Điều gì đang đứng đằng sau ''cơn sốt'' mua vàng tại Mỹ?

Theo Wallstreet Journal, bất ổn địa chính trị và những lo lắng về kinh tế đã thúc đẩy nhu cầu mua vàng miếng từ các nhà đầu tư nhỏ tại Mỹ.
Giá vàng thế giới biến động thế nào trước sức nóng Trung Quốc mua vàng? Bất chấp chênh lệch giá vàng lớn, vì sao mua vàng vẫn là "cơn sốt" tại Trung Quốc? Giá vàng tăng vọt, nhà đầu tư nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn vào thời điểm này?

Ông Eric Vazquez, người quản lý một công ty điện lực ở Tây Nam Florida (Mỹ) đang nắm giữ nhiều vàng hơn hầu hết các cố vấn tài chính nước này khuyến nghị. Vàng không chỉ trong danh mục đầu tư của ông, mà còn nằm rải rác giữa một số địa điểm cất giấu bí mật.

Đó là chiến lược đầu tư cho một thế giới mà ông Eric Vazquez lo ngại sẽ ngày càng bất ổn hơn. Ông chia sẻ với tờ Wallstreet Journal: “Ít nhất là kể từ khi tôi trưởng thành, tôi không thấy nền kinh tế có gì khá hơn. Và tôi chỉ cảm thấy mình muốn nắm giữ phần lớn sinh kế của chính mình, cũng như sự an toàn tài chính của chính tôi, của gia đình tôi, vào tay của mình.”

Điều gì đang đứng đằng sau ''cơn sốt'' mua vàng tại Mỹ?
Người dân cầm trên tay vàng thỏi được bán chuỗi siêu thị Costco (Mỹ). Ảnh: ECOticias

Theo ông Eric Vazquez, trong bối cảnh Chính phủ Mỹ tiếp tục chi tiêu vượt quá khả năng, và thị trường chứng khoán nước này có thể lao dốc chỉ bằng một bài đăng trên mạng xã hội, thì cách duy nhất để đảm bảo an toàn tài chính là sở hữu một tài sản đầu tư vật chất như là vàng.

Chính điều này cũng là lý do ông Barry Kitt, 69 tuổi, sinh sống tại thành phố Dallas, bang Texas, Mỹ, đầu tư vào vàng. Chia sẻ với tờ Wallstreet Journal, ông nói “Với các quỹ đầu tư, bạn không sở hữu tài sản đó, mà bạn chỉ sở hữu một tờ giấy thôi. Tôi muốn sở hữu vàng. Tôi muốn biết nó là của tôi.”

Từng là nhà quản lý quỹ phòng hộ, ông Barry Kitt hiện đang điều hành một văn phòng gia đình. Tuy cũng là một nhà đầu tư quỹ hoán đổi danh mục vàng (ETF), phần lớn tài sản của ông là vàng vật chất, bao gồm cả cốm vàng kết tinh. Dựa vào tính toán của bản thân mình, ông cho rằng giá vàng đã đánh bại lạm phát kể từ năm 1913 và chỉ số sàn S&P 500 kể từ năm 2000.

Giống như ông Barry Kitt và Eric Vazquez, tâm lý mua vàng đang ngày càng phổ biến với các nhà đầu tư nhỏ lẻ từ đất nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo bà Andreas Habluetzel, giám đốc điều hành tại Degussa Goldhande, các quỹ đầu tư và các nhà quản lý tài sản của Mỹ đều đang tăng phân bổ vàng trong danh mục đầu tư của họ trong năm qua, từ mức trung bình 5-7% lên 10-15%. Vậy đâu là nguồn gốc cho cơn sốt này?

Lý giải nguồn gốc "cơn sốt" vàng tại Mỹ

Thực tế, những lo ngại gần đây về chiến tranh, căng thẳng và nợ Chính phủ đã và đang thúc đẩy các cá nhân và tổ chức trên toàn thế giới đổ xô vào đầu tư vào vàng, không chỉ ở riêng Mỹ. "Cơn sốt" này đã giúp nâng giá vàng hơn 40% kể từ tháng 10 năm 2022, lên đến mức 2.367 USD/ounce vào tuần trước.

