Điện tử linh hoạt - Tiềm năng vô hạn

Các công nghệ thông minh tiên tiến đang vượt ra ngoài khỏi chiếc điện thoại bỏ túi và xuất hiện trong các lĩnh vực mới không ngờ tới. Các khả năng mới trong việc quan sát và tự động hóa đang được tích hợp vào mọi thứ, từ máy bay đến các thiết bị, từ các gia đình đến những nơi có xung đột, và theo những cách mà cách đây vài năm chưa được nghĩ tới.    

Bùng nổ công nghiệp điển tử

Cảm biến cùng sức mạnh xử lý đang thúc đẩy cuộc cách mạng này. Tuy nhiên, những công nghệ này sẽ chắc chắn không thể phát triển được nếu chỉ sử dụng phương pháp lắp ráp bảng mạch in truyền thống (PCBA) mà không có điện tử linh hoạt.

dien tu linh hoat tiem nang vo han

Hiện nay, các thiết bị thông minh đang trong giai đoạn phát triển, và cần cảm biến, bộ nhớ, năng lượng, phương thức xử lý và giao tiếp phát triển đi kèm với chúng. Bảng mạch in dẻo có thể thay thế những bảng mạch cũ được cố định cùng với mỗi sản phẩm (như điện thoại di động, máy đo nhịp tim hay miếng gắn quản trị sản phẩm). Điều này đã làm cho ngành công nghiệp in mạch điện tử bùng nổ. Dự báo, ngành này sẽ tăng trưởng từ 31,7 USD năm 2018 lên 77,3 tỷ USD vào năm 2029. Dù đã có rất nhiều dự án hợp tác nhằm thử nghiệm và chứng minh tiềm năng trong kinh doanh, số lượng ứng dụng thực tế của công nghệ này vẫn còn thấp. Tuy nhiên, IDTECHEX ước tính rằng, chỉ riêng phân khúc đóng gói thông minh áp dụng điện tử dẻo sẽ có giá trị 206 triệu đô la vào năm 2025. Lý do của khoản lợi nhuận cao đó chính là tiềm năng vô hạn.

Việc nghiên cứu và phát triển lĩnh vực điện tử linh hoạt sẽ tạo điều kiển để các lĩnh vực tư nhân và nhà nước (ví dụ như ngành hàng không vũ trụ) cùng có được những ứng dụng mới. Chức năng của những ứng dụng này thường sẽ giống nhau, mặc dù khác nhau về mục đích sử dụng. Những dữ liệu quan trọng về mặt kinh nghiệm có thể được thu thập, đối chiếu và xử lý bằng các bảng mạch in dẻo để phục vụ các nhu cầu quan trọng trong sinh hoạt mà khi làm nhiệm vụ.

Cách thức phù hợp để triển khai linh hoạt

Sẽ cần có những tư duy mới mẻ để phát triển các chiến lược, nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất chuyển đổi một cách hiệu quả sang điện tử linh hoạt trong khi tăng tốc độ triển khai, đồng bộ hóa các hoạt động và bảo toàn vốn đầu tư hiện có. Như vậy, cần phải xem xét ý tưởng về cách tạo ra một sản phẩm mỏng, linh hoạt và tuân thủ các yêu cầu, rồi sau đó tập trung vào quá trình tìm nguồn cung ứng, tích hợp và sản xuất các linh kiện điện tử dẻo có thể đáp ứng các yêu cầu đó.

Trong tương lai gần, mô hình hiệu quả nhất trong nhiều trường hợp sẽ là một mô hình có sự kết hợp, trong đó các thiết bị điện tử dẻo và truyền thống cùng nhau hoạt động trong một nền tảng hoàn hoàn chỉnh. Những người trong ngành đều cho rằng nền tảng kết hợp là xu thể chủ chốt hiện nay.

Để duy trì sức cạnh tranh, các doanh nghiệp cũng cần đánh giá hiệu suất của các vật liệu mới được sử dụng trong lĩnh vực công nghê điện tử dẻo. Hiện tại, các thiết bị điện tử có thể cần phải được tích hợp riêng lên một vật liệu dẻo, nhưng cũng nên sũy nghĩ về các thiết bị điện tử được hiện thực hóa bằng các quy trình in bổ sung.

