhật yêu thương” (chương trình công tác xã hội giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi, những người yếu thế trong xã hội).

Trước đó, vào tháng 10/2020, NHNN đã phối hợp Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội phát động cuộc thi“Hiểu đúng về tiền năm 2020” dành cho sinh viên, thu hút gần 100 đội thi đăng ký đến từ nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Cuộc thi Kiến thức - kỹ năng tài chính thông minh “Hiểu đúng về tiền” dành cho học sinh phổ thông lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2019 do NHNN, Ban sản xuất các chương trình giải trí - Đài Truyền hình Việt Nam và Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam phối hợp thực hiện.

Hoàng Lan