Tuy vậy, nguồn gốc của đợt tăng giá vàng gần đây đã khiến nhiều nhà phân tích bối rối vì nó không trùng với đặc điểm điển hình của các đợt tăng giá trước đó, như thị trường vàng giao tương lai tăng trưởng hay triển vọng từ các quỹ ETF. Hơn nữa, vàng còn mang lại thu nhập cố định, và thường trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư khi lãi suất tăng, làm nâng giá trị các tài sản tương đối an toàn khác, như trái phiếu. Mặc dù vậy, vàng đã có mức tăng mạnh nhất trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4 vừa qua, khi có tín hiệu rằng lạm phát ở Mỹ đang cao hơn dự đoán.

Giờ đây, nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng được đẩy lên bởi lượng lớn người tiêu dùng Trung Quốc. Nỗi lo về nền kinh tế của đất nước và nhu cầu đầu tư bên ngoài thị trường bất động sản đang suy yếu đã đẩy nhiều người dân nước này vào vàng. Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho biết, nước này đã nhập khẩu 194 tấn vàng trong tháng 3 năm nay, tăng 40% so với tháng 2 và là lượng nhập khẩu vàng hàng tháng lớn nhất trong ít nhất 7 năm.

Điều gì đang đứng đằng sau ''cơn sốt'' mua vàng tại Mỹ?
Một tiệm vàng tại Trung Quốc. Ảnh: The New York Times

Không chỉ ở Trung Quốc, người dân trên khắp thế giới cũng đang trong cuộc “săn lùng” kim loại quý này. Bà Nicky Shiels, chiến lược gia đầu tư tại sàn giao dịch MKS PAMP (Thụy Sĩ), cho rằng người dân các nước châu Á và Trung Đông sẵn sàng trả giá đắt chỉ để có thể sở hữu vàng. Thực tế, nhu cầu về vàng miếng và tiền xu trên toàn thế giới, thường được mua bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ thay vì các công ty lớn, đã tăng 36% từ năm 2019 đến năm 2023.

Và chính "cơn sốt" vàng của các nhà đầu tư nhỏ lẻ này đã làm tăng nhu cầu từ các ngân hàng trung ương, nơi dự trữ hàng đống thỏi vàng làm dự trữ tiền tệ. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, các ngân hàng trung ương đã tăng gần gấp đôi trữ lượng mua vàng sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine vào năm 2022, nhằm mục đích đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.

Các nhà phân tích cho biết, một số nước, bao gồm cả Trung Quốc, đang lo sợ trước các lệnh trừng phạt áp đặt lên dự trữ của ngân hàng trung ương Nga và hiện đang rút lui khỏi các tài sản định giá bằng đồng USD như trái phiếu kho bạc.

Ông David Wilson, chiến lược gia đầu tư tại ngân hàng BNP Paribas (Pháp), cho biết sự tăng tốc trong hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương và người tiêu dùng đã phá vỡ quy luật truyền thống của giá vàng, vốn thường giảm mỗi khi lãi suất tại Mỹ tăng. Trả lời phỏng vấn với The Wallstreet Journal, ông Wilson cho biết lý do đến từ việc “ngày càng có nhiều sự bất ổn, cho dù đó là sự bất ổn về kinh tế hay bất ổn về địa chính trị”.

Về nguồn gốc của cơn sốt vàng trong thời gian qua, ông Alex Ebkarian, giám đốc điều hành của đại lý kim loại quý Allegiance Gold (Mỹ), cho rằng làn sóng người mua mới nổi lên sau đại dịch Covid và cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ vào năm ngoái.

Gần đây hơn, các hiệp định thương mại mới giữa các quốc gia như Nga và Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại về vai trò ngày càng suy giảm của đồng đô la Mỹ trên thế giới, khiến một số nhà đầu tư tìm kiếm sự ổn định thông qua vàng. Trả lời phỏng vấn với Wallstreet Journal, ông Alex Ebkarian nói: “Các nhà đầu tư đang tự đặt mình mình câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu đồng đô la tiếp tục mất giá? Tôi không muốn tất cả tài sản của mình đều dựa trên giấy tờ.”

Một lý do khác cho cơn sốt vàng đến từ nỗi lo về nợ công toàn cầu, ông Aakash Doshi, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty tài chính Citigroup (Mỹ), cho biết. Theo Viện Tài chính Quốc tế, nợ công toàn cầu đã tăng 24% lên 313 nghìn tỷ USD từ năm 2020 đến năm 2023. Được biết, nợ công tăng sẽ khiến nhiều nhà đầu tư rời xa các kênh ngoại tệ và thu hút đầu tư vào các kim loại quý.

