Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 11:53

Điện lực Quảng Bình: “Mạnh tay” trong xử lý nạn trộm cắp điện

14:39 | 03/07/2020
Tính đến hết tháng 6/2020, Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) đã phát hiện và xử lý 2.228 vụ vi phạm sử dụng điện (VPSDĐ), đạt 178% kế hoạch năm 2020 của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) giao (1.250 vụ), trong đó gồm: 30 vụ trộm cắp điện, 21 vụ vi phạm công suất, 388 vụ vi phạm giá điện và 1.789 vụ vi phạm khác. Tổng số tiền truy thu và phạt vi phạm hành chính hơn 393 triệu đồng.

Theo PC Quảng Bình, hiện nay đang bước vào cao điểm mùa nắng nóng, nhu cầu phụ tải điện tăng cao, đây là thời điểm có nguy cơ xảy ra sự cố chạm chập, gián đoạn cấp điện cũng như làm tổn thất điện năng tăng cao. Đồng thời, đây cũng là thời điểm khách hàng dễ nảy sinh tâm lý vi phạm sử dụng điện để giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng. Các đối tượng trộm cắp điện năng thường là các cơ sở sản xuất, hộ gia đình, thậm chí, một số nơi xảy ra tình trạng ăn cắp điện tập thể. Hành vi trộm điện phổ biến là khoan nắp điện kế (ĐK) và dùng vật nhọn xuyên qua lỗ khoan làm đĩa ĐK không quay được; hoặc phá chì niêm phong tại ĐK rồi gắn nam châm cho tác động đến đồng hồ điện; có trường hợp câu móc trực tiếp trên lưới hạ thế, điều này rất nguy hiểm vì khả năng dẫn đến tai nạn rất cao.

Điện lực Quảng Bình: “Mạnh tay” trong xử lý nạn trộm cắp điện
Điểm đấu nối trộm cắp điện của khách hàng bị điện lực Quảng Trạch phát hiện và xử lý

Được xem là điểm nóng về trộm cắp điện năng và các thiết bị ngành điện, thời gian qua, Điện lực Quảng Trạch (thuộc PC Quảng Bình) luôn tuyên truyền, kiểm tra, kịp thời xử lý các vụ vi phạm. Vừa qua, Tổ kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) đã phối hợp cùng Tổ quản lý khu vực Ba Đồn tiến hành kiểm tra sử dụng điện của tất cả khách hàng thuộc TBA Xóm Giếng. Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện tại trụ B-12, xuất tuyến B thuộc TBA Xóm Giếng, khách hàng N.T.L trú tại xóm Giếng, khu phố 6, phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn đã thực hiện cắt xẻ cáp nguồn vào công tơ 3 pha tại pha C đấu nối và kéo vào sử dụng điện mục đích kinh doanh dịch vụ bể bơi, dùng điện mà không qua công tơ đo đếm. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm, thực hiện truy thu theo quy định với sản lượng truy thu 5.863 kWh, tương ứng số tiền gần 30 triệu đồng. Điện lực Quảng Trạch đã chuyển hồ sơ vi phạm tới cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Điện lực Quảng Bình: “Mạnh tay” trong xử lý nạn trộm cắp điện
Khách hàng phá niêm chì hộp công tơ để đấu trực tiếp vào domino tại điện lực Bố Trạch

Điện lực Bố Trạch cũng là một trong những đơn vị đạt nhiều thành tích tốt trong công tác phát hiện và xử lý vi phạm trộm cắp điện. Đơn cử như trường hợp phát hiện trộm cắp điện lớn của 2 hộ gia đình là ông N.P.P và ông H.T.Q đều trú tại xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch. Qua các biện pháp nghiệp vụ như theo dõi, kiểm soát số liệu các TBA có tổn thất cao và sàng lọc đối tượng khách hàng có sản lượng điện bất thường trên chương trình RF- Spider, Tổ KTGSMBĐ Điện lực Bố Trạch đã khoanh vùng được các khách hàng nghi ngờ vi phạm sử dụng điện.

Tại hiện trường của 2 trường hợp trên, hộp công tơ bị phá niêm chì và đấu trực tiếp vào hàng kẹp domino để sử dụng điện không qua hệ thống đo đếm. Ngay sau khi phát hiện, kiểm tra viên điện lực đã lập biên bản vi phạm, tính toán bồi thường các vụ trộm cắp điện với sản lượng lần lượt là 2.832 kWh và 1.825 kWh tương ứng với tổng số tiền bồi thường là hơn 18,3 triệu đồng. Điện lực Bố Trạch đã kịp thời gửi hồ sơ của 02 trường hợp này đến các cơ quan chức năng, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 15 triệu đồng.

Ông Vi Thế Hảo - Trưởng phòng KTGSMBĐ PC Quảng Bình cho biết, trong công tác phòng chống nạn trộm cắp điện, điều quan trọng là đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong sử dụng điện. “Để công tác này ngày càng hiệu quả, bên cạnh nỗ lực tuyên truyền, kiểm tra của ngành điện thì cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương các cấp trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân; phối hợp chặt chẽ với ngành điện kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp trộm cắp điện theo quy định…. Với nhiều trang thiết bị, khoa học, công nghệ hiện đại, cùng với khả năng chuyên môn của đội ngũ kiểm tra viên của PC Quảng Bình hiện nay, việc phát hiện hành vi trộm cắp điện tại hiện trường là không khó. Nhưng để thuyết phục, buộc khách hàng vi phạm hợp tác, công nhận hành vi trộm cắp điện là không hề dễ dàng”, ông Hảo cho biết thêm.

Việc “mạnh tay” phát hiện, xử lý các hành vi trộm cắp điện góp phần quan trọng trong việc giảm tổn thất điện năng thương mại, tăng cường kỷ cương trong kinh doanh, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nguyễn Tuấn