Công nghệ in mạch điện tử cho phép các vật liệu dẫn điện như đồng và bạc được in trực tiếp thành các mạch dẻo trên nhiều loại vật liệu như nhựa, polyurethane, vải, giấy và thủy tinh. Năng lực của các ngành công nghiệp hiện nay cho phép chúng ta in các dạng cảm biến, như thiết bị đo biến dạng (SMB) và công tắc màng trong bảng điều khiển của các thiết bị thông thường với số lượng lớn. Ngoài ra, trong tương lai gần có thể in các thành phần phức tạp hơn như tụ điện, bóng bán dẫn, ăng ten và pin. Tất cả các chi tiết này đều có thể được in trên cùng một chất nền chung với các thiết bị điện tử truyền thống.

Tiềm năng vô tận

Hiệu suất của điện tử linh hoạt ngày càng được cải thiện, khả năng ứng dụng của công nghệ này sẽ ngày càng lớn. Sự phát triển liên tục của công nghệ này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự xuất hiện của các ý tưởng mới. Ví dụ, một cảm biến mức chất lỏng được gắn bên trong một chai nước giặt có giá thành thấp, có thể được in và gắn vào chai. Nó được liên kết với một hệ thống để tự động đặt hàng mua thêm nước giặt mà không cần người dùng ra lệnh. Một khi được phát triển thêm, cảm biến này trong tương lai có thể sẽ có những ứng dụng quan trọng hơn như dùng để theo dõi các khoang chứa chất lỏng trên các giàn khoan dầu ngoài khơi, và sẽ hỗ trợ việc đặt hàng khi số lượng vật tư dự trữ trong kho bị thiếu.

Những định hướng phát triển tương lai có thể bao gồm cả ứng dụng trong ngành vận tải. Chúng ta có thể giảm trọng lượng và tăng không gian trên các máy bay thế hệ tiếp theo, bằng cách thay thế các dây cáp bằng các dải cảm ứng có độ bền cảo và uốn cong dễ dàng có thể được gắn trực tiếp lên thân máy bay. Ngành công nghiệp ô tô có thể được hưởng lợi từ ý tướng sản xuất thế hệ xe tự hành đầu tiên, với việc thay thế các dây cáp cồng kềnh bằng hệ thống xử lý tích hợp có khả năng cảm biến, cung cấp năng lượng, chiếu sáng và thiết lập liên lạc.

Tổng Giám đốc Jabil tại TP Hồ Chí Minh - ông KH Lee cho biết, khi quan sát sự phát triển của lĩnh vực này, dễ dàng nhận thấy các nhà cung cấp khác nhau đang phát triển điện tử linh hoạt của riêng mình. Tuy vậy, những nhà lãnh đạo lâu năm trong ngành, cũng như các công ty khởi nghiệp trong tương lai, đang tìm kiếm trên thị trường một sản phẩm mang tính đột phá nhưng vẫn có thể hoạt động trơn tru ngay lập tức. “Đó là lý do tại sao các nhóm phụ trách xây dựng năng lực chiến lược của doanh nghiệp và bộ phận thương mại của Jabil trên toàn cầu đang nỗ lực để trở thành người dẫn đường cho các nhà cung cấp, giúp họ gia tăng mức độ phổ biến và khả năng cải tiến cho các sản phẩm của mình, nhằm tận dụng tất cả những lợi ích mà điện tử linh hoạt mang lại” – ông Lee cho hay.

KH Lee - Tổng giám đốc Jabil tại TP. Hồ Chí Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hệ sinh thái giáo dục vnEdu 4.0  VNPT - chìa khóa hiện đại hóa ngành giáo dục

Hệ sinh thái giáo dục vnEdu 4.0 VNPT - chìa khóa hiện đại hóa ngành giáo dục

Hệ sinh thái giáo dục vnEdu 4.0 VNPT đã khẳng định ưu thế vượt trội trên thị trường nhờ tích hợp đa dạng sản phẩm, dịch vụ cùng các công nghệ tân tiến 4.0.
Huawei hỗ trợ 120 triệu người ở vùng sâu vùng xa kết nối với thế giới kỹ thuật số

Huawei hỗ trợ 120 triệu người ở vùng sâu vùng xa kết nối với thế giới kỹ thuật số

Chương trình “Đẩy mạnh kết nối: Đổi mới sáng tạo để bứt phá” của Huawei đã hỗ trợ 120 triệu người ở vùng sâu vùng xa kết nối với thế giới kỹ thuật số.
Khai mạc Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - thông tin ASEAN với chủ đề chuyển đổi số

