Bất chấp chênh lệch giá vàng lớn, vì sao mua vàng vẫn là "cơn sốt" tại Trung Quốc?

Mặc dù chênh lệch giá vàng lên tới 89 USD, nhiều nhà đầu tư tại Trung Quốc đang đổ xô mua vàng do lo ngại nền kinh tế nước này vẫn còn nhiều biến động.
Giá vàng thế giới biến động thế nào trước sức nóng Trung Quốc mua vàng? Giá vàng hôm nay 23/4/2024: Vàng trong nước lẫn thế giới đột ngột lao dốc Vì sao giá vàng thế giới có thể lên tới 3.000 USD?

Giới đầu tư toàn cầu đang tập trung sự chú ý vào vàng. Thực tế, giá của mặt hàng này đã đạt mức kỷ lục 2431,29 USD vào tuần trước, do các nhà đầu tư lo ngại về căng thẳng chính trị tại khu vực Trung Đông và Ukraine, cũng như giảm kỳ vọng vào kế hoạch cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Nhưng theo các chuyên gia, cú hích lớn nhất dẫn đến đà tăng này là nhu cầu mua không ngừng nghỉ của Trung Quốc.

Bất chấp chênh lệch giá vàng lớn, vì sao mua vàng vẫn là
Dù chênh lệch giá vàng lớn, người dân Trung Quốc vẫn "đổ xô" đi mua vàng. Nguồn ảnh: Xinhua

Mặc dù Trung Quốc khai thác nhiều vàng hơn mọi quốc gia khác trên thế giới, nhu cầu nhập khẩu vàng của nước này là rất nhiều và đang ngày càng lớn hơn. Trong hai năm qua, Trung Quốc đã nhập khẩu tổng cộng hơn 2.800 tấn vàng từ nước ngoài - bằng khoảng 33% tổng lượng vàng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nắm giữ. Đặc biệt, nhập khẩu vàng đã tăng mạnh trong thời điểm cận Tết Nguyên đán vừa qua, vốn là mùa cao điểm tặng quà, cao hơn 53% so với năm 2023.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng đã tăng cường mua vàng ròng trong 17 tháng liên tiếp, lâu nhất từ trước đến nay, nhằm đa dạng hóa nguồn dự trữ của nước này và phòng ngừa sự mất giá của tiền tệ. Ngân hàng này đã mua vàng ở mức gần kỷ lục vào năm ngoái và dự kiến sẽ tiếp tục duy trì lượng mua vào năm 2024.

Sức mua vàng tại Trung Quốc cũng đã giúp nước này soán ngôi Ấn Độ là nước tiêu thụ vàng lớn nhất vào năm ngoái. Nguyên nhân đến mức tiêu thụ trang sức vàng, vàng thỏi và đồng xu vàng của người Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục. Cụ thể, theo số liệu của Bloomberg, lãi suất trang sức vàng của Trung Quốc tăng 10% vào năm 2023, trong khi lãi suất tại Ấn Độ giảm 6%. Trong khi đó, tổng đầu tư vào sản xuất đồng xu và vàng miếng của Trung Quốc đã tăng 28%.

Nghịch lý là sức mua vàng tại Trung Quốc đang vẫn rất cao khi bất chấp mức giá kỷ lục và đồng nhân dân tệ hạ giá làm giảm sức mua của các nhà đầu tư. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận mua với mức chênh lệch giá kỷ lục là 89 USD/ounce (tương đương 2,3 triệu đồng) vào đầu tháng 4 vừa qua. Được biết, chênh lệch giá vàng trung bình tại Trung Quốc so với thế giới trong năm qua là 35 USD, tăng gấp năm lần so với mức trung bình năm là 7 USD.

Lý do đến từ việc những người mua nhỏ lẻ, những nhà đầu tư và thậm chí cả Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đều coi vàng như một kênh đầu tư an toàn trong những thời điểm kinh tế không ổn định. Theo Bloomberg, ngay cả các nhà đầu tư thuộc thế hệ Z (Gen Z) ở Trung Quốc cũng đang chạy theo xu hướng mua vàng. Theo họ, đây là một lựa chọn thay thế an toàn cho thị trường chứng khoán Trung Quốc, vốn đã xuống dốc trong vài năm qua.

