Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/01/2021 06:24

Điện toán biên có vai trò then chốt trong tăng trưởng của kinh tế số

21:13 | 01/12/2020
Schneider Electric - doanh nghiệp chuyên về số hóa trong quản lý năng lượng và tự động hóa vừa công bố kết quả khảo sát của Tech Research Asia (TRA) về điện toán biên thực hiện ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
IBM công bố giải pháp điện toán biên mới cho kỷ nguyên 5G

Nghiên cứu này nhằm thu thập ý kiến và tầm nhìn của 15 giám đốc công nghệ thông tin và 1.100 nhà điều hành công nghệ thuộc nhiều ngành khác nhau trong khu vực về tình trạng hiện tại của công nghệ thông tin, việc ứng dụng điện toán biên cũng như những dự định và lời khuyên cho tương lai.

Báo cáo mới của TRA đã cho thấy vai trò then chốt của điện toán biên trong chiến lược IT và sự tăng trưởng của kinh tế số tại Việt Nam và khu vực châu Á. Ông Trevor Clarke - Giám đốc của TRA chia sẻ: Trong những năm tiếp theo, một số lượng lớn các doanh nghiệp ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ được trải nghiệm sức mạnh của điện toán biên. Tuy rằng không phải tất cả mọi người sẽ sử dụng thuật ngữ “điện toán biên” nhưng chắc chắn họ đều cần đến các cơ sở và năng lực tính toán tại biên mạng để có thể thành công.

4908-dien-toan-bien
Điện toán biên giúp giảm thiểu chi phí vận hành và chi phí công nghệ thông tin

Báo cáo bao gồm phần nghiên cứu trải dài và những cuộc phỏng vấn chuyên sâu từ nhiều đối tượng thuộc các ngành khác nhau đến từ Úc, Nhật Bản, Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Hàn Quốc, Philipines và Đài Loan. “Báo báo mới từ TRA cho thấy rằng các nhà điều hành công nghệ thông tin nên lựa chọn điện toán biên để có thể giải quyết các vấn đề về băng thông và độ trễ. Trong thời điểm sự vượt trội về tốc độ và hiệu quả trở thành lợi thế cạnh tranh, điều này càng khẳng định giá trị to lớn của việc ứng dụng điện toán biên vào môi trường doanh nghiệp” - ông Benoit Dubarle - Phó Tổng Giám đốc Schneider Electric khu vực Đông Á và Nhật Bản cho biết.

Theo báo cáo, 72% người khảo sát đã ứng dụng điện toán biên phản hồi rằng họ đã ghi nhận lợi ích của giải pháp này trong việc giảm thiểu chi phí công nghệ thông tin, giảm thiểu chi phí vận hành (46%) và gia tăng sự hài lòng của khách hàng (34%). Xét đến những ngành có tỷ lệ ứng dụng điện toán biên cao nhất, giáo dục bậc đại học đứng đầu bảng xếp hạng với 68% doanh nghiệp tham gia khảo sát đã sử dụng điện toán biên. Các yếu tố như đại dịch toàn cầu và sự xuất hiện của các mô hình học tập mới đã giúp việc hợp tác và chia sẻ nguồn lực giữa các trường trở nên phổ biến hơn.

Tương tự, khoảng một nửa số người tham gia phỏng vấn thuộc ngành chăm sóc sức khỏe đã ứng dụng điện toán biên, 80% trong số đó đang sử dụng dịch vụ điện toán đám mây. Khảo sát gợi ý những lý do hàng đầu nên ứng dụng điện toán biên là: Có thể giải quyết các vấn đề về băng thông và độ trễ, giải quyết các quy định về bảo mật thông tin và nâng cao hiệu quả sử dụng chi phí.

Trong mảng tài chính, 63% các tổ chức trong lĩnh vực tài chính ở châu Á – Thái Bình Dương đã sử dụng điện toán biên và bày tỏ sự yêu thích của mình với giải pháp này. Trong khi đó, 22% đối tượng tham gia khảo sát chia sẻ rằng họ sẽ chuyển toàn bộ khối lượng công việc lên đám mây.

Xét về mức độ ứng dụng của thị trường, 28% các nhà điều hành công nghệ thông tin trên toàn châu Á - Thái Bình Dương đang triển khai điện toán biên ở nhiều địa điểm, đồng thời thêm 38% các doanh nghiệp sẽ ứng dụng trong vòng 24 tháng tới. Những trường hợp ứng dụng điện toán biên phổ biến bao gồm: Trải nghiệm khách hàng - sử dụng điện toán biên sẽ mang đến trải nghiệm tốt hơn và cho phép khách hàng truy cập dữ liệu và ứng dụng một cách nhanh chóng và an toàn hơn.

Tiếp đó, trải nghiệm nhân viên - giảm thiểu độ trễ và cho phép nhân viên thực hiện công việc năng suất hơn, nhờ vào các tính năng và trải nghiệm mới theo định hướng IoT; giám sát - cho phép chủ động bảo trì các thiết bị và máy móc, giám sát tình trạng của tòa nhà và tài sản, đồng thời đảm bảo việc giám sát an ninh thông qua CCTV.

Nhìn chung, những người tiên phong trong việc ứng dụng điện toán biên ở châu Á - Thái Bình Dương đều đã ghi nhận những lợi ích trong việc giảm thiểu chi phí công nghệ thông tin và chi phí vận hành, từ đó giúp nâng cao mức độ cải thiện trong kinh doanh từ 5% lên 10%.

Quỳnh Nga