Khai mạc Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - thông tin ASEAN với chủ đề chuyển đổi số

Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - thông tin ASEAN với chủ đề “Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người” đã khai mạc tại TP. Hội An ngày 24/11.
VNPT eTicket - Giải pháp phát hành, quản lý vé điện tử siêu tiện ích

VNPT eTicket - Giải pháp phát hành, quản lý vé điện tử siêu tiện ích

lVNPT eTicket là giải pháp phát hành và quản lý vé điện tử đầu ngành nhờ được tích hợp nhiều tính năng thông minh vượt trội.
VNPT và tỉnh Lào Cai đồng hành xây dựng Hệ sinh thái ứng dụng số toàn diện

VNPT và tỉnh Lào Cai đồng hành xây dựng Hệ sinh thái ứng dụng số toàn diện

Chỉ sau 1 năm hợp tác, VNPT và tỉnh Lào Cai đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ về chuyển đổi số và hai bên cam kết tiếp tục đồng hành trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Hỗn loạn dịch vụ đám mây làm chậm sự phát triển của châu Á - Thái Bình Dương

Hỗn loạn dịch vụ đám mây làm chậm sự phát triển của châu Á - Thái Bình Dương

Nhiều tổ chức đang gặp rủi ro đối mặt với tình trạng hỗn loạn về công nghệ đám mây, đánh mất khả năng hiển thị giám sát.
Grab công bố báo cáo xu hướng giao hàng thực phẩm và hàng hóa năm 2022

Grab công bố báo cáo xu hướng giao hàng thực phẩm và hàng hóa năm 2022

Báo cáo Xu hướng giao hàng thực phẩm và hàng hoá tại Đông Nam Á năm 2022 vừa được Grab chính thức công bố ngày hôm nay 22/11/2022.
VNPT eContract: Lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp chuyển đổi số áp dụng hợp đồng lao động điện tử

VNPT eContract: Lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp chuyển đổi số áp dụng hợp đồng lao động điện tử

Việc áp dụng hợp đồng lao động điện tử đang bắt đầu được doanh nghiệp chuyển đối số quan tâm vì mang đến nhiều lợi ích trong quản trị khi được số hóa.
Tập đoàn Viettel và tỉnh Bình Phước tiếp tục hợp tác xây dựng hạ tầng số

Tập đoàn Viettel và tỉnh Bình Phước tiếp tục hợp tác xây dựng hạ tầng số

Tập đoàn Viettel và UBND tỉnh Bình Phước vừa có buổi làm việc về việc tiếp tục hợp tác phát triển hạ tầng nền tảng số.
Hành trình 8 năm đồng hành cùng “người lạ Grab” nhưng lại “quen như hơi thở”

Hành trình 8 năm đồng hành cùng “người lạ Grab” nhưng lại “quen như hơi thở”

Mới ngày nào người dùng Việt Nam còn lạ lẫm với những “ người lạ Grab” thì nay sau 8 năm đã trở nên “quen như hơi thở” với các dịch vụ của Grab.
Trường học thông minh – Môi trường giáo dục hiện đại của tương lai

Trường học thông minh – Môi trường giáo dục hiện đại của tương lai

Trường học thông minh với nhiều phương thức giáo dục hiện đại đã và đang được ứng dụng ngày càng nhiều trên thế giới.
Hội nghị cấp cao các Giám đốc Sales và Marketing 2022: Xây dựng tư duy mới về chuyển đổi số

Hội nghị cấp cao các Giám đốc Sales và Marketing 2022: Xây dựng tư duy mới về chuyển đổi số

Chuỗi sự kiện Đại hội Sales và Marketing toàn quốc và Hội nghị cấp cao các Giám đốc Sales và Marketing năm 2022 có ngày làm việc thứ hai đầy sôi nổi.
Khám phá trải nghiệm số trong chiến lược sales và marketing

Khám phá trải nghiệm số trong chiến lược sales và marketing

Với chủ đề “DigitalX – Trải nghiệm số trong chiến lược sales và marketing”, Đại hội Sales và Marketing toàn quốc đã diễn ra tại trường Đại học VinUni, Hà Nội.
Chuyên gia Kaspersky: Mã độc đào tiền ảo tấn công máy tính tăng 230%

Chuyên gia Kaspersky: Mã độc đào tiền ảo tấn công máy tính tăng 230%

Trong Quý 3/2022, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky nhận thấy sự gia tăng mạnh mẽ của mã độc đào tiền ảo với tỷ lệ tăng 230% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ra mắt mạng lưới blockchain mới do người Việt phát triển

