Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 01/12/2020 06:20

PC Bắc Giang: Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong mùa mưa bão

16:19 | 06/10/2020
Với 3.370km đường dây trung áp, 290km đường dây 110 kV cùng hàng chục trạm biến áp 110kV, trạm trung gian 35/22kV cùng gần 4.500 trạm biến áp phụ tải trải rộng trong toàn tỉnh với nhiều khu vực địa hình đồi núi. Do vậy việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong mùa mưa bảo luôn đặt ra thách thức không nhỏ đối với ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) nói riêng.

Với địa hình địa lý có nhiều khác biệt giữa các địa phương trong toàn tình, nên trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có nhiều địa bàn thường xảy ra các hiện tượng lốc cục bộ, lốc xoáy, sạt lở đất… mỗi khi mùa mưa bão về đã gây thiệt hại đến hệ thống lưới điện. Bên cạnh đó, nhiều địa bàn với địa hình đồi núi, người dân địa phương trồng cây ăn quả, cây lâm nghiệp cũng đã phần nào ảnh hưởng đến hành lang an toàn lưới điện đặc biệt là tại các địa bàn của huyện Yên Thế, Sơn Động, Lục Nam, Lạng Giang.

Đứng trước tình hình đó, ngay từ đầu năm PC Bắc Giang đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến người dân cũng như vận động các hộ dân tham gia đảm bảo an toàn hành lang lưới điện. Cùng với đó là công tác bảo dưỡng, sửa chữa cũng được đẩy mạnh nhằm đưa các công trình, dự án hoàn thành trước mùa mưa bão. Công ty đã chỉ đạo các điện lực rà soát toàn bộ hệ thống, xác định những điểm cần sửa chữa, khắc phục nhất là việc phối hợp giải quyết các khu vực cây xanh có khả năng vướng vào đường dây, để từ đó có phương án chặt hạ và phát quang các khu vực cây xanh có khả năng vướng vào đường dây.

PC Bắc Giang: Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong mùa mưa bão

Công nhân PC Bắc Giang đang bảo dưỡng, sửa chữa đường dây 110 kV

Bên cạnh đó, công ty cũng đã tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng nghiệm thu đóng điện các dự án như: Trạm trung gian Sơn Động, đường dây 110 kV Bắc Giang-Lục Nam mạch 2, nâng công suất 02 Trạm 110 kV, xây mới nhiều xuất tuyến trung áp tại các Trạm 110 kV, và đóng điện mới Trạm 110 kV Nam TP. Bắc Giang nhằm đảm bảo vận hành tối ưu liên kết hệ thống điện, nâng cao chất lượng điện năng, giảm quá tải lưới điện, giảm tổn thất điện năng, góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Đồng thời, PC Bắc Giang cũng đã phối hợp với các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện đóng điện các công trình như: Đường dây Bắc Giang - Lục Nam mạch 2, nâng cấp MBA T1 Trạm 110 kV Lục Ngạn từ 25MVA lên 40MVA, đóng điện trạm trung gian sau Nhà máy nhiệt điện Sơn Động, Khu công nghiệp Hòa Phú - Hiệp Hòa, hoàn thành nhiều xuất tuyến sau các trạm 110 kV,…

Ngoài ra, công ty và điện lực các huyện, thành phố đã rà soát, kiện toàn ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Khi xây dựng phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các đơn vị đều đề cập đến phương thức cấp điện trong các tình huống cần thiết, đặc biệt chú ý đến cấp điện cho các khách hàng ưu tiên, vùng trọng điểm có thể xảy ra ngập úng, vùng xả lũ...

Công ty tổ chức tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ lưới điện, kho tàng, công trình; thí nghiệm định kỳ các thiết bị, trạm điện; sẵn sàng phòng, chống lụt bão. Với phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy, lực lượng, vật tư, phương tiện và hậu cần tại chỗ), các đơn vị chủ động chuẩn bị vật tư, thiết bị dự phòng chủ yếu, có thể xử lý sự cố ngay từ giờ đầu. Bố trí phương tiện cơ giới, vận hành hệ thống thông tin liên lạc, lực lượng thường trực ở các cấp.

Nhằm nâng cao kỹ năng xử lý cho cán bộ, công nhân viên khi có tình huống xảy ra, công ty đã tổ chức diễn tập “3 trong 1” về an toàn, xử lý sự cố và phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại Trung tâm Điều khiển xa, Điện lực Việt Yên, Tân Yên. Tập huấn kỹ thuật bơi, cứu nạn, cứu hộ đối với lực lượng xung kích, làm công tác lưu động trên lưới. Đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm điện; tích cực phối hợp cùng ngành điện tham gia bảo vệ hành lang điện.

Dự kiến sản lượng điện thương phẩm năm 2020 của PC Bắc Giang đạt 4.120 triệu kWh, tăng trưởng 16,7% so với cùng kỳ năm 2019 (riêng điện thương phẩm của các KCN tập trung năm 2019 là 1.267,80 tr. kWh, tăng 62,59% so với năm 2018). Bắc Giang đang trở thành địa phương có tốc độ tăng trưởng nhu cầu về điện cao nhất các tỉnh miền Bắc điều này đã tạo áp lực không nhỏ cho doanh nghiệp trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn và ổn định.

Thu Hường