Trước nhu cầu mua vàng, các kênh truyền thông Trung Quốc đã cảnh báo các nhà đầu tư nên thận trọng khi theo đuổi đà tăng giá vàng. Trong đó, cả Sàn giao dịch vàng Thượng Hải và Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE) đều đã có động thái kiểm soát với một số loại giao dịch để ngăn chặn rủi ro quá mức. Động thái của SHFE diễn ra sau khi khối lượng giao dịch hàng ngày tăng vọt, đạt mức cao nhất trong 5 năm.

Nhận xét của chuyên gia về thị trường vàng trong tương lai

Ông Philip Klapwijk - Giám đốc điều hành công ty tư vấn Precious Metals Insights (Hồng Kông, Trung Quốc) cho rằng nhu cầu mua vàng tại Trung Quốc vẫn có thể tăng trưởng trong tương lai. Theo ông Philip Klapwijk, trong bối cảnh các lựa chọn đầu tư còn hạn chế, khủng hoảng kéo dài trong lĩnh vực bất động sản, thị trường chứng khoán biến động và đồng nhân dân tệ hạ giá, các nhà đầu tư Trung Quốc đang đổ tiền vào các tài sản được cho là an toàn hơn. Chia sẻ với Bloomberg, ông nhận xét: “Không có nhiều lựa chọn đầu tư thay thế ở Trung Quốc. Với các biện pháp kiểm soát trao đổi và kiểm soát vốn hiện hành, người đầu tư không thể theo dõi các thị trường khác để bỏ tiền vào.”

Đồng quan điểm, bà Rebecca Sin - nhà phân tích tài chính tại Bloomberg cũng cho rằng thị trường vàng tại Trung Quốc sẽ tiếp tục "nóng" trong thời gian tới, khi các nhà đầu tư nước này tìm cách đa dạng hóa hàng hóa đầu tư. Ông Nikos Kavalis, giám đốc điều hành tại Công ty tư vấn Metals Focus (Anh), cho rằng Trung Quốc đang góp phần tạo tăng trường bền vững cho giá vàng, và người mua vàng toàn cầu sẽ cảm thấy tự tin đầu tư hơn nhờ nhu cầu lớn của quốc gia này.

Tuy vậy, bà Georgette Boele, nhà kinh tế tại Ngân hàng ABN AMRO (Hà Lan), đã cảnh báo người mua vàng về việc đầu tư toàn lực vào mặt hàng này trong bối cảnh giá cao kỷ lục. Chia sẻ với trang Business Insider, bà Georgette Boele viết: “Giá vàng đang có xu hướng tăng trưởng tích cực và dường như không có giới hạn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thận trọng. Về bản chất, tăng trưởng về giá vàng chỉ là xu hướng tạm thời, nó chỉ có thể kéo dài khoảng 3 đến 6 tháng”. Dựa trên đánh giá đó, bà Georgette Boele đang dự báo giá vàng là 2.000 USD/ounce vào cuối năm 2024, thấp hơn mức giá hiện tại là khoảng 2.400 USD.

Bất chấp chênh lệch giá vàng lớn, vì sao mua vàng vẫn là
Giá vàng thế giới ghi nhận vào lúc 12h42 ngày 23/4/2024

Giá vàng thế giới hôm nay lao dốc. Tính đến 12h30 ngày 23/4/2024, giá vàng hôm nay đang giao động ở mức 2308,77 USD/ounce, giảm 17,33 USD so với ngày hôm trước. Giá vàng tương lai trên sàn Comex đã chứng kiến mức giảm nặng nề hơn là 23,7 USD (tức 1,01%), hiện tại giao động ở mức 2322,70 USD/ounce.