Ra mắt mạng lưới blockchain mới do người Việt phát triển

Mạng lưới blockchain mới do người Việt phát triển với tên gọi ONUSChain vừa chính thức ra mắt, được kỳ vọng sẽ trở thành “bệ phóng khởi nghiệp” cho các startup.
Chuyển đổi số báo chí là một cuộc “cách mạng” chuyển đổi tư duy người làm báo

Chuyển đổi số báo chí là một cuộc “cách mạng” chuyển đổi tư duy người làm báo

Theo Tổng Biên tập Báo Nhân Dân – ông Lê Quốc Minh, chuyển đổi số trong báo chí là chuyển đổi về tư duy, đặc biệt là tư duy người lãnh đạo cơ quan báo chí.
Sự kiện Demo Day: Tăng tốc khởi nghiệp toàn cầu GMEP 2022

Sự kiện Demo Day: Tăng tốc khởi nghiệp toàn cầu GMEP 2022

Sáng 10/11, sự kiện Demo Day thuộc Chương trình Tăng tốc khởi nghiệp toàn cầu GMEP 2022 (Global Market Expansion Program 2022) đã được tổ chức tại Hà Nội.
Diễn đàn Đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

Diễn đàn Đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

Chuyển đổi số mở ra cơ hội cho tất cả các quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển có cơ hội tăng trưởng nhanh hơn, vươn lên, thay đổi thứ hạng phát triển
Tối ưu vận hành nhờ khai thác hiệu quả “mỏ vàng” dữ liệu lớn

Tối ưu vận hành nhờ khai thác hiệu quả “mỏ vàng” dữ liệu lớn

Những năm gần đây, dữ liệu được nhắc đến rất nhiều và được coi như một tài nguyên vô cùng quý giá của doanh nghiệp nhưng chưa được khai thác hiệu quả.
Đẩy mạnh hoàn thiện 100% các cơ sở dữ liệu quốc gia cốt lõi

Đẩy mạnh hoàn thiện 100% các cơ sở dữ liệu quốc gia cốt lõi

Ngành Thông tin và Truyền thông nỗ lực đẩy mạnh hoàn thiện 100% các cơ sở dữ liệu quốc gia cốt lõi và tăng cường kết nối, chia sẻ các cơ sở dữ liệu quốc gia.
Vừa tiếp quản Twitter, tỷ phú Elon Musk sa thải hàng loạt lãnh đạo chủ chốt

Vừa tiếp quản Twitter, tỷ phú Elon Musk sa thải hàng loạt lãnh đạo chủ chốt

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk mới đây thông báo ông đã thành công mua lại công ty mạng xã hội Twitter sau nhiều tháng ồn ào.
6 tháng đầu năm 2022: Hơn 1,6 triệu cuộc tấn công lừa đảo tài chính ở Đông Nam Á

6 tháng đầu năm 2022: Hơn 1,6 triệu cuộc tấn công lừa đảo tài chính ở Đông Nam Á

Trong nửa đầu năm 2022, nghiên cứu dữ liệu của Kaspersky cho thấy 1,6 triệu cuộc tấn công lừa đảo liên quan tài chính đã được phát hiện, ngăn chặn ở Đông Nam Á.
Báo cáo Nền Kinh tế số Đông Nam Á: Năm 2022, Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế số cao nhất ASEAN

Báo cáo Nền Kinh tế số Đông Nam Á: Năm 2022, Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế số cao nhất ASEAN

Kinh tế số của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á, với tổng giá trị hàng hóa (GMV) dự kiến tăng 28%.
Khai mạc chuỗi sự kiện Chuyển đổi số tỉnh An Giang 2022

Khai mạc chuỗi sự kiện Chuyển đổi số tỉnh An Giang 2022

Sáng 27/10, UBND tỉnh An Giang tổ chức khai mạc "Chuỗi sự kiện Chuyển đổi số tỉnh An Giang năm 2022" với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số.
Số hóa ngành Ngân hàng: Nhanh chóng và thuận tiện với gói giải pháp của VNPT

Số hóa ngành Ngân hàng: Nhanh chóng và thuận tiện với gói giải pháp của VNPT

Gói giải pháp ký số từ xa và hợp đồng điện tử của VNPT đang góp phần đẩy nhanh tốc độ số hóa ngành ngân hàng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động