Về triển vọng tương lại, ông Aakash Doshi cho rằng các quỹ phòng hộ và các nhà đầu cơ khác đã bắt đầu tăng cường đặt cược vào các hợp đồng tương lai của vàng. Chuyên gia này tin rằng một khi thị trường tài chính bắt kịp thị trường vàng, giá kim loại quý này có thể lên tới 3.000 USD trong vòng 6 đến 18 tháng tới. Chia sẻ với the Wallstreet Journal, ông nói: “Thị trường có thể sẽ tự nhủ rằng: Này, giá vàng có lẽ đã là quá thấp”.

Điều gì đang đứng đằng sau ''cơn sốt'' mua vàng tại Mỹ?
Biểu đồ giá vàng thế giới ghi nhận vào 15h09 ngày 20/5/2024

Giá vàng thế giới hôm nay tăng mạnh mẽ do kỳ vọng vào đợt cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Cụ thể, giá vàng ghi nhận vào lúc 15h09 đang ở ngưỡng 2439 USD/ounce, tăng 24,5 USD so với ngày trước đó.

Điều gì đang đứng đằng sau ''cơn sốt'' mua vàng tại Mỹ?
Bảng giá vàng được công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết lúc 14h53 ngày 20/5/2024

Giá vàng hôm nay trong nước cũng tăng mạnh mẽ. Cụ thể, giá vàng SJC được niêm yết bởi công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn vào lúc 14h53 đang ở mức 89 triệu đồng ở chiều mua, và 91 triệu đồng ở chiều bán. So với ghi nhận vào lúc 8h29 cùng ngày, giá vàng đã tăng 600.000 đồng ở cả chiều mua và chiều bán.

Tuần trước, giá vàng thế giới biến động mạnh khi thị trường liên tiếp đón nhận các dữ liệu kinh tế quan trọng cùng với phát biểu của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Kết quả khảo sát vàng hằng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy phần lớn các chuyên gia tin rằng giá vàng có thể đạt hoặc vượt qua mức cao nhất mọi thời đại, trong khi các nhà giao dịch bán lẻ lại tỏ ra thận trọng với kim loại quý này.

Theo một số chuyên gia, dù giá vàng trong nước đang có xu hướng tăng theo giá vàng thế giới, tuy nhiên, thị trường vàng trong nước vẫn đang phải chịu áp lực từ thông tin sẽ thanh tra, quản lý thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước.

Phú Quý (theo Wallstreet Journal)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: lạm phát

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá lúa gạo hôm nay ngày 16/6/2024 và tổng kết tuần qua: Giá gạo giảm từ 100 - 150 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay ngày 16/6/2024 và tổng kết tuần qua: Giá gạo giảm từ 100 - 150 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 16/6 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giá lúa đi ngang. Trong tuần qua giá gạo giảm từ 100 - 150 đồng/kg, giá lúa giảm 200 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay ngày 16/6/2024: Giao dịch quanh mức 68.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay ngày 16/6/2024: Giao dịch quanh mức 68.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 16/6/2024 đi ngang ngày cuối tuần và ghi nhận giao dịch trung bình quanh mức 68.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 16/6/2024: Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới còn hơn 4 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng hôm nay 16/6/2024: Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới còn hơn 4 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng hôm nay 16/6/2024: Vàng trong nước tiếp tục giữ giá, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới chỉ còn hơn 4 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá USD hôm nay 16/6/2024: Đồng USD vượt mốc 105,5 ngày cuối tuần

Tỷ giá USD hôm nay 16/6/2024: Đồng USD vượt mốc 105,5 ngày cuối tuần

Tỷ giá USD hôm nay 16/6/2024, USD VCB tiếp đà ngang giá, trong khi đó, USD thế giới ghi nhận vượt mốc quan trọng 105,5 ngày cuối tuần.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 16/6/2024: Giá dầu thế giới kết tuần tăng hơn 3%

Giá xăng dầu hôm nay ngày 16/6/2024: Giá dầu thế giới kết tuần tăng hơn 3%

Giá xăng dầu hôm nay ngày 16/6/2024, giá dầu thế giới kết thúc tuần tăng hơn 3%, đánh dấu mức tăng hàng tuần cao nhất kể từ tháng 4.