Bất chấp chênh lệch giá vàng lớn, vì sao mua vàng vẫn là
Giá vàng niêm yết tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn lúc 12h30, ngày 23/04/2024

Tính đến 12h30 ngày 23/4/2024, giá vàng trong nước cũng giảm mạnh. Ở chiều mua, giá vàng SJC được niêm yết bởi Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn đang là 80 triệu đồng/lượng, giảm đến 1.000.000 đồng/lượng so với hồi sáng. Ở chiều bán, giá vàng cũng giảm 1.000.000 đồng/lượng so với hồi sáng, hiện đang ở mức 82,5 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, giá vàng SJC trong nước biến động giảm mạnh là do thị trường vàng đang nín thở trước ngày Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng SJC sau 11 năm kể từ phiên đấu thầu đầu tiên được tổ chức. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư và người dân nên thận trọng trong giao dịch thời điểm này, nhất là việc xuống tiền đầu tư mua vàng.

Một số chuyên gia cũng khuyến nghị người dân có thể giữ vàng nhưng không nên quá ham "lướt sóng", bởi khi giá thế giới điều chỉnh và Chính phủ có những chỉ đạo sát sao hơn nữa, giá vàng có thể sẽ tiếp tục giảm.

Phú Quý (Theo Bloomberg, Business Insider)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Giá vàng hôm nay

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự báo giá cao su ngày 31/5/2024: Tiếp tục mức tăng khủng?

Dự báo giá cao su ngày 31/5/2024: Tiếp tục mức tăng khủng?

Dự báo giá cao su ngày 31/5/2024, cập nhật giá cao su, giá cao su hôm nay, giá cao su trực tuyến, giá cao su trong nước, giá cao su thế giới ngày 31/5/2024.
Dự báo giá cà phê ngày 31/5/2024: Giá cà phê tăng kỷ lục vào chu kỳ giá mới

Dự báo giá cà phê ngày 31/5/2024: Giá cà phê tăng kỷ lục vào chu kỳ giá mới

Dự báo giá cà phê ngày 31/5/2024, giá cà phê trực tuyến, giá cà phê Tây Nguyên, cà phê Lâm Đồng, cà phê Kon Tum, cà phê nhân, giá cà phê Arabica ngày 31/5/2024.
Dự báo giá tiêu ngày 31/5/2024: Tăng mạnh ở khu vực Đắk Nông hay Đắk Lắk?

Dự báo giá tiêu ngày 31/5/2024: Tăng mạnh ở khu vực Đắk Nông hay Đắk Lắk?

Dự báo giá tiêu ngày 31/5: Giá tiêu trực tuyến; giá tiêu Tây Nguyên, giá tiêu Đắk Lắk; giá tiêu Đông Nam Bộ; giá tiêu Đắk Nông; giá tiêu mới nhất ngày 31/5.
Dự báo giá sầu riêng ngày 31/5: Nối tiếp đà tăng chưa có dấu hiệu giảm?

Dự báo giá sầu riêng ngày 31/5: Nối tiếp đà tăng chưa có dấu hiệu giảm?

Dự báo giá sầu riêng ngày 31/5/2024, cập nhật giá sầu riêng, giá sầu riêng hôm nay, giá sầu riêng Tây Nguyên, giá sầu riêng Thái, giá sầu riêng Ri6.
Giải pháp nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế trong thời kỳ biến động

Giải pháp nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế trong thời kỳ biến động

Biến động thế giới từ đầu thập kỷ này mang khá nhiều yếu tố bất định, tạo ra thách thức không nhỏ cho tăng trưởng và hiệu quả kinh tế trong nước.

Tin cùng chuyên mục

Dự báo giá vàng ngày 31/5/2024: Giá vàng giảm mạnh, xuống dưới 80 triệu đồng mỗi lượng?

Dự báo giá vàng ngày 31/5/2024: Giá vàng giảm mạnh, xuống dưới 80 triệu đồng mỗi lượng?