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng chiều nay 15/6/2024: Giá vàng trong nước tiếp tục “lặng sóng” phiên thứ 7

Giá vàng chiều nay 15/6/2024: Giá vàng trong nước tiếp tục “lặng sóng” phiên thứ 7

Giá vàng chiều nay 15/6/2024: Vàng miếng SJC ngày thứ 7 đứng yên ở dưới mức 77 triệu đồng/lượng, vàng thế giới ghi nhận tuần tăng đầu tiên sau 4 tuần giảm.
Giá lúa gạo hôm nay ngày 15/6: Giá gạo, giá lúa đều giảm

Giá lúa gạo hôm nay ngày 15/6: Giá gạo, giá lúa đều giảm

Giá lúa gạo hôm nay 15/6 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giá lúa giảm 200 đồng/kg, giá gạo thành phẩm giảm nhẹ.
Giá heo hơi hôm nay ngày 15/6/2024: Giảm nhẹ 1.000 đồng/kg ở một vài địa phương

Giá heo hơi hôm nay ngày 15/6/2024: Giảm nhẹ 1.000 đồng/kg ở một vài địa phương

Giá heo hơi hôm nay ngày 15/6/2024 đà giảm nhẹ vẫn diễn ra tại khu vực miền Nam và miền Trung - Tây Nguyên.
Tỷ giá USD hôm nay 15/6/2024: USD trong nước, thế giới đồng loạt tăng cao

Tỷ giá USD hôm nay 15/6/2024: USD trong nước, thế giới đồng loạt tăng cao

Tỷ giá USD hôm nay 15/6/2024, USD VCB tăng nhẹ 4 đồng ở hai chiều mua – bán, USD thế giới tiếp đà tăng cao trước rủi ro chính trị tại Pháp.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/6/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt “quay xe” giảm nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/6/2024: Giá dầu thế giới đồng loạt “quay xe” giảm nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/6/2024, giá dầu thế giới đồng loạt giảm nhẹ với dầu WTI giảm 0,22%, dầu Brent giảm 0,10% sau khảo sát tâm lý người tiêu dùng.
Giá vàng hôm nay 15/6/2024: Giá vàng thế giới đảo chiều tăng vọt trở lại

Giá vàng hôm nay 15/6/2024: Giá vàng thế giới đảo chiều tăng vọt trở lại

Giá vàng hôm nay 15/6/2024: Vàng trong nước vẫn tiếp tục bất động chưa đổi giá, trong khi đó, vàng thế giới bật tăng mạnh nhờ hy vọng cắt giảm lãi suất của Mỹ.
Trung Quốc dẫn đầu về nhu cầu vàng trong khu vực

Trung Quốc dẫn đầu về nhu cầu vàng trong khu vực

Theo WGC, trong tháng 5, Trung Quốc dẫn đầu về nhu cầu vàng trong khu vực do giá vàng trong nước đạt mức cao kỷ lục và đồng nội tệ suy yếu.
Giá vàng chiều nay 14/6/2024: Giá vàng trong nước đi ngang, vàng thế giới lao dốc

Giá vàng chiều nay 14/6/2024: Giá vàng trong nước đi ngang, vàng thế giới lao dốc

Giá vàng chiều nay 14/6/2024: Vàng miếng SJC ngày thứ 6 đi ngang, dưới mức 77 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục lao dốc, về sát mốc 2.300 USD/ounce.
Giá lúa gạo hôm nay ngày 14/6: Giá gạo xuất khẩu và gạo trong nước đồng loạt giảm

Giá lúa gạo hôm nay ngày 14/6: Giá gạo xuất khẩu và gạo trong nước đồng loạt giảm

Giá lúa gạo hôm nay 12/6 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giá lúa duy trì đi ngang giá gạo nguyên liệu và gạo thành phẩm giảm nhẹ.
Giá heo hơi hôm nay ngày 14/6/2024: Tăng nhẹ 1.000 đồng ở miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên

Giá heo hơi hôm nay ngày 14/6/2024: Tăng nhẹ 1.000 đồng ở miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên

Giá heo hơi hôm nay ngày 14/6/2024 tăng nhẹ 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên và giảm tại miền Nam
Giá xăng dầu hôm nay ngày 14/6/2024: Dầu thế giới tăng cao trước dự báo của OPEC

Giá xăng dầu hôm nay ngày 14/6/2024: Dầu thế giới tăng cao trước dự báo của OPEC

Giá xăng dầu hôm nay ngày 14/6/2024, dầu thế giới ghi nhận tăng cao trong cả phiên biến động, nhờ dự báo của OPEC với dầu WTI tăng 0,15%, dầu Brent giảm 0,47%.
Tỷ giá USD hôm nay 14/6/2024: Đồng USD lại tăng vọt vượt mốc 105 do quan điểm “diều hâu” của FED

Tỷ giá USD hôm nay 14/6/2024: Đồng USD lại tăng vọt vượt mốc 105 do quan điểm “diều hâu” của FED

Tỷ giá USD hôm nay 14/6/2024, USD VCB đảo chiều giảm nhẹ 9 đồng ở hai chiều mua – bán, trong khi đó, USD thế giới tăng vượt mốc 105 điểm do quan điểm của FED.
Giá vàng hôm nay 14/6/2024: Giá vàng thế giới “quay xe” rơi thẳng đứng

Giá vàng hôm nay 14/6/2024: Giá vàng thế giới “quay xe” rơi thẳng đứng

Giá vàng hôm nay 14/6/2024: Vàng trong nước vẫn không thay đổi, giữ mức 76,98 triệu đồng/lượng, trong khi đó, vàng thế giới “quay xe” giảm rất mạnh.
Giá vàng chiều nay 13/6/2024: Giá vàng trong nước tiếp tục “im ắng” phiên thứ 5 liên tiếp

Giá vàng chiều nay 13/6/2024: Giá vàng trong nước tiếp tục “im ắng” phiên thứ 5 liên tiếp

Giá vàng chiều nay 13/6/2024: Vàng miếng SJC ngày thứ 5 dưới mức 77 triệu đồng/lượng, vàng thế giới quay xe giảm nhẹ giao dịch ở mức 2.312 USD/ounce.
Giá lúa gạo hôm nay ngày 13/6: Tiếp tục xu hướng đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay ngày 13/6: Tiếp tục xu hướng đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay ngày 13/6 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục xu hướng đi ngang. Hiện nhu cầu mua lúa khô nhiều hơn, giá neo cao.
Giá heo hơi hôm nay ngày 13/6/2024: Miền Bắc đứng top cao nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay ngày 13/6/2024: Miền Bắc đứng top cao nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay ngày 13/6/2024 tăng giảm không đồng nhất, dao động trong khoảng 65.000 - 71.000 đồng/kg
Tỷ giá USD hôm nay 13/6/2024: Đồng USD trong nước tiếp đà tăng nhẹ, thế giới đảo chiều giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 13/6/2024: Đồng USD trong nước tiếp đà tăng nhẹ, thế giới đảo chiều giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 13/6/2024, USD VCB tăng thêm 4 đồng ở hai chiều mua bán, trong khi đó, USD thế giới giảm mạnh mất mốc 105 ngay sau dữ liệu CPI được công bố.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 13/6/2024: Dầu trong nước sẽ quay đầu bật tăng trở lại vào chiều nay?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 13/6/2024: Dầu trong nước sẽ quay đầu bật tăng trở lại vào chiều nay?

Giá xăng dầu hôm nay ngày 13/6/2024, giá dầu thế giới nhích tăng ổn định với dầu WTI tăng 0,77%, dầu Brent tăng 0,68%, giá dầu trong nước dự báo tăng trở lại.
Giá vàng hôm nay 13/6/2024: Giá vàng thế giới tiếp tục tăng cao sau dữ liệu CPI của Mỹ

Giá vàng hôm nay 13/6/2024: Giá vàng thế giới tiếp tục tăng cao sau dữ liệu CPI của Mỹ

Giá vàng hôm nay 13/6/2024: Vàng trong nước tiếp tục bất động, chờ đợi tín hiệu mới, trong khi đó, vàng thế giới tiếp đà tăng mạnh sau công bố dữ liệu của Mỹ.
Giá xe SYM Priti 50 12/6/2024: Xe tay ga 50cc mới nhất giành cho học sinh

Giá xe SYM Priti 50 12/6/2024: Xe tay ga 50cc mới nhất giành cho học sinh

Mới đây SYM Priti 50, mẫu xe tay ga 50cc mới nhất của SYM đã chính thức ra mắt thị trường Việt Nam; thông tin cập nhật giá xe máy SYM Priti 50 ngày 12/6/2024...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động