Dự báo giá vàng ngày 31/5/2024, giá vàng SJC, vàng nhẫn giảm mạnh?. Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng SJC trong nước sẽ giảm về mốc 74 - 76 triệu đồng/lượng.
Giá vàng sập mạnh, nhà đầu tư lỗ hơn 6 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng sập mạnh, nhà đầu tư lỗ hơn 6 triệu đồng mỗi lượng

Chiều nay, giá vàng SJC giảm mạnh. Nếu nhà đầu tư mua vàng ở mốc 92,4 triệu đồng/lượng vào ngày 10/5/2024, nhà đầu tư đang lỗ tới 6,4 triệu đồng mỗi lượng.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/5/2024: Xăng giảm từ 518 - 694 đồng/lít; giá dầu tăng giảm trái chiều

Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/5/2024: Xăng giảm từ 518 - 694 đồng/lít; giá dầu tăng giảm trái chiều

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 30/5, theo đó mỗi lít xăng E5 RON 92 giảm 518 đồng, xăng RON 95 giảm 694 đồng; giá dầu tăng, giảm trái chiều.
Vì sao giá vàng thế giới đột ngột giảm mạnh?

Vì sao giá vàng thế giới đột ngột giảm mạnh?

Giá vàng thế giới giảm vào thứ Năm do nhà đầu tư bán ra sau khi giá đã tăng gần đây và do lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang không giảm lãi suất.
Giá vàng giảm mạnh, vàng nhẫn 999.9 bán ra 76 triệu đồng/lượng

Giá vàng giảm mạnh, vàng nhẫn 999.9 bán ra 76 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước hôm nay quay đầu giảm mạnh, vàng miếng SJC bán ra 87,00 triệu đồng lượng, vàng nhẫn 999.9 bán ra 76,00 triệu đồng/lượng.
Giá nông sản hôm nay ngày 30/5: Giá tiêu chạm mốc 130.000 đồng/kg; giá cà chua tăng dựng đứng

Giá nông sản hôm nay ngày 30/5: Giá tiêu chạm mốc 130.000 đồng/kg; giá cà chua tăng dựng đứng

Giá nông sản hôm nay ngày 30/5: Giá tiêu chạm mốc 130.000 đồng/kg; giá sầu riêng tăng cao nhất tại Tây Nam Bộ; giá cà chua tăng dựng đứng; mít ruột đỏ giá thấp.
Tỷ giá Won hôm nay 30/5/2024: Won tại ngân hàng tiếp đà giảm, chợ đen tăng giá

Tỷ giá Won hôm nay 30/5/2024: Won tại ngân hàng tiếp đà giảm, chợ đen tăng giá

Hôm nay ngày 30/5/2024, Won tại ngân hàng tiếp đà giảm giá, Ngân hàng Tiên Phong mua Won Hàn Quốc (KRW) giá cao nhất là 17,65 VND/KRW.
Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 30/5/2024: VCB, MB giảm chiều bán; chợ đen ổn định giá

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 30/5/2024: VCB, MB giảm chiều bán; chợ đen ổn định giá

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 30/5/2024; CNY tại ngân hàng tương đối ổn định, BIDV bán thấp nhất với mức giá 3.549,00 VND/CNY.
Tỷ giá AUD hôm nay ngày 30/5/2024: Đô Úc chưa dứt đà giảm, thị trường vẫn “bùng” sắc đỏ

Tỷ giá AUD hôm nay ngày 30/5/2024: Đô Úc chưa dứt đà giảm, thị trường vẫn “bùng” sắc đỏ

Hôm nay ngày 30/5/2024 các Ngân hàng điều chỉnh giảm mạnh đồng loạt tỷ giá AUD. Đô Úc tại Techcombank, MB, TP Bank và chợ đen giảm mạnh hai chiều mua bán.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 30/5/2024: Đồng USD tăng; giá vàng giảm mạnh

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 30/5/2024: Đồng USD tăng; giá vàng giảm mạnh

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 30/5: Giá vàng giảm mạnh; đồng USD vượt mốc 105 điểm; giá xăng trong nước có thể giảm mạnh…
Giá xe máy Lead mới nhất hôm nay 30/5/2024: Xe Honda Lead 2024 các khu vực chênh nhau 2 triệu đồng

Giá xe máy Lead mới nhất hôm nay 30/5/2024: Xe Honda Lead 2024 các khu vực chênh nhau 2 triệu đồng

Cập nhật bảng giá xe máy Lead 2024 hôm nay 30/5, Honda Lead 2024, bản Honda Lead Tiêu chuẩn, Honda Lead bản Cao cấp, Honda Lead bản Đặc biệt, Honda Lead cũ.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 30/5: Chỉ số giá hàng hoá suy yếu từ mức đỉnh hơn một năm

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 30/5: Chỉ số giá hàng hoá suy yếu từ mức đỉnh hơn một năm

Theo MXV, lực bán trở lại và chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong ngày hôm qua, kéo chỉ số MXV-Index suy yếu 0,53% xuống 2.378 điểm
Giá lúa gạo hôm nay ngày 30/5: Giá lúa giảm nhẹ 500 đồng, giao dịch lai rai

Giá lúa gạo hôm nay ngày 30/5: Giá lúa giảm nhẹ 500 đồng, giao dịch lai rai

Giá lúa gạo hôm nay ngày 30/5 tại thị trường trong nước quay đầu giảm nhẹ với một số giống lúa. Trên thị trường xuất khẩu, giá gạo tiêu chuẩn 5% tấm cũng giảm.
Tỷ giá Euro hôm nay 30/5/2024: Đồng Euro lao dốc, Ngân hàng Nhà nước giảm 176 VND/EUR

Tỷ giá Euro hôm nay 30/5/2024: Đồng Euro lao dốc, Ngân hàng Nhà nước giảm 176 VND/EUR

Tỷ giá Euro hôm nay 30/5/2024, giá EUR/VND, giá Euro trên thế giới giảm. Trong nước Euro cũng lao dốc, Ngân hàng Nhà nước giảm 176 VND/EUR chiều bán.
Giá heo hơi hôm nay ngày 30/5/2024: Tăng, giảm 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay ngày 30/5/2024: Tăng, giảm 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 30/5/2024 tăng, giảm trái chiều 1.000 đồng/kg và ghi nhận mức cao nhất 70.000 đồng/kg.
Giá gas hôm nay ngày 30/5/2024: Tăng nhẹ, giao dịch ở mức 2,66 USD

Giá gas hôm nay ngày 30/5/2024: Tăng nhẹ, giao dịch ở mức 2,66 USD

Giá gas hôm nay ngày 30/5/2024, vào đầu giờ sáng (giờ Việt Nam), giá gas tăng 0,11% ở mức 2,66 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 6/2024.
Giá thép hôm nay ngày 30/5/2024: Kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ

Giá thép hôm nay ngày 30/5/2024: Kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ

Giá thép hôm nay ngày 30/5/2024 trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm 30 nhân dân tệ, giá thép trong nước kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ.
Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 30/5/2024: Tỷ giá Yen Nhật giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 4 tuần

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 30/5/2024: Tỷ giá Yen Nhật giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 4 tuần

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 30/5/2024: Tỷ giá Yen Nhật trượt dốc xuống mức thấp nhất trong 4 tuần, tỷ giá Yen chợ đen cũng đảo chiều giảm nhẹ.
Giá cà phê hôm nay, 30/5/2024: Giá cà phê trong nước tăng mạnh

Giá cà phê hôm nay, 30/5/2024: Giá cà phê trong nước tăng mạnh

Cập nhật giá cà phê hôm nay 30/5/2024, giá cà phê trực tuyến, cà phê Tây Nguyên, cà phê Lâm Đồng, cà phê Kon Tum, cà phê nhân, cà phê Arabica hôm nay 30/5/2024.
Tỷ giá USD hôm nay 30/5/2024: Đồng USD tăng vọt vượt mốc 105 trước khi công bố dữ liệu PCE

Tỷ giá USD hôm nay 30/5/2024: Đồng USD tăng vọt vượt mốc 105 trước khi công bố dữ liệu PCE

Tỷ giá USD hôm nay 30/5/2024, USD VCB tiếp tục giảm nhẹ 3 đồng ở hai chiều mua – bán, trong khi đó, USD thế giới tăng vọt vượt mốc 105 điểm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động